เรื่องที่ชาวเกมส์เมอร์ไม่ควรพลาด มีอะไรบ้าง ไปดู!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

b90128_c507c2080c654460b41b408e21d2380d

Story by MarterBread

วันนี้เสนอ 5 สิ่งที่เกมส์เมอร์ทุกคนน่าจะเคยทำ ในสมัยที่คุณยังเป็นเกมส์เมอร์วัยละอ่อน (ผมเชื่อว่าคนที่อ่านบล็อกของผม น่าจะมีอายุ 20กลางๆ ถึง 30ต้นๆ) คุณมีความต้องการที่จะทดลองทำสิ่งต่างๆมากมายภายในเกมส์ เพราะสมัยนั้น Internet ยังไม่แพร่หลาย ไม่มีคนใน Youtube มานั่งบอกคุณว่านั่นทำได้ นี่ทำไม่ได้ คุณต้องทดลองด้วยวิธีการ 108 ของคุณเอง หลายสิ่งมันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และเชื่อผมเถอะว่าบางอย่างมันก็น่าอายพอสมควร ผมได้ยกตัวอย่างเคสของผมมาทั้งหมด 5 หัวข้อที่ผมนึกออก ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ถ้าคุณเรียกตัวเองว่าเกมส์เมอร์ คุณต้องเคยผ่านสิ่งเหล่านี้มาแล้วอย่างน้อย 1 ข้อ

b90128_c9304c97c31f43f590421dcdcd9823d6

1. สังหารชาว Sims ของคุณ – The Sims & Simcity

เป้าหมายหลักของการเล่นเกมส์ The Sims และ Simcity คือการได้มีบ้านหลังใหญ่, มีครอบครัวที่อบอุ่น, ชาว Sims มีงานที่ดีทำ, เมืองของคุณเจริญเติบโต, ประชาชนชาว Sims รักคุณ สิ่งเหล่านี้เป็นบทพิสูจน์ถึงวุฒิภาวะการเป็นผู้นำของคุณ แต่ในความเป็นจริง ความสนุกมันอยู่ที่ตรงนี้แน่หรือ?

บริษัท Electronic Arts อาจคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้และ เปิดโอกาสบางอย่างให้ผู้เล่นของพวกเขาได้ปลดปล่อยพลังแห่งจินตนาการออกมา

ผมเชื่อว่า พวกคุณทุกคนต้องเคย คุณมีความรู้สึกเก็บกดกับชีวิตประจำวัน คุณเครียด คุณเบื่อ คุณเหงา คุณต้องการระบายออก แล้วอะไรละคือสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าไม่ใช่เกมส์ 

คุณเริ่มลงมือจัดการกับชาว Sims ของคุณ คุณให้พวกเขาว่ายน้ำจนหมดแรง, คุณขังพวกเขาไว้กับเครื่องประกอบอาหารที่กำลังไฟไหม้, หรือคุณให้พวกเขาซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งๆที่ไม่มีความรู้ มันสนุกดีใช่ไหมครับ แต่นี้เป็นเพียงความสนุกเล็กๆในบ้านหลังหนึ่ง มันจะเปลี่ยนไปเมื่อ The Sims กลายเป็น Simcity เมืองที่กำลังสงบสุข จะพบกับภัยพิบัติร้ายแรง ตั้งแต่แผ่นดินไหว 9 ริกเตอร์ ไปจนถึงการบุกทำลายล้างโลกของมนุษย์ต่างดาว มันสนุกซะจนคุณคิดว่าต้องสร้างเมืองขึ้นมาใหม่  และทำลายมันลงอีกครั้งด้วยมือของคุณเอง

มันสนุกดีใช่ไหมละ การเป็นพระเจ้าเนี่ยอิอิ

b90128_0326dcaf4dbf474ea6acc93f01b3dacb

2. เป็นหญิงนี่มันสบายจริงๆ ว่าไหม? – MMORPG

คุณไม่ได้คิดจะแปลงเพศ หรือตัดปิกาจู้ของคุณทิ้งแต่อย่างใด แต่ผม, คุณ, และเกมส์เมอร์หลายๆคนรู้ ว่าการเล่นตัวละครผู้หญิงในเกมส์ออนไลน์ โดยเฉพาะหมวด MMORPG จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น และมันจะง่ายขึ้นไปอีก หากคุณเนียนหลังคีร์บอร์ดนั้นได้อย่างแพรวพราว

มนุษย์ยังไงก็ยังเป็นมนุษย์ เพศหญิงจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษไม่ว่าจะอยู่ในสังคมแบบใด ในเกมส์ก็เช่นกัน ผมไม่ได้กล่าวหาว่าผู้ชายที่เล่นเกมส์โง่นะครับ แต่ตัวละครหญิงจะมีคนเข้ามาคุย และเสนอความช่ายเหลือให้ มากกว่าตัวละครเพศชาย อันนี้ผมรับรู้ได้ด้วยตัวเอง ถึงผมจะไม่ใช่เซียนเกมส์ แต่ก็มีประสบการณ์มากพอดูกับเกมส์ออนไลน์

เพศชายมีความเป็นผู้นำ และต้องการปกป้องมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ มันพัฒนามาจากการออกไปล่าสัตว์หาอาหารมาเลี้ยงครอบครัว จนมาถึงโลกเสมือนจริงที่เราปกป้องเพศที่อ่อนแอกว่าจากเหล่ามอนสเตอร์ดุร้าย ในอีก 100,000 ปีต่อมา ถึงแม้ว่าทุกอย่างจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่กล่าวมาไม่เคยเปลี่ยนแปลง สมมุติเกมส์ดังอย่าง World of Warcraft เอลฟ์สาวตัวน้อยๆ ต้องการลงดันเจี้ยนเพื่อบรรลุภารกิจที่เธอได้รับมา ปีศาจหื่นกระหายภายในนั้นรอที่จะขย้ำเธออยู่ มีหรือที่หนุ่มวัยฉกรรจ์อกสามศอกจะนิ่งเฉยอยู่ได้ ถ้าคิดจะแตะต้องผู้หญิงคนนี้ก็ต้องวัดกันดูซักตั้ง โดยที่ไม่รู้เลยว่าไอ้ที่นั่งอยู่หลังคีย์บอร์ดเอลฟ์สาวตนนั้น เป็นไอ้อ้วนหนวดเฟิ้ม กำลังซดเมาเท่นดิว กระดิกตีนยิ้มให้พวกคุณอยู่ สยอง!

สิ่งสำคัญคือ ทำอย่างแนบเนียน

b90128_78e26000092847468db84fce874d33d5

3. กรี๊ดแต๋วแตก ตอนหมาซอมบี้กระโดดทะลุหน้าต่าง – Resident Evil

ผมยอมรับโดยดุษณี ว่าผมแต๋วแตกเมื่อได้เล่นในฉากนี้ ผมไม่สามารถควบคุมเกมส์ต่อได้ ต้องปล่อยให้หมาน้อย Cerberus ฉีกร่าง จิล วาเลนไทน์ ออกเป็นชิ้นๆต่อหน้าต่อตา ในอีกไม่กี่วินาทีต่อมา น้องสาวผมวิ่งเข้ามาในห้อง แล้วถามว่าใส่กระโปรงไหม?” เช๊อะ! มึงไม่เข้าใจกูหรอก

Resident Evil หรือ Bio Hazard ภาค 1 ถือเป็นเกมส์ที่สร้างกระแส และชื่อเสียงเป็นอย่างมากให้กับ Capcom ใครเคยครอบครอง PlayStation 1 ต้องมีเกมส์นี้แทบทุกคน ย้อนไปในยุคนั้น ผมอายุราวๆ 10 ขวบ และเชื่อว่าเพื่อนๆที่กำลังอ่านบล็อกของผมก็คงมีอายุราวๆนี้เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะอายุ 10 ขวบ หรือ 80 การได้เล่นเกมส์นี้เป็นครั้งแรก นับว่าสั่นประสาทพอดู

ฉากเปิดเกมส์หน้ากลัว หมาบ้าไล่ล่าคุณจนต้องมาติดแหง็กอยู่ในคฤหาสน์บรรยากาศวังเวง หลังจากนั้นไม่นาน คุณก็ได้พบกับซอมบี้ตัวแรกที่หันหน้ามาจ๊ะเอ๋กับคุณแบบเต็มจอ คุณตกใจจนยืนขึ้น! ผมไม่รู้คุณยืนทำไม แต่คุณยืนขึ้น คุณกลัวมัน (ภาพในยุคนั้นถือว่าสยองมากแล้ว) ไม่นานนักคุณพบกับซอมบี้ตัวที่สองในห้องโชว์รูปปั้น มันแอบอยู่ในห้องเล็กๆด้านหลัง มุมกล้องหลอกคุณว่าไม่มีอะไร แต่มันมี! ใจคุณเต้นเร็วขึ้น คุณเริ่มรู้ว่าคฤหาสน์หลังนี้อันตราย คุณได้กุญแจมาจากห้องนั้น คุณไขประตูเพื่อไปต่อ มันเป็นโถงทางเดินยาวๆ มันคือระเบียงด้านขวาของคฤหาสน์ มันเงียบ แต่สว่างไสว เพลงประกอบฉากไม่ตื่นเต้น ไม่กดดัน คุณได้พักหายใจ คุณรู้สึกปลอดภัยขึ้น คุณเดินไปเรื่อยๆ จนเกือบจะถึงอีกด้านหนึ่งของห้อง ทันใดนั้น! หมาซอมบี้กระโดดพุ่งทะลุหน้าต่างเข้ามาหาคุณ เพลงบรรเลงดังขึ้นเหมือนรู้งาน ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกัน พวกมันมีกัน 3 ตัว แต่ไอ้หมาเหี้ยนี่ก็วิ่งยั่วเยี้ยเหลือเกิน ระดับความกลัวบวกกับความตกใจ พุ่งทะลุปรอทของคุณไปแล้ว 

กรี๊ดดดดดดดดดดดดด!” นั่นคือสิ่งเดียวที่คุณทำได้ สวัสดี

b90128_4831bad844114c70b2dde615ce747537

4. ขังพ่อบ้านในห้องแช่เย็น – Tomb Raider II

เกมส์ดังอีกเกมส์หนึ่งที่เบียดตีคู่มากับ Resident Evil คงหนีไม่พ้นซีรี่ย์ Tomb Raider กับเจ๊ Lara Croft สาวอึ๋ม ปากเบลอ เป็นที่น่าหลงไหลของวัยรุ่นกลัดมันยุคนั้น

มันมีบางเหตุผลที่เกมส์นี้ได้รับความนิยม อาจจะเป็นความเซ็กซีี่ของลาร่า ทั้งท่วงท่า และน้ำเสียงของเธอ หรือด้วยเนื้อหาที่น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ บางสายรายงานว่ามีวิธีการกดสูตร เพื่อปลดเสื้อผ้าของเจ๊ลาร่าได้ แห่ม ยิ่งพูดก็ยิ่งไปกันใหญ่ เด็กหนุ่นสมัยนั้น มีหรือที่ใครจะไม่อยากเห็น

ประเด็นมันอยู่ที่ตาลุงวินส์ตั้น พ่อบ้านประจำตระกูลครอฟท์ ณ เวลานั้นเรายังไม่เคยรู้จัก Lara Croft ในแบบของภาพยนต์ เรารู้จักเธอแต่เพียงในเกมส์เท่านั้น ภายในบ้านของเธอ พ่อบ้านวินส์ตั้นจะเดินตาม ลาร่า ไปทุกที่พร้อมถาดแก้วน้ำของเขา ผมว่าผู้สร้างเกมส์ตั้งใจให้ลาร่าดูเป็นเศรษฐีนี มีบริวารคอยเดินตามเสริมน้ำให้ แต่เชื่อผมเถอะครับว่า 80% ของผู้เล่นทั่วโลก มองว่ามันน่าขนลุกเสียมากกว่า คุณภาพของกราฟฟิกในสมัยนั้นยังไม่สามารถสื่อความหมายได้ดีพอ หากเล่นตอนกลางคืน มีหลอนเอาได้ง่ายๆ

Tomb Raider ภาค 2 ได้มีวิธีแก้ปัญหาตาลุงวินส์ตั้น โดยการจับแกไปขังไว้ในห้องแช่เย็นซะก็หมดเรื่อง ในเมื่อแกจะเดินตามขนาดนี้ เราก็จัดการให้แกเดินตามเราเข้าไปในห้องแช่เย็นซะเลย มาม๊ะตาลุง เรามาจัดแจ่มกันในห้องเย็นนี้เถอะ เมื่อตาแก่เข้ามาอยู่ในห้องเย็นแล้ว อาศัยจังหวะที่แกกำลังเผลอ ออกจากห้องเย็นแล้วปิดประตูขังแม่งเลย ฮาๆๆๆ หลังจากกนี้ก็จะไม่มีใครคอยเดินตามแล้วเว้ย

ผมเคยทำครั้งหนึ่ง สะใจดีครับ แต่ก็แค่นั้น เคยได้ยินจากเพื่อนว่าถ้าขังไว้นานพอ ลุงวินส์ตั้นจะแข็งตายในห้องแช่เย็นนั่นหล่ะ

ผมลองแล้ว ยังไม่เคยเห็นแกตายเลยซักครั้ง หรือว่าผมขังแกไว้ไม่นานพอ

b90128_c4446e63d1124d60bc215875ede683dd

5. Meryl กับกางเกงในตัวน้อยของเธอ – Metal Gear Solid

ในปี 1998 หากช่วงเวลานั้น คุณกำลังเป็นฮอร์โมนวัยว้าวุ่น ผมว่าคุณต้องไม่พลาดเรื่องนี้แน่ 

ฮิเดโอะ โคจิมะ โปรดิวเซอร์ ซีรี่เกมส์ดัง Metal Gear มีเซอร์ไพรเล็กๆไว้ให้คุณใน Metal Gear Solid จริงๆแล้วเขาใส่ความลับมากมายลงไปในเกมส์นี้ แต่สำหรับเรื่องนี้มันค่อนข้างน่าสนใจเป็นพิเศษ นั่นคือคุณสามารถพบกับ เมอริล ผู้ช่วยคนสวยของคุณ กับกางเกงในตัวน้อยของเธอ แค่อ่านเลือดกำเดาก็แทบเล็ดแล้วคุณเอ๋ย

วิธีการมันก็ง่ายๆ ตอนที่คุณกำลังคลานในช่องระบายอากาศเพื่อจะไปช่วยหัวหน้าหน่วย DARPA หรือ โดนัล แอนเดอร์สัน ออกจากห้องขัง คุณจะผ่านห้องขังของเมอริลก่อน หากคุณคลานเข้าออกช่องระบายอากาศนี้อีก 3 ครั้ง แล้วกลับมาใหม่ คุณจะพบเธอกำลังออกกำลังกายโดยใส่เพียงเสื้อและกางเกงใน

เท่านั้นยังไม่พอ หลังจากที่คุณจัดการกับ Psycho Mantis คุณจะต้องเดินตาม เมอริล ที่กำลังปลอมตัวเป็นทหารฝ่ายศัตรูเข้าไปในห้องน้ำหญิง และถ้าคุณวิ่งตามเข้าไปในห้องที่เธอกำลังเปลี่ยนเสื้อผ้ารวดเร็วพอ เธอจะไม่ใส่กางเกง เหลือไว้เพียงกางเกงใน ในฉาก Cut-Scene นั้น (เหตุผลคือเธอมีเวลาไม่พอจะเปลี่ยนกางเกง)

หื่นจริงๆ แต่ถามว่าทำไหม? ทำ

ผมคิดออกเพียงเท่านี้ และตั้งใจว่าจะคิดต่อไป ถ้าคุณคิดออกก่อนผม แบ่งปันความคิดได้ในกล่องคอมเม้น เพราะความคิดของคุณ อาจจะจุดประกายความคิดของผม ให้ผมสามารถคิดต่อไปได้

ขอบคุณ

Comments

comments