GEEK 101 Archive

10 ประโยชน์สุขภาพดี แค่เล่นบอร์ดเกม!

  เชื่อหรือไม่ว่าบอร์ดเกมที่คุณวางให้ฝุ่นเกาะอยู่บนชั้นเยอะๆนั้นมีประโยชน์กับตัวคุณมากกว่าที่คุณคิดไว้ซะอีกนะครับ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้กับครอบครัวแล้ว มันยังสามารถช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายของคุณอีกด้วย ถ้าหากว่าใครเป็นคน Healthy แล้วล่ะก็ห้ามพลาดเลย วันนี้ผมขอนำเสนอ 10 หัวข้อสั้นๆ ที่บอร์ดเกมสามารถช่วยเพื่อนๆได้ ช่วยเพิ่มความเพลินเพลิน ผ่อนคลาย และช่วยสร้างเสียงหัวเราะ : แน่นอนครับ ข้อนี้เบสิคมากๆ การเล่นบอร์ดเกมนั้น ช่วยสร้างความสนุกสนานและเพิ่มความสุขให้กับเราได้  การที่เรามีความสุขและเสียงหัวเราะนั้นช่วยทำให้สุขภาพเราดีขึ้นและดูเด็กลงอีกด้วย ช่วยเพิ่มเวลาของคุณกับครอบครัวให้มากขึ้น : บางครอบครัวการได้นั่งพร้อมหน้ากันเป็นเวลานานนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ถ้าหากมีตัวช่วยอย่างบอร์ดเกมดีๆซักเกมแล้วล่ะก็ สามารถช่วยได้เยอะเลยทีเดียว พอคุณได้นั่งได้พูดคุยกับครอบครัวของคุณก็จะสามารถช่วยในเรื่องของความสัมพันธ์ภายในครอบครัวรวมไปถึงสุขภาพจิตของคุณด้วย ช่วยในเรื่องความจำและฝึกสมอง : แน่นอนครับเรื่องนี้ก็ค่อนข้างชัดเจน ผู้ที่เล่นบอร์ดเกมจะได้ฝึกสมอง ฝึกยุทธวิธีการแก้ปัญหา
Read More

[GEEK101] มาทำความรู้จักกับ “ซองใส่การ์ด” แต่ละยี่ห้อกัน

  วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการเล่นการ์ด TCG, CCG, LCG  นั่นก็คือ Protective Sleeve หรือ ซองใส่การ์ด เพราะการ์ดแต่ละใบที่เราหาซื้อมานั้นต้องแลกมาด้วยเงินจำนวนมหาศาล ดังนั้นผู้เล่นทุกคนจึงอยากจะหาซองมาใส่ปกป้องการ์ดของตัวเองขณะเล่นเพื่อยืดอายุการใช้งานการ์ดใบนั้นๆให้สามารถเล่นได้นานที่สุด  นอกจากนี้การ์ดบางใบยังมีมูลค่าทางการสะสม จึงเกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันระหว่างผู้เล่น ทำให้ทุกคนต้องรักษาการ์ดให้อยู่ในสภาพดีเสมอ หลายครั้งที่เพื่อนๆของ GEEKPLANETs จะมาขอคำปรึกษาเรื่องซองใส่การ์ดจากเรา ว่าควรซื้อยี่ห้อไหน? ใส่แล้วเป็นอย่างไร?  วันนี้เราจึงรวบรวมซองใส่การ์ดยี่ห้อต่างๆมารีวิวให้เพื่อนๆในรับชมกันเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อครับ ซองใส่การ์ดที่นำมารีวิว: Ultra PRO , Dragon Shield ,
Read More

[GEEK101] ประโยชน์ของ Board Game สำหรับคนทำงาน

  Story by Chocodickz A. ขอบคุณรูปภาพจาก : Minions , Amagico   สวัสดีทุกท่านนนน กลับมาอีกแล้วนะครับกับ GEEK101 ที่ห่างหายไปนาน อยากจะบอกความในใจเหมือนกันว่าผมอยากเขียนบทความใหม่ๆมาก แต่ลำพังงานประจำก็ยุ่งมากสุดๆเช่นกัน ยังไงก็ตาม ติดตามพวกเราเรื่อยๆนะครับ บทความดีๆมีมาไม่ขาดแน่นอน วันนี้ผมจะขอยกเรื่องของ บอร์ดเกมและชีวิตการทำงานของเรามาพูดให้ฟังครับ สังคมไทย ณ ปัจจุบัน ค่อนข้างจะมีปมด้านการเล่นเกมกับเด็กมากพอสมควร โดยผมได้เคยเล่าเรื่องข้อดีไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่วันนี้ผมจะลองมาเล่าข้อดีของการเล่นบอร์ดเกมและประโยชน์ของมันเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตการทำงานให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้รับชมกันครับ มาเริ่มกันเลย!!!
Read More

[GEEK101] What is Kickstarter ?

  Story by Chocodickz A.   สวัสดีคร้าบ พบกันอีกเช่นเคยนะครับกับ GEEK101 อีกหนึ่ง Section ที่จะให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบอร์ดเกมจากพวกเรา GEEKPLANETs ครับ วันนี้เรามาในหัวข้อสั้นๆว่าด้วยเรื่องของ Kickstarter ครับ บางคนอาจจะสงสัยว่า Kickstarter เกี่ยวอะไรกับบอร์ดเกม? มันเกี่ยวข้องกันอย่างไร? ผมจะอธิบายให้ฟังเอง https://www.kickstarter.com/ เรามาพูดกันถึงตัว Kickstarter กันก่อนเลย อย่างแรกผมขอนิยามมันเป็น Innovation หนึ่งของการระดมทุน หรือ
Read More

[GEEK101] 10 เหตุผล ทำไมต้องเล่นบอร์ดเกมส์ ?

  Story by Chocodickz A.   พบกันอีกครั้งสำหรับ GEEK101 นะครับ วันนี้ผมจะเสนอในหัวข้อที่ว่า “ทำไมเราต้องเล่นบอร์ดเกมส์ ?” เล่นแล้วมันได้อะไร? เล่นแล้วรวยไหม? เล่นแล้วหล่อหรือเปล่า? ผมได้แบ่งเป็น 10 หัวข้อใหญ่ๆเท่าที่ผมคิดออก แล้วนำมาแชร์ให้เพื่อนๆได้ชมกัน ดังนี้ครับ Taking Turn: อย่างแรกเลยที่ผมรู้สึกเกี่ยวการเล่นบอร์ดเกมส์คือการ Taking Turns เอาง่ายๆเป็นศัพท์ไทยเลยน่าจะเป็น การรู้จักคอยนั้นเองครับ เพราะในบอร์ดเกมส์ส่วนใหญ่นั้นจะเล่นเป็นเทิร์น
Read More

[GEEK101] What is Deck-Building Game ?

  Story by Chocodickz A. สวัสดีครับบชาว GEEKPLANETs ทุกท่าน มาพบกับ GEEK101 อีกครั้งนะครับ วันนี้เรามาในหัวข้อ What is Deck-Building Game ?   สมัยก่อนผมนั้นเคยเข้าใจว่า Deck-building game ก็คือพวก TCG ต่างๆ แต่พอได้เข้ามาอยู่วงการนี้จึงได้เรียนรู้ว่า เห้ย! มันไม่ใช่นี่หว่า แล้ว
Read More

How to Play : Commandeer TCG

  เราจะพูดถึงเรื่องวิธีการเล่นการ์ดเกมส์เท่านั้นสำหรับโพสนี้ ผมทราบว่า Commandeer TCG มีแถมกติกาการเล่นเป็นภาษาไทยให้ทุกกล่อง แต่ผมเชื่อว่ายังมีหลายจุดที่เพื่อนๆสงสัย เพราะผมเองก็มีความสงสัยเช่นกันหลังจากที่ได้ลองเล่นครั้งแรกๆ ผมรวบรวมคำถามที่ผมสงสัยไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว จึงคิดจะนำกติกาที่แถมให้ในกล่องมาประกอบกับวิธีการของผม จึงเกิด How to Play ฉบับ GEEKPLANETs ก่อนข้ามไปยังส่วนถัดไป ขอทำความเข้าใจกับท่านผู้อ่านซักนิดก่อน ในการอธิบายของผมอาจมีการอ้างอิงถึงการ์ดเกมส์ประเภทอื่น ซึ่งผมไม่ได้มีเจตนากล่าวหาว่า Commandeer TCG ไปลอกเลียนแบบระบบของการ์ดเกมส์อื่นมา ผมเพียงแต่พยายามจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายขึ้นจาก Reference ที่มีอยู่ในหัวของเพื่อนๆเท่านั้น ดังนั้น งดดราม่านะจ๊ะ ผมเชื่อว่าผมไม่กล่าวอ้างถึงเกมส์อื่นหรอก
Read More