[REVIEW] A Game of Thrones: The Card Game Second Edition

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

A Game of Throne The Card Game 2E

 

Story by Pitcha L.

 

ขณะที่คุณผุ้อ่านหลายท่านตังอกตั้งใจรอ นวนิยายเล่มใหม่ของ A Song of Ice and Fire ที่เขียนโดย George R. R. Martin หรือภาคต่อของซีรี่ย์ A Game of Thrones ที่หลายคนประทับใจเป็นแน่  ผมเฝ้าติดตามหลงไหลในมหากาพย์ของเรื่องนี้ที่สร้างความประทับใจจนถึงปัจจุบัน แต่สิ่งหนึ่งนี่ผมเฝ้าคอยไม่แพ้กันคือการ์ดเกม A Game of Thrones: The Card Game Second Edition ที่ผลิตโดย Fantasy Flight Games อันได้รับแรงบรรดาลใจมาจากหนังสือและภาพยนต์ดังกล่าว โดยตัวเกมกำลังเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนตุลาคมปี 2558 นี้

“หากลงเล่นเกมชิงบัลลังก์ ถ้าไม่ชนะ ท่านก็ต้องตาย” – เซอร์ซี่ แลนนิสเตอร์

ใน A Game of Thrones: The Card Game Second Edition ผู้เล่นจะทำการเลือกฝ่ายจากทั้งหมด 8 ตระกูลมาทำสงครามกับผู้เล่นอีกคนด้วยการประลองด้วยกองทัพใช้เล่ห์เหลี่ยมลอบสังหารและหลอกลวงคู่ต่อสู้ หรือใช้อำนาจทางการเมืองชนะคู่ต่อสู้ในเกมแห่งบัลลังก์ โดยผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้ด้วยจำนวนผู้เล่นเพียง 2 คนในรูปแบบ Joust หรือ เล่นกันมากกว่า 3 คนในรูปแบบที่เรียกว่า Melee  เพื่อการเอาชนะคู่ต่อสู้และครอบครองทั้ง 7 อาณาจักรให้ได้นั้น ผู้เล่นต้องอัญเชิญตัวละครหลักอันทรงพลังจากเรื่องไม่ว่าจะเป็น Jon Snow, Daenerys Targaryen, Tyrion Lannister, Cersei Lannister, Stannis Baratheon, Eddard Stark, Jaime Lannister และตัวละครอื่นๆอีกมากมาย  ผู้เล่นวางกลยุทธ์เพื่อให้ฝ่ายของตนมีแต้มอิทธิพลครบ 15 แต้ม (Power) เพื่อชัยชนะและเกียรติยศ

 

A Game of Throne The Card Game 2E

 

A Game of Thrones: The Card Game ผู้เล่นจะได้ควบคุมการ์ด 2 สำรับ (Deck) โดยสำรับแรกจะเรียกว่า Plot Deck ผู้เล่นจะเลือกการ์ดเหล่านี้ในการวางแผนกลยุทธ์ในแต่ละเทิร์นเพื่อบรรลุเป้าหมายระยะยาว  Plot Deck จะช่วยในเรื่องเงินๆทองๆ (Gold) เพื่อนำไปซื้อการ์ดจาก Draw Deck ลงมาบนสนามเพื่อใช้ในการเล่นเกม ยกตัวอย่างเช่น ตัดสินว่าผู้เล่นคนใดเริ่มก่อน (Initiative), ความสามารถในการขยายอิทธิพลและทำลายคู่ต่อสู้ (Claim) รวมถึงจำนวนการ์ดที่ผู้เล่นสามารถถือไว้บนมือได้ตอนจบในแต่ละเทิร์น (Reserve)  นอกจากนี้การ์ดจาก Plot Deck ยังมาพร้อมความสามารถพิเศษต่างๆอีกด้วย

สำรับที่ 2 เรียกว่า Draw Deck ในสำรับนี้จะประกอบไปด้วย การ์ดตัวละคร(Character), สถานที่ (Location), เหตุการณ์ (Event), อุปกรณ์ (Attachment)  ในสำรับนี้ผู้เล่นจะเลือกตัวละคร สร้างสถานที่ กำหนดเหตุการณ์ หรือ วางอาวุธลงมาบนสนามเพื่อที่จะมีชัยเหนือฝ่ายตรงข้ามในการต่อสู้ (Challenge)

 

A Game of Throne The Card Game 2E

 

หลังจากที่ผู้เล่นได้ทำการอัญเชิญตัวละครลงมาในสนามแล้ว ผู้เล่นสามารถใช้ตัวละครเหล่านั้นในการ Challenge คู่ต่อสู้เพื่อสร้างอิทธิพลให้กับฝ่ายตัวเอง ไม่ว่าจะวางกำลังทางการทหาร (Military) เพื่อฆ่าตัวละครและทำลายกองทัพของคู่ต่อสู้  ใช้ความรู้จากข่าวกรองของสายลับและมือสังหาร (Intrigue) เพื่อลดตัวเลือกและตัดโอกาสของคู่ต่อสู้ด้วยการสั่งทิ้งการ์ดบนมือ หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจทางการเมือง (Power) เพื่อมีอิทธิพลเหนือคู้ต่อสู้ ด้วยการย้าย Power ของฝั่งตรงข้ามมาหาฝั่งเรา

สำหรับการ์ดเกมตัวนี้นับเป็นเกมที่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบบทประพันธ์ของ George R. R. Martin และแฟนๆจากภาพยนต์ชุด A Game of Thrones  ผู้เล่นจะได้ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองและได้เห็นตัวละครที่เราชื่นชอบปกป้องบ้านเกิดของตน หรือทำลายล้างศัตรู โดยการออกแบบการ์ดในแต่ละฝ่ายเน้น รูปแบบ วิธีการและลักษณะนิสัยของตัวละครโดยอ้างอิงมาจากในนิยายและภาพยนต์

 

A Game of Throne The Card Game 2E

 

ซึ่ง A Game of Thrones: The Card Game Second Edition ได้ผลิตออกมาในรูปแบบของการ์ด LCG (Living Card Game)  เมื่อผู้เล่นซื้อตัวเกมไปแล้วจะได้การ์ดครบทุกใบ และค่อยเพิ่มปริมาณการ์ดในทุกๆเดือนจากกล่องเสริมเพื่อลดค่าใช้จ่ายและช่องว่างทางการเงินให้น้อยลง มุ่งเน้นความสนุกกับการเล่นให้มากยิ่งขึ้น  หาข้อมูลเพิ่มเติมของ LCG ได้ ที่นี่

สาเหตุที่เกิดเป็นภาคปรับปรุงครั้งที่ 2 หรือ Second Edition  เป็นจุดเริ่มต้นใหม่สำหรับผู้เล่นเก่าและผู้เล่นใหม่ที่จะเริ่มเล่นเกมนี้ไปพร้อมๆกัน โดยตัวเกมในภาคแรก (First Edition) ประสบความสำเร็จอย่างมากตั้งแต่ปี 2008 ปีก่อนที่ซีรี่ย์ A Game of Thrones จะเริ่มทำการฉายทางช่อง HBO นับเป็นเวลาเกือบ 8 ปีของอายุเกมที่ยาวนาน และจำนวนการ์ดมากมายที่เป็นกำแพงสำคัญ ทำให้ผู้เล่นใหม่เข้าถึงตัวเกมได้ยาก จึงได้มีการปรับปรุงเป็น Second Edition และมีการเปลี่ยนแปลงรูปภาพให้มีความสวยงาม และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น รวมถึงการปรับปรุงกฏกติกาที่ยุ่งยากให้รวบรัด เป็นการดีที่จะขยายกลุ่มผู้เล่นใหม่ให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ในตัวเกมหลักหรือ Core Set นั้นให้การ์ดมาประมาณ 230 ใบ แบ่งออกเป็นฝ่ายหลักจากเรื่องทั้ง 8 ฝ่ายที่สามารถเลือกมาเล่นได้ มีคู่มือและอุปกรณ์ในการเล่น 2-4 คนพร้อมกันได้เลยในกล่องเดียว

 

A Game of Throne The Card Game 2E

 

FEELING

หลังจากที่ได้อ่านบทรีวิวของคุณ Pitcha L. ไปแล้ว ขอพูดตามตรงเลยว่าผมสนใจมากๆ ผมเคยได้สัมผัสเกมนี้ใน First Edition มันเป็นการ์ดเกมที่สร้างความสับสนให้กับผมพอสมควร เพราะรายละเอียดที่เยอะมาก แต่นั่นทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการวางแผนสนุกกับมันได้อย่างเต็มที่  ผมเป็นแฟนของ A Game of Throne ในทุกเวอร์ชั่นยกเว้นการ์ดเกม  ผมรู้สึกว่ามันเกินความสามารถของเสมอมากไป แต่คุณ Pitcha ได้ยืนยันกับผมแล้วว่า ใน Second Edition กติกาได้ถูกปรับให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น ผู้เล่นที่ชื่นชอบการวางแผนจะยังคงได้รับความสนุกของเกมอยู่ และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่หรือผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมแนวอื่นสามารถเข้ามาร่วมสนุกกับมันได้ด้วย  ที่สำคัญนอกจากนี้คือรูปภาพของเกมที่ถูกปรับให้ทันสมัยและตอบรับผู้เล่นฝั่งตะวันออกมากยิ่งขึ้น ผมเชื่อเลยครับว่า ถ้าเกมนี้ได้รับการโปรโมทอย่างถูกวิธี มันจะต้องกลายเป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการการ์ดเกมและบอร์ดเกมอย่างแน่นอน

 

 

#ผมว่า Arya Stark ดูโมเอะขึ้นนิดหน่อยนะ

 

ขอบคุณรูปภาพ : Fantasy Flight Games

 

Comments

comments