[P’n’P] Deep Space D-6 หกเต๋าตะลุยอวกาศ

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

deep space

 

ขอเอาใจกลุ่ม #ทีมโดดเดี่ยว #คนเหงากระเป๋าแห้ง ต่อ ด้วย Solo PnP อีกซักเกมนะครับ  เกมนี้มีชื่อว่า Deep Space D-6 ซึ่งเป็นเกมที่ระดมทุนสำเร็จจาก KickStarter แล้วออกเป็น PnP เพื่อให้ได้ลองเล่นกันครับ

 

2016_0510_18450600

 

OVERVIEW

Deep Space D-6 เป็น Dice Game แนว Dice Placement ครับ โดยจะมี Theme เป็นอวกาศ  คุณรับบทเป็นผู้การของยานอวกาศ USS Crypsis ที่ออกสำรวจอวกาศพร้อมลูกเรืออีก 6 คน ระหว่างทางจะพบกับอุปสรรค ทั้งศัตรูโจมดีจากภายนอก และปัญหาภายในยานของคุณเอง ซึ่งคุณและลูกเรือต้องร่วมกันผ่านมันไปให้ได้

 

GAME COMPONENT

 1. Ship Board กระดานยานอวกาศ ไซส์กระดาษ A4 ระบุความสามารถของเต๋า (ลูกเรือ) ในแต่ละหน้าที่
 2. Threat Card การ์ดอุปสรรค จะรวมทั้งอุปสรรคภายนอก และภายในยาน
 3. Crew Dice เต๋าลูกเรือ มีทั้งหมด 6 ลูกแทนลูกเรือ 6 คน ในชุด KickStarter จะเป็นเต๋าสั่งทำพิเศษ แต่กรณีนี้สามารถใช้เต๋าธรรมดาแทนได้
 4. Threat Dice เต๋าอุปสรรค สำหรับสั่งให้ศัตรูโจมตี หากทอยได้เลขตามหน้า Threat Card
 5. Shield Token และ Hull Token สำหรับติดตามระดับของเกราะป้องกัน และระดับความแข็งแกร่งของยาน

 

2016_0510_18481700

 

GAME SETUP

 1. กาง Ship Board
 2. วาง Hull Token ที่ 8 และ Shield Token ที่ 4
 3. สับ Threat Card แล้วเปิด 2 ใบ เป็นอุปสรรคเริ่มต้น ถ้าเป็นอุปสรรคภายในให้วางด้านซ้ายของ Ship Board ถ้าเป็นภายนอกให้วางด้านขวา ตามตัวเลข Life ของอุปสรรค ที่เหลือวางเป็นกองจั่ว

 

2016_0510_18513000

 

GAMEPLAY

1) ทอยเต๋าลูกเรือ (ที่สามารถใช้ได้) ถ้าเต๋าลูกใดใช้งานอยู่ใน Scanner, อยู่ใน Infirmary (ห้องพยาบาล) หรือถูก Assign หน้าที่อื่นอยู่ ไม่สามารถนำมาใช้ได้

2) เดินเครื่อง Threat Scanner กรณีมีเต๋า Threat Detected (หน้าสีเทา/แต้ม 6) อยู่ใน Scanner ครบ 3 ลูก ให้จั่วการ์ดอุปสรรคเพิ่มทันที แล้วคืนเต๋าเพื่อใช้เล่นรอบต่อไป

3) สั่งงานลูกเรือ ให้ใช้ Action ของเต๋าที่ทอยได้ โดยเต๋าจะมีทั้งหมด 6 หน้าที่ดังนี้

 • Commander (สีน้ำเงิน/แต้ม 1) เปลี่ยนหน้าเต๋าลูกเรือที่ยังไม่มีหน้าที่ เป็นหน้าอะไรก็ได้ตามต้องการ หรือ re-roll เต๋าลูกเรือที่ยังไม่มีหน้าที กี่ลูกก็ได้ ได้ 1 ครั้ง
 • Tactical (สีแดง/แต้ม 2) โจมตีศัตรู (อุปสรรคภายนอก) เมื่อโจมตีแล้วให้ลด Life ของศัตรูลง (ตาม Track ตัวเลขด้านข้าง)
 • Medical (สีม่วง/แต้ม 3) รักษาลูกเรือที่อยู่ใน Infirmary (ห้องพยาบาล) หรือเรียกคืน Threat Detected (สีเทา) ที่อยู่ใน Scanner ได้ 1 ลูก
 • Science (สีเขียว/แต้ม 4) เติมพลังงานเกราะป้องกันให้เต็ม หรือยิง Stasis Beam ใส่ศัตรู เพื่อไม่ให้ทำงานได้ในเทิร์นนั้นๆ
 • Engineering (สีเหลือง/แต้ม 5) ซ่อมแซมความเสียหายของยาน (Hull) ได้ 1 จุด
 • Threat Detected (สีเทา/แต้ม 6) ถ้าทอยได้หน้านี้ จะไปอยู่ใน Threat Scanner ทันที ไม่สามารถ re-roll ได้

4) เปิดการ์ดอุปสรรค เพิ่ม 1 ใบ

5) ทอยเต๋าอุปสรรค ถ้าหน้าเต๋าออกตัวเลขตรงกับบนหน้าของ Threat Card ใบไหน ให้ทำ Action ตามนั้น เช่น ส่งลูกเรือบาดเจ็บเข้าห้องพยาบาล , ถูกโจมตี (ถ้าไม่มีคำสั่งให้ลด Hull โดยตรง จะโดย Shield ก่อน)

6) รวบรวมลูกเรือ เก็บเต๋าที่ใช้งานได้คืน เพื่อเล่นเทิร์นต่อไป

เกมจะจบลงเมื่อ
1) สามารถผ่านอุปสรรคทั้งหมดมาได้(การ์ดหมดกอง) – ผู้เล่นชนะ
2) ระดับความแข็งแกร่งของยาน เป็นศูนย์ – ผู้เล่นแพ้

 

FEELING

เกมนี้ดู Artwork ธรรมดามากๆ ส่วนใหญ่เป็นตัวหนังสือ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลับสนุกอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยลำดับการเล่น ที่ให้เราจัดสรรลูกเรือก่อน แล้วค่อยทำอุปสรรค มันเหมือนเป็นการ “ป้องกันตัวเอง” เพื่อ “เอาตัวรอด” มากกว่าการสู้รบ

และโดยเฉพาะปัญหาภายในยาน ที่เราต้องแก้ไขด้วยการส่งลูกเรือไปซ่อม หรือการทอยได้หน้า Threat Detected ที่ต้องส่งลูกเรือไป Scanner มันเป็นการลดเต๋าอย่างสมเหตุสมผล ซึ่งเราต้องจัดสรรเต๋าที่เหลืออยู่ให้ดี ให้ผ่าน Action ตรงนั้นมาได้

ลุ้นที่สามคือการทอยเต๋า Threat Dice เพราะศัตรูจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1 ตัวในทุกๆเทิร์นอยู่แล้ว ยิ่งเล่นไปศัตรูที่จะมาโจมตีเราจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่มันจะไม่โจมตีพร้อมกัน ขึ้นอยู่กับว่า เราจะดวงดีหรือดวงซวย ทอยได้หน้าเต๋าตรงกับการ์ดอุปสรรคนั้นๆ หรือเปล่า

จากที่ผมอ่านใน BoardGameGeek ทางผู้ออกแบบและแฟนเกม จะมีการออกแบบ Ship Board ใหม่ๆ ออกมาเพิ่ม ซึ่งหน้าที่ของเต๋าลูกเรือต่างๆอาจเปลี่ยนไป เป็นการเพิ่ม Variance ของเกมให้หลากหลายมากขึ้น และมียานที่หลายๆ คนรู้จักและอาจถูกใจ เช่น USS Enterprise (Startrek) หรือ Space Battleship Yamato ด้วย แต่ยานเหล่านี้อาจต้องหาโหลดเอง ไม่รวมอยู่ในชุด PnP นะครับ

 

DSC_0005

 

DOWNLOAD LINK

โดยรวมแล้ว เกมนี้เป็น Solo PnP ที่เหมาะกับการพกติดตัวไปเล่นฆ่าเวลามากๆ ครับ  สำหรับท่านที่สนใจ สามารถศึกษาและ download ได้จากลิงก์ต่อไปนี้นะครับ

 

VERDICE : โหลด ปริ๊นท์ เล่น !!!

 

Comments

comments

Deep Space D-6
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending