[REVIEW] Exploding Kittens

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Exploding Kittens

 

STORY BY CHATOR CURTIS

 

บอร์ดเกมที่ผมจะ Present ในวันนี้คือ เหมียวระเบิด หรือ Exploding Kittens กับวิธีการเล่นที่เข้าใจได้ ง่าย ง่าย มว๊ากกกกก แม้ในแผ่นพับจะบอกว่า เรียนรู้วิธีเล่นใน 2 นาที แต่เอาจริงๆ ผมขออธิบายเกิน 5 นาที เพื่อให้ ผู้เล่นทั้งหมดได้เข้าใจกฎจะดีกว่า

กฎอันเรียบง่ายที่กล่าวไว้ว่า “ใครจั่วอีเหมียวที่มันเล่นระเบิดได้จากกอง ก็ออกจากเกมไป เล่นจนเหลือคนสุดท้าย คนที่รอด เป็นผู้ชนะ” Detail เกมมีแค่นั้น

แต่หากจั่วเจอระเบิดครั้งเดียวตายมันทำให้เกมยากไป ตัวเกมจึงเพิ่มการ์ด Defuse เข้าไปเพื่อปลดชนวนระเบิดได้ด้วยอาร์ทแสนน่ารัก เช่น เอาแสงเลเซอร์ล่อแมวออกไป หรือ ชวนแมวเล่นโยคะ หรือไม่ก็ เปิดหนังโป๊เสือโคร่งให้แมวดู

 

Exploding Kittens

 

หลังจากที่ผู้เล่นใช้ Defuse แล้ว ผู้เล่นคนนั้นสามารถวางระเบิดที่จั่วมาได้ตะกี้ “ไว้ตำแหน่งใดก็ได้ของกอง” ทั้งนี้ การวางระเบิดให้ทำที่ใต้โต๊ะ คนวางจะรู้ว่าอยู่ตำแหน่งใด แต่คนอื่นที่ต้องจั่วต่อต้องเดาว่า คนวางระเบิดวางไว้บนสุดของกองหรือเปล่า?

จากตรงนี้ ผู้เล่นสามารถทำการ “บลัฟ” ฝ่ายอื่นๆ ได้

ทั้งนี้ก่อนที่เราจะจั่วการ์ด เราสามารถทำ Action ต่างๆ ได้เพื่อทำให้เราปลอดภัยจากระเบิดมากขึ้น โดย Action ต่างๆ จากการ์ดที่อยู่บนมือเราเนี่ยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น

  • Skip – ผมไม่กล้าจั่วอ่ะ ข้ามเทิร์นให้คุณจั่วล่ะกัน
  • Shuffle – สลับกองสิ ระเบิดหายไปแน่นอน
  • Attack – เล่น 2 เทิร์นไปซ้าาาา
  • See the Future – ขอดูอนาคต (3 ใบบน) ก่อนล่ะกัน
  • Favor – ผมอยากได้การ์ดคุณซักใบ ส่งมาให้ผมหน่อย
  • Pair (สัญลักษณ์เหมือนกันคู่หนึ่ง) – ขอดึงการ์ดคุณ มาซักใบล่ะกัน (สุ่มการ์ดบนมือเป้าหมาย 1 ใบ)
  • Triple (สัญลักษณ์ เหมือนกัน 3 ใบ) – ผมขอ (บี้บ) เลยล่ะกัน ผมรู้ว่าคุณมี (บี้บ) อยู่ (เรียกการ์ดอะไรก็ได้บนมือเป้าหมายได้ 1 ใบ แต่ถ้าเป้าหมายไม่มี ก็อด)
  • สัญลักษณ์ ไม่เหมือนกัน 5 ใบ – ดึงการ์ดจากในกองทิ้งได้ 1 ใบ

 

Exploding Kittens

 

ทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้น สามารถหยุดได้ด้วย

“Nope ผมไม่ให้อ่ะ มีปัญหาไหม?”

ทั้งนี้ ผู้เล่น สามารถ Nope Nope อีกทีก็ได้

ผมขอตั้งชื่อมันว่า “Nopeception”

 

Exploding Kittens

 

หลังจาก เล่นผ่านไป 1 เกมก็มีผู้เล่นอีกคนตามเข้ามาสมทบ ชื่อ คุณ “บุญ” หลังจากสอนวิธีการเล่น แบบ 5 นาทีจบแล้ว ก็เริ่มเกมดู  ผู้เล่นต่างบลัฟกันสนุกสนาน แต่ผมโดนระเบิดตายไปก่อน ใบต่อไปนั่นแหละแถมไม่มีใบแก้ด้วย เพราะ Skip ที่ใช้ไป โดนสั่ง Nope อีกที

“ตายก็ได้”

Exploding Kittens

 

ที่เหลือคุณ Eddie กับ คุณบุญ ก็เล่นจนเหลือใบสุดท้าย งัดกันที่การ์ดบนมือ แต่คุณ Eddie ไม่มีการ์ดแก้แล้ว โดนระเบิดเป่าหัวไป

ด้วยเกมที่เข้าใจง่าย ทำให้เรียกคนได้ไม่ยาก สำหรับผมถือว่าเป็นเกมที่ดีทีเดียวสำหรับปาร์ตี้เกม ผมมักจะพกมันไปด้วยประจำ เผื่อว่าเจอคนที่ไม่เคยลองว่า Tabletop คืออะไร ผมจะหยอดมุกใส่ไปใน “อีเหมียวระเบิด” เนี่ยแหละหากมีโอกาสลองสัมผัสเกมง่ายๆเกมนี้ดูครับ คุณจะพบว่ามันสร้างเสียงหัวเราะให้ผู้เล่นได้ทุกคนที่ได้สัมผัสเกมนี้เลยทีเดียวล่ะ

 

Credit ผู้เขียน : https://www.facebook.com/groups/rpgthailand/

 

Comments

comments

Exploding Kittens
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending