ความท้าทายของ Hardcore Gamer

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest
b90128_fab112bdb2d7449891e8fe4b01cbdba3
ก่อนอ่านบทความต่อไปนี้ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ฮาร์ดคอร์เกมส์เมอร์ ไม่ใช่พวกเกรียน พวกบ้าคลั่งเล่นเกมส์ หรือพวกที่หัวรุ่นแรงสมองกระทบกระเทือนจากการเล่นเกมส์ อะไรเทือกนั้นนะครับ ที่ผมกำลังจะพูดถึงคือ คนที่มีงานอดิเรกเป็นการเล่นเกมส์ และเอาจริงเอาจังกับสิ่งที่พวกเขารัก ภายนอกพวกเขาเป็นคนปรกติเหมือนพวกเรา แต่สิ่งที่ระอุอยู่ภายใน คือจิตวิญญาณของเกมส์เมอร์ตัวจริง
วันนี้ขอนำเสนอ 8 นิสัย และความท้าทายของเหล่าฮาร์ดคอร์เกมส์เมอร์ที่ผมค้นพบ มาลองดูกันครับว่าเพื่อนๆ มีสิ่งเหล่านี้อยู่ในตัวเองกันไหม
1. อย่ามองจอตู!
หากท่านได้เคยมีโอกาสไปเล่นเกมส์ ตามอินเตอร์เน็ทคาเฟ่ ท่านอาจเคยได้ยินเสียงเหล่าเด็กน้อยตะโกนโหวกเหวกว่า “อย่าแอบมองจอดิว่ะ” การมองจอ หรือแอบดูจอของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามถือเป็นกลโกงชนิดหนึ่งของการเล่นเกมส์ เพราะหลายๆเกมส์เปิดโอกาสให้ผู้เล่นวางแผนเอาชนะซึ่งกันและกัน โดยแต่ละคนจะมีเทคนิคของตัวเอง ดังนั้นการแอบมองจอ ถือเป็นการแอบดูกลยุทธ์ การกระทำเช่นนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะรับได้ยากในหมู่เกมส์เมอร์ด้วยกัน ยิ่งเป็นเกมส์แนว FPS อย่าง Counter-Strike ยิ่งแล้วใหญ่
2. Nuzlocke Challenge
อันนี้มาแนวเฉพาะทาง สำหรับชาว Pokemon ความท้าทายนี้เกิดขึ้นจากบุคคลหนึ่งนาม Nuzlocke เป็นนักวาดการ์ตูนเผยแพร่ตามเว็ปไซด์ เกิดไอเดียร์สร้างความท้าทายแบบไม่เป็นทางการในปี 2010 และยังมีคนรับคำท้ามาจนถึงทุกวันนี้
  1. คุณสามารถจับ Pokemon ได้เพียงตัวเดียวต่อหนึ่งพื้นที่ และต้องเป็นตัวแรกที่เจอเท่านั้น
  2. หาก Pokemon ของคุณหมดสติ คุณต้องปล่อยมันคืนสู่ธรรมชาติ (หรือเก็บไว้ในกล่องแบบถาวร)
  3. หาก Pokemon ในทีมของคุณหมดสติทั้งหมด เริ่มเกมส์ใหม่ทันที!
ทั้ง 3 ข้อทางด้านบนเป็นความท้าทายหลัก แต่ถ้ามันยากไม่พอสำหรับคุณ ให้สามารถเพิ่ม ห้ามใช้ยาฟื้นพลังตลอดการเดินทาง หรือใช้เฉพาะ Pokeballs ทั้งเกมส์เลยก็ได้
3. อย่าทิ้งเพื่อน
อย่าทิ้งเพื่อน อันนี้สำคัญมาก เน้นไปที่เกมส์แนว Survival อย่าง Left4Dead หรือเกมส์ MMORPG ชื่อดังอย่าง World of Warcraft การไปด้วยกันเป็นหมู่คณะทำให้คุณสามารถผ่านแต่ละด่านได้อย่างเป็นระบบ สำคัญต้องรักษาหน้าที่ของตัวเองอย่างเคร่งครัด มิเช่นกันอาจมีลงนรกหมู่ และเพื่อนของคุณก็จะนำสัตว์เลื้อยคลานมากมายมาสู่คุณ
4. กดย้ำๆ มีไว้ให้เด็กอ่อนหัด
ไม่ว่าจะเป็น Mortal Kombat หรือ Tekken เหล่าเกมส์เมอร์จะพยายามค้นหาคอมโบ และวิธีการกดท่าต่อสู้ต่างๆมากมาย ซ้อมเพื่อฝึกฝนตนเองให้เป็นยอดฝีมือ ทั้งการจัดเรียงความต่อเนื่องของท่า การช่วงชิงจังหวะล้วนมีศิลปะชั้นเชิง ดังนั้นเมื่อเกมส์เมอร์คนใดเข้ามาเล่นด้วยวิธีการกดย้ำๆ เร็วๆ ปุ่มเดิมๆ จะถูกมองว่าเป็นเด็กใหม่ ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถเอาชนะเกมส์ต่อสู้หลายๆเกมส์ได้ครับ แต่มันช่างดูไม่มีศิลปะเอาซะเลย
b90128_a4f83aa01d6946df8a6d5b72bfdf4237
5. เล่นไป ไม่โกง
ฮาร์ดคอร์เกมส์เมอร์จะพยายามเอาชนะเนื้อเรื่องของเกมส์โดยไม่ใช้วิธีการโกง หรือใส่สูตรปลดล๊อคของพิเศษที่ส่งผลให้เกมส์ง่ายขึ้น เขาจะพยายามเอาชนะมันด้วยตนเอง และเคลียร์เงื่อนไขของเกมส์ด้วยความสามารถของตนเองล้วนๆ นั่นรวมถึงการปรับความยากภายในเกมส์ให้ง่ายขึ้น ถึงแม้ระบบนี้ตัวเกมส์จะใส่เข้ามาให้สามารถทำได้ แต่ฮาร์ดคอร์เกมส์เมอร์บางคนก็ยังถือว่าเป็นการโกงตัวเองอยู่ดี
6. ไม่ปรึกษา Google
แฟนเกมส์แนวไขปริศนาถือว่า Google เป็นเครื่องมืที่ทำให้อรรถรสการเล่นเกมส์เสียไป มันมีคำตอบทุกอย่างที่คนทั้งโลกถามหา จึงไม่น่าแปลกใจที่ฮาร์คอร์เกมส์เมอร์แนวนี้จะปฏิเสท อากู๋ เพื่อพิสูจว่าข้านี่แหละเจ๋ง!
7. ไม่หากินกับช่องโหว่กฎเกมส์
เกมส์เมอร์ตัวจริง ไม่มีวันหาผลประโยชน์กับช่องโหว่ของเกมส์ หรือที่เราหลายๆคนเรียกกันว่า “บัค” นั่นแหละ หากคุณบังเอิญไปเจอบัคของเกมส์ และกำลังหาผลประโยชน์จากมันอยู่ละก็ อย่าถ่ายคลิปวีดีโอเผยแพร่มัน เพราะอาจมีฮาร์ดคอร์เกมส์เมอร์ มาร่วมวงสนทนากับคุณแน่ๆ และมันอาจทำให้วงแตก ก็เป็นได้…
8. Good Game วลีแห่งสันติภาพ
การโดนยำตีนเกิดขึ้นได้กับทุกเกมส์ และสถานการณ์มักจะเกิดขึ้นบ่อยด้วย ในหัวข้อนี้ออกแนวสู้กับจิตใจตนเองมากกว่าจะเป็นเกมส์ ฮาร์ดคอร์เกมส์เมอส์จะไม่มีวันหนีออกจากเกมส์ไปก่อน เมื่อเขารู้ว่าตัวเองกำลังแพ้ เขาจะอยู่จนจบ พร้อมกับพูดว่า “GG” หรือ “Good Game” จะมีแต่พวกอ่อนหัด และเกรียนเท่านั้นที่จะงอแงออกเกมส์ไปก่อนเมื่อตัวเองแพ้ เหล่าฮาร์คอร์เกมส์เมอร์จะไม่มีวันทำสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่เพราะศักดิ์ศรี หรือน้ำใจนักกีฬาอะไรหรอก แต่เป็นเพราะพวกเขาไม่ต้องการให้คนอื่นทำแบบนี้ ในวันที่พวกเขากำลังชนะ Fair and Easy!
ประมาณนี้ครับ เล่นเกมส์แล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนกันด้วยนะครับ

 

Comments

comments