10 ประโยชน์สุขภาพดี แค่เล่นบอร์ดเกม!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Brain Health

 

เชื่อหรือไม่ว่าบอร์ดเกมที่คุณวางให้ฝุ่นเกาะอยู่บนชั้นเยอะๆนั้นมีประโยชน์กับตัวคุณมากกว่าที่คุณคิดไว้ซะอีกนะครับ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้กับครอบครัวแล้ว มันยังสามารถช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายของคุณอีกด้วย ถ้าหากว่าใครเป็นคน Healthy แล้วล่ะก็ห้ามพลาดเลย วันนี้ผมขอนำเสนอ 10 หัวข้อสั้นๆ ที่บอร์ดเกมสามารถช่วยเพื่อนๆได้

  • ช่วยเพิ่มความเพลินเพลิน ผ่อนคลาย และช่วยสร้างเสียงหัวเราะ : แน่นอนครับ ข้อนี้เบสิคมากๆ การเล่นบอร์ดเกมนั้น ช่วยสร้างความสนุกสนานและเพิ่มความสุขให้กับเราได้  การที่เรามีความสุขและเสียงหัวเราะนั้นช่วยทำให้สุขภาพเราดีขึ้นและดูเด็กลงอีกด้วย
  • ช่วยเพิ่มเวลาของคุณกับครอบครัวให้มากขึ้น : บางครอบครัวการได้นั่งพร้อมหน้ากันเป็นเวลานานนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ถ้าหากมีตัวช่วยอย่างบอร์ดเกมดีๆซักเกมแล้วล่ะก็ สามารถช่วยได้เยอะเลยทีเดียว พอคุณได้นั่งได้พูดคุยกับครอบครัวของคุณก็จะสามารถช่วยในเรื่องของความสัมพันธ์ภายในครอบครัวรวมไปถึงสุขภาพจิตของคุณด้วย
  • ช่วยในเรื่องความจำและฝึกสมอง : แน่นอนครับเรื่องนี้ก็ค่อนข้างชัดเจน ผู้ที่เล่นบอร์ดเกมจะได้ฝึกสมอง ฝึกยุทธวิธีการแก้ปัญหา โดยเฉพาะเด็กๆแล้วล่ะก็ยิ่งได้ผลดีเลยครับ
  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง : อีกหนึ่งข้อดีของบอร์ดเกมเลยคือสามารถช่วยลดความเสื่อมของสมองได้ด้วยครับ! แห่ม ตอนแรกที่ผมหาข้อมูลมาผมยังอึ้งเลยครับ แต่พอมาลองทบทวน Logic ต่างๆมันก็สามารถช่วยได้นะครับ เนื่องจากเราต้องใช้สมองของเราตลอดเวลา เหมือนกับเราได้ออกกำลังกายสมองเราเรื่อยๆ ซึ่งนั้นหมายความว่า สมองของเราแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอนครับ
  • ช่วยรักษาระดับความดันของเลือด : จากการที่เราได้หัวเราะ ได้มีความสุข ร่างกายจะช่วยปรับสมดุลของความดันเลือดของเรา ซึ่งจุดนี้จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วยนะครับ

 

feed-your-brain

 

  • ช่วยให้ประสาทสัมผัสของเราไวขึ้น : อันนี้เรื่องจริง Confirm เลยครับ หลังจากการที่ผมได้ลองเล่นบอร์ดเกม Gloobz ไป มันคือเกมที่ต้องใช้ประสาทสัมผัสเป็นอย่างมากซึ่งแรกๆผมก็ไม่ค่อยทันเพื่อน แต่พอหลังๆก็เริ่มไวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยแหละ
  • ช่วยลดความเครียด : อันนี้ของชัวร์ครับ เวลาที่เราเล่นเกมในดีกรีที่พอเหมาะ ไม่เอาแบบเล่นหนักจะเป็นจะตาย แบบนั้นจะทำให้เครียดมากกว่าเดิม การที่เราได้เล่นเกมนั้นช่วยทำให้เราลดความเครียดลงอันเป็นผลดีต่อสุขภาพไนะครับ
  • ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย : มีผลวิจัยตัวหนึ่งบอกว่าการที่เรามีความเครียดนั้นสามารถทำให้ภูมิต้านทานโรคต่างๆของเรานั้นตกได้ แต่ถ้าหากเราเล่นบอร์ดเกมแล้วล่ะก็ หึหึหึ ความเครียดจะลดลง แถมยังหลั่งสารออกมาเพิ่มภูมิต้านทานต่างๆได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • ช่วยพัฒนาเด็กๆ : นอกจากจะช่วยให้เด็กๆเรียนรู้ได้ไวขึ้นแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองและร่างกายของเด็กๆด้วย
  • สามารถใช้ในการบำบัดโรคต่างๆได้ : ในต่างประเทศมีหลายที่เลยครับที่ใช้บอร์ดเกมในการบำบัดอาการต่างๆทางสมอง ซึ่งได้ผลมากเลยทีเดียว ที่สำคัญธุรกิจนี้ประสพความสำเร็จมากๆเลยด้วยแหละครับ

 

family-playing-board-game-678554-print

 

ประโยชน์ยังมีอยู่อีกมากมายเลยทีเดียวซึ่งตรงนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่ผมหามาได้ ถ้าหากว่าเพื่อนๆคิดอะไรออกเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถมาแชร์กับเราได้ที่ Facebook Page เลยครับ

 

Comments

comments