[REVIEW] Epic Card Game ความดี ปีศาจ นักปราชญ์ และสัตว์ร้าย

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Epic Card Game

 

มันจะเป็นอะไรไหมถ้าจะมีการ์ดเกมซักเกมหนึ่ง ที่มีความคล้ายคลึงกับการ์ดเกมอีกตัวหนึ่งเป็นอย่างมาก วิธีการเล่นแทบจะ Copy & Paste กันมาเลยทีเดียว มันจะทำให้เกมสนุกเหรอ? มันจะจำเจจนหน้าเบื่อหรือเปล่า? ผมเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน คงต้องให้เพื่อนๆพิจารณากันเองแล้วละครับ ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับการ์ดเกมที่มีชื่อว่า EPIC (โปรดใช้จักรยานในการรับชม)

 

Epic Card Game

 

OVERVIEW

Epic หรือ อีปริก เป็นการ์ดเกมที่ผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ดเกมชื่อดังอย่าง Magic the Gathering หากเอ่ยถึงการ์ดเกมตัวนี้ในวงการบ้านเราไม่มีใครไม่รู้จัก นักเล่นเกมทุกคนในยุค 80s , 90s และ 2000 ต้องเคยได้สัมผัสมันมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ด้วยความที่ตัวเกมถูกออกแบบมาให้สร้างความสนุกในระดับสากล ทำให้ Magic the Gathering นั่งอยู่บนบัลลังก์ใจของนักเล่นการ์ดมาเป็นเวลายาวนาน

หลายครั้งที่ผู้เล่น Magic the Gathering เกิดความสงสัยว่ามันจะดีกว่าไหม? ถ้าตัดกฎตรงนี้ทิ้งไป , เล่นแบบนี้ดีกว่า , เติมส่วนตรงนี้เข้าไปอีกหน่อย , ปรับตรงนั้นเพิ่มขึ้นอีกนิด  เอาทุกอย่างที่คิดได้มาจับใส่ถ้วยใบใหญ่ ขย้ำๆรวมกันจน บู๊มมมม เกิดเป็นการ์ดเกม Epic มาวางอยู่ตรงหน้าของทุกท่านแล้ว

(เรื่องที่ผมเล่าไปนั้นเป็นเหตุการณ์สมมุติ แต่จากที่ได้ลองเล่นเองแล้วก็อารมณ์ประมาณนี้แหละ)

 

Epic Card Game

 

GAMEPLAY

Epic ชุดเริ่มต้นจะให้การ์ดมาทั้งหมด 120 ใบ แบ่งเป็น 4 ฝ่ายตามสัญลักษณ์ Good , Evil , Sage , Wild ผู้เล่นจัดสำรับการ์ดจากการ์ดทั้งหมดเพื่อนำมาต่อสู้กัน โดยแต่ละสำรับจะประกอบไปด้วยการ์ดจำนวน 60 ใบ และมีการ์ดชื่อซ้ำกันได้ไม่เกิน 3 ใบ นี่คือการจัดสำรับการ์ดไว้เล่นกับกฎพื้นฐาน ซึ่งการ์ดในชุดเริ่มต้นจะมีการ์ดไม่ซ้ำกันเลยทั้ง 120 ใบ หากต้องการใช้การ์ดชื่อซ้ำกันก็ต้องซื้อเพิ่มอีก 2 – 3 กล่องตามจำนวนที่ต้องการใช้งาน

ในเกมนี้จะแบ่งการ์ดออกเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ Champions และ Events

  • Champions คือ เหล่านักรบที่พร้อมจะลงสนามไปต่อสู้กับศัตรู พวกเขาจะบาดเจ็บล้มตายกันระเนระนาดในแต่ละเกมเพื่อเป้าหมายเดียวนั่นคือชัยชนะของคุณ เราจะสังเกตุได้ว่าการ์ด Champions จะมีพลังโจมตีและพลังป้องกันระบุไว้ทุกใบมากน้อยไม่เท่ากัน
  • Events คือ การ์ดเสริมการเล่น จะส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับตัวเกม คุณจะใช้มันเพื่อสนับสนุนกองทัพ Champions ของคุณ ใช้เพิ่มพลัง , อำนวยความสะดวก หรือปั่นป่วนฝ่ายตรงข้าม  ถ้าเปรียบเทียบกับการ์ดเกมตัวอื่นๆก็คงประมาณการ์ดเวทย์มนต์นั่นเอง (ประกาศใช้ > ส่งผล > ทิ้งไป)

 

Epic Card Game

 

เริ่มเกมผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจะมีพลังชีวิตคนละ 30 หน่วย ตกลงกันว่าใครได้เริ่มเล่นก่อน หลังจากนั้นจั่วการ์ดจากสำรับที่เตรียมมาคนละ 5 ใบ แล้วก็ ลุย!!!  ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจะได้เงินคนละ 1 เหรียญ ไว้ใช้สำหรับซื้อ Champions ลงมาบนสนาม หรือใช้การ์ด Events ซึ่งเหรียญที่ได้มานั้นควรใช้ให้หมด เพราะเมื่อจบเทิร์นมันจะหายไป และจะได้กลับคืนมาเมื่อเข้าเทิร์นใหม่ (เราไม่สามารถสะสมเหรียญได้) แต่ไม่ต้องกังวลครับ การ์ดทุกใบใน Epic มีค่าซื้อแค่ 1 กับ 0 เท่านั้น

Champions แต่ละตัวนอกจากจะมีพลังโจมตีและป้องกันแล้วยังมี Ability ติดตัวมาแทบทั้งนั้น ซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้เกมสนุกมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังทำให้รูปแบบการจัดสำรับมีความหลายหลาก จากที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเกมนี้แบ่งการ์ดออกเป็น 4 ฝ่าย ผู้เล่นสามารถนำการ์ดทุกใบมาผสมอย่างไรก็ได้เป็นสำรับของตัวเอง คุณชอบใบไหนก็ใส่ไปนั้น แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ Ability ของ Champions นี่แหละครับ เพราะความสามารถของหลายๆตัวต้องเล่นคู่กับการ์ดที่มาจากฝ่ายเดียวกันเท่านั้น ถ้าคุณจัดสำรับที่ผสมขึ้นจากการ์ดหลายฝ่ายมากเกินไป ความสามารถที่คุณคิดว่าดีอาจจะแสดงผลได้ไม่เต็มที่อย่างที่หวังไว้

แกนหลักของเกมนี้คือการสั่งโจมตีด้วย Champions เพื่อให้มันทะลุไปสร้างความเสียหายให้กับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม และ สั่งป้องกันด้วย Champions อีกเช่นกันเพื่อไม่ให้เราได้รับความเสียหาย ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของผู้เล่นแต่ละคน เพราะการต่อสู้ของเกมนี้เป็นแบบ Two-way คือ ฝั่งตีก็ตี ฝั่งป้องกันก็ไม่ได้ยืนให้ทุบเฉยๆ ถ้าจะเข้ามาตีก็มีสวนกลับ อธิบายแบบนี้ดีกว่าครับ คือคนตีทำได้คือเลือกว่าจะให้ตัวไหนวิ่งไปตีบ้าง ส่วนคนป้องกันก็เลือกเอาว่าจะให้ตัวไหนออกไปป้องกันบ้าง เมื่อเสร็จแล้วทั้ง 2 คนก็เอาพลังโจมตีของฝั่งตัวเองไปหักล้างกับพลังป้องกันของฝั่งตรงข้าม (ย้ำว่าทั้ง 2 ฝั่งนะครับ) พลังป้องกันเหลือ 0 ก็ตาย อยากให้ Champions ตัวไหนตายก็อัดพลังโจมตีใส่มันเยอะๆ หรืออยากจะกระจายให้ตายหลายๆตัวก็แบ่งๆกันไป นั่นหมายความว่าการป้องกันอาจจะเป็นการโจมตีที่มีประสิทธิภาพก็เป็นได้

 

Epic Card Game

 

ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นเจ้าของเทิร์นสามารถสั่งโจมตีกี่ครั้งก็ได้ คือคุณไม่จำเป็นต้องยกโขยงเข้าไปตีอย่างบ้าคลั่ง คุณสามารถตีตอด ตีหยอด ตีแย๊บ ตีนิดๆก็ทำได้ เพียงแต่ตัวที่สั่งโจมตีไปแล้ว ไม่สามารถโจมตีซ้ำได้ในเทิร์นเดียวกันและไม่สามารถป้องกันได้ในเทิร์นฝั่งตรงข้าม ซึ่งจะตีก็คิดให้ดีๆเพราะคุณอาจโดนสวนกลับจนน๊อคได้ในหมัดเดียว

อย่าลืมว่าคุณยังมีการ์ด Events ที่จะมาช่วยให้คุณทำเกมได้ดีขึ้น สิ่งที่ผมชอบในเกมนี้อีกอย่างคือมันไม่มี “จังหวะเซอร์ไพรส์” (ผมขอทำอย่างนี้ครับ แล้วอีกคนบอกว่ากูไม่ให้) มันไม่มีครับ ในเทิร์นของคุณ คุณอยากจะทำอะไรเมื่อไหร่อย่างไรก็ได้ แต่เมื่อไหร่ที่มันไม่ใช่เทิร์นคุณ คุณไม่สามารถไปขัดขวางผู้เล่นเจ้าของเทิร์นได้  มันมีช่วงที่คุณสามารถเล่นในเทิร์นคนอื่นได้ก็จริง แต่มันจะมาแบบเขาเปิดโอกาสให้ ไม่ใช่ไปแทรกเอาดื้อๆ  เกมนี้จึงระบุได้จัดเจนมากว่าเอาชนะกันด้วย “เทคนิค” ไม่ใช่ “ตุกติก”

และแน่นอน มันเป็นการนำกองทัพ Champions เข้าต่อสู้กันอย่างดุเดือด คุณพยายามทำให้ฝั่งตรงข้ามไม่สามารถป้องกันคุณได้และสร้างความเสียหายโดยตรงให้กับผู้เล่น และใครที่สามารถทำให้ฝั่งตรงข้ามพลังลดลงจาก 30 เหลือ 0 ได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ

 

Epic Card Game

 

ลักษณะของการ์ดแต่ละฝ่ายค่อนข้างผสมๆกันอยู่หลายอย่างทำให้ผมไม่สามารถยกตัวอย่างที่ชัดเจนมาให้เพื่อนๆเข้าใจได้ (อิงจากการ์ดเกมตัวอื่นก็ไม่น่าจะได้) แต่ผมจะอธิบายตามความรู้สึกของผมเองแล้วกันนะครับ

  • Good จะมีรูปแบบการเล่นออกแนว Defensive หรือป้องกันเป็นหลัก Champions และ Events ของฝ่ายนี้เน้นลง Champions ในเทิร์นคนอื่น เอามาป้องกัน คือเหมือนหน้าจะโล่งๆ แต่ก็ไม่นะ
  • Evil เป็นพวกผีดิบ ซอมบี้ ปีศาจ เน้นฆ่ากันดื้อๆ ฆ่ายังไม่พอเรียกพวกอีกต่างหาก ความสามารถค่อนข้างใช้งานง่าย ง่ายคือมันโกงนิดๆ แต่คุณเองก็ต้องแลกบางสิ่งบางอย่างไปด้วย เช่น คุณต้องเสีย Champions ด้วย ตายด้วย หรือพลังลดลงด้วย เป็นต้น
  • Sage นี่สายเทคนิค นักบอลก็คงเป็น Messi  ยกขึ้นยกลง วางตรงนั้นสลับตรงนี้ ย้ายไปย้ายมา หมุนอันนี้ไปเพิ่มอันนั้นไปแปะอันโน้น ไม่รู้จะพูดไงอ่ะ มันก็ประมาณนี้แหละ
  • Wild เป็นแนว Offensive ขนาดแท้ คือตรงๆทื่อๆ ไม่ค่อยซับซ้อนเท่าไหร่ ยิงพลังใส่กันตรงๆ ค่อนข้างเดาทางได้ง่าย ป้องกันได้ไม่ยาก แต่ถ้ากำแพงแตกก็จบเกมได้เลย

 

Epic Card Game

 

FEELING

ถ้าไม่นับว่าเป็นคือร่างแยกของ Magic the Gathering มันเป็นเกมที่ดีมากๆและมีโอกาสดังได้เลยทีเดียว แต่ก็ด้วยความที่นักออกแบบเอ่ยปากมาตรงๆว่าผมได้แรงบันดาลใจมากจาก MTG ทำให้ผู้เล่นหลายๆท่านรู้สึกว่ามันขาดความสดใหม่ไปซักหน่อย แต่สำหรับผมแล้ว เปิดใจกว้างๆแล้วลองเล่นดู มันถือว่าเป็นการพัฒนาเวอร์ชั่นดั่งเดิมให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญคือมันลดการ “ตุกติก” ลงเยอะมาก นั่นทำให้ผมชอบเป็นพิเศษ เพราะมันลดความเลื่อมล้ำของการ์ดทุกฝ่ายและสามารถดึงลักษณะเด่นออกมาใช้ได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

ผมและภรรยา พวกเราเล่นการ์ดเกมกันอยู่แล้ว และ MTG ก็คือหมายเลขหนึ่งของพวกเรา ทำให้เราสามารถเข้าถึงเกมนี้ได้ไม่ยาก เราใช้เวลาศึกษากัน 15 นาทีก็เรียกได้ว่าเล่นเป็นแทบจะในทันที ภรรยาผมชอบมันมาก เพราะตอนที่เล่น MTG เธอเล่นสีเขียวสัตว์ยักษ์ และแน่นอนว่ามักจะโดนผมตุกติกด้วยสีฟ้าตลอด นั่นทำให้เธอหงุดหงิดเป็นประจำ แต่พอมาลองเล่น Epic เธอสามารถ Go So Big แค่ไหนก็ได้โดยที่หลายๆครั้งผมทำได้แค่ยืนมองตาปริบๆ

 

Epic Card Game

 

ผมนำ Epic ไปลองเล่นกับเพื่อนหลายๆคน มีทั้งคนที่ชอบและพร้อมจะเล่นต่อ กับ คนที่บอกว่ามันไม่สนุกเลย อันนี้เข้าใจได้ แต่สำหรับผม หลังจากที่ได้เปิดใจลองมันจริงๆแล้ว ผมให้ผ่านครับ

 

Final Verdict : อยากให้ลองดูก่อน

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

 

#คุณไม่ทำอะไรแล้วนะครับ ตี!!!

 

Comments

comments

Epic Card Game
7.5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending