[REVIEW] Croak! กบอ๊บๆ

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

 

อีกหนึ่งบอร์ดเกมในบ้านผมที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน เพราะเป็นเกมแรกๆที่ซื้อมาเล่นกันในครอบครัว และมันก็ยังทำหน้าที่ของมันได้ดีเสมอมา ในช่วงที่ผมเริ่มผันตัวเองเข้าสู่วงการบอร์ดเกม ผมตัดสินใจซื้อบอร์ดเกมนี้มาเป็นเกมแรกๆ มันสามารถนำมาเล่นแบบสองคน , สามคน , สี่คนก็ได้โดยที่ความสนุกไม่ลดลงไปเลย ผมนำมันไปล้างสมองคนในบ้านจนตอนนี้เรากลายเป็นครอบครัวบอร์ดเกมเต็มตัวไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นพวกเราก็ไม่เคยเรียกชื่อของมันถูกเลยซักครั้งเดียว ว่าแต่  เอ๊…เกมที่จะเอามารีวิววันนี้ชื่ออะไรนะ?

 

 

OVERVIEW

Croak! บอร์ดเกมที่ผมไม่เคยเรียกชื่อมันเลยซักครั้ง สมาชิกในครอบครัวเราตั้งชื่อให้มันไปต่างๆนาๆ “กบอ๊บๆ” “กบกระโดด” “กบสืบพันธุ์” อะไรก็แล้วแต่ที่จะสรรหามาเรียกกัน แต่สำหรับผม ผมตั้งชื่อให้มันว่า “กบหมากรุก” เพราะวิธีการเล่นคล้ายกับการเล่นหมากรุกมาก ผู้เล่นจะได้ควบคุมราชินีกบและลูกหลานตัวน้อยๆของเธอเดินตามช่องบนกระดานเพื่อไปกินหมากราชินีกบของฝ่ายตรงข้ามให้ได้  เกมมีวิธีการเล่นและเป้าหมายที่ไม่ซับซ้อน เราเดินกบได้เทิร์นละ 1 ช่องเท่านั้น ส่วนการกินหมากของฝั่งตรงข้ามก็แค่เดินเข้าไปในช่องเดียวกับมันนั่นแหละ จบแล้วแค่นี้เอง

 

 

GAME SETUP

ผู้เล่นนำ Tiles จำนวน 64 อัน มาสุ่มเรียงให้ได้ขนาด 8 x 8 และต้องคว่ำหน้าไว้ทั้งหมด นี่จะเป็นหนองน้ำให้ราชนีกบของพวกเราแย่งชิงความเป็นใหญ่กัน เมื่อเตรียมสนามเสร็จแล้วให้แต่ละคนวางราชินีกบและลูกกบ 2 ตัวลงบนสนาม

 • เล่น 2 คน : ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มต้นคนละมุมของสนาม (แนวทะแยง)
 • เล่น 3 คน : ผู้เล่น 2 คนเริ่มต้นคนละมุมด้านเดียวกันของสนาม ผู้เล่นคนที่ 3 เริ่มต้นตรงขอบกลางสนามอีกด้านหนึ่ง
 • เล่น 4 คน : ผู้เล่นทั้ง 4 ฝ่ายเริ่มต้นคนละมุมของสนาม

สุดท้ายแจกหมากกบตัวผู้อีก 6 อันให้กับผู้เล่นแต่ละคน (ตามสี) และเริ่มเกมได้ทันที

 

 

GAMEPLAY

ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นจะได้เดินน้องกบฝ่ายตนเอง 1 ตัว เดินไปทางไหนก็ได้แต่ไปได้แค่ช่องเดียวเท่านั้น เมื่อเดินไปแล้วให้เปิด Tiles ที่เดินไปเหยียบนั้นขึ้นมาและปฏิบัติตามเอฟเฟคที่ระบุไว้ หลังจากนั้นจบเทิร์น

สรุปได้ดังนี้;

 • เดินน้องกบ 1 ตัว
 • เปิด Tiles ที่เดินไปเหยียบ
 • เอฟเฟคของ Tiles แสดงผล
 • จบเทิร์น

 

 

Tiles ที่ถูกเปิดแล้วจะแสดงผลทันทีทุกครั้งที่มีกบตัวไหนก็ตามเดินมาเหยียบ รายละเอียดคร่าวๆมีดังนี้;

