[REVIEW] Chord Heroes เกมนี้มีดนตรีในหัวใจ

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

01

 

สวัสดีครับ วันนี้ขอแทรกคิวรีวิวเกมอื่นๆที่หมักดองเอาไว้ ด้วยเกมเล็กๆแต่น่าสนใจ เกมนี้ครับ  “CHORD HEROES”

 

OVERVIEW

CHORD HEROES  ขึ้นชื่อว่า “คอร์ด” แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับเสียงดนตรี (ใครที่คิดไปถึงคอร์ทแบดฯ คอร์ทเทนนิส กลับมาๆๆ) เกมนี้เป็นรูปแบบ Card Game โดยเราจะแข่งกันเขียนคอร์ดดนตรี เมื่อจบเกม ใครสามารถเขียนคอร์ดได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะไป

เกมนี้เป็นเกมที่ออกแบบโดยคนไทยครับ แต่ไม่ใช่บุคคลทั่วไปธรรมดา หากแต่เป็น ดร.จักรกฤษณ์ เจริญสุข อาจารย์สาขาวิชาเครื่องสายสากลและดนตรีแชมเบอร์ แห่ง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ครับ ชักสนใจขึ้นมาแล้วหรือยังครับ?

ผมมีโอกาสได้พูดคุยและได้ลอง Demo เกมนี้ ในงาน TK ฺBoardgame Club ที่ผ่านมา ร่วมกับไอดอลบอร์ดเกมของผมอีกสองคน ได้แก่ คุณหญิง แห่ง ร้านลานละเล่น และ คุณวัฒน์ แห่ง BGN บอร์ดเกมไนท์ (เป็นสิริมงคลแก่ #ทีมโดดเดี่ยว มากครับ) อาจารย์เล่าให้ฟังว่า เกมนี้เกิดขึ้นมาจากข้อสอบเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ซึ่งผู้เข้าสอบต้อง “ท่องจำ” คอร์ดดนตรีทั้งหมดให้ได้ แต่เมื่อการท่องจำมันยากเกินไป เกมจึงถูกนำมาเป็นสื่อกลาง เพื่อสอดแทรกความรู้ควบคู่กับความสนุกสนาน

ถ้าคำถามในหัวของคุณตอนนี้คือ “ชั้นไม่รู้เรื่องดนตรีเลย จะเล่นเกมนี้ได้หรือ?” ไม่ต้องห่วงครับ คำตอบคือ “เล่นได้” และถ้าคุณได้เล่นซ้ำๆ คุณจะเป็นอีกคนหนึ่งที่มีความรู้เบื้องต้นเรื่องดนตรีอย่างแน่นอน

 

03

 

GAME COMPONENT

ขอเกริ่นก่อนเลยว่าอุปกรณ์ของเกมนี้ทำมาได้ดีมากๆครับ โดยเฉพาะตัวการ์ด เนียนกริ๊บ!  ฟังอาจารย์เล่ามาว่า เค้าตรวจเช็คทุกจุด ส่งแก้ทุกครั้งที่มีปัญหา “ถ้าผมไม่ให้ผ่าน ผมก็ไม่จ่ายเงิน โรงพิมพ์เกลียดผมมากเลยตอนนี้” (ฮาาา) โดยอุปกรณ์มีดังนี้ครับ

 • การ์ด ทั้งหมด 63 ใบ แบ่งออกเป็น
  • การ์ดโน้ตดนตรี (Natural Note) 21 ใบ ไล่ตั้งแต่ โด(C) , เร(D) , มี (E) , ฟา(F) , ซอล(G) , ลา(A) และ ที(B)  โดยบนหน้าการ์ดจะมีรายละเอียดทางดนตรีบอกไว้ด้วย ทั้งตำแหน่งบนแป้นเปียโน หรือตัวโน้ตบนบรรทัดห้าเส้น ทั้งสำหรับมือซ้ายและมือขวา
   04
  • การ์ดเครื่องหมายบันไดเสียง (Accidental) 20 ใบ ได้แก่ #(ชาร์ป-เพิ่มครึ่งเสียง) , ## (ดับเบิ้ลชาร์ป-เพิ่ม 1 เสียง) , b(แฟลต-ลดครึ่งเสียง) และ bb(ดับเบิ้ลแฟลต-ลดหนึ่งเสียง)
   06
  • การ์ดฮีโร่ (Chord Hero) 22 ใบ เป็นการ์ดคอร์ดเด่นๆ ทั้งหมด 7 คอร์ด พร้อมกับตัว Hero น่ารักๆ ที่มี Character ตรงกับรูปแบบเสียงของคอร์ดนั้นๆ โดยการ์ดฮีโร่นี้จะมีโน้ต 3 ตัว ซึ่งเป็นคอร์ดสมบูรณ์อยู่แล้ว แต่เราจะเลือกใช้ได้ไม่เกิน 2 โน้ตเท่านั้น
   05
  • การ์ดตารางคอร์ด (Chord Chart) สำหรับแจกให้ผู้เล่นทุกคน เพื่อเป็นตัวอย่างการเรียงคอร์ด  นี่ล่ะ คือ “ข้อสอบ” เข้าวิทยาลัย
   07
 • Token สำหรับปิดตัวโน้ตบนการ์ดฮีโร่
 • คู่มือการเล่น

 

GAME SETUP

 1. แจกตารางคอร์ดให้ผู้เล่นทุกคน
 2. สับการ์ดทุกอย่างรวมกัน แล้วแจกให้ผู้เล่นคนละ 5 ใบ ที่เหลือวางเป็นกองจั่ว
 3. วาง Token ไว้กลางวง

 

11

 

GAMEPLAY

 • เริ่มเทิร์นของผู้เล่นแต่ละคน ด้วยการจั่วเพิ่มคนละ 3 ใบ
 • ผู้เล่นเลือกทำ Action โดยไม่จำกัดจำนวน Action ดังนี้
  • เขียนคอร์ด ผู้เล่นประกาศเขียนคอร์ด โดยประกาศชื่อคอร์ด และใช้การ์ดในมือเขียนคอร์ดที่สมบูรณ์(ตามตารางคอร์ด) วางหงายไว้ข้างหน้าของตัวเอง ไม่จำกัดจำนวนคอร์ด ขึ้นอยู่กับจำนวนการ์ดบนมือ ซึ่งวิธีเขียนคอร์ดทำได้ 3 วิธีคือ
   • เขียนคอร์ดด้วยตัวโน้ตพื้นฐานทั้งหมด โดยการประกอบกันของการ์ดตัวโน้ต 3 ใบ
   • เขียนคอร์ดด้วยการ์ดฮีโร่ ร่วมกันโน้ตพื้นฐาน เนื่องจากเราสามารถเลือกใช้โน้ตจากการ์ดฮีโร่ได้เพียง 2 ตัว ใช้ Token ปิดโน้ตที่ไม่ได้เลือกไว้ นำโน้ตพื้นฐานมาประกอบแทนโน้ตที่หายไป
   • เขียนคอร์ดด้วยการ์ดฮีโร่ ร่วมกับการ์ดฮีโร่ คล้ายกันกับข้อ 2 โดยเราจะใช้โน้ตจากการ์ดฮีโร่ใบอื่นมาทดแทนโน้ตที่หายไปได้
    08
   • สำหรับโน้ตที่ต้องมีเครื่องหมายกำกับเสียง (ชาร์ป,แฟลต) ให้เรียงเครื่องหมายดังกล่าวไว้ข้างๆการ์ดโน้ตที่ต้องการเติมเครื่องหมาย ให้รูปแป้นเปียโนตรงกัน
    09
   • เครื่องหมายกำกับเสียงสามารถใช้ “เปลี่ยนโน้ต” ได้ ตัวอย่างเช่น เราต้องการเขียนคอร์ด D major ซึ่งประกอบด้วยโน๊ต D-F#-A แต่เราสามารถใช้โน๊ต B เติมเครื่องหมาย bb ลด 1 เสียง ก็แทน A ได้เช่นกัน (เทียบจากแป้นเปียโน บนตารางคอร์ด)
    10
  • ขโมยคอร์ด หากผู้เล่นมีการเขียนคอร์ดไว้ แล้วมีผู้เล่นอื่นเขียนคอร์ดเดียวกัน ผู้เล่นที่เขียนทีหลังจะขโมยคอร์ดนั้นๆมาเป็นของตัวเองได้ โดยนำการ์ดที่ขโมยได้มาคว่ำไว้ใต้คอร์ดที่เราเขียน แต่ถ้ามีผู้เล่นที่เขียนคอร์ดนั้นๆอีก ก็จะถูกขโมยต่อไปเป็นทอด โดยจำนวนการ์ดของคอร์ดนั้นๆก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
   12
  • เปลี่ยนคอร์ด ผู้เล่นสามารถลงเครื่องหมายกำกับเสียง(ชาร์ป,แฟลต)เพิ่มเติม ในคอร์ดที่เราหงายไว้ด้านหน้า เพื่อเปลี่ยนคอร์ด หรือเพิ่มความยากในการถูกขโมยคอร์ด
  • Double Power สามารถเลือกทิ้งการ์ดในมือ 2 ใบ เพื่อแลกกับการ์ดใดๆก็ได้ใน Discard Pile 1 ใบ
  • Trade ผู้เล่นเจ้าของเทิร์น สามารถเจรจากับผู้เล่นอื่นเพื่อของ Trade การ์ดกันได้ ซึ่งก็แล้วแต่จะตกลงกัน
 • ทิ้งการ์ดเมื่อจบเทิร์นตัวเอง ให้ผู้เล่นเลือกทิ้งการ์ด 1 ใบ (ยกเว้นกรณีไม่เหลือการ์ดบนมือ) ถ้าทิ้ง 1 ใบแล้ว การ์ดในมือยังเกิน 8 ใบ ให้ทิ้งจนกว่าจะเหลือไม่เกิน 8 ใบ
 • เปลี่ยนเทิร์นให้ผู้เล่นคนถัดไป

สำหรับผู้เล่นที่ไม่ใช่เจ้าของเทิร์น สามารถทำ Action ดังนี้ได้ โดยไม่ต้องรอเทิร์นของตัวเอง

 • Shh! (ชู่ว! – เงียบเสียง) โดยการลงการ์ดในมือที่เหมือนกัน 3 ใบ ในการยกเลิก Action ของผู้เล่นคนอื่น และการ์ดของ Action ที่ถูกยกเลิก จะต้องทิ้งลง Discard Pile ทั้งหมด
 • ขโมยคอร์ด ในกรณีที่ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นประกาศเขียนคอร์ด “ผิด” (ประกาศชื่อคอร์ดนึง แต่เขียนโน้ตผิด) ผู้เล่นคนแรกที่สามารถบอกชื่อคอร์ดที่ถูกต้องได้ จะขโมยการ์ดคอร์ดนั้นทั้งหมดมาเป็นของตัวเอง

 

GAME VARIANCE

ตัวเกมสามารถปรับความยากง่ายได้ ขึ้นอยู่กับผู้เล่น ด้วยการถอดการ์ดบางส่วนออก เช่น การ์ดเครื่องหมายกำกับเสียง หรือการ์ดฮีโร่ เพื่อให้ใช้การ์ดโน้ตพื้นฐานในการเขียนคอร์ดเท่านั้น

 

GAME END CONDITION

เกมจะจบลงก็ต่อเมื่อ;

 1. ผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง สามารถเขียนคอร์ดได้ครบ 5 คอร์ด จะเป็นผู้ชนะ
 2. กองจั่วหมด ให้นับการ์ดคอร์ดที่เขียนไว้ด้านหน้าของตัวเอง (รวมการ์ดที่ขโมยมาได้ด้วย) ใครมีจำนวนการ์ดมากกว่าเป็นผู้ชนะ

 

FEELING

ครั้งแรกที่ได้อ่านกฎคร่าวๆ ผมคิดถึงเกม Monopoly Deal ครับ ที่ต้องมีการลงโฉนด มีการแย่งชิงกัน และเกมนี้ก็มีบรรยากาศคล้ายๆกันครับ  ความพลิกผันของเกมอยู่ที่การ “ขโมยคอร์ด” กันเลย ใครที่รีบเขียนคอร์ดไว้เยอะๆ หวังว่าจะครบ 5 คอร์ด ก็มีโอกาสที่จะตกเป็นเป้าหมายได้ง่ายๆ และคนที่ขโมยได้ก็ใช่ว่าจะรอด เพราะคุณอาจจะถูกขโมยต่ออีกทอดหนึ่ง โดยมีการ์ดของคุณเพิ่มไปให้อีกด้วย

เกมที่ผมเล่นตอน Demo “ลำดับการทำ Action” ก็มีนัยสำคัญเหมือนกัน เช่น ผมขโมยคอร์ด E minor (E-G-B) มาจากผู้เล่นคนหนึ่ง แล้วผมค่อยเติมเครื่องหมาย b ลงไปที่โน้ต B เพื่อเปลี่ยนคอร์ดเป็น E diminished (E-G-Bb) ทำให้คนอื่นที่จะมาขโมยคอร์ดนี้ของผม ต้องใช้การ์ดเพิ่มเป็น 4 ใบ เพื่อขโมยมันไป ก็เป็นการเพิ่มความยากขึ้นไปอีก

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานดนตรี เกมแรกคุณจะค่อนข้างงงเลยล่ะ เกมจะเป็นไปอย่างช้าๆ เพราะคุณจะต้องดูตารางคอร์ดตลอดเวลา “เอ๋? การ์ดในมือมันเขียนคอร์ดไหนได้บ้าง”  อีกอย่างคือ จะอ่านคอร์ดที่ผู้เล่นคนอื่นเขียนไว้ไม่ค่อยออก เพราะคอร์ดเดียวกันจะมีวิธีลงได้หลายวิธี

แต่ถ้าพอเข้าใจคอนเซปแล้ว เกมจะไหลลื่นขึ้น และอย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่า ถ้าคุณเล่นซ้ำๆบ่อยๆ คุณจะสามารถจำการเรียงคอร์ด จำโน้ตดนตรี เพื่อนำไปเล่นดนตรีขั้นพื้นฐานได้แน่นอน

 

“โดยรวมแล้วกับค่าตัวเพียง 500 บาท มีอย่างที่ไหน สนุกด้วย เก่งดนตรีด้วย เผลอๆจะไปสอบเข้าดุริยางคศิลป์ได้ด้วย  คุ้มจะตาย !!!”

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดูข้อมูลร้านที่มีการวางจำหน่าย และติดตามข่าวสารของเกมนี้ ได้ที่แฟนเพจ Dr. Zax Games นะครับ

และเป็นการปิดท้าย ขอแนะนำการ์ดฮีโร่ตัวแรง “The Lord of All Chords” ตัวเดียวอันเดียวในเกมนี้ ที่สามารถแทนคอร์ดอะไรก็ได้ทั้งคอร์ด โดยไม่ต้องไปประกอบกับการ์ดอะไรเลย ใครขโมยคอร์ดมาสะสมไว้เยอะๆ ระวังท่านลอร์ดไว้ดีๆนะคร๊าบ

 

13

 

VERDICT : โซโล่วววววว !!!!!

 

Comments

comments

Chord Heroes
7/10
User Rating: 5.0 (2 votes)
Sending