[REVIEW] DEAD MAN’S DRAW กล้าจั่วต่อไหมล่ะ กัปตัน !!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

dmd1

 

สวัสดีครับ วันนี้มาแนะนำเกมจาก KickStarter อีกหนึ่งเกมครับ ชื่อว่า Dead Man’s Draw ครับ  เกมนี้ระดมทุนสำเร็จและออกมาซักพักใหญ่ๆแล้ว ได้รับความนิยมพอสมควรในต่างประเทศ จนปัจจุบันมีเวอร์ชั่นอัพเดทออกมาแล้วด้วย แต่สำหรับคนไทยแล้วอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกัน เราลองมาดูกันนะครับว่าเกมนี้จะน่าสนใจแค่ไหน

 

OVERVIEW

Dead Man’s Draw คือ Card Game แนว Press Your Luck ครับ ง่ายๆเลยคือ “ดวงล้วนๆ”  Theme ของเกมจะเป็นแนว Pirate (โจรสลัด) เป็น Party Game สำหรับ 2 – 4 คน ใช้เวลาไม่นานทั้งในการ Setup และการเล่น แต่สำหรับครั้งแรกๆ อาจจะต้องศึกษา Ability ของการ์ดกันซักเกมสองเกม

Artwork สำหรับการ์ดหลักจะเป็นรูปอาวุธและเครื่องมือต่างๆที่เราพบเห็นทั่วไปในหนังโจรสลัด โดยจะมีทั้งหมด 10 ชุดด้วยกัน ซึ่งเครื่องมือแต่ละอย่างจะมีความสามารถแตกต่างกัน เช่น ปืนใหญ่ สามารถบังคับให้ผู้เล่นอื่นทิ้งการ์ด 1 ใบ , ลูกแก้วพยากรณ์ สามารถแอบดูการ์ดใบบนสุดของกอง เป็นต้น  แล้วยังเพิ่มความสามารถของตัวละครเข้าไปได้อีก ทำให้เกมตื่นเต้นยิ่งขึ้น

 

dmd2

 

GAME COMPONENT

  1. Loot Card การ์ดอาวุธและเครื่องมือต่างๆของโจรสลัด ซึ่งจะเป็นการ์ดหลักในการเล่นเกม
  2. Trait Card การ์ดตัวละคร โดยตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถพิเศษช่วย “เสริม” ความสามารถของ Loot Card ที่ “เข้าทาง” ของตัวละครนั้นๆ ให้น่าตื่นเต้นขึ้นไปอีก

 

GAME SETUP

  1. สับ Trait Card (ถ้าจะเล่นความสามารถตัวละครด้วย) แจกให้ผู้เล่นคนละ 2 ใบ แล้วเลือกเพียง 1 ตัว หงายให้ทุกคนเห็น (เพื่อประกาศความสามารถ) ที่เหลือแยกออกจากเกม
  2. แยก Loot Card ที่มีคะแนนต่ำสุดของแต่ละชุดออก เพื่อมาเป็นกองทิ้งเริ่มต้น
  3. สับการ์ดอาวุธที่เหลือ แล้ววางไว้กลางวง

 

dmd5

 

GAMEPLAY

1. ผู้เล่นเปิดการ์ดจากกองจั่ว หงายให้ทุกคนเห็นโดยทั่วกัน พร้อมทั้ง “บังคับทำ” ความสามารถของการ์ดใบนั้น แม้จะส่งผลเสียต่อตัวเราก็ตาม (ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องทำ)

2. ผู้เล่นเลือกที่จะเปิดการ์ดต่อหรือจะหยุด

  • ถ้าเลือกที่จะหยุด การ์ดจะถูกเก็บเข้าคลังสมบัติ (Bank) ของผู้เล่น โดยวางหงายไว้ด้านหน้า ให้ผู้เล่นคนอื่นเห็นได้ และถ้ามีการ์ดชุดนั้นๆ อยู่แล้ว ให้เรียงลำดับเอาตัวเลขที่มากสุดไว้ข้างบน (เช่น มีปืนใหญ่ 4 คะแนน แล้วได้ปืนใหญ่ 6 คะแนนเพิ่ม จะนับแค่ 6)
  • ถ้าเลือกเปิดการ์ด แล้วเปิดไม่เจอการ์ดซ้ำในชุดที่เปิดเจอแล้ว สามารถเปิดต่อได้เรื่อยๆ
  • ถ้าเปิดเจอการ์ดซ้ำชุดเดียวกัน เช่น (เปิดการ์ดดาบไปแล้ว แล้วเปิดได้ดาบซ้ำ) จะถือว่าตาย (Bust) การ์ดที่เปิดทั้งหมดจะถูกทิ้งลงกองทิ้ง ไม่นับเป็นคะแนน

3. ถ้าผู้เล่นเลือกหยุด หรือตาย ให้เปลี่ยนเทิร์นให้ผู้เล่นคนต่อไป

เกมจะจบลง เมื่อกองจั่วหมดกอง จะนับคะแนนจากการ์ดที่มีแต้มสูงสุดในแต่ละชุดเท่านั้น ผู้เล่นที่มีคะแนนเยอะที่สุดเป็นฝ่ายชนะ

สำหรับการเล่นรอบแรกๆที่ยังไม่คุ้นกติกา แนะนำให้เล่นเฉพาะ Loot Card ก่อน (ไม่ต้องมีความสามารถตัวละคร) เพื่อทำความเข้าใจ Action ของการ์ดแต่ละใบ  เมื่อเริ่มเป็นแล้วค่อยเพิ่ม Trait Card เข้าไป จะยิ่งสนุกขึ้นครับ

ในชุดที่ผมได้มา ยังมีการ์ด Variance เพิ่มให้ มันสามารถเปลี่ยนกฏของการเล่น และการจบเกมได้ด้วย ทำให้เพิ่มความหลากหลายของเกมได้อีกครับ แต่ส่วนตัวว่ากติกาเดิมมันก็สนุกพออยู่แล้วล่ะ

 

dmd9

 

FEELING

อย่างที่บอกว่าเกมนี้เป็นเกมที่อาศัย “ดวงล้วนๆ” ต้องลุ้นว่าการ์ดใบต่อไปที่เราจะเปิดมันจะซ้ำกับที่เปิดไปแล้วหรือไม่ นอกนั้นยังต้องลุ้นว่าความสามารถของการ์ดที่เปิดได้จะเป็นอะไร เพราะกติกาของเกมคือ “บังคับทำ Action” คือต่อให้เปิดมาได้การ์ดที่ลากเราจมน้ำก็ต้องทำ เช่น การ์ด Kraken ที่บังคับจั่วเพิ่มอีก 2 ใบ แน่นอนว่าโอกาสจั่วเพิ่มแล้วเจอการ์ดซ้ำมีสูงทีเดียว

และจากวิธีเล่น มันจะแฝงความเป็น “Bluffing Game” ไว้ด้วย ยิ่งถ้าได้เล่นกันเป็นหมู่คณะนะ ไอ้ประโยคว่า “แน่จริงเปิดต่อเด่ะว๊า” “เฮ้ย! ป๊อดนี่หว่า” มันต้องมาแน่ๆ  โดยรวมแล้วถือเป็น Party Game ที่เรียกเสียงหัวเราะได้อย่างดีทีเดียว

เกมนี้มี app บน iOS ด้วยนะครับ (ของ andriod ผมไม่ทราบนะ) และถ้าอยากเล่นมากกว่า 2 – 4 คนทำยังไง? ผู้ผลิตก็แนะนำง่ายๆ เลย “ซื้ออีกชุดนึง แล้วเอาการ์ดมารวมกันสิ” (ฮ่ะๆๆ)

 

VERDICT : กล้าจั่วต่อไหมล่ะ กัปตัน !!!

 

Comments

comments

8/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending