วิถีทางแห่งนักรบ eSport

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest
b90128_92da088d86b5493f979215518df2570b
ปัจจุบันกีฬา eSport เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเกมส์เมอร์ เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดโปรเกมส์เมอร์หน้าใหม่ๆขึ้น การแข่งขัน Dota2 รอบล่าสุด ผู้ชนะการแข่งขันในรายการได้รับเงินรางวัลกว่าหลายล้านบาท ผมเชื่อว่าหลายๆคนอยากจะผันตัวเองเข้าสู่วงการนี้ ผมเองก็เช่นกัน ผมได้เจอกับเทคนิคอันหนึ่งจากเว็ปไซด์ Forbes เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งผมเห็นว่ามันเป็นประโยชน์ และอยากจะนำแบ่งปันกับเพื่อนๆ หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์นะครับ
หากมันเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ จะคอมเม้นท์ไว้เป็นกำลังใจเล็กๆน้อยๆ หรือกดไลค์เพจของเรา ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ
Practice pinned on noticeboard
1. ฝึกฝน
การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก นับเป็นฝันของใครหลายๆคน เกมส์เป็นหนึ่งในนั้น เกมส์เมอร์แทบทุกคนมีความฝันที่จะได้เป็นโปรเพลเยอร์ และสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง พร้อมทั้งได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักทุกวัน แต่คำถามคือ คุณรักมันมากพอจนสามารถเล่นได้วันละ 7 – 8 ชั่วโมงหรือเปล่าละ? นั่นคือสิ่งที่พวกโปรทำ พวกเขามีตารางฝึกซ้อมอย่างเป็นระเบียบในแต่ละวัน พวกเขาต้องเล่นกับคู่แข่งที่มีความสามารถสูงกว่าพวกเขา นั่นอาจหมายถึงเพื่อนในทีม หรือ NPC ภายในเกมส์ มันจะทำให้พวกเขาสามารถพัฒนาฝีมือไปในทิศทางที่ควรจะเป็น โปรท่านหนึ่งเคยบอกผมว่า “เวลาซ้อมในแต่ละวันไม่สำคัญเท่ากับได้เล่นกับคนที่เก่งกว่า มันคือสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร ให้คู่แข่งของคุณ เก่งกว่าคุณไว้ก็พอ”
2. อย่าทิ้งงานประจำ
ไม่เคยมีโปรเพลเยอร์คนไหนแนะนำให้รุ่นน้องของพวกเขาทิ้งงาน หรือหน้าที่ประจำของพวกเขา เพื่อมาเล่นเกมส์ ถ้าคุณมีหน้าที่การงาน คุณต้องไปทำงาน และคุณก็ยังคงต้องเรียน หากพ่อแม่คุณต้องการให้ทำ มันเป็นการฝึกบริหารเวลา สิ่งนี้ไม่ได้อยู่เฉพาะในวงการโปรเกมส์ แต่มันอยู่กับทุกอย่างตั้งแต่กีฬาไปจนถึงทุกๆเรื่องที่คุณต้องการใช้เวลากับมัน หากคุณพลาดที่บริหารเวลา คุณจะพลาดหลายๆสิ่งของชีวิต ไม่เป็นไรครับ ผมเชื่อว่าสิ่งนี้ทุกคนเข้าใจและสามารถทำได้ วันหนึ่งเมื่อคุณสามารถหารายได้จากการแข่งขันเกมส์ในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ หรือเขียนบล๊อกแนะนำเทคนิคการเล่นเกมส์จนเป็นที่นิยม และมีคนมาขอลงโฆษณามากพอจนมีเงินเลี้ยงปากท้องของตัวเอง เมื่อนั้นคุณจึงมีสิทธิ์จะยึดสิ่งนี้เป็นอาชีพ และลาออกจากสิ่งที่คุณเคยทำ แต่มันจะไม่ดีเลยถ้าคุณตัดท่อน้ำเลี้ยงออกไปก่อน ในขณะที่คุณยังไม่พร้อมจะแบกรับอะไรเลย
b90128_db7d94e1063a46ef8e065869d261e550
3. ศึกษาอย่างต่อเนื่อง
มันคล้ายกับการที่คุณจะประสบความสำเร็จได้ด้านอื่นๆ คุณต้องศึกษามันอย่างต่อเนื่อง ศึกษาจากคนที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้าคุณ ดูผลงานของพวกเขา สมัยนี้เรามีสิ่งที่เรียกว่า Youtube มันรวบรวมทุกอย่างไว้ในนั้น ใช้มันให้เกิดประโยชน์ โปรเพลเยอร์หลายคนใช้เวลาเป็นปีกว่าพวกเขาจะสามารถคิดกลยุทธ์ดีๆได้ แต่สำหรับคุณ แค่คุณเปิดดูที่พวกเขาเล่น คุณก็สามารถนำมันมาใช้ได้แล้ว จงซึมซับเทคนิคนั้นมาให้หมด บางอันสามารถประยุกต์ใช้กับแผนของคุณได้ บางอันศึกษาไว้ก็ไม่เสียหาย ผมไม่สนับสนุนให้คุณลอกการบ้านของใคร แต่มันจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าโปรเขาเล่นกันยังไง แล้วนำมาใช้กับตนเอง
4. ทำการบ้าน
การเล่นเกมส์วันละหลายๆชั่วโมง นับเป็นการฝึกที่ดี แต่บางครั้งคุณจำเป็นต้องฝึกฝนให้ชำนาญไปเป็นด้านๆ เช่น เกมส์ Counter-Strike คุณรู้ว่าตัวเองไม่ถนัดการใช้อาวุธประเภทสไนเปอร์ คุณก็ควรจะฝึกฝนมันไว้บาง บางคนอาจฝึกโยนระเบิดเพื่อให้สามารถโยนไปยังตำแหน่งที่ต้องการอย่างแม่นยำ ในขณะที่อีกหลายคนอาจกำลังนั่งดูการแข่งขันผ่าน Youtube เพื่อวิเคราะห์แผนการเล่น และหาวิธีแก้ บางสิ่งเหล่านี้ถ้าคุณฝึกฝนมันมากพอ คุณอาจทำให้คู่แข่งคาดไม่ถึงเลยก็ได้ ยกตัวอย่างโปรเพลเยอร์เกมส์ Starcraft ฝ่าย Terran ท่านหนึ่ง MarineKingPrime ฝึกการกดเลือกและแยกทหารเป็นหน่วยๆ เขาตั้งโจทษ์ให้ตัวเองซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ทำซ้ำไปซ้ำมาจนชำนาญ ผลที่ได้คือเขาสามารถแยกทหารของเขา และสั่งเข้าโจมตีได้อย่างแม่นยำด้วยเวลาเพียงไม่กี่วินาที เขายังสามารถประยุกต์ใช้กับการกดคำสั่งมากมายภายในเกมส์ได้อย่างรวดเร็ว ผมเชื่อว่าเขาไม่ใช่คนที่เก่งกว่าคนอื่น แต่เขาเป็นคนที่ทุมเทฝึกฝนมากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง ผมเชื่อว่าคุณก็ทำได้
5. เป็นส่วนหนึ่งของสังคม
โปรทุกคนต้องมีสังคม! คุณไม่สามารถไปยืนบนจุดสูงสุดได้ด้วยตัวคนเดียว หากคุณสังเกตย้อนไปจะพบว่าโปรทุคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคม สังคมจริงๆ สังคมออนไลน์ ฟอรั่ม กรุ๊ปในเฟสบุค ล้วนมีพวกเขาเหล่านี้อยู่ คุณเองก็ต้องทำเช่นกัน มันสำคัญพอๆกับการที่คุณต้องมีกระจกไว้ในบ้านของคุณ คุณลงแรงไปกับการฝึกฝนและวางกลยุทธ์มากมาย แต่คุณจะทราบได้อย่างไรว่ามันจะได้ผล ออกไปพบปะกับเพื่อนหรือทีมของคุณ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นกระจกส่องให้คุณเองว่าสิ่งที่คุณคิดมันถูกหรือผิด
6. ฝึกฝน
ผมไม่แน่ใจว่าผมพูดเรื่องการฝึกฝนไปหรือยัง? งั้นผมจะขอพูดอีกที “ฝึก ฝึก ฝึก แล้วก็ฝึก”
b90128_804ed15bad3a40299ebd31dfeef05247
7. ควบคุมความโกรธ
เยอะ! อันนี้ผมเห็นมาเยอะ แพ้ปุ๊ป! โวยวาย งอแงออกเกมส์ อ๊ะ ไอ้เจดโด้! ผมมีข้อมูลสำคัญให้ครับ โปรเพลเยอร์ทุกคน เล่นแพ้ 30% – 50% จากสถิติทั้งหมดของพวกเขา การพ่ายแพ้เป็นหนทางที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในอานาคต ความจริงในข้อนี้ส่งผลกับทุกสายอาชีพ ฟังดูดี แต่น้อยคนทำได้ ดังนั้นคุณจึงต้องฝึกที่จะควบคุมมัน เมื่อคุณแพ้สิ่งที่คุณทำได้คือวิเคราะห์ และหาวิธีพัฒนาตนเอง การงอแงไร้สาระไม่ได้ช่วยอะไรเลย โปรเพลเยอร์จากเกมส์ Starcraft ชาวยูเครน ​White-Ra เคยให้สัมภาษณ์ไว้ดังนี้ “ผมรู้สึกแย่ทุกครั้งที่ผมเล่นเกมส์แพ้ แต่ถ้าอยากชนะ เราต้องแพ้มาก่อน เราไม่สามารถชนะได้ทุกเกมส์ เราเป็นมนุษย์ ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เราต้องวิเคราะห์ทุกความพ่ายแพ้ของจนเข้าใจ และพัฒนา เล่นต่อไปเพื่อแก้ไขมัน More GG, More Skill.”
8. ความสมดุล
การฝึกฝนหลายๆชั่วโมงต่อวัน ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ แต่คุณจำเป็นต้องมีความสมดุลในชีวิต ที่ผมกำลังจะกล่าวถึงคือ การมีชีวิตนอกจอคอมพิวเตอร์ หรือเกมส์ที่คุณกำลังเล่น โปรเพลเยอร์บางคนเริ่มต้นชีวิตในทางสายนี้ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น จนกระทั่งปัจจุบันมีลูกมีเมียไปแล้ว เพื่อนและครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพจิตที่ดี คุณจะเห็นคุณค่าของพวกเขาในวันที่คุณกำลังจะเสียพวกเขาไป ดังนั้นอย่าลืมให้เวลากับคนใกล้ตัวของคุณ พวกเขาจะเป็นทั้งกำลังใจและแรงผลักดันให้คุณ “ความสำเร็จของคุณจะไม่มีค่า หากไม่มีคนที่คุณรักร่วมชื่นชม”
9. พรสวรรนค์
ในหัวข้อนี้ผมขอพูดถึงข้อจำกัดของแต่ละคน การจะเดินในเส้นทางใดก็ตาม คุณต้องเข้าใจถึงขีดจำกัดของตัวคุณเองก่อน ไม่ใช่ทุกคนจะเกิดมาพร้อมพรสวรรนค์ การจะเป็นโปรเพลเยอร์ eSports ต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังใจ โปรเพลย์ต้องใส่คำสั่งเป็นร้อยอย่างในเวลาไม่กี่นาทีพร้อมๆกัน พวกเขาสามารถเล่นเกมส์ด้วยความเร็วเหนือมนุษย์ ความสามารถแบบนี้ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ถึงแม้จะฝึกมามากแค่ไหนก็ตาม ยกตัวอย่าง คนหนึ่งมีความสามารถในการเล่นกอล์ฟ เขาฝึกตีลูกมาไม่ต่ำกว่า 10,000 หลุม นั่นไม่ได้ทำให้เขาเป็น ไทเกอร์ วูดส์ คุณต้องรู้ว่าคุณมีพรสวรรนค์ด้านไหน และพัฒนามันขึ้นไปให้สูงที่สุด จงส่งเสริมในสิ่งที่คุณมี อย่ามัวเสียเวลากับสิ่งที่คุณไม่มี
b90128_60abb51c629343b9a51802a82b8deffb
10. ฝึกฝน
ผมจำไม่ได้อีกแล้วว่าผมบอกไปหรือยังว่าพวกคุณควรจะฝึกฝน? ผมว่าผมอาจจะลืมไปก็ได้ งั้นผมจะซ้ำอีกครั้งให้พวกคุณเห็นความสำคัญของการฝึกฝน นั่นคือคุณต้อง “ฝึก ฝึก ฝึก แล้วก็ฝึก”
เกมส์สมควรจะเป็นสิ่งที่สนุก ถึงแม้ว่าคุณจะเล่นเพื่อเป็นโปรก็เถอะ!

Comments

comments