[REVIEW] BOHNANZA มีถั่วไหม?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

bohnanza

 

OVERVIEW

Bohnanza ที่จะกล่าวถึงนี้เป็นบอร์ดเกมกล่องสีเหลืองและเป็นคนละอย่างกับ Bonanza เขาใหญ่ ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันแม้แต่นิดเดียว ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็นและก็ไม่รู้จะพูดถึงไปทำไม  Bohnanza เป็นบอร์ดเกมขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กเหมาะสำหรับผู้เล่น 3 – 7 คน มันได้รับความนิยมอย่างมากจนกระทั่งมีฉายาในวงการนักเล่นบอร์ดเกมชาวไทยว่า “เกมปลูกถั่ว”

ภายในเกมผู้เล่นจะต้องแข่งกันปลูกถั่วเพื่อขายทำเงินให้ได้มากที่สุดและเป็นผู้ชนะของเกมนี้ ฟังจากลักษณะแล้วคุณอาจคิดว่ามันเป็นบอร์ดเกมแนวบริหารทรัพยากร แต่เปล่าเลยครับ มันคือเกมการเมืองและการเจรจาต่อรองต่างหาก ใครที่สามารถปิดดีลได้คุ้มค่าที่สุดโอกาสชนะก็อาจตกเป็นของผู้นั้น หรือพูดให้ง่ายขึ้น มันก็คือ Party Game ดีๆนี่เอง มันฮาไหม อันนี้ผมตอบไม่ได้ แต่ที่ผมแน่ใจเลยคือมันคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปในการเล่นอย่างแน่นอน

 

GAME SETUP

Bohnanza มีกติกาการเล่นที่หลากหลายตามพื้นที่ให้บริการ และยังมีกฎเสริมยิบย่อยอีกเป็นโขยง วันนี้ผมจะขอเอาเฉพาะกฎหลักสากลที่เล่นกันทั่วๆไปมาเล่าให้ฟังแล้วกันครับ

เกมนี้ประกอบไปด้วยการ์ดทั้งสิ้น 161 ใบ เราจะทำการแยกการ์ด “สวนปลูกถั่วลำดับที่ 3” (3rd Bean Field) ออกไปก่อน ที่เหลือในสำรับจะเป็นการ์ดถั่วล้วนๆ เราจะสับสำรับการ์ดนี้ให้ละเอียดและแจกให้กับผู้เล่นทุกคนคนละ 5 ใบ สิ่งสำคัญในเกมนี้คือการ์ดที่ได้รับมาแล้วจะไม่สามารถสลับที่มันได้อีก หมายความว่าคุณได้การ์ด 5 ใบนี้มาในลักษณะใด อะไรอยู่ก่อนหรือหลัง ห้ามสลับมันอีกเป็นอันขาด มันอยู่อย่างไรให้อยู่อย่างนั้นตลอดการเล่น

นอกจากนี้ผู้เล่นทุกคนจะมีแปลงปลูกถั่วคนละ 2 แปลง เราไม่มีมาร์คเกอร์กำกับให้คุณเห็น แต่ให้ทุกคนรู้ว่าคุณมีแปลงสำหรับปลูกถั่วของคุณอยู่แล้ว 2 แปลง โอเคไม๊?

แจกการ์ดเสร็จแล้ว ส่วนที่เหลือวางเป็นสำรับไว้จั่ว ทุกคนทราบถึงแปลงปลูกถั่วของตัวเองแล้ว เราก็เริ่มเกมได้ทันที

 

bohnanza

 

GAMEPLAY

การ์ดถั่วทุกใบจะมีชื่อและรูปภาพระบุว่ามันเป็นถั่วชนิดใด พร้อมตัวเลขกำกับไว้บนรูปภาพเพื่อบอกว่าถั่วชนิดมีการ์ดอยู่ในสำรับทั้งหมดกี่ใบ  อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันคือด้านล่างของการ์ด มันจะบอกว่าถ้าคุณปลูกถั่วชนิดนี้และขายออกไปกี่ใบจึงได้เงินจำนวนเท่าไหร่ (การขายถั่วแต่ละครั้ง ต้องขายหมดทั้งแปลง) ซึ่งตรงนี้เองที่คุณจะต้องคำนวนและวางแผนการปลูกถั่วแต่ละชนิดของคุณ เงินจะได้มากหรือน้อยก็มาจากตรงนี้แหละ

ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นต้องทำ 4 Action ตามลำดับ ผมจะเล่าไปที่ละขั้นตอนแล้วกันครับ

  • ปลูกการ์ดถั่วจากบนมือ เมื่อเข้าเทิร์นผู้เล่นเจ้าของเทิร์นจะต้องหยิบการ์ดถั่วใบแรกสุด (หน้าสุด) บนมือและเลือกวางลงไปบนแปลงปลูกถั่วแปลงใดก็ได้ โดยแปลงปลูกถั่วแต่ละแปลงจะสามารถปลูกถั่วได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น (ถั่วชนิดเดียวกันวางลงในแปลงเดียวกันกี่ใบก็ได้) ถ้าคุณไม่สามารถวางการ์ดถั่วจากมือของคุณลงแปลงไหนได้เลย คุณจำเป็นต้องเก็บเกี่ยวแปลงใดแปลงหนึ่งเพื่อปลูกถั่วใบนี้ลงไปแทน ซึ่งการเก็บเกี่ยวคุณก็จะได้เงินตามที่ระบุไว้ด้านล่างของการ์ดถั่วแต่ละชนิดนั่นเอง (เมื่อเข้าเทิร์น การ์ดถั่วไปแรกบนมือจำเป็นต้องปลูกเสมอ) เมื่อได้รับเงินให้พลิกการ์ดถั่วไปด้านหลัง (รูปเหรียญ) 1 ใบ เท่ากับ 1 เหรียญ เก็บเหรียญไว้ตามจำนวนที่ได้รับส่วนที่เหลือลงกองทิ้ง  และเมื่อวางการ์ดใบแรกได้เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเลือกว่าจะวางการ์ดถั่วใบที่ 2 ด้วยหรือไม่ก็ได้

 

  • จั่วการ์ดเพื่อเทรด ในขั้นตอนนี้เจ้าของเทิร์นจั่วการ์ดจากสำรับวางไว้หน้าตัวเอง 2 ใบเพื่อเอาไว้แลกเปลี่ยนกับผู้เล่นคนอื่น ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นแลกเปลี่ยนการ์ดกับผู้เล่นคนอื่นได้เท่าที่ต้องการ ซึ่งการ์ดที่ใช้แลกเปลี่ยนสามารถเป็นการ์ดที่เปิดได้หรือการ์ดจากบนมือของตัวเองด้วยก็ได้ การแลกเปลี่ยนจะต้องเกิดขึ้นระหว่างเจ้าของเทิร์นกับผู้เล่นคนอื่นเท่านั้น ผู้เล่นที่ไม่ใช้เจ้าของเทิร์นไม่สามารถแลกเปลี่ยนกันเองได้ (การ์ดที่ผู้เล่นคนอื่นแลกกับเจ้าของเทิร์น ก็คือการ์ดที่อยู่บนมือ) นอกจากการแลกเปลี่ยนแล้ว คุณยังบริจาคการ์ดถั่วให้กันได้อีกด้วยนะ การบริจาคต้องได้รับการยินยอมจากทั้ง 2 ฝ่ายก่อนเท่านั้นจึงจะทำได้ (คิดจะกำจัดการ์ดที่ไม่ต้องการบนมือทิ้งไปด้วยการบริจาคละก็…ทำไม่ได้นะจ๊ะถ้าคนรับเขาไม่โอเค) การ์ดที่ทำการแลกเปลี่ยนหรือบริจาคแล้วจะไม่สามารถนำมาแลกเปลี่ยนหรือบริจาคได้อีก และขั้นตอนนี้จะจบลงต่อเมื่อเจ้าของเทิร์นต้องการ

 

bohnanza

 

  • ปลูกถั่วที่คุณแลกมา ให้นำการ์ดทุกใบที่คุณแลกได้มาปลูกและต้องปลูกทุกใบ ขั้นตอนนี้จะต้องทำทุกคนที่ได้แลกเปลี่ยนในขั้นตอนที่แล้ว การปลูกมีเงื่อนไขเหมือนกับขั้นตอนแรก ต้องปลูกทั้งหมด ถ้าปลูกไม่ได้ก็บังคับขายเพื่อหาพื้นที่ปลูกให้ได้ นอกจากการเครียร์พื้นที่เพื่อปลูกแล้ว คุณยังสามารถซื้อแปลงที่ 3 เพิ่มได้อีกด้วย การซื้อแปลงที่ 3 สามารถทำได้ตลอดเวลาโดยจ่ายเงิน 3 เหรียญ คุณก็จะได้การ์ด 3rd Bean Field มาวางไว้หน้าตัวเองและก็ปลูกถั่วลงไปบนแปลงนั้นได้ทันที

 

  • จั่วและจบเทิร์น ขั้นตอนสุดท้ายคือการจั่วการ์ด 3 ใบขึ้นมือ ต้องจั่วทีละ 1 ใบและนำการ์ดที่จั่วได้ไปซ้อนไว้ตำแหน่งท้ายสุดบนมือ จากที่กล่าวไปแล้วในช่วงต้น ตำแหน่งการ์ดบนมือห้ามสลับและการ์ดที่จั่วได้ในขั้นตอนนี้ทุกใบต้องวางซ้อนหลังเสมอ เมื่อเสร็จแล้วก็เป็นอันจบเทิร์น

 

เมื่อการ์ดในสำรับหมด ให้นำการ์ดจากกองทิ้งมาสับเป็นสำรับใหม่ เกมจะจบลงเมื่อการ์ดหมดกองครั้งที่ 3  หลังจากนั้นเราก็จะนับเหรียญของทุกคน และใครที่มีเหรียญมากที่สุดคือผู้ชนะ

 

bohnanza

 

FEELING

ผมรู้มาว่าเกมนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน ประเทศผู้เป็นเจ้าพ่อแห่งเกม Euro ที่ต้องใช้สมองและทักษะการบริหารเป็นอย่างมาก มีตั้งแต่เลเวลเด็กๆไปจนถึงระดับศาสดา ซึ่ง Bohnanza ก็เป็นปาร์ตี้เกมที่ยังคงกลิ่นอาย Euro ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้มันจะเป็นปาร์ตี้เกม แต่ก็ยังต้องมีอะไรให้คิดและวางแผนกันอยู่ดี เหมาะสำหรับ Hardcore Game และ Casual Gamer ซึ่งคนทั้ง 2 กลุ่มก็สามารถมาร่วมสนุกด้วยกันได้ เกมนี้มีวิธีการเล่นและกติกาเสริมเยอะมากเพื่อเพิ่มความสนุกและให้เหมาะสมกับจำนวนผู้เล่นในแต่ละรอบ สิ่งเหล่านี้มีเขียนไว้ใน Rule Book แล้วครับ ลองปรับเล่นกันดูได้ (บางกติกาจะให้เอาการ์ดถั่วบางชนิดออก เพื่อให้เหมาะกับจำนวนคนที่เล่น หรือบางกติกาออกแบบมาให้แข่งกัน 2 คนได้)

ผมถือว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการขายตัวเองเป็นอย่างมาก นักเล่นบอร์ดเกมชาวไทยแทบทุกคนรู้จักเกมนี้และเคยสัมผัสมันมาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง และผมขอแนะนำเพื่อนๆที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ พวกคุณสมควรจะไปหามันมาลองซะให้ได้เลยครับ

 

Final Verdict : ไปหยิบมา!

 

 

#Coffee Bean Plz

 

Comments

comments

BOHNANZA

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7.5/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending