สิ่งที่ทำให้ Board Game แตกต่างจาก Video Game โดยสิ้นเชิง!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาอีกครั้งนะครับกับบทความดีๆจากพวกเรา GEEKPLANETs  วันนี้ผมมีหัวข้อหนึ่งที่คิดว่าน่าสนใจและคาดว่าจะโดนใจเพื่อนๆหลายคนเลยทีเดียว  ผมขอนำเสนอในเรื่องของ สิ่งที่ทำให้ Board Game แตกต่างจาก Video Game 

แน่นอนครับว่าเพื่อนๆหลายคนในที่นี้เป็น Gamer ซึ่งตัวผมเองก็เช่นกัน  แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วไม่มีอะไรที่ Board Game ทำได้ดีแล้ว Video Game จะทำไม่ได้นอกจากความ Unique ของมัน  Board Game นั้นเราต้องหาสถานที่เล่นเพื่อกางกระดานออกมาและจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆของเกมที่สามารถจับต้องได้  ตรงกันข้ามกับ Video Game คุณสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ที่คุณอยากจะเล่น ยิ่งในยุคดิจิทัลแบบนี้แล้ว แน่นอนครับ ตอนเข้าห้องน้ำผมก็ยังเล่นเลย นับว่า Video Game เป็นความบันเทิงอันไร้ขีดจำกัดจริงๆ

แต่สิ่งที่ผมสังเกตุเห็นบ่อยครั้งคือ Video Game ดังๆหลายเกมถูกดัดแปลงหรือมีต้นกำเนิดมาจาก Board Game อยู่เป็นจำนวนมากเหมือนกัน แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจนระหว่าง Board Game และ Video Game คือนอกจากการที่ได้สัมผัสกับอุปกรณ์ต่างๆของมันแล้ว รอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ทำให้เสน่ห์ของ Board Game ยังคงอยู่อย่างยั่งยืน  นอกเหนือจากนั้นผมได้ลองแยกออกมาเป็นหัวข้อเด่นๆให้เพื่อนๆได้ชมกันตามนี้ครับ

 

board game vs video game

 

Bluffing

เรียกได้ว่าการ Bluff เป็นเสน่ห์ของการเล่นบอร์ดเกมที่ผมชอบเป็นพิเศษเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาซื้อขายระหว่างผู้เล่นในเกม Catan , การ Bluff อันแสนสนุกในเกม Ultimate Warewolf  หรือแม้กระทั่งการรวมหัววางแผนสู้กับซอมบี้ในเกม Zombiecide ส่วนตัวผมได้ทำการ Bluff กับเพื่อนของผมอยู่เป็นประจำถึงแม้ว่าจะไม่มีความจำเป็นให้ผมต้องทำเลยก็ตาม ฮ่าๆ  ผมคิดว่าจุดนี้เป็นจุดที่มันส์มากจุดหนึ่งของ Board Game ที่น้อยเกมนักจะทำออกมาได้ดีในโลกของ Video Game

 

board game vs video game

 

Physicality

อันนี้ผมคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญสุดๆไปเลยครับ และผมเชื่อว่าเพื่อนๆที่ซื้อ Board Game มาเล่นก็คิดเหมือนผมเช่นกัน การที่เราได้จับต้อง , การที่เราได้ทำสี (ในบางเกมส์) , การที่เราได้ประกอบ , ได้สะสม  สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่มีเสน่ห์มากๆสำหรับ Board Game ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่า Video Game ยังไม่สามารถเอาชนะในจุดนี้ได้

 

board game vs video game

 

Imagination

อีกหนึ่งอย่างที่สร้างความแตกต่างระหว่าง Board Game และ Video Game คือจินตนาการนั่นเอง ผมไม่ได้จะบอกว่า Video Game ไม่ได้สร้างจินตนาการนะครับ สิ่งที่ผมกำลังจะสื่อคือจินตนาการที่สร้างออกมาจากตัวเราจริงๆ ผมขอยกตัวอย่างของการเล่น Tabletop RPG นะครับ การที่คุณจะเอาชนะมันได้คุณอาจจะต้องใช้จินตนาการอย่างสูงในการดีไซน์วิธีการเล่นของตนเอง หรือแม้กระทั่งเกมง่ายๆอย่าง Dixit ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่แสดงออกถึงการสร้างจินตนาการอย่างเห็นได้ชัด ใน Video Game นั้นการเอาชนะอาจจะถูกออกแบบมาอยู่แล้ว หรือมีอยู่ไม่กี่วิธีที่จะทำให้คุณเอาชนะมันได้ แต่ใน Board Game มันช่างเปิดกว้างเสียเหลือเกิน และมันทำให้การเล่นเกมสนุกขึ้นมากเลยหละครับ

 

Board Game vs Video Game

 

Community

ใน Video Game คุณอาจจะมี Community Online หรืออาจจะได้พูดคุยกับเพื่อนผ่าน Program ต่างๆขณะเล่น แต่ Board Game นี่สิครับ คุณต้องพบปะเพื่อนๆของคุณเท่านั้นจึงจะสามารถเล่นเกมได้ คุณอาจจะคุยกันเรื่องงานไปด้วยและเล่นเกมไปด้วย ได้พบเจอหน้าเพื่อนดื่มเหล้า , จิบเบียร์ , แทะน่องไก่ไปด้วยก็ยังได้  คุณมีกิจกรรมหลายๆอย่างให้ทำในขณะที่คุณกำลังสนุกไปกับเกม

 

สุดท้ายนี้ผมต้องขอบอกครับว่าผมไม่ได้ต้องการที่จะมาบอกว่า Board Game นั้นเอาชนะ Video Game หรือดีกว่ากันอย่างไร  ผมแค่ต้องการชี้ให้เห็นว่าทุกอย่างล้วนมีความสนุกในแบบของมันเอง เกมทุกเกมมีประโยชน์และโทษอยู่ในตัวเอง มันอยู่ที่เราเลือกจะหยิบมุมไหนขึ้นมามองเท่านั้นเอง  สุดท้ายขอทุกท่านเล่นเกมอย่างสนุกครับ

 

รักและสวัสดี

 

Comments

comments