[REVIEW] นักบุกเบิกแห่ง CATAN !

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Settler of Catan

 

ถ้าหากจะให้ผมเลือกเกมส์ในดวงใจผมขึ้นมาซักเกมส์หนึ่ง เอาแบบเล่นง่ายๆ เล่นกับแฟนได้ กับเพื่อนก็ได้ ได้ทั้งการวางแผนและความสะใจในเวลาเดียวกัน ผมขอเลือกเดินไปหยิบเกมส์นี้มาให้เลยครับ “Settlers of Catan

แหมมมมม… เปิดตัวเวอร์อีกละ เขิลจัง ฮ่าๆ มาๆๆ ชาว GEEKPLANETs ทุกท่าน เช่นเคยกับการรีวิวบอร์ดเกมส์ วันนี้ผมขอนำเสนอเกมส์หนึ่งที่อยู่ในดวงใจของผมเลยหละครับ ด้วยการเล่นที่แสนง่ายแต่แฝงไปด้วยความสนุกสนาน เรามาลุยกันเลยครับ

 

Catan Board Game

 

ภาพรวมของเกมส์: มาเริ่มกันที่ภาพรวมของเกมส์กันก่อนนะครับ ผู้เล่นจะเริ่มเกมส์ด้วย ถนนสองเส้น, หมู่บ้าน, และทรัพยากรต่างๆยกตัวอย่างเช่น อิฐ, ไม้, แร่ โดยเราจะใช้ทรัพยากรต่างๆเหล่านี้ในการสร้างสิ่งก่อสร้าง หรือแม้แต่การซื้อการ์ดพิเศษ ระหว่างที่เรากำลังเล่น ส่วนการจะได้ทรัพยากรเพิ่มนั้น ผมจะพูดในตอนต่อไป
ใครสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างทำคะแนนได้ถึง 10 คะแนนก่อน ชนะ!

 

วิธีการเล่นเกมส์: ผมจะขอเล่าคร่าวๆนะครับ ในขั้นตอนการเล่นเกมส์ เริ่มต้นด้วยการ Setup บอร์ดที่จะใช้เล่น การ Setup บอร์ดนั้นง่ายมากครับ ให้เรานำ Tiles ที่ให้มากับเกมส์มาต่อแบบ Random หลังจากนั้นทำการวาง token ที่เป็นตัวเลขลงบน Tiles ทุกช่อง ยกเว้น ช่องที่เป็นทะเลทราย อย่างที่ผมกล่าวไว้นะครับว่า ผู้เล่นจะเริ่มต้นเกมส์ด้วย ถนน 2 เส้น และ บ้าน 2 หลัง ผู้เล่นจะทำการผลัดกันวางบ้านลงบนจุดที่ตัวเองต้องการ หลังจากนั้นเราจะได้ทรัพยากรจาก บ้านหลังที่สอง ที่เลือกวางลงไป เพื่อเป็นทรัพยากรเริ่มต้นของเรา เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นก็เริ่มเกมส์ได้เลยครับ ผมจะทำการอธิบายการนำเนินเกมส์ในแต่ละเทิร์นตามหมวดหมู่ ดังนี้ครับ

 

Catan Resource Card

 

  1. การผลิตทรัพยากร: แต่ละเทิร์นผู้เล่นจะทำการทอยลูกเต๋า 2 ลูก เพื่อที่จะดูว่าในเทิร์นนั้นๆ Tile ไหน จะผลิตทรัพยากรให้เรา ผู้เล่นท่านไหนมีบ้าน หรือ เมือง ติดกับ Tile นั้นๆ จะได้รับทรัพบากรของช่องนั้นไปครับ หากทอยลูกเต๋าได้ 7 กองโจรจะโจมตี โดยมีกรณีพิเศษดังนี้ครับ
    1. ลำดับแรก หากผู้เล่นคนไหนมีการ์ดทรัพยากรเกิน 7 ใบ จะต้องทิ้งการ์ดทรัพยากรออกไปครึ่งหนึ่ง
    2. ถัดมา ผู้เล่นที่ทอยได้ 7 สามารถขยับกองโจรไปวางบน Tile ที่ตนเองต้องการ เมื่อ Tile ไหนถูกกองโจรรุกรานอยู่ Tile นั้นจะไม่สามารถผลิตทรัพยากรได้ จนกว่ากองโจรจะถูกย้ายไป
    3. เมื่อย้ายกองโจรแล้ว มีเมืองหรือบ้านของผู้เล่นคนไหนอยู่ติดกับกองโจร คุณสามารถสุ่มขโมยการ์ดทรัพยกรจากผู้เล่นคนนั้นได้
  2. การแลกเปลี่ยนทรัพยากร: หลังจากทำการเก็บทรัพยากรแล้ว ผู้เล่นยังสามารถทำการ Trade หรือเเลกเปลี่ยนการ์ดทรัพยากรกับผู้เล่นอื่นได้ ซึ่งผู้เล่นเจ้าของเทิร์นเป็นผู้เสนอแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นคนอื่นๆได้เท่านั้น ผู้เล่นที่ไม่ได้อยู่ในเทิร์นของตนเองทำได้แค่รอ ถ้าผู้เล่นทั้งสองตกลงกันได้ลงตัวถือว่าการแลกเปลี่ยนเสร็จสมบูรณ์ หากว่าไม่สามารถตกลงกันได้ คุณยังมีอีกทางเลือกหนึ่งคือ Trade กับ Bank ด้วยอัตรา 4:1 ซึ่งถือว่าแพงทีเดียวเชียวหละ
  3. การสร้าง: ผู้เล่นสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างไม่ว่าจะเป็นบ้าน, เมือง, หรือถนน ในขั้นตอนนี้ บ้านหนึ่งหลังมี 1 คะแนน ส่วนเมืองนั้นได้ 2 คะแนน การสร้างเมืองจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อคุณมีบ้านครบ 5 หลังแล้วเท่านั้น ถึงจะสามารถอัพเกรดบ้านเป็นเมือง

 

Catan Tournament

 

เอาละครับผมได้เล่าการเล่นคร่าวๆไปแล้ว คราวนี้มาถึงประสบการณ์แรกของผมกัเกมส์นี้กัน ตอนแรกผมคิดนะครับว่ามันต้องเป็นเกมส์ที่น่าเบื่อ แต่หลังจากที่ตัดสินใจเล่น มันกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ผมลองเล่นเกมส์นี้กับแฟนผม สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มันสนุกมาก ถึงแม้จะเป็นเกมส์แรก แต่มันทำให้ผมและแฟนติดเกมส์นี้เข้าอย่างจัง อยากจะบอกเพื่อนๆว่าต้องลองครับ ของเขาดีจริงๆ ด้วยระบบการเล่นที่น่าสนใจและเข้าใจง่าย ทำให้คุณเล่นกับคนที่คุณรักได้อย่างไม่น่าเบื่อเลยละครับ

 

Settlers of Catan

 

สำหรับการให้คะแนนเกมส์นี้ ผมจัดให้ 5 ดาวครับ ไม่ขอแบ่งหมวดหมู่ให้กับเกมส์นี้ รับไปเลย 5 ดาวเต็ม ใครเล่นก็ได้ เหมาะกับทุกสภาพอากาศ! ….. เกี่ยวไร?

 

#รักและสวัสดี

 

Comments

comments

Catan

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending