[GEEK101] What is Kickstarter ?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Kickstarter

 

Story by Chocodickz A.

 

สวัสดีคร้าบ พบกันอีกเช่นเคยนะครับกับ GEEK101 อีกหนึ่ง Section ที่จะให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบอร์ดเกมจากพวกเรา GEEKPLANETs ครับ วันนี้เรามาในหัวข้อสั้นๆว่าด้วยเรื่องของ Kickstarter ครับ บางคนอาจจะสงสัยว่า Kickstarter เกี่ยวอะไรกับบอร์ดเกม? มันเกี่ยวข้องกันอย่างไร? ผมจะอธิบายให้ฟังเอง

https://www.kickstarter.com/

เรามาพูดกันถึงตัว Kickstarter กันก่อนเลย อย่างแรกผมขอนิยามมันเป็น Innovation หนึ่งของการระดมทุน หรือ Crowdfunding เพราะว่าภายใน Kickstarter นั้นเปิดโอกาสให้คุณได้นำไอเดียร์ที่สุดแสนจะ Creative ของคุณมาเปิดเผยให้โลกรับรู้พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจร่วมสนับสนุนโปรเจคของคุณ นั่นถือเป็นการระดมทุนจากมหาชนเพื่อให้ไอเดียร์ที่คุณมีสามารถดำเนินต่อไปได้ หมายความว่าโปรเจคในฝันของคุณ มีโอกาสเป็นความจริงได้ทุกเมื่อนั่นเอง!

 

kickstarter explanation

 

เดี๋ยวๆ นี่เว็ปไซด์บอร์ดเกม แล้วมันเกี่ยวข้องกับ Kickstarter ยังไง? ขอบอกเลยว่ามันโคตรเกี่ยว! แรกๆผมเห็นเพื่อนหรือเหล่าผู้คนในวงการบอร์ดเกมพูดถึงกันตลอด ผมก็สงสัยว่ามันเกี่ยวอะไร? แต่พอได้เข้าไปสัมผัสจริงๆแล้ว

มันเจ๋งอะ!

Kickstarter แบ่งหมวดหมู่ (Catagory) ของโปรเจคไว้มากมายเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาให้เพื่อนๆสามารถเข้าไปชื่นชมและทำการสนับสนุนเงินทุนกันอย่างเพลิดเพลิน และแน่นอนครับ Tabletop Gaming เป็นหนึ่งในหมวดหมู่ที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับต้นๆจากคนทั่วโลก แบบนี้ก็เพลินหน่ะสิครับ

 

kickstarter graph

 

ใน Kickstarter จะเรียกเจ้าของไอเดียร์ว่า Creator และ ผู้สนับสนุนว่า Backer เมื่อเอาทั้ง 2 สิ่งมารวมกัน ความมหัศจรรย์จะบังเกิด

ความสวยงามอีกอย่างหนึ่งคือรางวัลที่ Backer มีโอกาสจะได้รับจากโปรเจคที่พวกเขาสนับสนุน Creator สามารถกำหนดรางวัล (Premium) ที่จะมอบให้กับผู้สนับสนุนคนพิเศษของพวกเขา โดยอาจจะกำหนดเป็นจำนวนเงินไว้ก็ได้ เช่น ถ้า Backer สนับสนุนด้วยจำนวนเงินเท่าไหร่จะได้รับ Premium แบบใดเป็นของสมนาคุณ ขอบอกเลยว่า Premium ที่เหล่า Creator มอบให้นั้น ตื่นตาตื่นใจเสียจนบางครั้งพวกเราชาว GEEKPLANETs ศูนย์เงินไปเกือบหมื่นเลยก็มี ใครใคร่ซื้อก็อย่ารอช้านะครับ รีบเข้าไปกดดูกันให้เต็มที่ แต่ระวังเงินในกระเป๋าด้วยละ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

 

Zombicide Kickstarter

 

สำหรับตัวอย่างของบอร์ดเกมที่ประสบความสำเร็จจาก Kickstarter และได้กลายเป็นเกมดังที่ผู้เล่นทุกคนทั่วโลกรู้จักคือ Zombiecide นั้นเองงงง… เกมในดวงใจของผมเลยทีเดียว

 

Kickstarter

 

สุดท้าย เพื่อนๆคงจะหายสงสัยกันแล้วนะครับ เวลาบางเว็ปหรือบางคนพูดถึง Kickstarter เราจะได้เข้าใจตรงกันเนอะ เอาหล่ะครับ GEEKPLANETs อีกหนึ่งตอนก็คงจะจบแต่เพียงเท่านี้ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ยังรักและติดตามพวกเรานะครับ เราอาจจะมีกำลังคนน้อย แต่กำลังใจเราโคตรเยอะ!

 

#รักและสวัสดี

 

Comments

comments