[REVIEW] Codenames

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Codenames Board Game

 

เป็นความบังเอิญอีกแล้วที่ผมได้เล่นเกมแจ๋วๆเช่นนี้ มันเป็นความบังเอิญจริงๆเพราะผมเป็นคนชอบเล่นเกมแนว Party Game หรือ Bluffing  ถ้าใครมาชวนผมเล่นเกมแนว Euro ผมก็มักจะปฏิเสธเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกันผมถูกชวนเล่นบอร์ดเกมจากกลุ่มรุ่นพี่ที่สนิทกัน โดยปรกติกลุ่มนี้จะบ้าเล่นเกมแนว Euro เผาสมอง เขาหยิบบอร์ดเกมกล่องสีม่วงๆเดินมาชวนผมเล่นด้วยกัน ผมปฏิเสธแทบจะได้ทันที แต่พวกเขาบอกว่าเกมนี้ผมเล่นได้ เป็นแนว Pary Game แบบที่ผมชอบเลย – คราวนี้มาแปลก

Codenames คือชื่อของบอร์ดเกมที่พวกเราจะเล่นกันในวันนี้ จำนวนผู้เล่นที่รวมตัวกันได้ทั้งสิ้น 8 คน กลางโต๊ะมีการ์ดคำศัพท์ 25 ใบวางเรียงเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาด 5×5  คำศัพท์ที่อยู่บนการ์ดมีตั้งแต่คำง่ายๆที่พวกเรารู้จักไปจนถึงคำยากๆที่ต้องเปิดดิกชันนารีควบคู่กันไป พวกเราแบ่งทีมออกเป็น 2 ทีมทีมละ 4 คน และเกมของพวกเราก็เริ่มต้นขึ้น

 

Codenames Board Game

 

OVERVIEW

Codenames เกมที่ผู้เล่นต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม แบ่งออกเป็นทีมสีแดงและทีมสีน้ำเงิน จำนวนผู้เล่นต่อทีมต้องมี 2 คนเป็นอย่างต่ำ  เกมนี้จะให้ผู้เล่นที่เป็นหัวหน้าทีมใบ้คำให้ลูกทีมตอบโดยเลือกคำตอบจากการ์ดคำศัพท์ที่วางอยู่กลางโต๊ะ ซึ่งต้องเลือกการ์ดคำศัพท์ที่เป็นของสีฝ่ายตัวเองเท่านั้นถึงจะได้คะแนน ถ้าเลือกผิดไปโดนการ์ดคำศัพท์ที่เป็นสีของฝ่ายตรงข้าม คะแนนจะตกเป็นของฝ่ายตรงข้ามทันที  ในเกมนี้จะมีแค่หัวหน้าทีมเท่านั้นที่รู้ว่าการ์ดคำศัพท์ใบไหนเป็นของสีอะไรบ้าง เขาจะได้รับโอกาสในการใบ้เพียงคำเดียว ที่เหลือต้องเชื่อใจลูกทีมว่าจะเข้าใจในสิ่งที่เขากำลังบอกหรือเปล่า  ทีมไหนสามารถตอบถูกหมดก่อนจะเป็นผู้ชนะ

 

Codenames Board Game

 

GAME SETUP

สุ่มการ์ดคำศัพท์จำนวน 25 ใบมาวางเรียงไว้กลางโต๊ะขนาด 5×5   ทั้ง 2 ทีมส่งหัวหน้าทีมมาเพื่อเป็นคนใบ้คำพร้อมการ์ดระบุตำแหน่งที่จะดูได้เฉพาะหัวหน้าทีมเท่านั้น (การ์ดระบุตำแหน่งจะเป็นตัวบอกว่าการ์ดคำศัพท์ในแต่ละตำแหน่งเป็นของทีมสีอะไร)  และเกมนี้มีการ์ดทีมทั้งหมด 4 แบบที่ต้องวางไว้ให้ทุกคนสามารถมองเห็นได้ดังนี้;

  • การ์ดทีมสีน้ำเงิน – เป็นคะแนนของทีมสีน้ำเงิน
  • การ์ดทีมสีแดง – เป็นคำแนนของทีมสีแดง
  • การ์ดสีน้ำตาล – ไม่นับเป็นคะแนนของใครเลย
  • การ์ดสีดำ (Assassin) – ถ้าทีมใดตอบคำศัพท์ในตำแหน่งนี้ แพ้ทันที

เมื่อการเซ็ตอัพเรียบร้อยแล้ว หัวหน้าทีมนัดแนะกับลูกทีมเสร็จสิ้น เริ่มเกมได้เลย

 

Codenames Board Game

 

GAMEPLAY

เลือกทีมที่จะเริ่มเป็นทีมแรกและเล่นตามขั้นตอนได้เลย

  1. หัวหน้าทีมใบ้คำโดยสามารถใบได้คำเดียวและคำที่เลือกมาใบ้ห้ามตรงกับคำที่วางอยู่บนโต๊ะ เมื่อเลือกคำใบ้ได้แล้วให้บอกคำใบ้พร้อมจำนวน เช่น “Lantern 2” เป็นต้น เพื่อบอกให้ลูกทีมรู้ว่าคำใบ้นี้เชื่อมโยงกับคำตอบถึง 2 คำด้วยกัน และพวกเขาสามารถเลือกตอบได้ 2 ครั้ง
  2. ลูกทีมเลือกคำตอบที่วางอยู่บนโต๊ะโดยอ้างอิงจากคำใบ้ที่หัวหน้าทีมมอบให้ ปรึกษากันให้ดี เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีใครคนใดคนหนึ่งในทีมเอานิ้วจิ้มลงไปบนการ์ด นั่นจะถือว่าคำตอบได้ถูกเลือกแล้วไม่ว่าจะตั้งใจหรือเผลอไปก็ตาม
  3. หัวหน้าทีมเฉลยโดยการนำการ์ดทีมไปวางไว้บนการ์ดคำศัพท์ใบที่ลูกทีมเลือก (ดูตามสีบนการ์ดระบุตำแหน่ง)
  4. ในกรณีที่หัวหน้าทีมใบ้คำพร้อมตัวเลขมากกว่า 1 ขึ้นไป ลูกทีมต้องทายให้ถูกทีละ 1 อัน คือทุกครั้งที่ทายหัวหน้าทีมต้องเฉลยไปพร้อมๆกัน ถ้าผิด (เลือกคำศัพท์ของอีกทีม) ตั้งแต่ครั้งแรก จะไม่มีการทายครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆมา
  5. ถ้าในเทิร์นนั้นๆ ลูกทีมสามารถทายคำศัพท์ได้ถูกต้องทั้งหมด จะได้รับสิทธิ์ในการทายเพิ่มอีก 1 ครั้งฟรี
  6. เมื่อเล่นจบ ก็จะจบเทิร์นและเปลี่ยนให้อีกทีมเป็นคนเล่นแทน ผลัดกันไปเรื่อยๆจนทีมไหนสามารถระบุการ์ดคำศัพท์ของฝ่ายตัวเองได้ครบก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ

 

Codenames Board Game

 

FEELING

ผมบอกไปประมาณพันครั้งได้แล้วว่าผมชอบ Party Game ขนาดไหน และเกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่ทำได้ผมได้สนุกกับเพื่อนๆ ตัวเกมระบุว่าสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป แต่ในวันนั้นเราเล่นกันถึง 8 คน หมายความว่าเรามีลูกทีมถึง 3 คนต่อทีม ซึ่งถือเป็นงานยากสำหรับหัวหน้าทีมมากเพราะลูกทีม 3 รส 3 อารมณ์ ใบ้ไปหนึ่งคำก็คิดแยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง บางคนก็คิดตื้นมาก บางคนก็ลึกมาก บางคนไม่คิดอะไรเลย ส่วนสิทธิ์ได้ทายเพิ่มฟรี 1 ครั้ง ในหนังสือกฏระบุว่าคุณอาจต้องการตอบโดยอิงจากคำใบ้ในหลายๆเทิร์นที่ผ่านมา แต่จากประสบการณ์ที่เล่นจะออกแนวเดาล้วนๆ แล้วก็เกี่ยงกันจิ้มคำตอบนัยว่าถ้าผิดแล้วจะต้องแพ้คนเดียว การเอานิ้วมือจิ้มลงไปบนการ์ดที่เลือกสำหรับเกมนี้กลายเป็นเรื่องยากไปโดยปริยาย

ความสนุกอีกขั้นหนึ่งของเกมคือคำไหนที่สามารถแปลได้ 2 ความหมายก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ ยกตัวอย่าง Crane ที่แปลว่านกกระเรียนหรือปั้นจั่นก็ได้ ทำให้ใบ้ลำบากเลยทีเดียว ซ้ำร้ายถึงขั้นว่าบางคำใบ้ง่ายก็จริงและยังสามารถสื่อได้ถึง 3 คำตอบ แต่ดันมีหนึ่งในนั้นเป็น Assassin ถ้าพลาดก็ตายยกทีม จ.บ.

 

Final Verdict : ซื้อ!!!

 

 

#มึงจิ้มซิ

 

Comments

comments

Codenames

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้มาก เราเล่นมันบ่อย เล่นแล้วเล่นอีกก็ยังคงสนุกเหมือนเดิม มันจะเป็นเกมแรกๆที่เรานึกถึงเมื่ออยากเล่นบอร์ดเกม

9/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending