[REVIEW] Anima : Shadow of Omega

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Anima the Card Game

 

Role Playing Game เริ่มเป็นที่แพร่หลายและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นสำหรับนักเล่นเกมในบ้านเรา ทั้งรูปแบบ Pen and Paper อย่าง D&D และ Pathfinder อันโด่งดัง หรือในลักษณะบอร์ดเกมอย่าง Descent ที่เพื่อนๆหลายคนคงได้เคยสัมผัสกันมาบ้างแล้ว ครั้งนี้ผมขอนำเสนอ RPG ที่มาในรูปแบบของการ์ดเกม แต่ไม่ใช่การ์ดเกมที่เปิดซองหาการ์ดมาสะสมนะครับ เป็นบอร์ดเกมที่มีองค์ประกอบเป็นการ์ดทั้งหมด และดำเนินเกมด้วยการใช้การ์ดแทบทั้งหมดด้วยเช่นกัน

 

154151-aleni

 

OVERVIEW

Anima : Shadow of Omega ผู้เล่นทุกคนสวมบทบาทเป็นปาร์ตี้นักรบ ออกเดินทางทำภารกิจเพื่อกอบกู้โลก

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบด้วย ลูกเต๋า 6 หน้า 2 ลูก , มาร์คเกอร์ 5 อัน สีละ 1 อัน , หนังสือกฎ , การ์ด 110 ใบ

Anima เป็นแบรนด์ที่มีเกมเป็นของตนเองในหลายๆรูปแบบตั้งแต่ Miniature War Game , Tabletop RPG Pen and Paper , และการ์ดเกมที่พวกเรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Anima เป็นที่ยอมรับของนักเล่นเกมไม่ใช่เพียงเพราะระบบเกมที่ทำออกมาได้น่าสนใจเท่านั้น แต่อาร์ทหรือรูปภาพประกอบก็มีส่วนเป็นอย่างมาก ด้วยลายเส้นแนวไฮแฟนตาซีผสมผสานกับความวับๆแวมๆ 18+ ของฝั่งตะวันออก ทำให้ชื่อ Anima ปรากฎอยู่ในใจนักเล่นเกมทั่วโลก

 

Anima Board Game

 

CARD EXPLANATION

เกมที่ดำเนินด้วยการ์ด ย่อมต้องมีการ์ดเป็นองค์ประกอบหลัก เรามาทำความรู้จักการ์ดแต่ละชนิดก่อนครับ การ์ด 110 ใบ แบ่งออกเป็น 6 สำรับดังนี้

 • Mission Card – ผู้เล่นจะได้รับ Mission Card คนละ 2 ใบ เพื่อกำหนดภารกิจสิ่งที่ตนเองต้องทำในเกมนี้
 • Final Mission Card – มีเพียง 3 ใบเท่านั้น การ์ดจากสำรับนี้จะถูกสุ่มแยกไว้เพียง 1 ใบห้ามไม่ให้ใครเห็น เมื่อผู้เล่นคนใดที่บรรลุภารกิจที่ระบุไว้บน Mission Card ของตนเองแล้วอย่างน้อย 1 ใบ สามารถขอเปิด Final Mission ได้ เมื่อเปิดออกแล้วผู้เล่นทุกคนมีสิทธิ์ในการทำภารกิจนี้ ใครทำ Final Mission สำเร็จจะเป็นผู้ชนะเกม (อย่าคิดว่ารอให้คนอื่นเปิดแล้วตัวเองค่อยมา Last Shot ละ เพราะมันไม่ง่ายอย่างที่คิด พลาดครั้งเดียว นั่งเงียบไปอีกหลายเทิร์น)
 • Character Card – การ์ดตัวละคร เริ่มเกมผู้เล่นทุกคนจะมีตัวละครอยู่ในปาร์ตี้ของตนเองแค่ 1 คน เมื่อเกมดำเนินไปจะมีโอกาสได้ตัวละครอื่นๆมาร่วมปาร์ตี้ด้วย ผู้เล่นมีตัวละครได้สูงสุด 4 คน ตัวละครมีสถานะหลักๆคือ Combat เพื่อดูว่าปาร์ตี้ของคุณมีพลังในการต่อสู้ดีแค่ไหน และ Speed เพื่อกำหนดว่าปาร์ตี้ของคุณและผู้เล่นท่านอื่นๆใครจะได้ทำ Action ก่อนหลัง (การต่อสู้หรือทำภารกิจบางประเภทต้องใช้ Speed) นอกจากสถานะพื้นฐานแล้ว ตัวละครแต่ละตัวจะมีสัญลักษณ์กำหนดว่าสามารถใช้ Advantage Card ประเภทใดได้บ้าง
 • Advantage Card – การ์ดสนับสนุน การ์ดเหล่านี้จะอยู่บนมือของผู้เล่นเพื่อเลือกใช้ตามสถานการณ์ต่างๆ เช่น เพิ่มพลังโจมตีให้ปาร์ตี้ไปจนถึงแทรกแซงการต่อสู้ของปาร์ตี้อื่นๆ แบ่งออกเป็น 4 หมวดคือ Trickery , Magic , Ki , Plot และการจะใช้ Advantage Card ผู้เล่นต้องมีตัวละครในปาร์ตี้ที่สามารถใช้การ์ดในหมวดนั้นๆได้ด้วยเช่นกัน
 • Area Card – เป็นการ์ดสถานที่ เช่น เมือง หรือ ดันเจี้ยน ผู้เล่นจะต้องเดินทางไปยังสถานที่เหล่านี้เพื่อตามหาการ์ดและตัวละครใหม่ๆมาเติมปาร์ตี้ รวมไปถึงการปฏิบัติภารกิจด้วย
 • Encounter Card – เหล่ามอนสเตอร์ที่คุณจะได้พบเจอตลอดการเดินทาง การ์ดบางใบเป็นกับดักสร้างความเสียหายให้กับปาร์ตี้ของคุณ และในบางโอกาสคุณอาจได้เจอเหตุการณ์ดีๆที่อวยประโยชน์ให้กับคุณด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ควรทราบ : การใช้ Advantage Card นอกจากจะต้องมี Character ที่สามารถใช้ได้แล้ว ผู้เล่นต้องดูด้วยว่าการ์ดใบนี้ใช้ได้ใน Phase ไหน และใช้มันให้ถูกต้อง

 

Anima Card Back

 

GAME PLAY

Anima : Shadow of Omega แบ่งการเล่นออกเป็น 4 Phase โดยผู้เล่นทุกคนจะได้เล่นในแต่ละ Phase ไปพร้อมๆกัน การเรียงลำดับก่อนหลังของผู้เล่นให้นำ Speed ของ Character ทั้งหมดในปาร์ตี้มากรวมกัน ปาร์ตี้ของใคร Speed มากที่สุดจะได้เริ่มก่อนเรียงลำดับไปคนน้อยสุด (เท่ากันให้ทอยลูกเต๋าตัดสิน)

สิ่งที่ควรทราบ : ในแต่ละช่วง ผู้เล่นจะใช้ Advantage Card ใส่กันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ Speed ของปาร์ตี้ลดลงในบางครั้ง ดังนั้นในตอนเริ่มต้นของแต่ละ Phase ลำดับผู้เล่นก่อนหลังสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

 

Anima : shadow of Omega

 

Reset Phase – เป็นช่วงเตรียมพร้อม จากเทิร์นที่ผ่านมาการต่อสู้ย่อมก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย Character ของคุณอาจเสียชีวิตในการต่อสู้ (การตายในที่นี้หมายถึง “สลบ” ไปในเทิร์นนั้นๆ อาจเกิดจากผลของ Advantage Card หรือ การปะทะกันกับปาร์ตี้อื่น) เมื่ออยู่ใน Phase นี้ Character ทุกตัวจะกลับมามีชีวิตเหมือนใหม่พร้อมจะออกไปผจญภัยต่อ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถไล่ Character ที่ไม่ต้องการออกจากปาร์ตี้ และเลือกทิ้ง Advantage Card ที่ไม่จำเป็นได้

สิ่งที่ควรทราบ : จำนวนสูงสุดของปาร์ตี้คือ 4 คน และ จำนวนสูงสุดของ Advantage Card บนมือคือ 5 ใบ ถ้าคุณได้รับโอกาสในการจั่วการ์ดอันใดอันหนึ่งเพิ่ม แต่มีการชนิดนั้นครบจำนวนแล้ว จะถือว่าไม่ได้จั่ว ถ้าวางแผนจะออกไปหาของเพิ่มให้ปาร์ตี้ อย่าลืมทิ้งสิ่งที่ไม่ต้องการในช่วง Reset ก่อนครับ

 

Movement Phase – ช่วงของการเดินทาง จะมีสิ่งที่ผู้เล่นสามารถทำได้ 3 อย่าง

 1. เดินทางไปยังสถานที่ใดก็ได้ที่ปรากฎอยู่บนกระดาน
 2. Seek New Horizon หรือ เลือกเปิดสถานที่ใหม่จากสำรับ Area Card เข้ามาแทนสถานที่เดิม (ผู้เล่นสามารถทำได้คนเดียวใน 1 เทิร์น)
 3. Rest คุณเลือกที่จะไม่เดินทางไปไหนเลยในเทิร์นนี้ คุณจะได้รับโบนัส +2 Combat และ +2 Speed ในเทิร์นถัดไป

เมื่อกำหนดการเดินทางได้แล้ว ผู้เล่นที่เลือกข้อ 1 และ 2 จะต้องพบกับ Encounter Card ก่อนเสมอ คุณต้องผ่านมอนสเตอร์หรืออะไรก็แล้วแต่นี้ไปให้ได้ ถ้าคุณทำสำเร็จ ถือว่าเดินทางไปถึงเป้าหมาย แต่ถ้าคุณพลาด ปาร์ตี้จะถูกส่งกลับบ้านทันที

 

Interact Phase – ปาร์ตี้ที่อยู่ใน Area เดียวกันสามารถเลือกทำได้ 2 อย่าง

 1. Declare Combat ประกาศต่อสู้กับปาร์ตี้อื่น ผู้ชนะจะได้อยู่ใน Area นี้ต่อไป ส่วนผู้แพ้จะถูกส่งกลับบ้านและจบเทิร์นในทันที
 2. Trade ในบาง Area ผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยน Advantage Card กับ Character Card กับปาร์ตี้อื่นได้ไม่จำกัดจำนวนตราบใดที่ได้รับความเห็นชอบจากทั้ง 2 ฝ่าย

 

Explore Phase – ผู้เล่นแต่ละคนที่เดินทางมายังสถานที่ที่เลือกไว้ได้สำเร็จจะได้ทอยลูกเต๋า 6 หน้า 1 ลูกเพื่อเทียบตารางที่อยู่บน Area Card ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง มีตั้งแต่ ไม่เจอเลย , 1 Encounter , 2 Encounter บลาๆๆๆ เมื่อจัดการพวกมันได้หมดแล้วก็รับรางวัลของคุณกลับไป เลือกได้เพียง 1 อย่างเท่านั้น นอกจากนี้หากสถานที่ที่คุณเดินทางมาตรงกับภารกิจที่คุณกำลังทำอยู่ คุณสามารถเลือกที่จะไม่รับรางวัลและเปลี่ยนเป็นทำภารกิจแทนได้

 

เมื่อจบ Explore Phase จะเป็นการจบเทิร์น เกมก็จะวนไปเริ่มที่ Reset Phase ใหม่

ใครก็ตามที่สามารถทำ Final Mission ได้สำเร็จจะถือเป็นผู้ชนะ เกมจะจบลงทันที

 

Anima : shadow of Omega

 

นอกจากนี้ส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้คือการ Combat ซึ่งเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบ

 • Player VS Player – ผู้เล่นทั้ง 2 ปาร์ตี้นำค่า Combat ของ Character ทั้งหมดในปาร์ตี้ของตนเองมารวมกัน และถอยลูกเต๋า 6 หน้าคนละ 1 ลูกบวกเข้าไป ฝ่ายไหนมีผลรวมมากกว่าชนะ (เสมอถือว่าเสมอ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น)
 • Player VS Encounter – ฝ่าย Player ทำทุกอย่างเหมือนเดิม ฝ่าย Encounter ให้ผู้เล่นท่านอื่นเป็นตัวแทนทอยลูกเต๋า 6 หน้า 1 ลูก นำผลที่ได้ไปรวมกับค่า Combat ที่ระบุไว้บน Encounter Card หลังจากนั้นนำผลรวมมาเทียบกัน ฝ่ายไหนมีผลรวมมากกว่าชนะ (เสมอถือว่าฝ่าย Player ชนะ)

สิ่งที่ควรทราบ : ในการต่อสู้ หากมีผลรวมของ Combat ต่างกัน 5 หน่วยขึ้นไป ผู้เล่นฝ่ายแพ้ต้องเลือก Character 1 ตัว ลงกอง Discard ไป

 

anc01_preview

 

FEELING

วันเสาร์กลางคืน ผมและเพื่อนๆจะมาสุมหัวกันเล่นเกมที่บ้านของใครซักคน และในคราวนี้มันเป็นบ้านของผม เวลาล่วงเลยมาจนถึงตี 1 แต่พวกเรายังไม่ได้สัมผัสบอร์ดเกมกันเลย ผมค้นถุงพลาสติกที่เพื่อนนำมาเพื่อหาเกมมาเล่น บอร์ดเกมมากมายอัดแน่นอยู่ในถุงนั้น มีทั้งกล่องใหญ่และกล่องเล็กปะปนกัน ผมคิดว่าเราควรจะเล่นเกมที่ใช้เวลาไม่มากเพราะจะได้มีเวลานอนกันบ้าง ผมจึงหยิบเอา Anima : Shadow of Omega ที่มีขนาดกล่องเล็กที่สุด โดยอุปทานเอาเองว่ามันจะใช้เวลาน้อยที่สุด

เกมแรกเป็นไปด้วยความล่าช้า เพราะเราต้องเล่นเกมและทำความเข้าใจกติกาไปพร้อมๆกัน แต่ทุกสิ่งทุกอย่างในเกมมันช่างดูง่ายเสียเหลือเกิน พลังโจมตีของปาร์ตี้สูงกว่าของมอนสเตอร์แบบเวอร์โคตรๆ การ์ดหลายๆใบถูกนำมาใช้แบบผิดๆถูกๆ เราต่อสู้กับทุกสิ่งทุกอย่างที่ถาโถมเข้ามาประหนึ่งเอามีดอีโต้สับลงไปบนขนมพุดดิ้ง เรียกว่าพวกเราคิดเข้าข้างตัวเองกันสุดๆ แต่กติกาต่างๆค่อยๆถูกปรับให้ถูกต้องมากขึ้นเรื่อยๆ

เราเริ่มเกมที่สองโดยมีความรู้ในกติกาของเกมเกือบสมบูรณ์ ความโหดร้ายที่แท้จริงของเกมจึงเริ่มขึ้น พวกเรารู้ว่าอะไรเป็นอะไรและควรจะทำอะไร นอกจากภารกิจที่มีอยู่ในมือแล้ว การสกัดดาวรุ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พวกเราทำ เตะตัดขา , ร่ายเวทย์ใส่ , ดักตบหัว , รัวคำสาป , รอบสังหาร , เป่าหู จากเกมที่เคยง่ายมากๆในสายตาของพวกเรา กลายเป็นเกมที่ยากชิบหาย บางครั้งผมก็คิดนะ สรุปเกมนี้มันยากที่ Encounter หรือผู้เล่นด้วยกันเองแน่ว่ะ? เกมที่ควรจะจบลงภายในหนึ่งชั่วโมง กลับลากยาวไปจบตอนตี 5 โดยประมาณ นอนเถอะสหายเอ๋ย…

 

Final Verdict : คิดดีๆ

 

#หรือจะเอา?

 

Comments

comments

Anima : Shadow of Omega

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้เป็นเกมที่ดี เรานำมันออกมาเล่นนานๆครั้งเมื่อเราไม่มีอะไรทำ

5.5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending