[REVIEW] Colt Express ปล้น ชิง วิ่งราว

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Colt Express

 

พวกคุณเชื่อหรือไม่ว่าบอร์ดเกมนี้จะได้รับรางวัลชนะเลิศ German Game of the Year ปี 2015 เอาชนะบอร์ดเกมโปรดของผมอย่าง Machi Koro ไปอย่างน่าเสียดาย  ผมไม่ทราบเรื่องนี้เลยจนกระทั่งแวะไปร้านบอร์ดเกมแถวบ้าน บนชั้นวางกล่องบอร์ดเกมมีเกมน่าสนใจวางเรียงอยู่มากมาย บางอันมีสีสันสดใส บางอันมีชื่อคุ้นหู บางอันให้ความรู้สึกอยากหยิบมาเล่นประหนึ่งส่งกระแสจิตเรียกหากันตลอดเวลา  ผมเหลือบไปเห็นบอร์ดเกมกล่องหนึ่งมีหน้าปกเป็นรูปรถไฟดูจืดๆซีดๆจนผมนึกว่าเป็นเกมเก่าค้างสต๊อก  ผมจึงเอ่ยปากถามท่านเจ้าของร้านว่า “พี่ครับ เกมหน้าปกแบบนี้ มันขายออกด้วยเหรอ?”  เจ้าของร้านยิ้มเล็กน้อยก่อนตอบผมว่า “ลองเล่นดูเลยไหมครับ?”

ผมมีอคติกับเกม Ticket to Ride นิดหน่อย ผมมองว่ามันเป็นเกมที่ดีมากๆและมีแฟนๆอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่การที่ผมได้เล่นเกมนี้มาเป็นเวลานานและหลายๆครั้งติดต่อกัน ทำให้เกิดความรู้สึกเอียนเหมือนอาหารที่คิดจะกลืนแต่กลืนไม่ลง  บอร์ดเกมในตลาดอีกหลายเกมที่มีหน้าปกรูปรถไฟส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวต่อเส้นทาง เก็บคะแนน ชิงพื้นที่ หรืออะไรก็ตามแต่ มันคือยูโรเกมดีๆนี่เอง และผมก็มโนอีกว่า Colt Express คงเป็นอีกเกมหนึ่งที่มีลักษณะเช่นนั้น

German Game of the Year (Spiel des Jahres) ปี 2015 ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ  ตอนประกาศผู้เช้าชิงรางวัล ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่ Machi Koro มีชื่อปรากฎอยู่ด้วย  ผมเชียร์สุดหัวใจและมั่นใจว่าต้องชนะแน่นอน  แต่ผิดคาด กลายเป็นว่าเกมหน้าปกรถไฟนี่กลับได้รางวัลชนะเลิศไป  ผมคาใจมากว่ามันมีดีอะไรคณะกรรมการถึงยอมเทคะแนนให้  ผมตอบเจ้าของร้าน “ยกมาเลยพี่ ผมเองก็อยากรู้เหมือนกัน”

 

Colt Express

 

OVERVIEW

Colt Express เล่นได้ 2 – 5 คน  เมื่อเจ้าของร้านแกะกล่องและเริ่มอธิบายเกมให้ผมฟัง  มันผิดกับสิ่งที่ผมคิดไว้มาก  เกมที่น่าจะเป็นแนวต่อรางรถไฟน่ารักๆกลายเป็นเกมที่ผู้เล่นทุกคนต้องปล้น ชิง วิ่งราว รวบรวมเงินให้ได้มากที่สุดเพื่อเป็นผู้ชนะและมหาโจรแห่งโลกตะวันตก  รถไฟบรรทุกผู้โดยสารเดินทางข้ามดินแดนทะเลทรายพร้อมทรัพย์สินมีค่าทั้งหลายที่พวกเขานำติดตัวมา ผู้เล่นทุกคนจะได้สวมบทบาทเป็นจอมโจรที่หมายจะบุกปล้นรถไฟขบวนนี้ พวกคุณคิดว่างานนี้คงหวานหมูอีกเช่นเคย ปล้นให้เสร็จและกลับไปนอนใช้เงินให้สบายใจเฉิบ  แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรเมื่อคุณพบว่าจอมโจรคนอื่นก็มีความคิดเช่นเดียวกับคุณ  นั่นหมายความว่าสิ่งที่ปล้นได้บนรถไฟขบวนนี้จะไม่เป็นของคุณคนเดียวอีกต่อไป  คุณต้องต่อสู้กับจอมโจรคนอื่น หลบหลีกตำรวจที่โดยสารมากับรถไฟ และหยิบเงินที่ควรจะเป็นของคุณให้ได้มากที่สุด  ใครกันหนอ จะเป็นสุดยอดมหาโจรแห่งท้องทุ่งนี้?

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นมีความสร้างสรรค์ในการออกแบบ คุณจะได้ประกอบโมเดลรถไฟตั้งแต่หัวรถจักรไปจนถึงโบกี้สุดท้าย นอกจากนี้ยังมีสิ่งของประกอบฉากสุดเก๋ที่ไม่ได้มีผลอะไรกับเกมเลย แต่มันทำให้เราอินขณะเล่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ  ผมเริ่มเปิดใจให้กับบอร์ดเกมรถไฟกล่องนี้ซะแล้ว

 

Colt Express

 

GAMEPLAY

ผู้เล่นทุกคนจะได้เลือกตัวละครมา 1 ตัวพร้อมหยิบการ์ดแอคชั่นและการ์ดกระสุนอย่างละ 1 สำรับมาวางไว้หน้าตนเอง  หลังจากนั้นช่วยกันต่อขบวนรถไฟเริ่มจากหัวรถจักรและวางโบกี้ต่อกันไป โดยความยาวของขบวนรถขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่น  นำถุงเงิน, เพชร และกระเป๋าเงินไปวางไว้ในแต่ละโบกี้ ซึ่งจำนวนจะระบุอยู่บนโบกี้แต่ละคัน (ถุงเงินมีมูลค่าตั้งแต่ $250 – 500  เพชรมีมูลค่า $500  กระเป๋าเงินมีมูลค่า $1,000)  วางตัวหมากนายตำรวจและกระเป๋าเงิน 1 ใบไว้ที่หัวรถจักร  เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น ผู้เล่นแต่ละคนวางตัวหมากของตนเองบนโบกี้รถไฟ และเริ่มเล่นเกมได้ทันที

Round Card (ต่อไปนี้จะขอเรียกว่าการ์ดดำเนินเรื่อง) 1 สำรับจะวางไว้กลางโต๊ะ  การเล่นเกมในแต่ละรอบจะต้องเปิดการ์ดจากสำรับนี้ 1 ใบ มันมีหน้าที่กำหนดจำนวนแอคชั่นการ์ดที่ผู้เล่นทุกคนจะได้วางในแต่ละรอบ รวมถึงแอคชั่นการ์ดที่วางลงมาจะต้องหงายหน้าหรือคว่ำหน้า นอกจากนี้ยังมีบอกอีกว่าเมื่อเกมจบในแต่ละรอบจะมีเหตุการณ์พิเศษใดเกิดขึ้นบ้างซึ่งมีทั้งคุณและโทษ

 

Colt Express Card

 

เริ่มเกม การ์ดดำเนินเรื่องจะถูกเปิดออกมา 1 ใบ ผู้เล่นทุกคนจั่วการ์ดจากสำรับแอคชั่นขึ้นมา 6 ใบ คำนวนดูการ์ดในมือ ตำแหน่งของตัวละครในปัจจุบัน และปัจจัยภายนอกอื่นๆ เพื่อผลัดกันวางการ์ดแอคชั่นลงในกองกลาง  การ์ดแอคชั่นมีประมาณ ขยับขึ้น-ลง ขยับซ้าย-ขวา ยิงปืน ต่อยหน้า ก้มหยิบเงิน หรือขยับนายตำรวจ (ในขณะที่ผลัดกันวางการ์ดแอคชั่นลงกองกลาง จะไม่มีการขยับตัวหมากใดๆทั้งสิ้น ผู้เล่นต้องคำนวนทุกอย่างในหัวตัวเอง)  การวางการ์ดแอคชั่นส่วนมากจะวางหงายหน้าซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถนึกภาพตามได้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นบ้าง แต่บางจังหวะก็มีให้วางคว่ำหน้าด้วยเช่นกัน ถึงแม้จะไม่มากแต่ก็มีโอกาสทำให้สิ่งที่คิดไว้ผิดไปไกลเลยทีเดียว

เมื่อทุกคนวางการ์ดแอคชั่นจนครบหมดแล้ว ให้นำการ์ดกองกลางพลิกกลับด้านให้ใบล่างสุดมาอยู่บนสุดแทน  เปิดการ์ดออกทีละใบและขยับตัวหมากหรือกระทำสิ่งต่างๆตามที่ระบุไว้บนการ์ดแต่ละใบจนครบ  ความสนุกของเกมจะเกิดขึ้นในช่วงนี้  เกมนี้จะง่ายมากๆถ้าคุณเป็นผู้วางการ์ดแอคชั่นเพียงคนเดียวในกองกลาง แต่เกมนี้ให้ผู้เล่นผลัดกันวางการ์ด ซึ่งนั้นทำให้สิ่งที่คุณวางแผนไว้ถูกปรับเปลี่ยนโดยแอคชั่นของผู้เล่นคนอื่นตลอดเวลา – คุณเลือกที่จะก้มหยิบเงินแต่กลับโดนต่อยจนถุงเงินตก  คุณเลือกที่จะยิงปืนใส่ผู้เล่นคนอื่นแต่อาจไม่มีเป้าหมายให้คุณยิงแม้แต่คนเดียว  หรือคุณวางแผนการเดินในรถไฟอย่างถี่ถ้วนแล้วแต่มีผู้เล่นคนอื่นเดินตัวหมากนายตำรวจมาหาคุณ ทำให้คุณต้องกระโดดหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคารถไฟและเดินโง่อยู่อย่างนั้นแทน  ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

 

Colt Express

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกมนี้สนุกคือการยิงปืน  ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้ไม่มียิงกันจนตาย แต่การยิงปืนใส่ผู้เล่นคนอื่นนั้นเป็นการเพิ่มการ์ดบอด (การ์ดที่ไม่มีความสามารถเลย) ลงไปในสำรับแอคชั่นของเขาแทน หมายความว่าในรอบหน้าผู้เล่นที่ถูกยิงจะมีโอกาสจั่วได้การ์ดบอดขึ้นมือ  การยิงปืนยังมีรางวัลพิเศษให้กับผู้ที่ลั่นไกมากที่สุดถึง $1,000 เลยทีเดียว  เปลี่ยนจากมหาโจรผู้มาเป็นเสือปืนไวก็ไม่เลวนะ

เครื่องปรุงสำคัญที่สุดของเกมนี้คงเป็นตัวละครแต่ละตัวที่มีความสามารถพิเศษไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่าง; การ์ดแอคชั่นใบแรกที่เล่นให้วางคว่ำหน้าเสมอ , เปลี่ยนแอคชั่นต่อยเป็นขโมยเงินแบบหน้าด้านๆ , เมื่อยิงโดนเป้าหมายจะผลักให้กระเด็นถอยไปหนึ่งโบกี้ หรือยิงปืนแม่นขนาดยิงโดนคนที่อยู่บนหลังคา  แค่นึกตามก็สนุกแล้ว ที่เหลือต้องไปลองเอง

เกมนี้เล่นกันทั้งหมด 5 รอบ ใครสะสมเงินที่ปล้นมาได้มากที่สุดเป็นผู้ชนะ

 

Colt Express Character

 

FEELING

หลังจากที่ได้เล่นเกมนี้ผมแฮปปี้มาก  ผมขอออกตัวนิดนึงว่าผมไม่ใช้แฟนเกมแนวยูโรและก็เอียนเลี่ยนรถไฟเป็นอย่างมาก ผมชอบปาร์ตี้เกมหรือบลัฟเกมซึ่ง Colt Express ตอบสนองความต้องการของผมได้อย่างดีเยี่ยม มันทำให้ผมรู้ว่าการบลัฟไม่จำเป็นต้องใช้ปากอย่างเดียว การเล่นการ์ดบนมือก็สามารถบลัฟกันได้  ผมเชื่อแล้วว่าคณะกรรมการของรายการ German Game of the Year ไม่ได้ขาดวิสัยทัศน์อย่างแน่นอน พวกเขามีแววตาที่เฉียบคมและยอดเยี่ยม  ผมวางอคติของผมลงและสนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างเต็มที่  ผมจะถือเอาโอกาสนี้ไว้เป็นบทเรียนเพื่อเตือนสติตนเองว่าอคติไม่ก่อให้เกิดสิ่งดีเลย ผมคงไม่โชคดีแบบนี้ทุกครั้งไป และนั่นอาจทำให้ผมพลาดโอกาสได้สัมผัสบอร์ดเกมยอดเยี่ยมในอนาคตอย่างกรณีของ Colt Express เกมนี้นี่เอง…

 

Final Verdict : ถ้าคุณชอบปาร์ตี้เกมสนุกๆก็จัดไปให้ไวเลยครับ

 

 

#รวยเหรอ? ต่อยหน้าเลย

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeekboardgaming

 

Comments

comments

Colt Express

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7.5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending