[REVIEW] Dice Masters (DC & Marvel)

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Dice Masters

 

Dice Masters คือ Collectible Dice Game จากค่ายดังอย่าง Wizkids ผู้เคยประสบความสำเร็จจาก Heroclix เกม Miniature Wargame ที่นำเอาซุปเปอร์ฮีโร่จากจักรวาล DC และ Marvel มาห่ำหั่นกันในสมรภูมิแห่งศักศรีดิ์ ครั้งนี้มันกลับมาอีกครั้งโดยเปลี่ยนจากใช้โมเดลมาเป็นลูกเต๋าแทน สำหรับใครที่ชื่นชอบการสะสมลูกเต๋าอยู่แล้ว คุณไม่ควรพลาดเกมนี้เลยครับ

ผมได้รู้จักเกมนี้มาประมาณ 1 ปีกว่าๆแล้ว และก็เคลิ้มซื้อสินค้านี้ไปหลายพันบาทแต่สิ่งที่แปลกประหลาดคือผมเล่นไม่เป็น!!!  ด้วยความที่มันเป็น Collectible Dice Game แปลว่าผู้เล่นต้องเปิด Booster Pack เพื่อหาการ์ดและลูกเต๋าที่จะให้มาแบบสุ่มในแต่ละซอง ซึ่งเพื่อนๆที่รู้จักผมเป็นอย่างดีจะรู้ว่าผมเป็นคนที่ชื่นชอบการเปิดซองมาก ไม่ว่ามันจะเป็นเกมอะไร ขอแค่มันเป็นของใหม่และน่าสนใจ ผมก็ยินดีที่จะเสียเงิน

คู่หูหลักในการเล่นบอร์ดเกมของผมคือแฟนผมเอง ผมจึงต้องสรรหาเกมที่เข้าใจได้ง่าย ถึงแม้ว่ามันจะมีธีมหลุดโลกขนาดไหนแต่วิธีการเล่นต้องง่ายและสนุก  ผมกับแฟนชื่นชอบการ์ดเกม Magic the Gathering (MTG) เป็นพิเศษ เราใช้มันเป็นเรฟเฟอร์เรนซ์ในการหาบอร์ดเกมใหม่ๆมาเล่นเสมอ  เมื่อผมได้รู้จักกับ Dice Masters และเข้าใจวิธีการเล่นของมันอย่างถ่องแท้ ทำได้ผมรู้สึกได้เลยว่านี่คือ MTG เวอร์ชั่นลูกเต๋านั่นเอง  ผมไม่รอช้าที่จะเสียเงินเพิ่มกับมัน ถึงแม้ว่าผมจะยังไม่ได้เล่นมันมากนัก แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจคือผมคิดว่าผมมาถูกทางแล้ว

 

Dice Masters DC

 

OVERVIEW

Dice Masters เป็นเกมสำหรับผู้เล่น 2 คน จัดทีมซุปเปอร์ฮีโร่ที่ตัวเองชื่นชอบ 8 คนพร้อมลูกเต๋าประจำตัวละครมาต่อสู้กัน เอาชนะกันด้วยการสร้างความเสียหายให้กับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจนหมด โดยเกมนี้เจาะจงไปที่จักรวาลของ DC และ Marvel เป็นหลัก ผู้เล่นจะได้พบกับตัวละครที่ปรากฎอยู่บนหน้าหนังสือการ์ตูนหรือจอภาพยนตร์อย่างครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น Iron Man , Hulk , Captain America , Team Avenger , Superman , Batman , Thor , Green Arrow และอื่นๆอีกมากมายหลายร้อยตัวละคร  นอกจากนี้ยังมีจักรวาลอื่นแทรกเข้ามาเพื่อเพิ่มบรรยากาศได้มีสีสันมายิ่งขึ้นอย่าง Yu-Gi-Oh และ D&D เป็นต้น

 

Dice Masters YUGIOH

 

สิ่งสำคัญที่ใช่เล่นเกมนี้คือการ์ดตัวละครกับลูกเต๋า  สิ่งที่น่าสนใจคือลูกเต๋าของเกมนี้ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับตัวละครแต่ละตัว ซึ่งหน้าเต๋าแต่ละหน้าจะมีระบุไว้ให้เทียบดูบนการ์ดทุกใบว่าเต๋าลูกไหนเป็นของการ์ดใบใด  ในเกมนี้การ์ดแต่ละใบจะมีความสามารถเฉพาะตัวเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ได้อย่างอิสระตามเงื่อนไขของมัน ส่วนลูกเต๋าเอาไว้ลงสนามเพื่อใช้เป็นพลังงานในการซื้อฮีโร่และยังเป็นยูนิตเอาไว้โจมตีฝั่งตรงข้ามด้วยเช่นกัน

เกมนี้มีพลังงานทั้งหมด 4 แบบ หมัด , หน้ากาก , สายฟ้า , โล่  ซึ่งฮีโร่แต่ละตัวจะใช้พลังงานไม่เหมือนกัน บนลูกเต๋า 1 ลูกจะมีหน้าพลังงานประมาณ 3 หน้าและยูนิตอีก 3 หน้า เมื่อเต๋าถูกทอยออกมาผู้เล่นต้องบริหารทรัพยากร ณ ขณะนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

Dice Masters

 

GAMEPLAY

ผู้เล่นวางการ์ดฮีโร่ที่ตนเองเลือกมาไว้ด้านข้างของสนามพร้อมลูกเต๋าประจำตัวฮีโร่ (ฮีโร่แต่ละตัวจะมีจำนวนลูกเต๋าสูงสุดไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 1 – 5 ลูก แต่โดยเท่าไปจะอยู่ที่ 4 ลูก)  ผู้เล่นจะเริ่มเกมด้วยลูกเต๋า Sidekick จำนวน 8 ลูกในถุงใส่เต๋า  ลูกเต๋า Sidekick จะมีหน้าพลังงานทั้งหมด 4 หน้าหน้าละ 1 แบบ อีกสองหน้าที่เหลือจะเป็นหน้ายูนิต

* หน้าเต๋ายูนิตจะมีตัวเลขกำกับไว้ 3 จุด ด้านซ้ายบนเป็นค่าร่ายเพื่อเรียกลงสนาม ด้านขวาบนเป็นพลังโจมตี ด้านขวาล่างเป็นพลังป้องกัน  ลูกเต๋าบางอันจะมีเครื่องหมายดอกจันกำกับไว้ที่ด้านซ้ายล่างหมายถึง Burst คือความสามารถพิเศษซึ่งต้องเทียบดูบนการตัวละครของลูกเต๋านั้นๆ

ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นจะเข้าสู่ช่วง Clear and Draw Step ก่อน คือผู้เล่นจะได้จั่วลูกเต๋า (ห้ามดู!) จากถุงใส่เต๋าขึ้นมา 4 ลูก ในเทิร์นแรกจะจั่วได้แต่ Sidekick แน่นอน ทอยลูกเต๋าเหล่านั้นและสามารถเลือก Reroll (ทอยใหม่) อย่างไรก็ได้ จะเก็บไว้ 2 ลูก ทอยใหม่ 2 ลูก หรือจะทอยใหม่หมดอย่างไรก็ได้

เมื่อได้หน้าเต๋าที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะเข้าสู่ช่วง Main Step  ผู้เล่นเลือกใช้พลังงานที่ตัวเองมีในการซื้อลูกเต๋าฮีโร่ของตัวเองมาเพิ่มในถุง ผู้เล่นต้องจ่ายพลังงานให้มีสัญลักษณ์และจำนวนตรงกับค่าซื้อลูกเต๋าของฮีโร่ตัวนั้นๆ (มีระบุไว้บนการ์ดมุมซ้ายบน) ลูกเต๋าที่ถูกซื้อมาใหม่จะรออยู่ในส่วน Used Pile เพื่อนำใส่ถุงเต๋าในเวลาต่อมา  ในช่วงนี้ผู้เล่นยังสามารถอันเชิญลูกเต๋าที่ทอยได้หน้ายูนิตลงสนามต่อสู้ (Field Character) โดยต้องจ่ายค่าลงสนามตามที่ระบุไว้ด้านซ้ายบนของลูกเต๋า

หลังจากเสร็จสิ้นการจับจ่ายใช้สอยพลังงาน จะเข้าสู่ช่วงถัดมาคือ Attack Step  ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นเลือกยูนิตที่อยู่บนสนามเข้าโจมตีคู่ต่อสู้ การสั่งโจมตีจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ดังนั้นจะใช้ตัวไหนโจมตีบ้างก็สั่งให้ครบ เมื่อครบแล้วผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเลือกเอายูนิตของตัวเองออกมาป้องกัน (Block) หลังจากนั้นจะเกิดช่วงสร้างความเสียหาย ยูนิตที่โจมตีและป้องกันจะสร้างความเสียหายให้กับยูนิตคู่ต่อสู้ (ทั้งสองฝั่งต่อสู้กัน ไม่ใช่ยืนให้ทุบเฉยๆ)

ช่วงสุดท้ายคือ Clean Up Step  ยูนิตตัวไหนได้รับค่าความเสียหายมากกกว่าหรือเท่ากับพลังป้องกันของตัวเองจะถือว่าตายจากการต่อสู้และถูกนำไปไว้ใน Prep Area  ส่วนยูนิตที่ไม่ถูกป้องกันจะสร้างความเสียหายโดยตรงกับพลังชีวิตของผู้เล่นและถูกย้ายไปไว้ใน Used Pile ทันที

 

MDMtutorialPlaymat

 

จบทั้ง 4 ขั้นตอนที่กล่าวมาก็จะกลายเป็นเทิร์นของผู้เล่นอีกคน

เมื่อกลับเข้าเทิร์นเราอีกครั้ง เราจั่วลูกเต๋าจากถุงใส่เต๋า 4 ลูกเป็นปรกติและเอาไปรวมกับลูกเต๋าใน Prep Area เพื่อทอยพร้อมกันในคราวเดียว หลังจากนั้นก็เริ่มเล่นเกมตามปรกติ  ส่วนลูกเต๋าที่อยู่ใน Used Pile จะถูกนำมาใส่ในถุงเมื่อลูกเต๋าในถุงใส่เต๋าหมดนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีลูกเต๋ากับการ์ดประเภท Basic Action ที่ใช้เสริมการเล่นของทีมเรา ซึ่งวิธีการซื้อและใช้งานจะคล้ายกับการเล่นที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว  หลังจากนี้คงเหลือแต่เพียงกลยุทธ์และประสบการณ์ของผู้เล่นเองที่จะใช้เพื่อเอาชนะในศึกสงครามครั้งนี้

ผู้เล่นแต่ละคนมีพลังชีวิต 20 หน่วย ใครที่พลังชีวิตหมดก่อนจะถือว่าเป็นผู้แพ้ทันที

 

Wizkids DM

 

FEELING

รูปแบบการเล่นเหมือนจะยากแต่ง่าย ผมมองว่ามันเป็นเกมที่เรียนรู้ง่ายแต่ยากที่จะเก่ง หมายถึงฮีโร่แต่ละตัวมีความสามารถที่มากมายให้เลือกใช้ และหลายๆครั้งที่ทำคอมโบสุดยอดได้ ซึ่งการจะทำอย่างนั้นได้ต้องอาศัยประสบการณ์ที่มากพอ ในช่วงแรกๆคุณจะสนุกกับการได้ควบคุมฮีโร่ที่คุณรักต่อสู้กับคนอื่น หลังจากนั้นมันจะกลายเป็นการมองหาวิธีเอาชนะที่สวยงามและมีศิลปะ  ผมชื่นชอบการ์ดเกม Magic the Gathering เป็นที่หนึ่งในดวงใจด้วยวิธีการเล่นที่เปิดกว้างและการผสมผสานที่เป็นอิสระ ไม่เคยมีเกมไหนทำให้ผมเปลี่ยนใจไปจากมันได้  หลังจากที่ผมได้รู้จักกับ Dice Masters มันทำให้ใจผมเริ่มหวั่นไหวอย่างหนักแล้วหล่ะ (คิดไปเองละมั้ง)

 

Dice Masters

 

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าผมรู้จักเกมนี้มานานแล้วแต่ไม่ได้สนใจจะเล่นมันจริงจัง แต่ช่วงนี้ผมได้พบกับทีวีซีรี่ย์สุดฮิตอย่าง Arrow และ The Flash ทำให้เลือดของฮีโร่มันไหล่เวียนในร่างกายอย่างดีเยี่ยม นั่นทำให้ผมเกิดอินเนอร์สูงมาก จึงหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างมากและทำให้ได้รู้จักฮีโร่อีกมากมายหลายตัวที่มาพร้อมเรื่องราวสุดหรรสา ทั้งยังมีจุดเปลี่ยนของเรื่องราวที่ทำให้ฮีโร่หลายๆตัวมีโอกาสมาร่วมรบกันหรือมีเนื้อเรื่องสอดคล้องกันให้เราได้ค้นหาและฟินไปกับมัน ผมไม่เคยรู้ว่า The Flash กับ Arrow รู้จักกัน ผมไม่เคยรู้ว่า Batman มีคู่หูถึง 2 คน ผมไม่เคยรู้ว่าครั้งหนึ่ง Wonder Women เคยไล่ตืบ Aquaman และผมไม่เคยรู้เลยว่าซุปเปอร์ฮีโร่มีหลายโลกที่เชื่อมต่อกันเป็นโลกคู่ขนานถึง 50+ โลก  ในที่สุดผมจึงอยากหาเกมอะไรก็ได้ที่ทำให้ผมได้มีส่วนร่วมกับฮีโร่ที่ผมชื่นชอบ  ผมเจอเกมที่เข้ากับความต้องการของผมถึงสองเกมและที่สำคัญมันมาจากค่ายเกมเดียวกัน นั่นคือ Dice Masters และ Heroclix  วันนี้ผมถือโอกาสมารีวิว Dice Masters ก่อน ในอนาคคตอันใกล้มันจะเป็นทีของ Heroclix อย่างแน่นอน

 

Final Verdict : คุณชอบซุปเปอร์ฮีโร่ไหม? คุณชอบเปิดซองลุ้นการ์ดหรือเปล่า? คุณชอบสะสมและทอยลูกเต๋า? ถ้าทั้งหมดที่พูดมามันตอบว่าใช่ ก็ไม่มีอะไรต้องลังเลอีกแล้วครับ มันเป็นเกมที่สร้างมาเพื่อคุณ ผมซื้อ!!!

 

 

#The Flash นี่แหละที่สุดแล้ว

 

Comments

comments

Dice Masters (DC & Marvel)

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending