[REVIEW] Android : Netrunner the Card Game

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Android Netrunner the card game

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : fantasyflightgames.com

 

Adroid : Netrunner the Card Game หนึ่งใน Living Card Game ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ได้รับการออกแบบจากนักออกแบบเกมชื่อดัง Richard Garfield ผู้ซึ่งเป็นบิดาของการ์ดเกม Magic the Gathering  นอกจากนี้บริษัท Fantasy Flight Game ยักษ์ใหญ่แห่งวงการบอร์ดเกมยังเป็นผู้นำมาพัฒนาและจัดจำหน่ายอีกด้วย เมื่อเกมนี้ตกอยู่ในมือของสุดยอดแห่งวงการ ความมันส์ระดับ 8 ริกเตอร์ได้มาปรากฎอยู่ต่อหน้าท่านแล้ว

 

netrunner

 

OVERVIEW

เนื้อเรื่องของ Netrunner กล่าวถึงยุคอนาคตอันไกลโพ้น ยุคที่มนุษย์และจักรกลแทบจะหลอมรวมเป็นสิ่งเดียวกัน มีเน็ตเวิร์คอัจฉริยะแผ่ครอบคลุมทั้งระบบสุริยะ (นึกง่ายๆว่ามันคือ Internet ที่มีอยู่ทั้งระบบสรุยะของเรา เชื่อมโยงทุกอย่างของมนุษย์ ตั้งแต่ข้อมูลระดับพื้นฐาน ไปจนถึง ข้อมูลอันตรายที่มีเพียงบางหน่วยงานหรือบางบริษัทสามารถเข้าถึงได้ จะเรียกมันว่าโลกคู่ขนานของเราก็ได้) ทุกๆวินาทีมีการรับส่งข้อมูลกว่าพันล้านล้านล้านล้านหน่วย แสดงให้เห็นว่าเน็ตเวิร์คกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคน มันไม่มีทางหายไป มันจะอยู่ตรงนั้นและคงอยู่กับมนุษย์ไปตลอดกาล

เบื้องหลังความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ ส่วนหนึ่งมาจากนักธุรกิจผู้มีวิสัยทัศน์ พยายามพัฒนาสิ่งต่างๆ อาทิเช่น หุ่นไบโอรอยด์ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์ , เทคโนโลยีที่ขยายขอบเขตการเจริญเติบโตของสิ่งปลูกสร้างให้รวดเร็วยิ่งขึ้น , วิทยาการทางการแพทย์ระดับสูงที่สามารถดูแลชีวิตผู้คน , หรือสื่อที่นำเสนอข่าวสารด้วยความแม่นยำฉับไว สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้อัตราความก้าวหน้าพุ่งทะยานไปอย่างไม่สิ้นสุด

 

netrunner_honor

 

มีขาวย่อมมีดำ

Megacorporations หรือ Corps บริษัทขนาดใหญ่ที่มีอิทธิพลมาก พวกเขาใช้อำนาจที่ตนเองมีอยู่เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว และหลายๆครั้งพวกเขาได้มันมาด้วยความไม่ชอบธรรม ยกตัวอย่าง เผาหมู่บ้านเพื่อไล่ที่ , ทำการทดลองผิดกฎหมายกับมนุษย์ , ควบคุมสื่อและบิดเบือนข้อเท็จจริง หรืออาจถึงขั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของประชาชนทุกคน เป็นต้น และมนุษย์ก็ใช้ชีวิตร่วมกับเน็ตเวิร์คที่บริษัทเหล่านี้สร้างขึ้นจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา เสรีภาพที่แท้จริง มันจึงไม่เคยมีอยู่บนโลกใบนี้มาเนิ่นนานแล้ว

มีพระเอกก็ต้องมีตัวร้าย มีเน็ตเวิร์คก็ต้องมีแฮ๊กเกอร์ มันเป็นของคู่กัน

แฮ๊กเกอร์ในเกมนี้เราเรียกพวกเขาว่า Runner เขาจะเป็นใครก็ได้ อาจจะเป็นเพื่อนของคุณ ช่างตัดผมแสนสวย พนักงานขายของตามบ้าน หรือเด็กล้างรถ เรารู้จักพวกเขาเพียงผิวเผิน หน้าที่ของพวกเขาคือวิ่ง วิ่ง วิ่ง แล้วก็วิ่ง (การแฮ๊กเข้าไปในระบบของเกมนี้เรียกว่า Run) เจาะเข้าไปในเน็ตเวิร์คเพื่อทำการโจรกรรมข้อมูล และแน่นอนพวกเขามีกลุ่มหรือกิลด์แบ่งตามอุดมการณ์ของตนเอง บางกลุ่มแสดงตัวเป็นฮีโร่แฮ๊กเพื่อต่อต้านการกระทำที่ไม่ถูกต้อง บางกลุ่มแฮ๊กเพื่อความร่ำรวยของตนเอง และบางกลุ่มแฮ๊กเพื่ออยากโชว์ความสามารถ

ในเกมนี้ ไม่มีใครดีและไม่ดี ทุกฝ่ายล้วนเป็นสีเทา มันอยู่ที่ใครได้อะไร และเสียอะไรมากกว่า

 

Netrunner Banner

 

GAME EXPLANATION

Netrunner เล่นได้ 2 คน ผู้เล่นต้องจัดสำรับการ์ดของตนเองเพื่อมาต่อสู้กับคนอื่น ความแปลกใหม่ของเกมนี้คือ ผู้เล่นทั้ง 2 คนจะมีวิธีเล่นไม่เหมือนกัน

จากที่กล่าวไปข้างตน เกมนี้มี 2 ฝ่ายคือ Corps และ Runner ในแต่ละเกมจะเป็นการต่อสู้กันของทั้ง 2 ฝ่ายนี้ ดังนั้นเมื่อผู้เล่นคนหนึ่งเลือกเล่นฝ่าย Runner ผู้เล่นอีกคนต้องเล่นฝ่าย Corps โดยปริยาย (ผมมี 2 สำรับเลย ทั้งฝ่าย Corps และ Runner มั่นใจว่าถือไปได้เล่นแน่นอน)

Corps มี 4 factions : Haas-Bioroid , Jinteki , NBN , Weyland Consortium

Runner มี 3 factions : Anarchs , Criminals , Shapers

แต่ละ Factions มีแนวทางการเล่นไม่เหมือนกัน ก่อนจัดสำรับลองทำความเข้าใจกับการ์ดแต่ละใบก่อนนะครับ

 

Netrunner Agenda

 

สิ่งสำคัญที่สุดในเกมนี้คือ Agenda ผมไม่ทราบว่าควรแปลเป็นไทยว่าอย่างไรดี แต่อธิบายได้คร่าวๆว่ามันคือหมายกำหนดการของ Corps ที่ต้องทำให้สำเร็จ จะมีคะแนนระบุไว้บนการ์ด Agenda ทุกใบ และฝ่ายที่สามารถใส่การ์ด Agenda ลงในสำรับได้คือ Corps เท่านั้น

Runner จะทำคะแนนจาก Agenda โดยการขโมยเพียงอย่างเดียว ขโมยจากไหนละ? ก็จาก Corps นั่นแหละ

ฝ่ายไหนเก็บคะแนนครบ 7 หน่วยจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้

 

Netrunner Corporation

 

Corporations Side

เป้าหมายของ Corps คือพยายามดำเนินตามหมายกำหนดการ (Agenda) ให้สำเร็จ โดยการสร้าง Remote Server (อยู่ด้านซ้ายของสำรับการ์ด สามารถวางต่อไปเรื่อยๆไม่จำกัดจำนวน) และวาง Agenda คว่ำหน้าไว้ ค่อยๆทำการ Advance เพื่อวางเม็ดนับลงไปบน Agenda ใบนั้น เมื่อครบตามจำนวนที่ระบุไว้บนการ์ดแล้ว คุณก็หงายมันให้ทุกคนเห็น พร้อมนำมันไปไว้ในส่วนนับคะแนน (ง่ายดีไหม?)

การสร้าง Remote Server ไม่ได้มีเพียงแค่การทำ Agenda เท่านั้น Corps สามารถวาง Assets หรือทรัพย์สินต่างๆของตนเองได้ด้วย  Assets จะมีเอฟเฟคมากมายให้เลือกใช้ ตั้งแต่หาเงิน ไปจนถึงวางกับดักเพื่อเล่นเกมจิตวิทยากับพวก Runner

Operations เป็นการ์ดประเภทที่ใช้แล้วทิ้ง แสดงผลแค่ตอนที่กำลังใช้อยู่ เมื่อหมดประโยชน์จะถูกทิ้งไป

 

netrunner

 

Corps ต้องปกป้อง Agenda ของตนเองพร้อมทั้งทำคะแนนไปด้วย อาวุธหลักของ Corps ที่จะใช้ต่อกรกับพวก Runner คือปราการด่านสำคัญที่เรียกว่า ICE  (ประมาณ Fire Wall ในคอมพิวเตอร์บ้านเรา) Corps จะติดตั้ง ICE ไว้ด้านหน้า Server แต่ละอันเพื่อป้องกันการวิ่งเข้ามาเจาะข้อมูลของ Runner  โดย Corps สามารถติดตั้ง ICE ได้ไม่จำกัดจำนวน คุณสามารถติดตั้ง ICE 4 – 5 ชิ้นต่อ 1 Server เลยก็ได้

ICE แต่ละใบจะมีข้อความระบุไว้อย่างน้อย 1 บรรทัด เรียกว่า Subroutines  มันเป็นทั้งเงื่อนไขและบทลงโทษต่อ Runner ที่หาญกล้าบุกเข้ามา การเจาะข้อมูลจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆหาก Runner ยังสามารถผ่านเงื่อนไขของ Subroutines ได้อยู่ แต่เมื่อใดที่พวกเขาพลาดก็จะต้องรับบทลงโทษนี้โดยดุษฎี ซึ่งบทลงโทษที่พบเห็นบ่อยที่สุดของ ICE คือ สั่งให้การเจาะข้อมูลในครั้งนี้สิ้นสุดลงทันที (End the Run) และกลับไปเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น ทำให้ Runner ศูนย์เสียทรัพยากรไปโดยเปล่าประโยชน์

การ์ดทุกใบที่ Corps เล่นลงมาบนสนามจะเป็นความลับทั้งหมด โดยการ์ดทุกใบจะลงสนามในสภาพคว่ำหน้า (Unrez) คือไม่ได้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากจะใช้งานให้หงายหน้าการ์ดขึ้น (Rez) และจ่ายเงินให้ครบตามจำนวน ถ้าเงินไม่พอถือว่า Rez ไม่ได้ (แม้แต่การทิ้งการ์ดที่ยังไม่ได้ใช้ลงกองทิ้ง คุณยังต้องคว่ำมันไว้เลย)

สิ่งที่ควรทราบ : สำรับการ์ด , การ์ดบนมือ , กองการ์ดใช้แล้ว ทุกอันถือเป็น Server เช่นกัน หมายความว่า Runner สามารถเจาะเข้าเส้นทางที่กล่าวมานี้ได้ และมีโอกาสเจอ Agenda ของคุณด้วย

 

Netrunner Runner

 

Runner Side

ฝ่าย Runner จะทำให้เกมสนุกยิ่งขึ้น การเอาชนะเกมของ Runner ก็ต้องพึ่งการทำคะแนนจาก Agenda ด้วยเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่ Runner ต้องทำคือเจาะเข้า Server ของ Corps เพื่อไปขโมย Agenda ออกมานั่นเอง

Runner ต้องเตรียมตัวให้ดีก่อนจะวิ่งเข้าไปใน Server  เริ่มโดยการติดตั้งการ์ด Resources หรือการ์ดสนับสนุน มีหน้าที่หลักๆคือหาเงิน มีความคล้ายคลึงกับ Assets ของฝั่ง Corps จะต่างกันตรงที่อำนวยความสะดวกคนละแบบ

Runner จะมีการ์ดที่เรียกว่า Hardware หน้าที่ของมันคือ เพิ่มขีดความสามารถในการเจาะข้อมูล อธิบายก็คือคุณต้องมีคอมพิวเตอร์ก่อนจีงจะสามารถลงโปรแกรมได้นั่นเอง คุณสามารถมีการ์ด Hardware กี่ใบก็ได้ตามที่คุณเห็นสมควร

 

netrunner

 

อาวุธหลักของ Runner คือ Programs คุณจะใช้มันเพื่อทะลุผ่าน ICE ของ Corps แบบที่กระจอกสุดคือมีความสามารถพื้นฐานแค่พอให้สามารถบุกเข้าไปได้แต่ต้องไปวัดดวงเอาข้างหน้า และแบบเจ๋งที่สุดก็คือผ่านเข้าไปดื้อๆโดยไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่งนั่นขึ้นอยู่กับจำนวนเงินและ Hardware ของคุณ

การ์ด Event มีสถานะเดียวกับ Operations ของฝั่ง Corps

เมื่อคุณเจาะผ่าน ICE ทั้งหมดเข้าไปใน Server ได้สำเร็จ คุณจะได้สิทธิ์ในการเปิดการ์ดที่ Corps หมอบไว้ ถ้าเปิดมาเป็น Agenda คุณก็ขโมยมันมาเป็นคะแนนของคุณได้ทันที แต่ต้องระวังนิดนึง เพราะบางครั้ง Corps อาจจะวางการ์ดกับดักไว้ก็ได้ นอกจากจะทำให้คุณเสียเวลาแล้ว คุณอาจได้รับบาดเจ็บเป็นของแถม

สิ่งที่ควรทราบ : มีการ์ดหลายใบของ Corps ที่สร้างความเสียหายให้กับคุณโดยตรง สิ่งที่คุณต้องทำคือทิ้งการ์ดบนมือลงกองทิ้งตามค่าความเสียหายที่ได้รับ ถ้า Runner ไม่สามารถทิ้งการ์ดได้อีก ตามคำสั่งของ Corps ไม่ว่าจะมาจากการเล่นการ์ด Operation หรือ การ์ดกับดัก  Runner จะแพ้เกมทันที (Flatline)

 

netrunner

 

GAMEPLAY

เกมเริ่มต้นโดยผู้เล่นสองฝ่ายแนะนำตัวกันซักเล็กน้อย จับมือ ลูบหน้า ถากถางกันพอเป็นพิธี

ฝ่าย Corps จะได้เริ่มเล่นก่อนเสมอ

เกมนี้มี 3 Phase เท่านั้น คือ Draw , Action , Discard

Draw Phase

 • Corporation เข้าเทิร์น จั่วการ์ด 1 ใบ
 • Runner เข้าเทิร์น ไม่มีการจั่วการ์ด (ตามกติกา Runner ไม่มี Draw Phase)

Action Phase

 • ใน Phase นี้จะเป็นการเล่นการ์ด ผู้เล่นเลือกทำ Action ต่างๆโดยทำได้ตามจำนวน Click ที่มี ทำ 1 Action ใช้ 1 Click (Click จะเริ่มนับใหม่ทุกครั้งที่เข้าเทิร์น)
 • Corps มี 3 Click ต่อ 1 เทิร์น
 • Runner มี 4 Click ต่อ 1 เทิร์น
 • จากที่กล่าวไปแล้ว (Corps Side & Runner Side) การทำ Action ต่างๆ ไม่ว่าจะติดตั้งอะไร หรือวางอะไรลงมาบนสนาม ต้องใช้ Click ร่วมด้วย
 • การ Advance ของ Corps หรือวางเม็ดนับลงบน Agenda ต้องใช้ Click (1 เม็ด/1 Click)
 • การ Run หรือการเจาะระบบของ Runner แต่ละครั้งก็ต้องใช้ Click
 • Action ที่สามารถทำได้ในเทิร์นระบุไว้บน Reference Card แล้วทั้งหมด
 • ความสามารถของการ์ดบางใบต้องใช้ Click และบางอันใช้ถึง 3 Click!!!

Discard Phase

 • ทิ้งการ์ดให้เหลือเท่ากับจำนวนสูงสุดที่สามารถถือได้
 • ทั้ง 2 ฝ่ายมีการ์ดสูงสุดบนมือได้ 5 ใบ
 • มีเอฟเฟคจากการเล่นที่สามารถเปลี่ยนแปลงจำนวนการ์ดบนมือได้ตลอด

 

ผมขอจบการอธิบายไว้คร่าวๆเพียงเท่านี้ครับ ตัวเกมมีรายละเอียดมากกว่านี้เยอะมาก หากเพื่อนๆสนใจจะลองเล่นเกมนี้ โปรดติดต่อร้านบอร์ดเกมใกล้บ้านท่าน การันตีเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 

netrunner

 

FEELING

พูดกันตามตรงเลย เกมแรกเป็นอะไรที่ง่วงมากๆ รายละเอียดเยอะแยะยุบยับไปหมด ก็เข้าใจนะว่าเกมมันออกแบบมาดี มันมีรายละเอียดเพื่อความสมจริง แต่คาดหวังให้คนสมาธิสั้นอย่างตรูนั่งฟังอย่างนั้นหน่ะเหรอ?! No nO NO no!!!

ผมเลือกเล่นไปเรียนไป โดยส่วนตัวเป็นคนชอบธีม Fantasy Sci-fi อยู่แล้ว ทำให้ค่อนข้างอินมากเวลาเล่น ถึงจะยังไม่เข้าใจระบบของเกม แต่ฟิลลิ่งมาเต็ม ผมเล่นเป็น Corps ในเกมแรก มีความรู้สึกว่า Click ไม่ค่อยพอ Agenda ก็ต้องทำ , ICE ก็ต้องวางแผน , เงินก็ต้องหาเพิ่ม , และไหนจะต้องหา Assets มาไว้หลอกล่อฝั่งตรงข้ามอีก ต้องเรียงลำดับความสำคัญให้ถูก เรียกว่าเกมแรกวุ่นวายมากๆ พอวาง ICE ป้องกันอันนี้ มันก็ไปเจาะอีกอัน พอมาป้องกันอีกอัน มันก็วิ่งขึ้นมือ น่ารำคาญอย่างกับแมลงวัน

เกมที่สองผมเล่นเป็น Runner คราวนี้กลายเป็นว่าเงินไม่ค่อยพอ รันแต่ละครั้งใช้เงินไม่น้อย ICE ก็มีหลายแบบเหลือเกิน วางโปรแกรมตัวนี้ อ้าว…เจาะเข้า ICE แบบนี้ไม่ได้ พอวางอีกตัว…พลังไม่พออีก พอเจาะสำเร็จ กลายเป็นว่าโดน Tags (สถานะโดนหมายหัว) ยังไม่ทันจะได้ทำอะไร จู่ๆโดนยิง มุ่งสู่วัลฮัลลาในที่สุด

เกมที่สามผมเริ่มรู้แนวทางของเกมมากขึ้น ความสนุกจึงเพิ่มมากขึ้น ผมเล่นเป็น Corps ในเกมนี้ ผมเริ่มสงครามประสาทกับ Runner ในทันที ผมวาง Remote Server ค่อนข้างเยอะเพื่อเล่นเกมวัดดวงกับฝั่งตรงข้าม ผมหลอกล่อด้วยการวาง ICE ลงไปบน Server ที่เป็นกับดัก แต่ปล่อย Agenda ไว้โล่งๆ หลายครั้งที่ผมเสียคะแนนไปแบบง่ายๆ แต่ก็สามารถสร้างความเสียหายกลับไปได้ไม่น้อย เราคาดเดากันตลอดทั้งเกม บลัฟด้วยปากไม่เพียงพอ ต้องใช้ภาษากายและสายตาเข้าช่วย เราผลัดกันรุก-รับ เพื่อรอจังหวะให้ฝ่ายตรงข้ามก้าวพลาด นับว่าเป็นเกมที่สนุกที่สุดตั้งแต่เล่นมา

 

Final Verdict : ซื้อ

 

#วิ่งเข้ามาได้เลยคร๊าบบบบผม

 

Comments

comments

Android : Netrunner the Card Game

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8.5/10
User Rating: 4.0 (1 votes)
Sending