[REVIEW] CLUE หรือ CLUEDO หรือ นักสืบหัวเห็ด หรือ แล้วแต่จะเรียก!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Clue Front

 

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว ณ บ้านพักคนงานแห่งหนึ่งในเมืองวิสคอนซินเดลส์ รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ผมและแอดมินอีกท่านเพิ่งเข้าไปอยู่ได้ไม่นาน ด้วยความคิดอยากจะสำรวจทั่วๆบ้าน ผมและเพื่อนจึงเริ่มค้นตู้และลิ้นชักทุกห้องในบ้าน ซึ่งตอนนี้มานั่งคิดก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำไปทำไม แต่เหมือนพระเจ้ากำลังจะบอกอะไรบางอย่างกับพวกเราสองคน เราค้นทุกลิ้นชักและตู้แต่แล้วก็ไม่พบอะไรน่าสนใจ แต่ผมดันทะลึ่งมองลอดเข้าไปใต้ชั้นวางทีวี ผมพบเจอกับกล่องหนึ่งกล่องอยู่ใต้นั้น ผมหยิบขึ้นมาดูหน้ากล่องเขียนว่า “Clue” ตอนนั้นผมไม่รู้จักบอร์ดเกมไม่มี Background ใดๆเลย รู้จักเพียงแค่การ์ดเกม Magic the Gathering อย่างเดียว จริงๆแล้วบทความนี้สมควรเป็นบทความแรกของพวกเรา GEEKPLANETs ด้วยซ้ำ เพราะถ้าวันนั้นผมไม่เจอ “Clue” ก็คงไม่มี GEEKPLANETs ในวันนี้ เรามาชมรีวิวไปพร้อมๆกันครับ

 

cluedo

 

OVERVIEW

บอร์ดเกมนี้เป็นบอร์ดเกมแนวนักสืบ คุณมีน่าที่ตามหาฆาตกร สถานที่เกิดเหตุ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งผมไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับว่าภาคเสริมหรือภาคพิเศษจะยังคงคอนเซ็ปต์นี้หรือจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาหรือเปล่า สิ่งที่ผมจำได้คือผมและเพื่อนๆคนไทย นั่งล้อมวงเล่นเกมนี้จนเบียร์หมดไปเป็นลังๆ เงยหน้ามาอีกทีก็เกือบเช้า เล่นจนลืมเวลา เล่นจนลืมว่าพรุ่งนี้ต้องทำงาน!

 

clue-board-2

 

GAME SETUP

การ Setup ของเกมนี้ง่ายมากครับ จะมีบอร์ดหนึ่งบอร์ดและในนั้นจะมีห้องหลายๆห้องตาม Theme ของแต่ละภาค ซึ่งจะมีการ์ดแบ่งมาให้สามหมวดหลักๆคือ

  • การ์ดตัวละคร
  • การ์ดอาวุธ
  • การ์ดห้อง

 

Clue-Board-Game-Characters

 

โดยที่เราจะทำการสลับการ์ดทั้งสามกอง แล้วสุ่มหยิบขึ้นมากองละ 1 ใบ แล้วใส่เข้าไปในซอง Case File หรือ ซองคำตอบที่ถูกนั้นเอง หลังจากนั้น นำการ์ดทั้งสามกองมาสลับรวมกันแล้วแจกให้แก่ผู้เล่นทุกคนในจำนวนเท่าๆกัน หากได้การ์ดไม่เท่ากันไม่ต้องตกใจครับ ไม่ได้มีผลกับเกมเลยแม้แต่น้อย หลังจากนั้นก็เริ่มเกมได้

 

29992832fbed5ffaf5fec209fd202700-2

 

GAMEPLAY

เกมนี้เป็นเกมแห่งการคาดเดาและใช้ Logic คุณจะไม่ได้ต่อสู้กับใคร คุณไม่ต้องโจมตีใคร ใช้ความคิดและวิเคราะห์ล้วนๆครับ  Step การเล่นนั้นง่ายมากๆตามนี้เลย

 

1

 

  • MOVING: ทอยลูกเต๋าเพื่อทำการเดินไปที่ห้องต่างๆครับ ซึ่งเดินไปทำไมนั้นอยู่ที่ Step ต่อไปเลย
  • MAKING SUGGESTION: ทำการสันนิษฐานนั่นเองครับ โดยหลักการมีอยู่ว่า คุณจะต้องทำการสันนิษฐานว่า “ใครเป็นผู้ก่อเหตุ” และ “ใช้อะไรในการก่อเหตุ” และ “ก่อเหตุที่ไหน” ซึ่งหน้าที่ของคุณคือต้องนำตัวละครที่คุณจะสันนิษฐานมาอยู่ในห้องนั้น แล้วก็นำอาวุธที่คาดว่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องมาวางในห้องเช่นกัน คุณจะสันนิษฐานได้ต่อเมื่อคุณอยู่ในห้องเดียวกับสถานที่เกิดเหตุเท่านั้นนะครับ
  • PROVING A SUGGESTION: เมื่อคุณสันนิษฐานแล้ว คนทางด้านซ้ายมือของคุณมีหน้าที่บอกว่าสิ่งที่คุณพูดไปนั้นถูกหรือผิด ถ้าหากคนทางด้านซ้ายมือของคุณมีการ์ดชื่อเดียวกับที่คุณเพิ่งบอกไป เค้ามีหน้าที่เปิดให้คุณดูเพียงผู้เดียว และคุณก็ทำการจดลงในกระดาษนะครับเพื่อใช้ในการสันนิษฐานครั้งต่อๆไป เกมดำเนินแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีคนที่มั่นใจว่าสันนิษฐานถูกแล้วทำการจับผู้ร้ายได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

 

81C5jdCl78L._SL1500_

 

FEELING

เช่นเคยนะครับ รายละเอียดนั้นมีอีกมากมายในการเล่นเกมนี้ แต่ผมกำลังจะบอกว่าหากคุณเป็นแฟนเกมแนว Logic ใน Theme ของคดีฆาตกรรม บอกเลยว่าห้ามพลาดครับ ตอนนั้นเราทั้งหมดไม่เคยเล่นบอร์ดเกมกันมาก่อนเลย อย่างมากก็เกม Monopoly แต่กลับเล่นกันได้อย่างลืมวันและเวลา คงไม่ต้องบอกแล้วว่าเกมนี้สนุกแค่ไหน ผมเพียงแค่อยากให้เธอได้รู้ อยากให้เธอลอง เธออาจจะยังไม่พร้อมจะลองรักใครจริงซักคน โอกาสดีๆแบบนี้จะมีอีกกี่หน จะเป็นไปได้ไหมให้เราสองคนได้มาคุยกันนนน

#รักและสวัสดี

 

FINAL VERDICT : ไม่มี Clue วันนั้น ไม่มี GEEKPLANETs วันนี้

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

Comments

comments

Clue - Cluedo

Author's Score

บอร์ดเกมนี้ไม่น่าจะทำคะแนนได้ถึง 10 คะแนน แต่ที่พวกเราตัดสินใจให้มากขนาดนี้เพราะถ้าไม่มี Cluedo ในวันนั้น ก็คงไม่มีพวกเราในวันนี้ (คะแนนอวย)

10/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending