[PREVIEW] Capsule Collection บอร์ดเกม Strategy ฝีมือคนไทย

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Capsule Collection

 

มีคนพิสูจน์ให้ผมเห็นเสมอว่า “คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” และวันนี้ก็เป็นอีกวันที่ผมได้เห็นผลงานสุดสร้างสรรค์ของพวกเราชาวไทยอีกแล้ว  บอร์ดเกม Strategy แนว Combat Tactic ที่ออกแบบอย่างปราณีตและน่าหลงไหลในครั้งแรกที่ได้รู้จัก มันประกาศนามของตนเองอย่างภาคภูมิใจว่า CAPSULE COLLECTION!!!

 

Capsule Collection

 

เปิดตัวอลังการไปแล้ว เรากลับมาสู่ภาวะปรกติ ผมต้องบอกก่อนว่ายังไม่มีโอกาสได้เล่นบอร์ดเกมตัวนี้เลย ผมเพียงได้รับทราบถึงการมีตัวตนของมันผ่านทาง Social Network ซึ่งผมมั่นใจว่ามันจะก่อให้เกิดแรงขับเคลื่อนต่อวงการบอร์ดเกมบ้านเราได้อย่างแน่นอน

Capsule Collection บอร์ดเกมแนวต่อสู้ 2.5 มิติของ 2 ทีมเพื่อเข้าต่อสู้กันโดยใช้ความสามารถตัวละครทำลาย Unit ฝั่งตรงข้ามให้หมด  ตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษ, ท่าโจมตีหมู่ถล่มฝั่งตรงข้าม แต่ละสกิลนั้นมีทั้งใช้ในเทิร์นของเราและเทิร์นของคู่ต่อสู้ อีกทั้งเรายังสามารถใช้ไอเท็มเพื่อพลิกสถานการณ์ได้ ทำเซอร์ไพรส์คู่ต่อสู้ได้ตลอดเวลาซึ่งอยู่ที่กลยุทธ์ของผู้เล่น”

คำโปรยเปิดตัวบอร์ดเกมจากผู้สร้าง แค่อ่านผมก็ตื่นเต้นแล้ว เขายังมีภาพประกอบของเกมแถมมาให้อีกด้วย ผมพิจารณาภาพรวมทำให้รู้สึกว่าตัวเกมมีสีสันสดใส และใช้ศิลปะ 2.5 มิติได้อย่างลงตัว ทั้งบอร์ดที่ใช้เล่นและยูนิตบางครั้งหลอกตาจนผมรู้สึกว่ามันลอยขึ้นมาจากพื้นได้จริงๆ (ถ้าคุณนึกภาพ 2.5 มิติไม่ออก ลองเปิดเกม Ragnarok Online ดูครับ แล้วคิดว่ามันมีตัวตนมาอยู่บนกระดานให้คุณเล่น) ตัดสินจากเพียงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างเดียวคงจะไม่พอ แต่สำหรับผมตอนนี้มันผ่านมากๆ

 

Capsule Collection

Capsule Collection

 

วิธีการเล่นเกมเป็นแบบเดินตามช่องบนกระดานและต่อสู่กัน  ยูนิตแต่ละตัวจะมีลักษณะการเดิน , การโจมตี และ ความสามารถพิเศษแตกต่างกัน ผู้เล่นต้องจัดทีม 5 ยูนิตให้ผสมผสานกันและวางแผนกลยุทธ์เอาชนะคู่ต่อสู้ (การจัดทีมของเกมนี้เป็นแบบดราฟ คือผลัดกันเลือก)

นอกจากความสามารถของยูนิตที่ระบุไว้บนการ์ดแล้ว เกมนี้ยังมีตัวแปรสำคัญอีกอย่างคือไอเทม จากที่ทราบมาคร่าวๆ ไอเทมจะถูกติดตั้งให้กับยูนิตตั้งแต่เริ่มเกม และเป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งโดยผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะไม่มีทางรู้ว่าคุณติดตั้งไอเทมอะไรให้กับยูนิตตัวไหน เป็นการสร้างเซอร์ไพรส์เล็กๆน้อยๆให้เกิดขึ้นในเกม และผู้สร้างยังบอกอีกว่ามันสามารถพลิกเกมได้เลยทีเดียว

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ สกิลหรือความสามารถพิเศษของแต่ละยูนิต เพราะสกิลในเกมนี้มีอยู่ 2 แบบ แบบที่ใช้ในเทิร์นตัวเองและใช้ในเทิร์นคนอื่น ซึ่งทำให้รูปเกมเปลี่ยนได้ตลอดเวลาทั้งในเทิร์นและนอกเทิร์น คุณอาจโดนโจมตีจากสกิลยูนิตของฝ่ายตรงข้ามและเอาตัวรอดมาได้เพราะสกิลยูนิตของคุณที่สามารถเล่นได้นอกเทิร์น  คุณไม่จำเป็นต้องยืนเป็นท่อนไม้ให้เขาทุบเฉยๆเมื่อไม่ใช่เทิร์นคุณ ฟังดูไม่เลวเลยนะ

หลังจากนี้คงเป็นลูกเต๋าที่ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นตัวกำหนดสิ่งที่สามารถทำได้และทำไม่ได้ในเกม คุณต้องใช้ลูกเต๋า (หรือผลรวมจากการทอยลูกเต๋า) ในการเดิน , โจมตี , ใช้ความสามารถพิเศษ และอื่นๆ ซึ่งผมยังไม่มีความรู้อย่างแน่ชัดในส่วนนี้ จึงขอกล่าวไว้เพียงเท่านี้ครับ

 

Capsule Collection

Capsule Collection

 

Capsule Collection วางจำหน่ายแล้ว 4 รูปแบบดังนี้;

  1. Core Set ตัวละครพิเศษสำหรับ Core Set 10 ตัว 1.Shark warrior  2.Turtle Knight  3.Champion Bunny  4.Flame Dragon  5.Headless Samurai  6.Squid Lord  7.Shinobi  8.Drill Mole  9.Rune Golem  10.Yakuza Bear  การ์ดตัวละครและไอเท็ม พร้อมเล่นสำหรับ 2 คน มาพร้อมกับ Map บอร์ดแข็งขนาด 10 X10 ช่อง + ลูกเต๋าไม้
  2. Starter Set ทีมพร้อมเล่นสำหรับ 1 คน สามารถนำไปสู้กับเพื่อนได้เลย ตัวละครพิเศษสำหรับ Stater Set 3 ตัว 1.Great Horn  2.Little Knight  3.Little Guardian  ไอเท็มเริ่มต้น และมี Booster Pack อีก 2 ซอง โดยมี Map บอร์ดแข็งขนาด 8X8 (กระดาษบาง) พับแถมมาในกล่องด้วย
  3. Booster Pack Vol.1 ชุดเสริมเล็กโดยมี 6 แบบให้ลุ้นในซอง ใน 1 ซองจะมีตัวละคร 1 ตัว ,การ์ดตัวละคร และสุ่มไอเท็มเริ่มต้น 1 ใบ
  4. Booster Box vol.1 ชุดหลัก 6 ตัวครบเซ็ต

 

Capsule Collection

Capsule Collection

Capsule Collection

 

มีให้เปิดซองด้วย!!!

ผมชอบเปิดซองลุ้นการ์ดเป็นอย่างมาก แบบนี้ยิ่งทำให้ดูน่าสนใจเข้าไปอีก แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ผมยังไม่มีโอกาสได้เล่นเกมนี้เลย จึงไม่สามารถอธิบายเรื่องราวต่างๆให้อ่านกันได้อย่างครบถ้วน ผมจึงทำเป็นแบบ Preview ให้เพื่อนๆได้ทำความรู้จักกับมันก่อน ไว้มีโอกาสได้สัมผัส Capsule Collection ตัวเป็นๆแล้วเมื่อไหร่ ผมจะมาทำเป็น Review ให้ได้อ่านกันอย่างแน่นอนครับ

ทีมผู้สร้างทำวีดีโอและการ์ตูนสอนเล่นไว้แล้วด้วย ใครสนใจจะรับชมแบบไหนตามไปชมได้เลยครับ

  • วีดีโอสอนเล่น : CLICK
  • การ์ตูนสอนเล่น : CLICK

ถ้าเริ่มสนใจตัวเกมแล้วก็บุกไปที่หน้าเพจกันได้เลย CLICK

 

 

#ฝรั่งจะได้รู้ซะบ้างว่า “ไทยทำ ไทยก็เล่นได้”

 

Comments

comments

Capsule Collection
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending