[REVIEW] Agricola : All Creatures Big and Small ฟาร์มฝันฉันและเธอ

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Agricola: All Creatures Big and Small

 

หัวข้อที่จะถูกยกขึ้นมารีวิวในวันนี้เป็นเกมแนวยูโรซึ่งค่อนข้างจะแหวกแนวจากความเป็นตัวตนของผมไปซักหน่อย แต่ความพิเศษและน่าสนใจของเกมนี้ทำให้ผมมองข้ามมันไปไม่ได้ ผมได้ลองเปิดใจเล่นมันดูครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว และก็ยังมีการเล่นมันอีกหลายๆครั้งในเวลาต่อมา ผมจึงตัดสินใจว่า “เราจะต้องรีวิวเกมนี้ให้ได้” และมันก็กลายมาเป็นเรื่องราวที่ผมจะเล่าให้เพื่อนๆฟังในวันนี้ กับ Agricola : All Creatures Big and Small

 

Agricola: All Creatures Big and Small

 

OVERVIEW

Agricola : All Creatures Big and Small คือบอร์ดเกมแนวยูโรที่มีธีมเป็นการทำฟาร์มปศุสัตว์ คุณคือเจ้าของฟาร์มเล็กๆแห่งหนึ่งที่มีเป้าหมายจะขยายฟาร์มปศุสัตว์ของคุณให้กลายเป็นฟาร์มที่ประสบความสำเร็จที่สุด ณ สถานที่แห่งนี้  คุณจะเริ่มต้นด้วยฟาร์มเล็กๆ คุณต้องวางแผนส่งคนงานของคุณออกไปเก็บสะสมทรัพยากรในแต่ละเทิร์นเพื่อนำมาสร้างสิ่งปลูกสร้าง , สร้างคอกเลี้ยงสัตว์ หรือแม้กระทั้งนำสัตว์เข้ามาเลี้ยงในฟาร์มของคุณ ทักษะเรื่อง Worker Placement เป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดในเกมนี้

บอร์ดเกมนี้พัฒนามาจากบอร์ดเกมชื่อดังอย่าง Agricola ชื่อที่นักเล่นบอร์ดเกมแทบทุกคนต้องรู้จัก เกมทำฟาร์มระดับคุณภาพที่สร้างปรากฎการณ์ฟีเวอร์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งทั้ง 2 เวอร์ชั่นที่กล่าวมามีคอนเซ็ปเหมือนกันแทบทุกอย่าง สิ่งที่แตกต่างกันคือความซับซ้อนที่มีอยู่มากกว่าในเวอร์ชั่นต้นฉบับ ส่วนเวอร์ชั่น All Creatures Big and Small เป็นเวอร์ชั่นที่ง่ายกว่า คอมแพคกว่า สบายกระเป๋ากว่า และที่สำคัญมันถูกออกแบบมาเพื่อให้เล่นได้ 2 คนเท่านั้น ทำให้มันกลายเป็นเกมยูโรที่มีขนาดเล็กและสามารถสร้างความสนุกให้กับคุณที่ไหนก็ได้ตามต้องการ

 

Agricola: All Creatures Big and Small

 

GAMEPLAY

เป้าหมายของเกมนี้คือคุณจะต้องเป็นผู้ที่มีคะแนนสูงที่สุดเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งคะแนนจะได้รับจากจำนวนสัตว์ที่คุณเลี้ยงไว้ในฟาร์ม , ขนาดฟาร์มของคุณ , และสิ่งปลูกสร้างที่คุณมี ดังนั้นก่อนเริ่มเกมคุณควรทำความเข้าใจกับระบบการให้คะแนนให้เรียบร้อยเสียก่อนเพื่อการวางแผนที่มีคุณภาพ

เริ่มต้นคุณจะได้รับฟาร์มของคุณ , ไม้รั้วจำนวน 9 อัน , และคนงานอีก 3 คน หลังจากแจกสิ่งที่จำเป็นให้กับผู้เล่นทั้ง 2 คนแล้ว เราจะวางกระดานหลักไว้ตรงกลาง ซึ่งในกระดานหลักจะผลิตทรัพยากรให้เราทุกเทิร์นเพื่อให้เราส่งคนงานไปเก็บมา เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วเราก็เริ่มเล่นเกมได้ทันที

 

Agricola: All Creatures Big and Small

 

ในแต่ละเทิร์นของเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ช่วง และผู้เล่นทุกคนจะเล่นไปพร้อมๆกันในแต่ละช่วงดังนี้;

  • Refill ช่วงแรกของเทิร์นเราจะช่วยกันนำทรัพยากรจากกล่องไปวางไว้ในแต่ละช่องบนกระดานหลักตามที่ระบุไว้ ประกอบไปด้วย ไม้ หิน รวงข้าว , รั้วไม้ , สัตว์ชนิดต่างๆ
  • Work ในช่วงนี้เราจะส่งคนงานของเราออกไปทำงานโดยเลือกช่องบนกระดานหลักและนำหมากคนงานของเราไปวางไว้ในช่องนั้นๆ บางช่องจะได้ทรัพยากร , บางช่องจะได้รับสัตว์มาเลี้ยงในฟาร์ม , บางช่องจะทำให้เราสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างหรือขยายฟาร์มของเราได้ (ต้องมีทรัพยากรเพียงพอก่อน)  ผู้เล่นจะผลัดการวางหมากคนงานทีละ 1 อัน เมื่อวางหมากลงไปที่ช่องไหนก็ให้ทำตามที่ช่องนั้นกำหนดทันที เมื่อทุกคนได้วางหมากจนหมดก็จะจบช่วงนี้ (ผู้เล่นไม่สามารถวางหมากคนงานลงในช่องซ้ำกันได้)
  • Home เราจะเก็บเอาหมากคนงานของเรากลับคืนมาจากกระดานหลัก
  • Breeding สิ่งที่เกิดขึ้นในการทำฟาร์มปศุสัตว์ คือ การที่สัตว์ของเราออกลูก หากในคอกสัตว์เลี้ยงของเรามีสัตว์ชนิดเดียวกันมากกว่า 2 ตัวขึ้นไป ในช่วงนี้คุณจะได้เพิ่ม 1 ตัวตามสัตว์แต่ละชนิดที่คุณมี (ในช่วงนี้คุณจะได้เพิ่ม 1 ตัวเท่านั้น ต่อให้คุณมีม้า 10 ตัว คุณก็ได้จะได้แค่ 1 ตัว)

ในการเล่นเกมก็จะมีกติกาเพิ่มเติมที่ต้องทำความเข้าใจ เช่น ใน 1 คอกคุณสามารถเลี้ยงสัตว์ชนิดเดียวกันได้กี่ตัว? สิ่งปลูกสร้างแต่ละชนิดทำอะไรได้บ้าง? สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงไว้เสมอคือคุณต้องล้อมคอกให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำสัตว์มาเลี้ยง หรือบริหารจำนวนของมันไม่ให้เกินปริมาณที่คอกจะรับไหว เพราะหากไม่เป็นไปตามนั้น สัตว์ก็จะวิ่งหนีไปหรือนำมันคืนมันกลับกองกลางนั่นเอง ( 1 คอก เลี้ยงสัตว์ได้เพียง 1 ชนิดเท่านั้น) การล้อมคอกสัตว์เลี้ยงก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของคุณ ยิ่งมันมีขนาดใหญ่เท่าไหร่มันก็จะสามารถรับจำนวนสัตว์ได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณมีพื้นที่อยู่จำกัด มันจะต้องเป็นการใช้งานที่คุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

Agricola: All Creatures Big and Small scoring

 

เมื่อเกมดำเนินไปจนครบ 8 เทิร์น มันก็จะจบลงโดยสมบูรณ์ ถึงเวลาที่เราจะต้องนับคะแนน การได้คะแนนจะคำนึงถึงทุกอย่างที่คุณทำลงไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการล้อมคอก สร้างสิ่งปลูกสร้าง จำนวนสัตว์เลี้ยง ทั้งหมดล้วนเป็นคะแนนบวกแทบทั้งสิ้น และก็อย่าลืมเพิ่มคะแนนโบนัสที่คุณควรจะได้รับเข้าไปด้วย นอกจากนี้ยังมีคะแนนลบหากคุณมีปริมาณสัตว์ชนิดใดก็ตามเท่ากับ 3 หรือต่ำกว่า จะโดนหัก 3 คะแนนทันที แปลว่าคุณต้องวางแผนเลี้ยงมันทุกชนิดถ้าคุณไม่ต้องการเสียคะแนนในจุดนี้

ใครที่มีคะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้

 

Agricola: All Creatures Big and Small

 

FEELING

ผมบอกเพื่อนทุกคนที่ผมรู้จักว่าผมไม่ชอบเกมแนวยูโร แต่คุณเชื่อไหมว่าผมมีเกมนี้ทั้ง 2 เวอร์ชั่นเลย และที่สำคัญ ในเวอร์ชั่นต้นฉบับผมยังลงทุนซื้อตัวหมากเสริมมาอีกด้วย เรียกว่าหมดไปครึ่งค่อนหมื่นกับเกมนี้ คำถามคือผมทำแบบนั้นไปทำไม? เพราะผมชอบมันครับ  Agricola มันบังเอิญเป็นยูโรเกมที่ผมชอบเนี้ยซิ คือเล่นก็ได้ไม่เล่นก็ได้ แต่ชอบมันแบบไม่มีเหตุผล สำหรับผมแล้ว Agricola เวอร์ชั่นต้นฉบับทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมากอยู่แล้ว เหมาะสำหรับเล่น 2 คน และสามารถนำไปเล่นแบบ 1 – 5 คนได้ด้วย สรุปเล่นกี่คนก็ยังให้ความสนุกได้อย่างเต็มที่ แล้ว Agricola : All Creatures Big and Small จำเป็นไหม?

ผมขอนำเสนอแบบนี้ดีกว่า Agricola ในเวอร์ชั่นต้นฉบับเป็นการจัดเต็มในรูปแบบของยูโรเกม และความสมจริงในการเรียนรู้ ทำให้ผมรู้สึกว่ามันหนักเกินไปที่จะนำไปเล่นกับเพื่อนหรือครอบครัว ทั้งในด้านของการเตรียมอุปกรณ์และการพกพา คุณจำเป็นต้องใช้เวลาและการเตรียมพร้อมในระดับสูงเพื่อมาเล่นเกมนี้ ในขณะที่เวอร์ชั่น All Creatures Big and Small ออกแบบมาให้คอมแพคพร้อมเล่นทุกสถานการณ์ ไม่ต้องใช้กระบวนความคิดที่ซับซ้อน มันจึงเป็นเกมที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ไม่ชอบยูโรเกมหนักสมองเผากระบาน แต่อยากได้รับอรรถรสของยูโรเกม สามารถที่จะนำมันไปเล่นกับคนที่คุณรักและสนุกไปด้วยกันได้ดีกว่า อาจเป็นเพราะว่าผมไม่ชอบยูโรเกมที่มันหนักจนเกินไป ผมจึงคิดว่า Agricola : All Creatures Big and Small นี่หล่ะเข้าทางที่สุดแล้ว

 

Final Verdict : ซื้อ

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

 

#สมควรเหรอ?

 

Comments

comments

Agricola : All Creatures Big and Small

Author's Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending