[REVEIW] Between Two Cities

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Between Two Cities

 

OVERVIEW

Between Two Cities เกมสร้างเมืองเบาสมองที่คุณต้องร่วมมือกับเพื่อนของคุณสร้างเมืองให้เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยมากที่สุดบนพื้นที่ขนาด 4 x 4 เพื่อเก็บคะแนนและเป็นผู้ชนะของเกมนี้

คอนเซ็ปเริ่มต้นของเกมมีเพียงเท่านี้ แต่…

ความพิเศษของมันคือระบบการนับคะแนนที่คุณต้องบาลานซ์ทุกอย่างให้ดี เกมนี้คุณจะต้องร่วมมือกับผู้เล่นที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายและด้านขวาของคุณ  คุณต้องสร้างทั้งสองเมืองไปพร้อมๆกันโดยปรึกษาคนทางซ้ายทีขวาที  เมื่อจบเกมเราจะนับคะแนนทั้งสองเมือง(ทางซ้ายและขวาของคุณ) เมืองไหนที่ทำคะแนนได้น้อยกว่านั่นจะถือเป็นคะแนนของคุณ ดังนั้นในขณะที่คุณกำลังสร้างเมื่องหนึ่งให้ออกมาดีที่สุด คุณก็ไม่ควรลืมอีกเมืองหนึ่งด้วยเช่นกัน

 

Between Two Cities

 

GAMEPLAY

Between Two Cities ให้ความสำคัญกับระบบนับคะแนนมาก ก่อนที่เราจะพูดถึงการเล่น เราต้องมาทำความรู้จักกับเมืองแต่ละส่วนกันก่อนนะครับ  เกมนี้จะแบ่งเมืองออกเป็น 6 ส่วน ประกอบไปด้วย;

 

Between Two Cities

 

  • ร้านค้า (สีเหลือง)
  • สวนสาธารณะ (สีเขียว)
  • บ้าน (สีแดง)
  • ออฟฟิศ (สีน้ำเงิน)
  • โรงแรม (สีแดง)
  • โรงงาน (สีเทา)

การเล่นเกมนี้จะได้วิธีการดราฟ  เริ่มเกมผู้เล่นแต่ละคนจะสุ่มได้รับชิ้นส่วนเมืองทั้งหมด 7 ชิ้น เลือกอันที่คุณชอบที่สุดสำหรับเมืองทางซ้าย 1 อัน และทางขวา 1 อัน โดยคุณต้องคาดเดาว่าเพื่อนทั้ง 2 ของคุณจะเลือกหยิบอะไร ใครที่เลือกได้แล้วให้คว่ำชิ้นส่วนรอไว้จนทุกคนเลือกเสร็จ และนำชิ้นส่วนที่ไม่ได้เลือกทั้งหมดส่งให้คนทางด้านซ้าย  หลังจากนั้นให้เปิดชิ้นส่วนทั้งหมดพร้อมกันและปรึกษากับเพื่อนของคุณว่าจะวางชิ้นส่วนเหล่านี้ให้เป็นเมืองที่สวยงายได้อย่างไร  คุณมีพื้นที่จำกัดเพียง 4 x 4 ช่องเท่านั้น การวางชิ้นส่วนอันใหม่ต้องมีด้านใดด้านหนึ่งติดกับชิ้นส่วนที่วางไว้แล้วเสมอ (ไม่สามารถเว้นช่องว่างได้)

เมื่อชิ้นส่วนบนมือของทุกคนถูกเลือกจนหมด เกมจะเข้าสู่รอบพิเศษ ผู้เล่นจะได้รับแจกชิ้นส่วนพิเศษคนละ 3 ชิ้น ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีขนาด 2 ช่อง ทำเหมือนเดิมครับ เลือก 2 อันสำหรับเมืองทั้ง 2 ของคุณ ตรงนี้การตัดสินใจจะยากขึ้นเพราะชิ้นส่วนที่คุณได้รับมาอาจทำให้แผนที่คุณวางไว้เสียได้และยังต้องลุ้นกับเพื่อนของคุณอีกว่าเขาจะเลือกได้ถูกต้องตามที่คุณคิดไว้หรือเปล่า

จบรอบพิเศษจะเข้าสู่รอบปรกติอีก 1 ครั้ง ทำทุกอย่างเหมือนรอบแรก และเมื่อชิ้นส่วนทั้งหมดถูกเลือกวางเรียบร้อยแล้ว เมืองของคุณจะมีขนาด 4 x 4 พอดี เกมจบ นับคะแนน

 

Between Two Cities

 

วิธีการนับคะแนนของเกมนี้จะระบุไว้บนการ์ด Reference ที่แจกให้กับทุกคนตอนเริ่มเกม หรือคุณสามารถดูมันได้จากชิ้นส่วนเมืองแต่ละชิ้นเช่นกัน สำหรับวิธีการนับคะแนนผมจำไม่ได้แบบ 100% แต่พอจะประมาณได้คร่าวๆว่า บางอันต้องวางติดกัน , บางอันต้องวางคู่กับอีกอัน , บางอันต้องวางให้ครบจำนวน เพื่อให้ได้คะแนนเยอะขึ้น แต่บางอันถ้าวางติดกับอันนี้จะได้คะแนนติดลบก็มี ดังนั้นทำความเข้าใจกับวิธีการนับคะแนนให้เรียบร้อยก่อนเริ่มเล่นเกมจะเป็นผลดีที่สุดครับ

จากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น การนับคะแนนคุณจะต้องนับทั้ง 2 เมืองของคุณ เมืองไหนที่ทำคะแนนได้น้อยกว่าจะถือเป็นคะแนนของคุณในเกมนี้

 

Between Two Cities

 

FEELING

เกมนี้ให้ความรู้สึกว่า ท่านเทศมนตรีของเมืองมีความประสงค์จะสร้างเมืองนี้ให้สวยงามโดยจ้างคนวางผังเมืองมารับหน้าที่นี้ ท่านคงมีความเชื่อว่าสองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว คุณและเพื่อนของคุณจึงถูกจ้างมาทำงานนี้ด้วยกัน เกมนี้เป็นเกมที่ไม่ได้สร้างเสียงหัวเราะอะไรให้ผมมากนัก แต่มันสามารถมอบความสนุกให้กับผมได้ในแบบของมัน คุณต้องคุยกับเพื่อน เน้นว่าต้องคุยกันจริงๆ มิเช่นนั้นคุณจะไม่รู้ว่าคุณควรหยิบชิ้นส่วนไหน และถ้าชิ้นส่วนที่คุณต้องการมันไม่มี คุณจะหาทางออกร่วมกันอย่างไร

ผมมองว่ามันเป็นเกมที่ดีมากๆเกมหนึ่ง และเป็นเกมที่เหมาะจะใช้เพื่อละลายพฤติกรรมได้จริงๆ ซึ่งเกม Co-op หลายๆเกมเคยพยายามทำแบบนี้แต่ผมเชื่อว่าทำได้ไม่ดีเท่าเกมนี้อย่างแน่นอน เพราะคุณต้องคุยกับคนข้างๆคุณอย่างเลี่ยงไม่ได้และเป็นการพูดคุยที่ต้องเกิดขึ้นกับคุณเท่านั้น มันจะไม่มีสถานการณ์ถูกชี้นำโดยคนหมู่มากเกิดขึ้นประเภทไอ้ที่พูดก็พูดอยู่นั่น ไอ้ที่ไม่พูดก็เงียบกริบ!

และนั่นหล่ะครับ มันทำให้ผมเชื่อว่าเกมที่ดีไม่จำเป็นต้องสร้างเสียงหัวเราะหรือมีวิธีการเล่นที่ซับซ้อน ขอแค่มันเป็นเกมที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้และก่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้เล่น มันก็กลายเป็นเกมที่ดีได้เช่นกัน กับเกมที่มีชื่อว่า Between Two Cities

 

Final Verdict : ซื้อ

 

 

#งานเข้าละ!

 

Comments

comments

Between Two Cities

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending