[GEEK101] ประโยชน์ของ Board Game สำหรับคนทำงาน

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Board Game Benefit

 

Story by Chocodickz A.

ขอบคุณรูปภาพจาก : Minions , Amagico

 

สวัสดีทุกท่านนนน กลับมาอีกแล้วนะครับกับ GEEK101 ที่ห่างหายไปนาน อยากจะบอกความในใจเหมือนกันว่าผมอยากเขียนบทความใหม่ๆมาก แต่ลำพังงานประจำก็ยุ่งมากสุดๆเช่นกัน ยังไงก็ตาม ติดตามพวกเราเรื่อยๆนะครับ บทความดีๆมีมาไม่ขาดแน่นอน

วันนี้ผมจะขอยกเรื่องของ บอร์ดเกมและชีวิตการทำงานของเรามาพูดให้ฟังครับ สังคมไทย ณ ปัจจุบัน ค่อนข้างจะมีปมด้านการเล่นเกมกับเด็กมากพอสมควร โดยผมได้เคยเล่าเรื่องข้อดีไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่วันนี้ผมจะลองมาเล่าข้อดีของการเล่นบอร์ดเกมและประโยชน์ของมันเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตการทำงานให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้รับชมกันครับ มาเริ่มกันเลย!!!

 

b90128_f6b73e6bd52d492caa7c9a80c13cdfd2

 

Emotional Intelligence (EQ) – ขอแรกนี่ง่ายๆเลยครับ EQ ครับ ขอบอกว่าข้อนี้โคตรสำคัญในการทำงาน เดี๋ยวนี้ IQ อย่างเดียวคงไม่พอครับ ต้องมี EQ ประกอบกันไปด้วย บางคนสงสัย “เอ๊ะ! EQ คืออะไร” เล่าให้ฟังง่ายๆเลยครับว่ามันคือสภาพความคงทนของเราต่อปัญหาและแรงกดดันต่างๆ ซึ่งข้อนี้บอร์ดเกมสอนเรามาเยอะมาก จากการเล่นเกมต่างๆ ไม่ว่าจะกดดันจากผู้เล่นด้วยกันเอง หรือตัวเกมเอง มันช่างเป็นบทเรียนที่ดีเชียวหล่ะครับ (ลองชมตัวอย่างเกม The Resistance)

 

Teamwork

 

Teamwork – โอ้โหยย! ข้อนี้ยิ่งต้องพูดถึง ผู้เล่นที่ผ่านเกมแนว Co-Operative ต่างๆมาคงจะเข้าใจข้อนี้เป็นอย่างดี การที่เราไม่มี Teamwork ทำให้เราไม่สามารถผ่านพ้นอุปสรรคของเกมไปได้อย่างแน่นอนครับ และข้อนี้นับว่าเป็นข้อสำคัญทีเดียวในชีวิตการทำงานของทุกคน จริงๆแล้วไม่เฉพาะชีวิตการทำงานหรอกครับ แค่ชีวิตเราทั่วๆไป ถ้าขาด Teamwork ก็คงจะลำบากเหมือนกัน หากคิดเผลอคิดว่า Teamwork ไม่สำคัญ พวกเราแนะนำให้ทดลองเล่น 2 เกมนี้ดูครับ (กดเข้าไปชมในลิงค์ได้เลย Pandemic, X-com)

Not Giving Up On Team – ข้อนี้คล้ายๆกันกับข้อที่แล้วครับ หลายๆคนมีเป้าหมายของตัวเอง และก็มีเป้าหมายของทีม การเล่นบอร์ดเกมทำให้เราดำเนินเป้าหมายหลายๆอย่างไปพร้อมๆกันได้ เช่นเดียวกับการใช้ชีวิตครับ นอกจากเราจะต้องเดินตามเป้าหมายของเราเองแล้ว เรายังต้องเดินไปกับคนอีกหนึ่งกลุ่มเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่สำหรับทีมด้วยนั่นเอง

 

Don't give up on team

 

Stress Control – แหมะ… ข้อนี้ก็สำคัญมากนะครับที่ทำให้คนเล่นบอร์ดเกมได้ผลประโยชน์แตกต่างจากคนอื่น เนื่องจากเราได้ฝึกอดทนกับความเครียดเป็นประจำนับได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากมากนะครับ การที่เราจะได้ฝึกบริหารความเครียดพร้อมทั้งกับได้รับสนุกไปพร้อมๆกัน เชื่อผมเหอะไม่มีหรอก (ตัวอย่าง A Game of Thrones: The Board Game Second Edition)

 

Woman playing Board Game

 

สุดท้ายนี้นะครับผมกำลังจะบอกว่าการที่เราจะประสพความสำเร็จในการงานนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเครียดไปซะทุกอย่าง เรื่องบางอย่างเราสามารฝึกฝนจากการเล่นเกมได้ และอยากจะบอกว่าการเล่นเกมนั้นมีอะไรดีมากกว่าที่คุณคิดอีกเยอะครับ วันนี้ผมและ GEEKPLANETs ต้องขอขอบคุณที่ทุกท่านติดตามมาโดยตลอดมา รักและสวัสดีครับ

 

#เต็มที่ แต่ไม่ซีเรียส

 

Comments

comments