[REVIEW] COUP ตุกติกตาย

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

pic2016054_md

 

OVERVIEW

บอร์ดเกมที่เน้นการตุกติกแบบเต็มพิกัด คุณสามารถเอาชนะได้ด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่เกมนี้มอบให้  คุณเป็นใครก็ได้ตราบใดที่คุณทำมันอย่างแนบเนียน บอร์ดเกมนี้เพิ่งขึ้นตำแหน่งเกมโปรดในใจผม เกมที่ต้องบลัฟกันอย่างนี้แหละที่ผมชอบ และวันนี้ผมจะพาคุณไปรู้จักกับ COUP

ผมรู้จัก COUP มานานแล้ว แต่เล่นไม่เป็น นี่คือเหตุผลง่ายๆที่ผมไม่ได้ทำรีวิวมันซักที ในครั้งแรกที่ได้รู้จักกันผมไม่เข้าใจว่าเกมนี้มันเล่นยังไงและต้องการอะไรกันแน่  ผมพยายามเล่นอยู่หลายครั้งและก็ล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่ผมได้รู้จักกับ COUP อีกครั้ง ผมได้รับการเดโม่นรกจากพนักงานร้านบอร์ดเกมแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท การเดโม่ที่ว่านี้คือ “เล่นๆไปเหอะ เดี๋ยวก็เล่นเป็น” ง่ายๆอย่างนั้นเอง  ความที่เป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆทำให้ผมเข้าใจเกมได้หลังจากเล่นไปไม่กี่ครั้ง  ผมคิดว่ามันคือเกมแห่งความมืด  งานนี้ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกลแล้วหล่ะ

 

COUP

 

GAMEPLAY

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นประกอบด้วยการ์ด 15 ใบและเหรียญแทนเงินจำนวนหนึ่ง  การ์ดแบ่งออกเป็นการ์ดตัวละคร 5 แบบ แบบละ 3 ใบ รวมเป็น 15 ใบพอดี

เริ่มเกมสับกองการ์ดให้เรียบร้อย แจกการ์ดให้กับผู้เล่นคนละ 2 ใบ พร้อมเงิน 2 เหรียญ และวางกองการ์ดที่เหลือไว้กลางโต๊ะ  การ์ดตัวละครที่ผู้เล่นได้รับจะต้องเก็บไว้เป็นความลับ เพราะมันคือชีวิตและอำนาจของคุณในเกมนี้

ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถของตัวละครใดก็ได้ อันไหนก็ได้จริงๆ ไม่ต้องสนใจการ์ดบนมือของคุณ ความสามารถจะแบ่งออกเป็นหมวด 3 หลักดังนี้ เก็บเงิน/โขมยเงิน , เปลี่ยนการ์ดตัวเองกับกองกลาง และ ฆ่า (ความสามารถของตัวละครจะมีระบุไว้ใน Reference Sheet แจกให้กับผู้เล่นทุกคน)

 

COUP Sheet

 

ในเกมนี้คุณต้องตุกติกสุดๆ คุณอาจไม่มีตัวละครที่ใช้ความสามารถเก็บเงินได้ แต่คุณก็ยังดันทุรังที่จะใช้มัน หรือคุณไม่มีตัวละครที่มีความสามารถในการฆ่า แต่คุณก็ยังสั่งฆ่าคนอื่นไปทั่ว  นี่คือเกมแห่งการโกหก ใครโกหกได้แนบเนียนที่สุด คนนั้นยอมเป็นผู้ชนะในที่สุด

เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าเพื่อนของคุณลักไก่ใช้ความสามารถของตัวละครที่เขาไม่มี คุณสามารถจับโกหกเขาได้ ใครก็ตามที่ทายผิด (คุณจับคนผิด หรือ เขาลักไก่ไม่สำเร็จ) ผู้เล่นคนนั้นหงายการ์ดของตัวเองออกมา 1 ใบ แสดงให้เห็นว่าเสียเลือดไปแล้ว 1 หน่วย เกมนี้คุณมีเลือดแค่ 2 หน่วยเท่านั้น เพราะฉนั้นระวังตัวให้ดี

นอกจากจะใช้ความสามารถของตัวละครเพื่อเอาชนะได้แล้ว มันยังมีความสามารถในการป้องกันด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง Assassin สามารถเลือกฆ่าใครก็ได้ (โดนฆ่าก็หงายการ์ด 1 ใบเหมือนโดนจับโกหก) ถ้าคุณมีการ์ด Contessa คุณสามารถป้องกันการฆ่านั้นๆได้ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องมีมัน คุณลักไก่ในส่วนตรงนี้ได้ และก็โดนจับโกหกได้ด้วยเช่นกัน

โกหกกันไปมา จนกระทั่งเหลือผู้เล่นคนสุดท้าย ผู้เล่นคนนั้นคือผู้ชนะของเกมนี้ 

 

COUP

 

FEELING

สนุกมากจริงๆ มันสนุกที่ได้โกหก คือผมไม่ได้เป็นคนที่ชอบโกหกแต่นานครั้งก็ไม่เลวเหมือนกัน ความพิเศษของเกมนี้คือมันได้โกหกแบบทั้งไปและกลับ ถือเป็นความโชคดีของผมจริง เพราะวงที่ผมได้เข้าไปร่วมเล่นเกมนี้ตอนเดโม่นรก เป็นกลุ่มผู้เล่นที่มีความสด , ความมันส์ และความดิบอยู่เต็มหัวใจ ทำให้ประสบการณ์ที่ผมได้รับเป็นความสนุกแบบเต็มพิกัด  รอยยิ้มที่เพื่อนมอบให้ มันช่างน่าสงสัยเสียเหลิอเกิน

ผมขอสรุปไว้ว่ามันเป็นอีก Party Game ที่เพื่อนชาว GEEKPLANETs สมควรมีไว้ครอบครองจริงๆ มันเป็นวิธีการเล่นที่ใหม่และยังไม่มีบอร์ดเกมไหนทำได้แบบนี้ ผมกล้ายืนยันว่าตัวเองเป็นแฟนปาร์ตี้เกมและเคยได้สัมผัสเกมแนวนี้มาเป็นจำนวนมาก  เกมนี้ทำให้ผมรู้สึกว่ามันคือรสชาติใหม่ที่ผมยังไม่เคยลิ้มลอง เมื่อได้ลองแล้วก็ติดใจจริงๆครับ

สุดท้ายขอขอบคุณ Battlefield Bangkok ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ และข้อมูลการเล่นเกมในครั้งนี้ครับ

 

Final Verdict : จัดไปให้ไวเลยครับ

 

 

#COUP!!!

 

Comments

comments

COUP

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7.5/10
User Rating: 4.3 (8 votes)
Sending