[REVIEW] Dixit ถอดรหัสคำใบ้พิศวง

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

DiXiT

 

 

เกมส์ใบ้คำจากรูปภาพ พวกเราชาวไทยคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี เราสนุกกับคำใบ้แปลกๆและคำตอบเปิ่นๆ รายการเกมส์โชว์ทั่วฟ้าเมืองไทยใช้เกมส์ใบ้คำสร้างสีสันและเสียงหัวเราะมาตั้งแต่สมัยทีวียังเป็นจอขาวดำ มันเป็นอย่างนั้นเสมอ ทุกครั้งที่มีคนใบ้ก็ต้องมีคนตอบแบบนี้ทุกครั้งไป ผมเคยคิดว่ามันจะดีไหมถ้าเปิดโอกาสให้คนตอบมีส่วนร่วมกับการใบ้คำด้วย และบอร์ดเกมส์ที่จะนำเสนอต่อไปนี้ตอบโจทย์ความคิดของผมได้อย่างทะลุปรุโปร่งเลยครับ

Dixit บอร์ดเกมส์แนวใบ้คำทายคำ ที่มีความพิเศษตรงที่ผู้เล่นทุกคนมีส่วนร่วมในการเก็บคะแนนทั้งการใบ้และการตอบ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงเวลาไหนของเกมส์ คุณสามารถหลอกล่อผู้เล่นอื่นได้ตลอดเวลา นอกเหนือจากนี้ผมยังยกให้เกมส์นี้เป็นสุดยอดเกมส์จีบสาวสำหรับหนุ่มโสดทุกคน เกมส์เล่นง่ายๆเน้นการพูดคุย มีเสียงหัวเราะ, มีการพูดถึงเรื่องราวรอบตัว จะมีโอกาสในการทำความรู้จักกับสาวๆที่ไหน ดีไปกว่าตอนนี้อีกละ! คุณว่าจริงไหม? ลองชวนเธอเล่นดูซิ

 

Dixit Board Game and Components

 

OVERVIEW

บอร์ดเกม์นี้สามารถรองรับผู้เล่นได้ 3 – 6 คน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นมี ตัวนับคะแนน, Token ส่งคำตอบ และการ์ดรูปภาพสีสันสวยงาม 1 สำรับ

ที่เหลือก็เป็นจินตนาการ และทักษะการเล่าเรื่องของคุณแล้ว

 • เริ่มเกมส์ ผู้เล่นทุกคนจะได้รับการ์ดจากสำรับคนละ 6 ใบ (ห้ามให้คนอื่นเห็น)
 • ผู้เล่นคนแรกเริ่มเกมส์ (เจ้าของเทิร์นเกมส์นี้เรียกว่า Storyteller) เลือกการ์ดบนมือของตนเอง 1 ใบวางคว่ำหน้าลงบนโต๊ะ และเริ่มบอกใบ้เกี่ยวกับการ์ดของตนเอง คนเล่าเรื่องสามารถใช้ทุกวิธีในการใบ้เช่น พูด, ทำเสียง, เล่าเรื่อง, ร้องเพลง, แสดงท่าทาง, หรือเต้น คุณสามารถทำได้ทุกอย่างตามแต่จินตนาการของท่านจะไปถึง
 • ผู้เล่นคนอื่นๆทุกคน เลือกการ์ดที่ตนเองคิดว่าใกล้เคียงกับคำใบ้มากที่สุดคนละ 1 ใบ วางคว่ำหน้าลงมาบนการ์ดที่ Storyteller วางไว้ตอนแรก
 • Storyteller นำการ์ดทั้งหมดที่ถูกวางคว่ำหน้าไว้ สับให้เรียบร้อย และเปิดการ์ดทั้งหมดเรียงกันไว้บนโต๊ะที่ผู้เล่นทุกคนสามารถมองเห็น
 • ผู้เล่นทุกคน (ยกเว้น Storyteller) พิจารณาการ์ด และเลือกการ์ดใบที่คุณคิดว่าเป็นของ Storyteller โดยนำ Token ส่งคำตอบ เลือกหมายเลขให้ตรงกับการ์ดที่คุณหมายตาไว้ วางคว่ำหน้ารอผู้เล่นคนอื่น
 • เมื่อทุกคนเลือกการ์ดเสร็จแล้ว หงาย Token พร้อมกัน Storyteller เฉลย พร้อมนับคะแนน
 • จั่วการ์ดคนละ 1 ใบจากสำรับการ์ด เป็นอันจบเทิร์น
 • เริ่มเทิร์นใหม่ ผู้เล่นคนถัดไปกลายเป็น Storyteller

 

Dixit Sample images

 

OBJECTIVE

วิธีการนับคะแนน

กรณีที่ 1 : บางคนทายถูก บางคนทายผิด

 • ทุกคนที่เลือกการ์ดของ Storyteller และ Storyteller ได้คนละ 3 คะแนน
 • การ์ดที่ถูกเลือกของผู้เล่นคนอื่น (ไม่ใช่ของ Storytell) ผู้เล่นคนนั้นได้ 1 คะแนนตามจำนวนคนที่เลือก
 • คนทายผิด ไม่ได้คะแนน

กรณีที่ 2 : ทุกคนเลือกถูกหมด & ไม่มีใครทายถูกเลย

 • ทุกคนได้คนละ 2 คะแนน
 • Storyteller ไม่ได้คะแนน

ผู้เล่นคนใดคะแนนถึงกำหนดก่อน ชนะ! (ปรกติจะอยู่ที่ 30 คะแนน)

 

 

FEELING

หลังจากที่ได้ทราบ Overview ไปแล้ว จะสังเกตุเห็นว่าคนใบ้จะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากที่จะต้องใบ้ให้ชัดเจน แต่ไม่ควรชัดเจนจนเกินไป ผู้เล่นคนอื่นๆก็ต้องพยายามส่งการ์ดลงไปเพื่อหลอกล่อ และสามารถเก็บคะแนนได้ถึงแม้ไม่ใช่ในรอบของตน ความสนุกจึงเกิดได้ตลอดระยะเวลาที่เล่น ใบรอบที่ผมเล่นครั้งหนึ่ง ผู้เล่นที่เป็น Storyteller ถึงกับแสดงโฆษณาทางทีวีให้ดูกันสดๆตรงนั้นเพื่อใบ้การ์ดของเธอ เรียกว่าขำกันจนน้ำตาเล็ดเลยทีเดียว

 

Dixit Odyssey Expansion

 

Dixit ได้ถูกออกแบบจากทางฝั่งยุโรป และเป็นอีกเกมส์หนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก น่าแปลกใจที่การเล่นเกมส์ไม่ได้มีความซับซ้อน และอุปกรณ์ในการเล่นใช้จำนวนไม่มาก ไม่มีความเลิศหรูอลังการ แต่กลับได้รับความนิยมจนสามารถกวาดรางวัลมาครอบครองมากมาย รวมถึงมี Expansion เพิ่มการ์ดใหม่ๆตามออกมากันไม่ขาดสาย หากท่านผู้อ่านกำลังสงสัยเหมือนผม คงต้องลองเล่นด้วยตนเองแล้วหล่ะครับ

 

 

#ลองชวนสาวฮ๊อตคนนั้นเล่นดูดีไหมนะ…?

 

Comments

comments

Dixit

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8.5/10
User Rating: 4.3 (3 votes)
Sending