[REVIEW] Camel Up ไม่ใช่เกมแข่งอูฐ

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Camel Up

 

“มันไม่ใช่เกมแข่งวิ่งอูฐ แต่มันคือเกมพนันอูฐ”

ใช่ครับ มันเป็นเกมพนันอูฐ  Camel Up บอร์ดเกมกล่องสีฟ้าปกอูฐวิ่งหน้าตั้งที่ครั้งหนึ่งผมคิดว่ามันคือเกมแข่งวิ่งอูฐ แต่เอาเข้าจริงแล้ว การแข่งวิ่งของอูฐเป็นเพียงองค์ประกอบเล็กๆของเกมเพียงเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่มันเกี่ยวกับการเสี่ยงทายผลลัพธ์ของการแข่งขันแทบทั้งสิ้น

Camel Up เกมที่ผู้เล่นทุกคนคือนักพนันจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาแสวงหาโชคลาภและความร่ำรวย คุณพกพาดวงของคุณติดตัวมาโดยหวังจะเป็นผู้ที่โชคดีที่สุด ณ ดินแดนทะเลทรายอันร้อนระอุแห่งนี้  การแข่งม้ากลายเป็นสิ่งแปลกประหลาดสำหรับที่นี่ เพราะที่นี่ “อูฐ อีส เดอะ บอส”

ถ้าอย่างนั้นชื่อเกมก็ควรจะเป็นอะไรที่เกี่ยวกับการพนันหรือการแข่งวิ่งซิ ทำไมต้องเป็น Camel Up ละ?  ตามผมมาอ่านต่อด้านล่างเลยครับ ไอ้คำว่า “Up” ที่ต่อท้ายชื่อเกมนี่แหละ คือความสุดยอดของเกมนี้!

 

Camel Up

 

OVERVIEW

จากที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว เกมนี้ผู้เล่นทุกคนจะต้องทายผลลัพธ์ของการแข่งขันวิ่งอูฐ เมื่อทายถูกก็จะได้รับเงินซึ่งจะกลายเป็นคะแนนของคุณตอนจบเกม ใครที่สะสมเงินได้มากที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ชนะของเกมนี้ ฟังดูเรียบง่ายไม่มีอะไรยาก แต่เกมนี้มีวิธีการทายผลและการแจกคะแนนที่หลากหลาย ทั้งทายอับดับหนึ่ง , ทายอันดับบ๊วยหรือทายอันดับอื่นๆ และการทายผลก่อนหลังของผู้เล่นแต่ละคนก็จะได้คะแนนไม่เท่ากันด้วย ใครที่ทายถูกเป็นคนแรกจะได้คะแนนมากกว่าคนที่ทายถูกหลังจากนั้นลดหลั่นกันไป เพราะการตัดสินใจทายผลในช่วงแรกต้องใช้ดวงเป็นส่วนมาก ซึ่งในขณะที่การทายผลหลังจากที่เกมดำเนินไปพอสมควรแล้วจะทำให้มีโอกาสถูกมากกว่าและสามารถคาดเดาผลได้แม่นยำกว่า

การแข่งวิ่งอูฐเป็นอีกส่วนหนึ่งของเกมนี้  อูฐจะวิ่งไปตามจำนวนหน้าเต๋าที่ทอยได้ ซึ่งหน้าเต๋ามีเพียง 1 – 3 เท่านั้น ไม่มากไปกว่านี้ แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจและเป็นที่มาของคำว่า “Up” ในชื่อเกมคือเมื่อใดก็ตามที่อูฐตัวที่อยู่ข้างหลังวิ่งมาตกช่องเดียวกับอูฐตัวที่อยู่ข้างหน้า มันจะไม่มีวันยืนข้างกัน ตัวมาที่หลังจะกระโดดขึ้นไปขี่หลังอูฐตัวที่อยู่ในช่องนี้ก่อนแล้วแทน และเมื่ออูฐตัวที่ถูกขี่หลังเดินไปข้างหน้ามันจะพาทุกตัวที่อยู่บนหลังมัน (ย้ำว่าทุกตัว) ไปกับมันด้วย ประหลาดดีใช่ไหมละ? ส่วนนี้แหละที่ทำให้ผลลัพธ์ของเกมยากเกินคาดเดา

 

Camel Up

 

GAMEPLAY

เกมนี้จะดำเนินไปทีละรอบ โดยการนับรอบของเกมนี้คือเมื่ออูฐได้วิ่งครบทุกตัวแล้วจะถือเป็น 1 รอบ (อูฐทุกตัวจะได้วิ่งรอบละ 1 ครั้งเสมอ)

เริ่มเกมผู้เล่นทุกคนเลือกตัวแทนของตัวเองพร้อมนำการ์ดอูฐ (Betting Card) ที่ใช้ในการทายผลมาเตรียมไว้  ทอยลูกเต๋าอูฐทุกตัวและวางอูฐตามจำนวนช่องที่ทอยได้ อูฐแต่ละตัวจะอยู่ในช่องเริ่มต้นไม่เท่ากัน  เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น นำลูกเต๋าอูฐใส่ลงไปในปิรามิดทั้งหมด เกมจึงเริ่มต้น

ผู้เล่นแต่ละคนจะผลัดกันทำแอคชั่นโดยผลัดกันทำทีละ 1 ครั้ง มีทั้งหมด 4 แอคชั่นดังนี้;

  • หยิบ Betting Tile – คือการเลือกใบทายผลมาถือไว้เพื่อนับคะแนนในตอนจบเกม ใบทายผลจะมีสีกำกับไว้แสดงถึงอูฐแต่ละตัวและระบุว่าถ้าอูฐตัวนั้นเข้าเล่นชัยเป็นที่ 1 หรือที่ 2 คุณจะได้เงินเท่าไหร่ และถ้าอูฐตัวที่คุณเลือกเข้าเส้นชัยหลังจากนั้นจะโดนหักเงินเท่าไหร่  Betting Tile มีสีละ 3 ใบ คุณจะเลือกหยิบคละสีหรือมุ่งสีเดียวเลยก็ได้ แต่ก็ต้องระวังด้วยเพราะถ้าอูฐตัวที่คุณเลือกไม่แสดงศักยภาพตามที่หวังไว้ คุณอาจเสียเงินจนแพ้เกมได้โดยไม่รู้ตัว
  • วาง Betting Card – คือการวางการอูฐสีต่างๆลงในช่องทายผลที่มีอยู่ทั้งหมด 2 ช่องคือตัวที่จะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 และตัวที่จะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับบ๊วย โดยการวางให้วางการ์ดอูฐสีที่คุณจะทายคว่ำลงไปในช่องนั้นๆ ซึ่งด้านหลังการ์ดจะมีรูปใบหน้าตัวแทนของคุณระบุไว้ว่าการ์ดใบนี้เป็นของใคร และก็แน่นอนว่าใครทายถูกเป็นคนแรกจะได้เงินสูงกว่าคนที่มาทีหลัง  ที่สำคัญถ้าทายผิดโดนหักเงินด้วยนะ
  • วาง Desert Tile – คือการวางใบสนับสนุนหรือกับดักลงบนสนามแข่งซึ่งจะแสดงผลทุกครั้งที่มีอูฐเดินมาเหยียบลงในช่องที่คุณวางไว้ จะเป็นการทำให้อูฐเดินได้ +1 หรือ -1 ช่องตามที่คุณเลือกวาง และคุณจะได้รับเงินในทุกๆครั้งที่อูฐเหยียบมันอีกด้วย
  • วิ่งอูฐ – ตรงตามชื่อ คุณทอยเต๋าอูฐโดยการกดสวิทช์ปล่อยเต๋าออกจากปิรามิดและขยับอูฐไปตามช่อง นำลูกเต๋าอูฐที่ใช้ไปแล้ววางไว้ที่เต็นท์ตามสีของมันเพื่อรอใส่คืนปิรามิดและวิ่งต่อในรอบถัดไป ถ้าคุณเลือกวิ่งอูฐคุณจะได้รับเงินเป็นการตอบแทน

เมื่ออูฐทุกตัววิ่งครบจะถือว่าจบ 1 รอบ ให้นำลูกเต๋าอูฐใส่คืนปิรามิดและเริ่มวิ่งรอบถัดไป ระหว่างรอบถ้าไม่วิ่งอูฐก็เลือกทายผลกันให้หนำใจ เพราะเมื่อใดที่อูฐทุกตัวเข้าเส้นชัยเกมจะจบลงทันทีและเริ่มนับคะแนน ใครที่มีคะแนนสูงที่สุดเป็นผู้ชนะในเกมนี้

 

Camel Up

 

FEELING

ความสนุกของ Camel Up คือตอนที่อูฐมันขี่หลังกันนี่แหละ ผมชอบมากๆเพราะตัวที่กำลังรั้งท้ายสามารถกลายเป็นจ่าฝูงได้เสมอ ยกตัวอย่างเลยก็คือไอ้ตัวที่มาทีหลังในรอบที่แล้วได้ขี่หลังตัวที่อยู่ด้านหน้ามัน พอรอบถัดมาไอ้ตัวที่ถูกขี่ฟิตได้ออกวิ่งก่อน (ทอยได้สีมันก่อน) วิ่งซะเร็วปานกามนิตหนุ่มพุ่งไป 3 ช่องพาเพื่อนบนหลังของมันไปด้วย พอทอยเต๋าอีกครั้งได้ตัวที่อยู่บนหลัง มันกระโดดออกจากหลังเพื่อนพุ่งไปอีก 3 ช่องกลายเป็นนำอยู่ข้างหน้าในที่สุด

ผมเล่นเกมนี้กับเพื่อนสนิท และมันแปลกมากที่พวกเราลุ้นกันสุดตัวอย่างกับใช้เงินจริงมาลงพนัน มันสนุกจะแบบเดิมๆถ้าเป็นเพียงการวิ่งแข่งอูฐธรรมดา แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นเพราะคำว่า Up คำเดียว เปิดโอกาสให้อูฐขี่หลังกันได้ เกมพลิกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทุกรอบ จากที่มั่นใจว่าทายถูกแน่นอนกลายเป็นบ๊วยไปซะก็หลายครั้ง เกมนี้ทำให้ผมรู้สึกเหมือนว่าจะต้องคิดเยอะ แต่ไม่ต้องคิดเลยจะดีกว่า

มันทำให้ความสนุกจากการได้ลุ้น กลายเป็นความสนุกบทใหม่ที่เพื่อนๆทุกคนต้องลิ้มลอง

 

Final Verdict : ถ้าไม่ชอบคิดเยอะ ก็จัดไปไวเลยครับ

 

ขอบคุณรูปภาพ : shutupandsitdown , boardgamegeek

 

 

#คิดไปก็เท่านั้นหล่ะ

 

Comments

comments

Camel Up

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 5.0 (2 votes)
Sending