 • ใบบัว : คุณต้องเดินกบตัวนั้นต่อทันทีไป (กบจะไม่สามารถหยุดอยู่บนใบบัวได้)
 • ยุง : เมื่อมีกบของคุณเดินมาตกที่ช่องยุง คุณสามารถเดินกบตัวอื่นของคุณได้ 1 ครั้ง
 • โคลน : เมื่อกบของคุณตกลงในช่องโคลน คุณไม่สามารถเลือกเดินกบที่ตกโคลนได้ 1 เทิร์น
 • น้ำวน : วาร์ปกบจากน้ำวนหนึ่งไปอีกอันหนึ่งทันที
 • กอหญ้า : ไม่มีเอฟเฟค จบเทิร์นทันที
 • ขอนไม้ : ลูกกบสามารถอยู่บนขอนไม้อันเดียวกันได้ แม้จะต่างสีกัน (ไม่มีผลกับราชินี)
 • ปลาไพค์ : ถูกกิน! ถ้าราชินีกบมาตกลงในช่องนี้ ผู้เล่นสีนั้นๆจะแพ้ทันที
 • กบตัวผู้ : เมื่อเราเดินราชินีกบไปเหยียบในช่องกบตัวผู้ เราจะได้ลูกกบมาเสริมกองทัพเพิ่ม 1 ตัว และกบตัวผู้ 1 ตัวสามารถผลิตลูกได้เราได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น (ตัวผู้มีทั้งหมด 6 ตัว)

เป้าหมายของเกมคือกำจัดราชินีกบของฝั่งตรงข้ามให้หมด ซึ่งการกำจัดกบของฝั่งตรงข้ามนั้นทำไม่ยาก เพียงแค่ผู้เล่นนำกบของตนเองเดินไปอยู่ในช่องเดียวกับกบของฝั่งตรงข้ามก็จะถือว่ากำจัดกบตัวนั้นได้สำเร็จ (หยิบตัวที่ถูกกินออกจากเกม) และกบทุกตัวไม่ว่าจะตัวเล็กตัวใหญ่ก็สามารถกำจัดราชินีกบได้อย่างเท่าเทียมกัน เมื่อราชินีกบถูกกำจัดผู้เล่นคนนั้นก็จะแพ้ออกจากเกมไป

ราชินีกบของใครที่สามารถเหลือรอดเป็นตัวสุดท้าย คนนั้นก็จะกลายเป็นผู้ชนะและถือครองอำนาจแห่งหนองน้ำนี้แต่เพียงผู้เดียว!

 

 

FEELING

Croak! เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผม Recommend สำหรับสมาชิกในครอบครัว ด้วยความที่พวกเราชาวไทยมีพื้นฐานกันเล่นหมากรุกอยู่แล้วแทบทุกคน มันแทรกอยู่ทุกที่ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ในโรงเรียน วินมอเตอร์ไซค์ โต๊ะหินอ่อนร้านป้าอาหารตามสั่ง ซึ่ง Croak! มีแนวการเล่นที่คล้ายกับหมากรุกถึง 70% ทำให้คนที่ไม่มีประสบการณ์ในการเล่นบอร์ดเกมมาก่อนสามารถเข้าใจเกมนี้ได้ไม่ยาก

นอกจากคุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่ในบ้านที่เราอยากจะชวนพวกท่านเล่นเกมนี้แล้ว เกมนี้ยังเหมาะกับบุตรหลานของท่านด้วย ผมจึงขอนำเสนอกติกาพิเศษที่ใช้เล่นในกรณีนี้ ให้นำ Tiles ปลาไพค์ทั้งหมดออก และสุ่มหยิบ Tiles ที่เหลือมาเพียง 49 อัน ทำเป็นสนาม 7×7 แทน ด้วยสนามที่แคบลงและตัดโอกาสที่จะแพ้แบบทันทีออก ทำให้คุณลักษณะของเกมเน้นกระตุ้นทักษะการวางของเด็กแทน และมันจะดีขึ้นไปอีกถ้ามีผู้ปกครองคอยให้คำแนะนำด้วยตลอดการเล่น

Croak! เหมาะสำหรับทุกคนจริงๆครับ

 

Final Verdict : ซื้อ

 

ขอบคุณรูปภาพ : google

 

 

#อย่าเข้ามานะเห้ย

 

Comments

comments

Croak!

Author's Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending