10 บอร์ดเกมสำหรับนักเดินทาง เที่ยวไปเล่นไป ฟินเวอร์!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

 

กำลังเก็บกระเป๋าเดินทางอยู่เหรอ? กำลังวางแผนจะไปเที่ยวกันอยู่ใช่ไหม? วันนี้พวกเรานำ 10 บอร์ดเกมที่คิดว่าเหมาะที่สุดสำหรับการพกไปเที่ยวด้วย เพื่อเปลี่ยนทริปเดิมๆที่คุ้นเคยให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น โดยกติกาที่เราใช้เลือกนั้นประกอบไปด้วยหัวข้อหลักๆดังนี้;

  1. พกพาสะดวก
  2. เล่นง่าย เรียนรู้ง่าย
  3. กระตุ้นให้เกิดการพูดคุยกันในกลุ่มผู้เล่น
  4. พวกเราชอบ

เราคัดเลือกจากหลายๆเกมที่ผ่านเกณฑ์เหล่านี้เข้ามาได้จนเหลือเพียง 10 เกมที่พวกเราชอบที่สุด ซึ่งจะถูกใจเพื่อนๆหรือเปล่านั้น ไปชมให้รู้กันเลยครับ

 

 

SUSHI GO!

ประเดิมด้วย Party Game สุดโปรดของพวกเรา Sushi Go! บอร์ดเกมส์แนวดราฟการ์ดที่ผู้เล่นต้องแข่งกันสะสมชุดการ์ดเพื่อทำคะแนนให้มากกว่าคู่แข่ง ความสนุกคือการได้กั๊กการ์ดที่ผู้เล่นอื่นต้องการพร้อมสกิลปากเล็กๆน้อยๆผสมเข้าไป กล่องเกมเป็นกล่องเหล็กที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดและอุปกรณ์ที่ใช้เล่นก็เป็นการ์ดทั้งหมด ทำให้สะดวกต่อการพกพาและง่ายในการหยิบมาเล่น ติดเกมนี้ไว้ในกระเป๋าของคุณ การเดินทางไกลก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

อ่านรีวิว : [REVIEW] SUSHI GO!

 

 

MONOPOLY DEAL

อย่าเพิ่งเบื่อกับชื่อ Monopoly และอย่าเพิ่งเหมาว่ามันเป็นแค่ “เกมเศรษฐี” ถ้าคุณยังไม่เคยเล่นเกมนี้… Monopoly Deal เกมเศรษฐีแนวใหม่ที่มาในรูปแบบของการ์ดเกม และพลิกแนวของเกมเศรษฐีเดิมๆที่อาศัยแต่ดวงไปเลย การ์ดอาจจะมีจำนวนเยอะสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่มากเกินจนเปลืองเนื้อที่กระเป๋าเดินทางของคุณ และจะยิ่งมั่นใจได้ว่ากับพื้นที่ที่เสียไป คุณจะได้กลับมาซึ่งความสนุกเฮฮาและเสียงหัวเราะจากคุณและเพื่อนๆ ตลอดการเดินทางของคุณอย่างแน่นอน

อ่านรีวิว : [REVIEW] MONOPOLY DEAL เอาที่ดินของนายมาซะ

 

 

KAKERLAKEN POKER

คุณกำลังเบื่อป๊อกเด้งใช่หรือไม่? คุณกำลังคิดว่าต้องตีดัมมี่ไปถึงเมื่อไหร่? และอีแก่กินน้ำจะทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะปัสวะหรือเปล่า? ถ้าคุณกำลังมีความคิดในสิ่งที่ผมได้กล่าวมาแล้ว ผมขอนำเสนอ Kakerlaken Poker บอร์ดเกมแห่งการโกหก ผู้เล่นต้องแข่งกันโกหกเพื่อทำให้อีกฝ่ายแพ้ให้ได้ การตุกติก จิตวิทยา วาสนา เดาสุ่มๆ หรือพูดความจริง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญของเกมนี้แทบทั้งสิ้น และที่แสบสุดคือไม่ว่าจะเล่นกันกี่คน ผู้แพ้มีได้เพียงคนเดียว!  มาเปลี่ยนค่ำคืนอันเงียบเหงาในรีสอร์ทให้เป็นความโกลาหลกันเถอะ

อ่านรีวิว : [REVIEW] KAKERLAKEN POKER (อี๋…แมลงสาป)

 

 

COLORETTO

Coloretto อีกหนึ่งบอร์ดเกมที่ทดแทนการเล่นไพ่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ผู้เล่นต้องสะสมชุดการ์ดเพื่อทำคะแนนให้ได้มากที่สุด ซึ่งเป็นกติกาพื้นฐานของเกมแนวนี้ การสะสมการ์ดฟังดูเหมือนง่ายแต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะเกมนี้ไม่ได้มีแค่คะแนนบวก แต่ยังมีคะแนนลบแถมติดมาด้วย ซึ่งตรงนี้เองที่คุณจะได้สนุกกับการปั่นป่วนชุดการ์ดของคนอื่นและยังต้องวางแผนชุดการ์ดของตัวเองไปด้วย เก็บมากไปก็ไม่ดีหรือน้อยไปก็ไม่ได้ สนุกครับสนุกมาก เชื่อผม! แค่นี่แหละ

อ่านรีวิว : [REVIEW] COLORETTO กิ้งก่าเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง

 

 

CITADELS

บอร์ดเกมที่นำเอา Party และ Strategy บวกเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว สำหรับเกมนี้ผมคิดว่าไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะ Citadels เป็นบอร์ดเกมที่ประสบความสำเร็จและมีแฟนๆอยู่ทั่วทุกมุมโลก การันตีความสนุกด้วยรางวัลและการรีปริ๊นหลายต่อหลายครั้ง ถือเป็นอีกเกมหนึ่งที่สร้างความโหด มันส์ ฮา ได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆ แต่การจะพกไปเล่นนั้นต้องอาศัยเทคนิคนิดหนึ่ง เพราะกล่องเกมเวอร์ชั่นล่าสุดมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น คุณต้องนำอุปกรณ์ทั้งหมดใส่ลงไปในกล่องหรือถุงอะไรก็ได้ที่มีขนาดเหมาะสม ผมขอแนะนำเป็นถุงซิปล็อคจะดีที่สุด (อุปกรณ์ทั้งหมดเป็นการ์ด มีตัวหมากเล็กๆนิดหน่อย)

อ่านรีวิว : [REVIEW] CITADELS ขุมอำนาจราชบัลลังก์

 

 

COUP

คุณคิดว่าบุคคลผู้มีอำนาจเขาทำอะไรกัน? พวกเขาใช้เล่ห์กลเพื่อช่วงชิงความเป็นใหญ่กันหน่ะซิ!  Coup บอร์ดเกมบลัฟเพียวๆสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเอาชนะกันด้วยสกิลปาก คุณต้องพูดคุยและรังแกชาวบ้านอยู่ตลอดเวลา เมื่อคุณนำมันไปเล่นกับเพื่อนร่วมเดินทางของคุณ ต่อให้บรรยากาศจะเงียบซักแค่ไหนก็ไม่อาจหยุดความสนุกร้ายๆของเกมนี้ได้อย่างแน่นอน มันเหมาะกับประโยคที่ว่า “ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องเอาด้วยคาถา” อย่างแท้จริง ติดกระเป๋าไว้ไม่ผิดหวัง

อ่านรีวิว : [REVIEW] COUP ตุกติกตาย

 

 

LOVE LETTER

ใครจะได้หัวใจขององค์หญิงไปครอบครองกันนะ… เปล่าเลย บอร์ดเกมนี้ไม่ได้โรแมนติกเหมือนชื่อ Love Letter ของมันเลย มันเป็น Party Game บลัฟขนานแท้ที่คุณต้องฝากชีวิตไว้บนสำรับการ์ดเพียง 16 ใบเท่านั้น รูปแบบการเล่นจะเป็นการคาดเดาใจฝั่งตรงข้ามและหักกันซึ่งๆหน้าอย่างตรงไปตรงมา รูปแบบเกมที่ทำมาให้ดำเนินไปได้ด้วยความรวดเร็ว คุณจึงไม่มีเวลานั่งเบื่อได้อย่างแน่นอน พกติดกระเป๋าไว้แทนสำรับไพ่ ผมว่าเป็นความคิดที่ดีเหมือนกันนะ

อ่านรีวิว : [REVIEW] LOVE LETTER #ความรักก็เช่นกัน

 

 

AGE OF WAR

สำหรับนักเดินทางแล้ว คุณว่ากระเป๋าเสื้อคุณใส่อะไรได้บ้าง? ผ้าเช็ดหน้า ปากกา แผนที่ ธนบัตร งั้นเหรอ? แล้วคิดมั๊ยว่า “เกม” ก็เป็นหนึ่งในนั้น… Age of War คือ Party Game เล็กๆ ขนาด Pocket Size ที่มีการ์ดกับเต๋าแค่ไม่กี่ชิ้น แต่สามารถทำให้คุณ “ฟิน” ไปกับความสนุกของมันได้อย่าง”เกินขนาด” จนคุณและเพื่อนต้องประหลาดใจ ตัวเกมเล่นง่ายมาก มีความรวดเร็วฉับไว้ และเกมเมอร์สาย Bluffing มีได้ประชันฝีปาก และได้หักหลังกันดัง เป๊าะ เป๊าะ เป๊าะ แน่นอน

อ่านรีวิว : [REVIEW] AGE OF WAR สงครามเต๋า เขย่าปราสาท

 

 

BOHNANZA

ชื่อเกมไม่ได้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวเลยแม้แต่น้อย  Bohnanza บอร์ดเกมสะสมชุดการ์ดอีกแล้ว ถึงจะมีเกมแนวนี้อยู่ในลิสเยอะ แต่ Bohnanza ต่างจากเกมอื่นพอสมควร เพราะมันไม่ต้องบลัฟหรือจับผิดกันให้วุ่นวาย เกมจะเน้นไปที่การพูดคุยแลกเปลี่ยนกันระหว่างผู้เล่น ไม่มีการขัดแย้งให้บรรยากาศเศร้าหมอง ถ้าคุณสามารถซื้อใจผู้เล่นท่านอื่นๆได้แล้วละก็ ชัยชนะจะเป็นของคุณอย่างแน่นอน

อ่านรีวิว : [REVIEW] BOHNANZA มีถั่วไหม?

 

 

UNO

สุดท้ายและท้านที่สุด ไม่ต้องพูดอะไรมาก ไม่ต้องบรรยายให้ลึกซึ้ง ทุกคนรู้จักเกมนี้อยู่แล้ว พกมันไปด้วยเลยครับ ต่อให้คุณมีเกมอื่นแล้วก็ให้พกมันติดกระเป๋าไปด้วยนั่นแหละ เพราะมันคือที่สุดของที่สุดอยู่แล้ว แค่คุณหยิบมันออกมาจากกระเป๋า ทุกคนก็เป็นอันรู้กัน สนุกแน่นอน!

อ่านรีวิว : ไม่ต้องมีหรอกมั้ง

 

 

จบแล้วครับสำหรับ 10 บอร์ดเกมที่เราเลือกมาแนะนำเพื่อนๆในเทศกาลท่องเที่ยวเช่นนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และได้ช่วยแต่งแต้มบรรยากาศสุดหรรษานี้ให้บรรเจิดขึ้นไปอีกร้อยเท่าพันเท่า สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการท่องเที่ยวนะครับ Happy Travelling!!! 

 

 

#เก็บกระเป๋าแล้ว

 

Comments

comments