10 บอร์ดเกมสามัญประจำบ้าน มีไว้ไม่เหงา

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

 

“ซื้อเกมไรดี?” คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว

หลังจากที่คุณชวนเพื่อนหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณเข้าสู่วงการบอร์ดเกมได้สำเร็จแล้ว คำถามถัดไปที่ผมเชื่อว่าหลายๆท่านจะต้องได้เจอคือ “ซื้อเกมอะไรดีวะ?” โอ้โห ปวดหัวกันเลยซิครับเจอคำถามโคตรปลายเปิดแบบนี้ บอร์ดเกมมีเป็นหมื่นๆเกม จะแนะนำส่งเดชก็ไม่ได้เพราะบอร์ดเกมก็ไม่ใช่กิจกรรมราคาหลัก 10 บาทเสียด้วย เรียกว่าต้องนั่งสอบสวนเรื่องรสนิยมกันเลยทีเดียวกว่าจะเลือกบอร์ดเกมได้โดนใจ บางครั้งหมดเวลาไปครึ่งวันยังไม่ได้ซักเกม ดังนั้นมันจึงเกิดบทความในวันนี้ขึ้นมาครับ “10 บอร์ดเกมสามัญประจำบ้าน” ถ้าคุณคิดไม่ออกก็ให้พวกเราช่วยคุณ

บทความนี้เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกระดับ เราได้คัดเลือกบอร์ดเกมที่เป็นเสมือนตัวแทนของบอร์ดเกมจากทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น ปาร์ตี้ , ยูโร , โคออป และอื่นๆ  ผู้เล่นใหม่สามารถไปทดลองเล่นเพื่อหาแนวทางของตัว หรือผู้เล่นเก่าที่กำลังเริ่มสร้างกลุ่มบอร์ดเกมของตัวเอง ลิสนี้ช่วยคุณได้แน่นอนครับ

 

 

 

SPLENDOR (เกมค้าเพชร)

What is it : บอร์ดเกมแนวสะสมทรัพยากร ผู้เล่นแข่งกันรวบรวมเพชรเพื่อนำไปซื้อเหมืองของตนเอง ซึ่งมันจะกลายเป็นทรัพยากรสำคัญและคะแนนให้คุณชนะในเกมนี้

Objective : ผู้เล่นที่ได้คะแนน 15 หน่วยก่อนเป็นผู้ชนะ

Players : 2 – 4  (Best 3)

Review : [REVIEW] SPLENDOR เกมค้าเพชร

 

 

EXPLODING KITTENS

What is it : บอร์ดเกมแนวรัชเชี่ยนรูเล็ตต์เวอร์ชั่นแมว ผู้เล่นผลัดกันเปิดการ์ดจากสำรับจนมีคนเปิดเจอการ์ดแมวระเบิด บู๊ม! เป็นโกโก้ครั้น การ์ดในสำรับประกอบด้วยการ์ดที่ใช้ในการเอาตัวรอดและที่ใช้แกล้งผู้เล่นคนอื่น

Objective : ผู้เล่นที่เปิดเจอการ์ดแมวระเบิด แพ้

Players : 2 – 5  (Best 4)

Review : [REVIEW] EXPLODING KITTENS

 

 

FORBIDDEN ISLAND

What is it : ออกสำรวจเกาะลึกลับเพื่อหาสมบัติล้ำค่า บอร์ดเกมแนวโคออปที่ผู้เล่นต้องช่วยกันค้นหาสมบัติทั้ง 4 ชิ้น และหนีเอาตัวรอดจากเกาะไปให้ได้ก่อนที่มวลน้ำมหาศาลจะท่วมเกาะนี้ไปตลอดกาล

Objective : พบสมบัติทั้ง 4 ชิ้น และ หนีออกจากเกาะได้ทันเวลา

Players : 1 – 4  (Best 4)

Review : [REVIEW] FORBIDDEN ISLAND น้ำจ๋า ท่วมเกาะข้าทำไม

 

 

CAMEL UP

What is it : แทงอูฐที่ไม่ใช่แทงม้า เดิมพันกับอูฐที่คุณคิดว่าจะชนะในการแข่งขัน เพื่อเก็บเงินให้ได้มากที่สุดและกลายเป็นสุดยอดนักพนันแห่งทะเลทรายนี้ กติกาเปิดให้เสี่ยงทายได้หลายรูปแบบ ร่วมถึงการแทรกแซงของผู้เล่นและการกระโดดขี่หลังกันของอูฐ ทำให้ผลลัพธ์ในแต่ละรอบยากเกินคาดเดา

Objective : ผู้เล่นที่สะสมเงินได้มากที่สุดเป็นผู้ชนะ

Players : 2 – 8  (Best 4 – 5)

Review : [REVIEW] CAMEL UP ไม่ใช่เกมแข่งอูฐ

 

 

STONE AGE

What is it : บอร์ดเกมแนววางคนงาน (Worker Placement) โดยผู้เล่นจะผลัดกันนำคนงานไปวางในช่องต่างๆ บนกระดานเพื่อรวบรวมทรัพยากร หรือใช้ทรัพยากรแลกเป็นคะแนนหรือเป็นทรัพยากรอื่นๆ ผู้เล่นต้องวางแผนและแย่งสิทธิ์การเข้าถึงทรัพยากรนั้นๆในแต่ละรอบ และใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ตนเอง

Objective : ผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะ

Players : 2 – 4  (Best 4)

Review : รีวิวและวิธีเล่น STONE AGE ย้อนเวลา พาบุกยุคหิน

 

 

DIXIT

What is it : บอร์ดเกมทายภาพ ผู้เล่นผลัดกันใบ้ภาพของตัวเองให้คนอื่นทาย เจ้าของเทิร์นต้องใบ้ภาพให้ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไปในขณะที่ผู้เล่นคนอื่นส่งภาพของตัวเองลงมาเป็นตัวหลอก การใบ้ภาพเปิดโอกาสให้ผู้เล่นใช้จินตนาการได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่การใบ้เพียงคำเดียวไปจนถึงการแสดงละครสุดสร้างสรรค์

Objective : เก็บคะแนนให้ถึง 30 หน่วยเป็นคนแรกเพื่อชนะเกม

Players : 4 – 6  (Best 5 – 6)

Review : [REVIEW] DIXIT ถอดรหัสคำใบ้พิศวง

 

 

CARCASSONNE

What is it : ผู้เล่นพัฒนาเมืองด้วยการวางตัวผู้ติดตามลงบนถนน, ในเมือง, ในโบสถ์, หรือบนทุ่งหญ้ารอบ Carcassonne ภูมิทัศน์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรล้วนอยู่ในมือของคุณ และการเลือกส่งผู้ติดตามไปเป็นโจรปล้นถนน เป็นอัศวิน เป็นพระ หรือเป็นชาวนา จะกำหนดว่าใครเป็นผู้ชนะ

Objective : ผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะ

Players : 2 – 5  (Best 2)

Review : รีวิวและสอนวิธีเล่น CARCASSONNE ต่อแผ่นสร้างเมือง

 

 

COUP

What is it : บอร์ดเกมบลัฟสุดแหวกแนว คุณต้องรักษาฐานอำนาจไว้และทำลายทุกคนทิ้งซะ ทำแอคชั่นเพื่อหลอกล่อฝั่งตรงข้ามและเอาชนะด้วยการจับโกหก ดั่งภาษิต “ตุกติกอย่างแยบยล ปกปิดตัวตนอย่างแนบเนียน”

Objective : เหลือรอดเป็นคนสุดท้ายเพื่อชนะเกม

Players : 3 – 6  (Best 5)

Review : [REVIEW] COUP ตุกติกตาย

 

 

SMALL WORLD

What is it : บอร์ดเกมแนวยึดพื้นที่ ผู้เล่นประมูลเผ่าพันธุ์และพลังพิเศษที่ตนเองสนใจนำมามิกซ์แอนด์ไม่แมทซ์กัน แย่งชิงพิ้นที่ในโลกใบเล็กแห่งนี้ กินกันไปกินกันมาเพื่อสะสม Victory Point ให้ได้มากที่สุด

Objective : ผู้เล่นที่มี Victory Coin มากที่สุดเป็นผู้ชนะ

Players : 2 – 5  (Best 4)

Review : รีวิว SMALL WORLD โลกใหญ่ใบเล็ก บอร์ดเกมศึกชนเผ่าแย่งโลกใบเล็ก

 

 

นักบุกเบิกแห่ง CATAN

What is it : บอร์ดเกมแนวยึดพื้นที่และสะสมทรัพยากร โดยแต่ละพื้นที่บนกระดานจะมอบทรัพยากรให้แตกต่างกัน ผู้เล่นจะต้องนำทรัพยากรที่ได้ไปสร้างถนน  , หมู่บ้าน และเมือง เพื่อเก็บคะแนน

Objective : ผู้เล่นที่ได้คะแนน 10 หน่วยก่อนเป็นผู้ชนะ

Players : 3 – 4  (Best 4)

Review : [REVIEW] นักบุกเบิกแห่ง CATAN !

 

 

 

Brought to you by

#Happy Board Gaming

 

 

ขอบคุณรูปภาพ : google

 

Comments

comments