[REVIEW] Cash ‘n Guns (Second Edition)

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Cash 'n Guns

 

Cash ‘n Guns บอร์ดเกมที่มีคนทำรีวิวไปแล้วเยอะมากทั้งไทยและเทศ ผมก็ว่าจะไม่เขียนแล้วนะ แต่ความสนุก ความฮา และพร๊อพประกอบฉาก มันทำให้ผมอดใจไม่ไหวจนต้องพาเพื่อนๆมารับชมรีวิวในครั้งนี้กันครับ

 

OVERVIEW

Cash ‘n Guns ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นแก๊งสเตอร์ที่กำลังต่อรองส่วนแบ่งหลังจากเสร็จภารกิจการปล้น  คุณลองจินตนาการถึงภาพยนตร์สุดยอดการโจรกรรมอย่าง Ocean Eleven หรือ Fast and Furious พวกเขาวางแผน ปล้น แบ่งเงิน ตามขั้นตอน แต่สำหรับ Cash ‘n Guns คุณตัดการวางแผนและการปล้นออกไปให้เหลือเพียงขั้นตอนการแบ่งเงินเท่านั้น เพราะการแบ่งเงินที่ไม่ลงตัวนี่แหละคือบ่อเกิดแห่งความสนุกที่พวกคุณจะได้พบเจอในเกมนี้

Cash ‘n Guns ปาร์ตี้เกมที่ได้รับความนิยมจากนักเล่นบอร์ดเกมชาวไทยเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับสร้างเสียงหัวเราะในหมู่เพื่อนฝูง และสามารถใช้เป็นเครื่องมือเปิดใจผู้เล่นหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยรู้จักบอร์ดเกมมาก่อนเลยได้อีกด้วย เพราะมันเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน แต่แฝงไปด้วยความฮาและเหี้ยม!

 

Cash 'n Guns

 

GAMEPLAY

เกมนี้เล่นได้ 4 – 8 คน แต่ผมแนะนำว่าให้เล่น 6 คนขึ้นไปจะมันส์ที่สุด  เริ่มต้นให้นำสำรับการ์ดสมบัติทั้งหมด 64 ใบมาสับให้เรียบร้อยและแบ่งออกเป็น 8 กองเท่าๆกันวางคว่ำหน้าไว้กลางโต๊ะ (จะได้กองละ 8 ใบ) หลังจากนั้นแจกอาวุธให้กับผู้เล่นทุกคนประกอบด้วย ปืนโฟม 1 กระบอก , ตัวละคร และ ขาตั้ง , การ์ดกระสุนจริง 3 ใบ และ การ์ดกระสุนปลอม 5 ใบ  เป็นอันเสร็จพิธี แล้วเราก็เริ่มเกมกันได้เลย

เริ่มเกมให้เลือกผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุด (แก่ที่สุด) เป็นเจ้าพ่อในรอบแรก  เกมนี้เราจะเล่นด้วยกัน 8 รอบถ้วน เมื่อจบเกมผู้เล่นที่สามารถเก็บส่วนแบ่งสมบัติได้มากที่สุดคือผู้ชนะ

ในแต่ละรอบเราจะแบ่งออกเป็น 7 ช่วง ผู้เล่นทุกคนเล่นในแต่ละช่วงไปพร้อมๆกันโดยปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพ่อในรอบนั้นๆ

ช่วงแรกเราจะเปิดการ์ดใบบนสุดของกองสมบัติทั้ง 8 กองที่เราเตรียมไว้แล้ว นี่คือสมบัติที่เราจะแบ่งกันในรอบนี้ สมบัติที่อยู่ตรงหน้ามันช่างยั่วยวนเสียเหลือเกิน

ช่วงที่สองผู้เล่นบรรจุกระสุนโดยวางการ์ดกระสุนที่จะใช้คว่ำหน้าไว้  เลือกกระสุนจากการ์ดกระสุนทั้ง 8 ใบที่ได้รับตอนเริ่มเกม นั่นคือกระสุนทั้งหมดที่คุณมีและจะใช้มันตลอดเกมนี้ ดังนั้นจะยิงด้วยกระสุนอะไรต้องวางแผนให้ดี เพราะถ้าคุณใช้กระสุนจริงหมดไปใน 3 รอบแรก หลังจากนั้นจะไม่มีใครหวาดกลัวคุณอีกต่อไป (คุณมีโอกาสเก็บกระสุนเพิ่มในช่วงแบ่งสมบัติ แต่มันมีจำนวนน้อยมากๆ)

หลังจากยัดกระสุนเข้ารังเพลิงเรียบร้อยแล้ว เราจะเข้าสู่ช่วงที่สามคือ”เล็ง” เลือกเป้าหมายของคุณไว้ในใจ รอจนกว่าเจ้าพ่อจะให้สัญญาณ เมื่อทุกอย่างพร้อม 3 2 1 ยกปืน! ผู้เล่นทุกคนยกปืนขึ้นพร้อมกันชี้ไปที่เป้าหมายของตัวเองและค้างไว้อย่างนั้นเลย ห้ามเปลี่ยนอีกเป็นอันขาด (เริ่มตื่นเต้นขึ้นแล้ว)

คุณต้องมีอารมณ์ร่วมได้แล้ว นี่คือจุดแตกหักของเหล่าแก๊งสเตอร์

ในช่วงที่สี่เป็นช่วงพิเศษที่เล่นเฉพาะเจ้าพ่อเพียงคนเดียว เจ้าพ่อสามารถเลือกสั่งใครก็ได้ในวง “เปลี่ยนเป้าหมายที่เลือกไว้ซะ!” และเขาคนนั้นก็ต้องทำตาม

 

Cash 'n Guns

 

เข้าสู่เวลาแห่งความเป็นกับความตายในช่วงที่ห้า ในขณะที่ปืนกำลังจ่ออยู่ตรงหน้า พวกคุณทุกคนมีทางเลือกคือหนีหรือไปต่อ ถ้าคุณเลือกหนีให้วางตัวละครของคุณนอนลงเพื่อบอกว่าคุณไม่สู้และจะไม่ได้รับส่วนแบ่งใดๆในรอบนี้ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะไปต่อให้วางตัวละครของคุณไว้ที่เดิมและตะโกนว่า “บันไซ!!!”

ช่วงที่หก ช่วงเวลาแห่งความเป็นจริง ยิง! ผู้เล่นทุกคนเปิดการ์ดกระสุนของตนเอง ผู้เล่นที่โดนกระสุนปลอมยิงจะไม่ได้รับความเสียหายใดๆและยังคงมีชีวิตอยู่ ส่วนผู้เล่นที่โดนยิงด้วยกระสุนจริงจะได้รับ 1 บาดแผล , วางตัวละครนอนลง และหมดสิทธิ์ในส่วนแบ่งของรอบนี้ (ถ้ามี 3 บาดแผลถูกหามออกจากเกมทันที และในกรณีที่โดนยิงด้วยกระสุนจริงมากกว่า 1 นัดก็ให้นับบาดแผลตามจำนวนกระสุนซึ่งอาจมีคนตายได้ในรอบเดียว)

ช่วงสุดท้าย ทุกคนที่ยังยืนหยัดได้จนถึงช่วงนี้เลือกสมบัติที่พวกเขาต้องการโดยผลัดกันหยิบคนละ 1 ชิ้นจนหมด เริ่มต้นจากเจ้าพ่อเป็นคนหยิบคนแรกและวนไปตามเข็มนาฬิกา (ถ้าเจ้าพ่อล้มลงไปก่อน ให้คนทางซ้ายเจ้าพ่อเป็นคนหยิบคนแรก) สมบัติที่คุณจะหยิบได้มีทั้ง เงิน , เพชร , งานศิลปะ , กระสุน และ อุปกรณ์ปฐมพยาบาล นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกหยิบเก้าอี้เจ้าพ่อได้อีกด้วย นั้นหมายความว่าคุณจะได้เป็นเจ้าพ่อในรอบถัดไป

ในการนับคะแนนเราจะดูที่มูลค่ารวมของสมบัติที่คุณมี

  • การ์ดเงินจะมีตัวเลขมูลค่าระบุไว้
  • การ์ดเพชรจะมีมูลค่าระบุไว้ และในตอนจบเกมถ้าใครครอบครองการ์ดเพชรเยอะที่สุดจะมีโคตรเพชรเป็นคะแนนเสริมแถมให้อีกด้วย
  • การ์ดงานศิลปะไม่มีมูลค่าระบุไว้ แต่จะนับคะแนนตอนท้ายเกมตามจำนวนที่คุณมีโดยเทียบตารางคะแนน ยิ่งมีเยอะมูลค่ายิ่งทวีคูณ
  • การ์ดกระสุน ได้กระสุนเพิ่ม
  • การ์ดอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เมื่อหยิบใบนี้จะล้างค่าบาดแผลออกจากตัวคุณทั้งหมด

เมื่อนับคะแนนเป็นที่เรียบร้อย คนที่ได้ส่วนแบ่งเยอะที่สุดจะเป็นผู้ชนะ และเป็นสุดยอดเจ้าพ่อผู้นี้นี่เอง…

 

Cash N Guns

 

FEELING

Cash ‘n Guns มันสนุกตั้งแต่ตอนบรรจุกระสุนแล้ว บลัฟกันตลอดเวลาประหนึ่งวิญญาณของพี่เนวัดดาวเข้าสิง สิ่งที่ผมจะแนะนำเลยคือคุณต้องบิ้วอารมณ์ ผมใช้วิธีการยืนเล่น ยืนล้อมวงกันรอบโต๊ะกินข้าว ทำเหมือนว่าพวกเราเพิ่งปล้นเสร็จและกลับมาแบ่งสมบัติกัน พวกเราดูสิ่งที่พวกเราปล้นมาได้และกำลังคิดว่าจะทำอย่างไรให้ของทั้งหมดนี้เป็นของเราคนเดียว  เพิ่มพร๊อพซักนิด หยิบแว่นเรย์แบนมาใส่ หาเสื้อกันหนาวใหญ่ๆมาสวม หรือจะเอาปากกาเขียนคิ้วของแฟนมาเติมหนวดก็ได้ แค่นี้คุณก็จะสนุกไปกับเกมนี้ได้อย่างเต็มที่

ผมเล่นเกมไปสองสามครั้งก่อนมาเขียนรีวิว ผมยกให้มันเป็นเกมจีบสาวหมายเลขสองรองจาก DiXit ที่ผมเคยนำเสนอไปเมื่อนานมาแล้ว มันเข้าใจง่ายและฮาตลอดเวลา ยิ่งถ้าบิ้วอารมณ์อย่างที่ผมบอกได้ยิ่งขำกันเข้าไปใหญ่  สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกพิเศษมากๆเลยคือปืนโฟมที่ให้มาในกล่อง คือมันก็เป็นปืนโฟมธรรมดาไม่มีอะไรเลิศหรู แต่ทุกครั้งที่ผมนำมันไปเล่นกับเพื่อนใหม่ๆ ทุกคนจะต้องตื่นเต้นกับปืนโฟมนี่เป็นอย่างมาก ประโยคที่ได้ยินบ่อยๆคือ “หูยยยย มีปืนด้วย”

ถ้าเพื่อนๆเริ่มสงสัยว่าปืนโฟมนี่มันมีดีอย่างไร ผมแนะนำว่าให้ลองติดต่อร้านบอร์ดเกมใกล้บ้านท่านดูครับ

 

Final Verdict : เคลิ้ม จ่ายเงินไปละ

 

 

#หมอบ!!!

 

Comments

comments

Cash 'n Guns (Second Edition)

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7.5/10
User Rating: 4.0 (3 votes)
Sending