[REVIEW] Dungeon of Mandom

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Dungeon of Mandom

 

Oink Games ค่ายเกมจากประเทศญี่ปุ่นที่มีลายเซ็นการทำบอร์ดเกมในแบบฉบับของตัวเอง พวกเขาออกแบบเกมเล็กๆที่เน้นการสร้างความสนุกสนานมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก  เล็กขนาดไหน? เล็กขนาดเท่ามือถือ 1 เครื่อง เล็กจนคุณสามารถพกมันไปเล่นที่ไหนก็ได้ประหนึ่งพกมือถือใส่กระเป๋ากางเกงของคุณ แต่ความเล็กที่ไม่ธรรมดานี้ค่อยๆสร้างความนิยมในหมู่คนเล่นบอร์ดเกมไปทั่วโลก  ผมได้ทราบเรื่องราวน่าตื่นเต้นนี้จากบอร์ดเกม แอนด์ เดอะ แก๊งค์ ของผม วันนี้เลยขอหยิบยกหนึ่งในบอร์ดเกมจากค่าย Oink Games มาเล่าให้เพื่อนๆฟังกันครับ

Dungeon of Mandom หนึ่งในเกมดังของค่ายนี้ ผมนั่งฟังสหายของผมเล่าถึงวิธีการเล่นและแนวทางของมัน มันน่าจะเป็นเกมที่ฟังดูดีแต่วิธีการเล่นกลับดูชั่วร้าย  มันร้ายจนคุณต้องตามผมมาอ่านต่อด้านล่างนี้

 

Dungeon of Mandom

 

OVERVIEW: เรื่องราวของเกมนี้ ผู้เล่นทุกคนจะต้องช่วยกันสร้างดันเจี้ยนที่เข้มแข็ง และปลุกปั้นฮีโร่ของพวกคุณ เพื่อเอาชนะดันเจี้ยนที่พวกคุณสร้างให้ได้ ฟังดูงงดีใช่ไหมครับ ผมเองก็งงมากในตอนแรก แต่เมื่อได้ฟังไปเรื่อยๆจะเริ่มเข้าใจถึงเป้าหมายของมัน  เกมนี้มีดันเจี้ยนเพียงอันเดียวที่ผู้เล่นทุกคนช่วยกันสร้างขึ้นมาจากการ์ดมอนสเตอร์ที่พวกคุณเลือกใส่ลงไป และมีฮีโร่เพียงคนเดียวที่ผู้เล่นทุกคนช่วยกันปลุกปั้นเขาขึ้นมาเช่นกัน ฮีโร่คนนี้จะเป็นตัวแทนของผู้เล่นคนใดคนหนึ่งบุกตะลุยลงไปในดันเจี้ยน หากเขาชนะ เขาจะได้คะแนน แต่ถ้าเขาแพ้ก็เตรียมตัวออกจากเกมได้เลย  เริ่มเข้าใจขึ้นมาบ้างหรือยังครับ? ยังซินะครับ  อ้อ…ผมลืมบอกไปว่า การปลุกปั้นฮีโร่ หมายถึงการแช่งชักหักกระดูก ปลดอาวุธ ถอดเกราะ ให้ฮีโร่คนนี้อ่อนแอที่สุดก่อนเข้าสู่ดันเจี้ยนนั่นเอง  เริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมครับ? ผมมั่นใจว่าถ้าคุณเป็นคนชอบแกล้งเพื่อน รอยยิ้มน้อยๆน่าจะปรากฎที่มุมปากของคุณแล้วหล่ะ

 

Dungeon of Mandom

 

GAME SET UP: สับสำรับการ์ดมอนสเตอร์และวางไว้ตรงกลางโต๊ะให้เรียบร้อย  วางฮีโร่และไอเทมที่เขามีอยู่อย่างเต็มสูบไว้กลางโต๊ะเช่นกัน ไอเทมที่ฮีโร่มีก็จะเป็นพวกชุดเกราะเสริมพลังชีวิต และอาวุธประมาณ 4 – 5 อย่างที่ใช้ต่อกรกับมอนสเตอร์แต่ละชนิด หลังจากนั้นแจกการ์ด Reference ให้กับผู้เล่นคนละ 1 ใบ บนการ์ดจะระบุว่าอาวุธชนิดใดสามารถจัดการกับมอนสเตอร์ประเภทใดได้บ้างและการ์ดใบนี้ยังเป็นตัวบอกสถานะปัจจุบันของผู้เล่นได้อีกด้วย

 

Dungeon of Mandom

 

GAME PLAY: ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นเปิดการ์ด 1 ใบจากสำรับการ์ดมอนสเตอร์ ดูให้แน่ใจว่าตัวนี้มีพลังโจมตีเท่าไหร่ และสามารถกำจัดได้ด้วยวิธีไหน หลังจากนั้นคุณจะมี 2 ทางเลือกดังนี้;

  • วางการ์ดมอนสเตอร์คว่ำหน้าลงกองกลางซึ่งจะกลายเป็นดันเจี้ยนสำหรับฮีโร่ต่อไป  – ผ่านเทิร์น
  • นำการ์ดมอนสเตอร์ที่เปิดได้วางคว่ำไว้ข้างหน้าตนเอง (ไม่กลายเป็นดันเจี้ยน) และเลือกถอดไอเทม 1 ชิ้นออกจากตัวฮีโร่  – ผ่านเทิร์น

ผู้เล่นทุกคนทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆจนพอใจ และสามารถบอก “ผ่าน” เมื่อถึงเทิร์นของตนเองได้ เมื่อบอกผ่านแล้วจะหมดสิทธิ์การเล่นเกมในรอบนี้ทันที  เมื่อผู้เล่นทุกคนบอกผ่าน ผู้เล่นคนสุดท้ายจะกลายเป็นตัวแทนฮีโร่บุกลงไปในดันเจี้ยนที่ทุกคนช่วยกันสร้าง พร้อมอาวุธกระจอกงอกง่อยที่ยังเหลืออยู่ มีเหลือแค่ไหนก็ลุยไปตามมีตามเกิด

เมื่อฮีโร่เข้าสู่ดันเจี้ยน เขาต้องต่อสู้กับมอนสเตอร์ทุกตัวในนั้นและยังต้องเหลือพลังชีวิตอยู่ในตอนจบ เขาจะถือว่าสามารถเอาชนะดันเจี้ยนนี้ได้ ให้ผู้เล่นที่เป็นตัวแทนฮีโร่วางการ์ด Reference ของตนเองไว้ในแนวขวาง และถ้าเขาสามารถเอาชนะดันเจี้ยนได้อีก 1 ครั้ง จะถือว่าเป็นผู้ชนะในเกมนี้

แต่ถ้าตัวแทนฮีโร่ของเราไม่สามารถเอาชนะดันเจี้ยนได้ เขาจะต้องพลิกการ์ด Reference ของตนเอง (การ์ด Reference ที่ถูกวางขวางไว้แล้วก็สามารถพลิกกลับได้หากไม่ผ่านดันเจี้ยนในรอบนั้นๆ)  ซึ่งตัวอักษรบนการ์ดจะเป็นสีแดงเพื่อบอกว่าคุณกำลังบาดเจ็บ และถ้าคุณพลาดพลั้งให้กับดันเจี้ยนอีกครั้ง จะถือว่าคุณแพ้และต้องออกจากเกมไป ผู้เล่นคนสุดท้ายที่เหลืออยู่จะถือว่าเป็นผู้ชนะด้วยเช่นกัน

 

Dungeon of Mandom

 

FEELING: ผมมองออกว่าพวกคุณไม่ได้หวังให้ตัวเองสามารถเอาชนะดันเจี้ยนได้หรอก คุณหวังให้เพื่อนของคุณกลายเป็นศพปากถ้ำต่างหาก เพราะผมเองก็คิดเช่นกัน มันฟินกว่ากันเยอะ  ผมมั่นใจสุดๆว่าถ้านำ Dungeon of Mandom ไปเล่นกับ GEEKPLANETs นายอื่น มันจะเป็นเกมถ่มถุยกันเกมหนึ่งที่พวกเราไม่มีวันลืม

เกมนี้ได้ถูกนำไปทำใหม่โดยใช้ชื่อว่า Welcome to the Dungeon ซึ่งเพื่อนๆสามารถหาซื้อได้ตามร้านบอร์ดเกมทั่วไป แต่เวอร์ชั่นที่ผมเล่นนั้นเป็นต้นฉบับ หรือ Dungeon of Mandom นั่นเอง ผมว่ามันคลาสสิคกว่านะ

 

Final Verdict : ผมซื้อมาแล้ว

 

 

#ผ่าน ผ่าน ผ่าน

 

Comments

comments

Dungeon of Mandom

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending