[REVIEW] Acquire มาเป็นเจ้าของโรงแรมกันเถอะ

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Acquire Board Game

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : Boardgamegeek.com

 

คุณเคยมีความฝันอยากเป็นเจ้าของโรงแรมบ้างหรือเปล่า? คุณเคยอยากลองซื้อขายหุ้นเพื่อเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์อะไรบ้างไหม? คุณอยากมองอาณาจักรธุรกิจของคุณเป็นเพียงหน่วยเล็กๆที่คุณจะขยายมันไปอย่างไรก็ได้ และคุณเคยอยากเข้าไปเล่นเกมทางการเงินที่ผู้มีอิธพลเท่านั้นที่จะได้รับสิทธิ๋นี้

ถ้าสิ่งเหล่านี้เคยอยู่ในเสี้ยวความคิดของคุณ บอร์ดเกมชิ้นนี้เป็นสิ่งที่คุณพลาดไม่ได้แล้วหล่ะ

Acquire บอร์ดเกมสุดสร้างสรรค์ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักลงทุนและผู้บริหารในธุรกิจโรงแรม คุณเดินทางมายังเกาะสวรรค์เพื่อเป็นแปลงมันให้เป็นอาณาจักรการธุรกิจของคุณ คุณฝันว่าเกาะน้อยๆแห่งนี้จะทำเงินให้คุณอย่างมหาศาล โอกาสนี้เหมือนถูกสร้างมาเพื่อคุณจริงๆ แต่หารู้ไม่ว่ากลับมีคนที่คิดแบบเดียวกับคุณเดินทางมายังเกาะแห่งนี้ด้วยเช่นกัน (เป็นเนื้อเรื่องสมมุติให้เข้ากับบรรยากาศ)

คุณและคู่แข่ง จะต้องวางแผนให้โรงแรมแต่ละแห่งเติบโตไปอย่างที่ควรจะเป็น เพื่อให้เกิดผลกำไรสูงสุด ยิ่งโรงแรมของคุณขยายอาณาเขตไปได้มากเท่าไหร่ ราคาหุ้นของก็จะพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย แต่ในโลกของธุรกิจการขัดขาถือเป็นเรื่องธรรมดา คุณอาจเจอโรงแรมที่ใหญ่กว่าเข้ากลืนกิจการที่คุณหมายตาไว้ หุ้นที่คุณสะสมมาอาจราคาตกอย่างน่าเสียดาย หากคุณคิดจะชนะในเกมนี้ คุณต้องเปลี่ยนฝ่ายให้เร็ว ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร

 

Acquire

 

Game Play & Objective

บอร์ดเกมขนาด 9×12 ช่องจะถูกนำมาวางไว้กลางโต๊ะ นี่คือสนามประลองในโลกของธุระกิจการโรงแรมระหว่างคุณและเพื่อน ผู้เล่นทุกคนจะได้รับตัวหมากและเงินเพื่อเริ่มต้นเกม

ตัวหมากจะมีอักษรกำกับตรงกับตารางแต่ละช่องที่อยู่บนบอร์ด ผู้เล่นต้องเลือกวางหมากลงไปให้ตรงกับตัวเลขนั้นๆ

 

Acquire Board Game

 

ด้านข้างของบอร์ดจะมีโรมแรงจำนวน 7 แห่งที่ผู้เล่นสามารถก่อตั้งขึ้นมาได้ ผู้ที่เลือกก่อตั้งโรงแรมจะได้หุ้นของโรงแรมนั้นฟรี 1 ใบทันที แต่ละโรงแรมมีราคาซื้อขายหุ้นแตกต่างกัน บางโรมแรมราคาซื้อขายหุ้นต่อหน่วยค่อนข้างต่ำ ในขณะที่บางโรงแรมให้ผลตรงกันข้าม

ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นจะได้วางหมากคนละ 1 ตัวเพื่อขยายอาณาเขตของโรงแรม และเป็นการกำหนดทิศทางของกิจการอีกด้วย เมื่อวางหมากเป็นที่น่าพอใจแล้ว คุณได้รับสิทธ์ในการซื้อขายหุ้น คุณสามารถขายหุ้นที่มีอยู่เท่าไหร่ก็ได้อ้างอิงตามราคาตลาด ณ เวลานั้น แต่จะได้รับสิทธิ์ในการซื้อเพียง 3 หุ้นจากโรงแรมที่ได้ก่อตั้งขึ้นแล้ว

สิ่งที่ควรทราบ หุ้นหมดแล้วหมดเลยนะจ๊ะ ต้องรอคนอื่นขายคืน ถ้าธุรกิจที่หมายตาไว้กำลังรุ่ง ก็รีบๆหน่อยละ

 

Acquire Money
เกมดำเนินต่อไปด้วยความสนุกสนาน คุณเฝ้าดูธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นทีละนิด คุณและเพื่อนของคุณกำลังช่วยกันขยายกิจการเพื่อหวังผลกำไรในช่วงท้ายของเกมทำให้เกิดมิตรภาพทางธุรกิจขึ้น แต่อีกฝั่งของโต๊ะอาจมีเพื่อนของคุณอีกกลุ่มหนึ่งกำลังก่อร่างสร้างตัวกับอีกกิจการหนึ่งที่พวกเขาหวังไว้

ความสนุกที่แท้จริงของเกมนี้เริ่มขึ้นเมื่อธุรกิจที่ขยายมาจนถึงจุดที่ต้องกลืนกินกันเอง (เป็นที่มาของชื่อเกม) เปรียบเป็นโลกธุรกิจ ตลาดต่อให้กว้างใหญ่แค่ไหน ย่อมต้องมีข้อจำกัด เมื่อการเรียงหมากของโรงแรม 2 แห่งมาบรรจบกัน ทั้ง 2 แห่งจะต้องนับจำนวนหมากในอาณาเขตของตนเอง โรงแรมไหนมีจำนวนมากกว่าจะได้อาณาเขตทั้งหมดไป ส่วนโรงแรมที่ถูกกลืนจะนำออกมาไว้ข้างสนามเช่นเดิมเพื่อรอการก่อตั้งจากนักธุรกิจใจกล้าคนต่อไป

สิ่งที่ควรทราบ หากโรงแรมสามารถขยายตัวเองจนมีอาณาเขตทั้งสิ้น 11 ช่องขึ้นไปจะอยู่ในกฎ “Safe”  คือจะไม่โดนกลืนจากโรงแรมที่ใหญ่กว่า

 

Acquire Board Game
เมื่อธุรกิจโดนกลืนจะเกิดเหตุการบางอย่างขึ้น;

  1. ผู้เล่นที่ถือหุ้นของโรงแรมนั้นนำหุ้นที่ตนเองมีมาเทียบกัน ผู้ถือหุ้นมากที่สุดจะได้รับเงินรางวัล Majority และอับดับสองได้รับเงินรางวัล Minority ซึ่งน้อยกว่า ส่วยอันดับอื่นๆไม่มีรางวัลให้ ผมมองว่ามันไม่เชิงเป็นรางวัลครับ มันน่าจะเป็นเงินปลอบใจเสียมากกว่า
  2. ผู้เล่นทุกคนมี 3 ทางเลือก ขาย, เทรด หรือ เก็บ
  3. หากคุณเลือกขาย หุ้นของคุณจะได้ราคาขาย ณ ปัจจุบันโดยวัดจากขนาดของโรงแรม
  4. หุ้นที่มีสามารถนำแลกเป็นหุ้นของโรงแรมที่กลืนธุรกิจของคุณในอัตราส่วน 2:1
  5. คุณเลือกที่จะไม่ขาย และเก็บหุ้นตัวนี้ไว้ หวังว่ามันจะกลับมาผงาดอีกครั้ง

 

เมื่อจบเกม นักธุรกิจทุกท่านนำหุ้นของตนเองเทขายดูราคาตลาดในปัจจุบัน (มีตารางให้เทียบอยู่ข้างบอร์ด) ผู้ชนะคือผู้ที่ทำเงินได้มากที่สุด

 

Acquire_game

 

Feeling

ผมได้เล่นเกมนี้โดยบังเอิญ เกมนี้ไม่ได้อยู่ในสายตาของผมเลยในตอนแรก แฟนผมโดนกลุ่มเพื่อนลากให้เล่นเกมนี้ ซึ่งผมพอจะมองออกว่าเธอไม่พอใจและเริ่มเซ็งเป็นอย่างมากเพราะเธอไม่นิยมชมชอบบอร์ดเกมแนวนี้ ถ้าเป็น Ticket to Ride ก็ว่าไปอย่าง ผมได้แต่ขอโทษเธอในใจที่ส่งเธอไปเป็นหนูลองยาแทนผม เมื่อเล่นไปได้ประมาณ 2 เทิร์น แฟนผมใช้ท่าไม้ตายงอแงเพื่อเรียกผมให้เข้าไปช่วยเหลือในการเล่น ผมไม่อยากให้เรื่องนี้บานปลาย ผมจึงเข้าไปฟังการสนทนาและทำความเข้าใจกับเกมเพล เมื่อผมได้ฟังการอธิบายจนจบ ผมบอกให้เธอลุกออกจากเก้าอี้ทันที เธอเอียงคองงเล็กน้อย ผมตอบเธอกลับไปว่า “เกมแบบนี้ เดี๋ยวพี่จัดการเอง

ผมนึกว่ามันจะเป็นเกมที่มีกติกายิบย่อยชวนง่วงนอน ซื้อๆขายๆหุ้น ใครจะอยากเล่นเกมแบบนี้กันว่ะ? แต่พอได้เข้าไปนั่งเล่น ทำให้ผมรู้สึกว่าเกมนี้มีกติกาที่เข้าใจง่ายเมื่อเทียบกับเกมแนวทำธุรกิจตัวอื่นๆ คุณจะต้องเดาทิศทางตลอดทั้งเกม เพราะผู้เล่นแต่ละคนมีเป้าหมายไม่เหมือนกัน การหลอกล่อ, บลัฟ, กั๊ก และทักษะทางปากอื่นๆ ทำให้เกมนี้มีเซอร์ไพรเกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ต้องมีการบริหารทรัพยากรให้ปวดหัว ไม่ต้องมีการแย่งชิงพื้นที่ หรือทำคอมโบอะไรให้มากมาย คุณมีตัวหมากไว้กำหนดทิศทางของธุรกิจโดยมีผู้เล่นอีก 3 คนคอยช่วยเหลือหรือขัดขาคุณ มองให้ออกว่าใครกำลังได้หรือเสียอะไร หาพวกให้ไว เปลี่ยนฝ่ายให้เร็ว คุณก็จะกลายเป็นสุดยอดนักธุรกิจในไม่ช้า

 

Final Verdict : ซื้อ!!!

 

#ถ้าคุณมีเกม Monopoly อยู่ที่บ้าน คุณก็สมควรจะมีเกมนี้ด้วยเช่นกัน

 

Comments

comments

Acquire

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending