[REVIEW] Bugs in the Kitchen คุณนายขา แมลงสาบ!!!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Bugs in the Kitchen

 

OVERVIEW

เกมนี้ชื่อว่า Bugs in the Kitchen ถ้าเวอร์ชั่นเยอรมันจะเป็น Kakerlakak ครับ เป็น Party Game ง่ายๆ สำหรับ 2 – 4 คน สามารถสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กติกาง่ายๆ ใช้เวลาสอนและเล่นไม่นานครับ ข้างกล่องระบุไว้ว่า 6+ แต่เด็กกว่านั้นก็พอไหวอยู่

เกมนี้ตัวกล่องจะเป็นกระดานสำหรับเล่นเกมในตัวเลยครับ ต้องมาประกอบ Component นิดหน่อย แต่ไม่ยุ่งยาก ไม่ถึง 5 นาทีก็พร้อมเล่นแล้วครับ

Theme เกมคือ เราอยู่ในห้องครัว แล้วมีแมลงสาบหลงเข้ามา เราก็ต้องทำการจับตัวแมลงสาบให้ได้ โดยผู้เล่นต้องไล่ให้แมลงสาบเข้าไปติดในกับดักของตัวเอง

 

Bugs in the Kitchen

Bugs in the Kitchen

Bugs in the Kitchen

Bugs in the Kitchen

 

GAME COMPONENT

  1. กระดานที่ประกอบไปด้วยตัวหมุนเป็นรูปช้อน ส้อม และมีด
  2. ลูกเต๋าที่ประกอบด้วยหน้าช้อน ส้อม มีดเช่นกันอย่างละ 1 หน้า และเพิ่มหน้า “? (wild)” อีก 3 หน้า แปลว่าให้หมุนตัวไหนก็ได้
  3. แมลงสาบ จ้า

 

Bugs in the Kitchen

 

GAME SETUP

  1. หมุนจัดตำแหน่งของ ช้อน ส้อม มีด ตามรูปที่ระบุในคู่มือ
  2. ผู้เล่นเลือกช่องกับดักของตัวเอง

 

Bugs in the Kitchen

 

GAMEPLAY

  1. เปิดสวิตซ์แมลงสาบ แล้ววางไว้ในช่องกลางกระดาน
  2. ผู้เล่นทอยเต๋า
  3. ผู้เล่นเลือกหมุนอุปกรณ์ตามหน้าเต๋าตำแหน่งไหนก็ได้ในแนว 90 องศา เช่นทอยได้ช้อน ก็เลือกหมุนช้อน อันใดอันหนึ่ง เป้าหมายคือ เพื่อสร้างทางให้แมลงสาบวิ่งไปลงกับดักที่เราเลือกไว้
  4. จบเทิร์น คนต่อไปเล่นต่อ ทำเหมือนเดิม

เกมจบ 1 รอบ เมื่อแมลงสาบไปติดกับดักของผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง ผู้เล่นคนนั้นก็จะได้ Token แมลงสาบไป 1 ชิ้น และจะทำการ Setup ใหม่ เพื่อเริ่มรอบต่อไป

เกมจะจบลง เมื่อผู้เล่นคนใดคนหนึ่งได้ Token ครบ 5 ชิ้น หรือ สามารถเปลี่ยนกติกาให้กลับกัน คือแทนที่เราจะล่อแมลงสาบให้มาลงกับดักเรา ก็เปลี่ยนเป็น ต้องป้องกันอาหารของเรา (กับดักมีรูปอาหารอยู่แล้ว) แล้วล่อให้ไปลงอาหารของเพื่อนก็ได้ โดยใช้ 5 Token เพื่อจบเกมเหมือนเดิม

 

Bugs in the Kitchen

 

FEELING

สิ่งที่ทำให้เกมนี้สนุกคือ เจ้าตัวแมลงสาบ หรือตามหน้ากล่องคือ “Hex Bug Nano” นี่ล่ะครับ เพราะผู้ผลิตทำมาได้เหมือนกับการเคลื่อนไหวของแมลงสาบจริงๆ ทั้งไว ทั้งมึน จะไปทางไหนไม่มีทางเดาได้  บรรยากาศในการเล่นเกมตอนเริ่มแรกๆ จะยังมีดูชั้นเชิงกันอยู่บ้าง จะไปทางไหนดี แต่เล่นไปซักพัก พอเริ่มมีเส้นทาง เกมจะเร็วขึ้น

นอกจากผู้เล่นจะต้องสร้างทางไปหากับดักของตัวเองแล้ว ยังต้องปิดเส้นทางของผู้เล่นอื่นอีกด้วย ทุกอย่างจะเกิดขึ้นเร็วมาก เรียกได้ว่า พอคนนึงทอยเต๋าเสร็จ อีกคนแทบจะคว้าเต๋าแล้วทอยต่อเนื่องทันที เพราะความไวและมึนของเจ้าแมลงสาบนั้นเอง ที่ทำให้คิดนานไม่ได้

ผมซื้อเกมนี้ เพราะคิดว่ามันน่าจะเล่นง่าย สามารถชวนลูกชายวัย 5 ขวบครึ่งของผมเล่นด้วยได้ และก็ไม่ผิดหวัง แกสนุกกับเกมนี้มากๆ แค่เห็นลูกยิ้มและหัวเราะเมื่อทำกิจกรรมร่วมกับเรา ก็มีความสุขมากๆ แล้ว ยิ่งถ้าได้ไปเล่นกับผู้ใหญ่ด้วยกัน มันจะเป็นเกมที่ฮามากเลยล่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจ ผมสั่งเกมนี้มาจาก Ebay USA ครับ ตัวเกมจริงๆ ราคาประมาณ 800-1000 บาท แต่ก็จะมีค่าส่งเพิ่มเติม จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถหาได้เท่าไหร่ ยังไม่เคยเห็นวางขายในไทย จะเห็นเป็นเวอร์ชั่นเยอรมัน ใน Board Game Cafe แห่งหนึ่ง สำหรับเล่นในร้านเท่านั้น

 

Comments

comments

Bugs in the Kitchen
8/10
User Rating: 4.0 (1 votes)
Sending