[REVIEW] Fauna : A Wild Game

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Fauna A Wild Game

 

OVERVIEW

Fauna เป็นบอร์ดเกมแนว Trivia Game เหมาะสำหรับผู้เล่น 2 – 6 คน เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่า Trivia คืออะไร? มันเป็นเกมแบบไหน?  Trivia Game คือเกมแข่งกันตอบคำถาม ประลองภูมิความรู้หรือความเชี่ยวชาญ เป็นบอร์ดเกมที่นิยมทำออกมาโดยอิงความรู้จากนิยาย ภาพยนต์ ทีวีซีรี่ย์ หรืออนิเมชั่นเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คนที่ชนะเกมเหล่านี้ก็จะถือว่ามีความรอบรู้ในเรื่องนั้นๆเป็นอย่างดี หรือที่บ้านเรานิยมเรียกกันว่า “แฟนพันธุ์แท้” นั่นเองครับ

สาเหตุหนึ่งที่ผมไม่เคยนำเสมอ Trivia Game เลยเพราะมันไม่ค่อยน่าสนใจซักเท่าไหร่ ผมเชื่อว่าเกมแนวนี้จะมีชุดคำถามที่ตายตัว เมื่อเล่นไปได้ระยะหนึ่งแล้ว คุณก็จะรู้คำตอบของทุกคำถาม และมันก็จะกลายเป็นเกมที่น่าเบื่อไปในที่สุด นั่นเป็นความเชื่อของผมเพียงคนเดียว แต่ในที่สุดมันก็เปลี่ยนไปเมื่อผมได้มีโอกาสมาลองเล่นเกมแนวนี้จริงๆ ผมติดใจมันเข้าจนได้ ถึงขั้นจ่ายเงินหอบกล่องเกมกลับมาเล่นต่อที่บ้านเลยทีเดียว

 

“ผมเริ่มสงสัยแล้วว่า ผมอาจจะไม่ได้เป็นคนเลือกบอร์ดเกม บอร์ดเกมต่างหากที่เลือกผม”

 

Trivia Game มีมากมายหลายแนวมากอย่างที่ได้กล่าวกันไปแล้ว สำหรับวันนี้ผมขอยก Fauna ขึ้นมาเล่าให้ฟังเป็นเกมแรก ในเกมนี้เราจะพูดถึงสัตว์ต่างๆที่ใช้ชีวิตอยู่ทั่วโลก ขอย้ำว่าทั่วโลกจริงๆครับ มีทั้งหมาแมวที่พวกเรารู้จักเป็นอย่างดีไปจนถึงสัตว์บางประเภทที่เราได้แต่สงสัยว่ามันมีอยู่บนโลกนี้ด้วยเหรอว่ะ หากจะนำมาแข่งกันตอบปัญหาเพียงอย่างเดียว อาจดูธรรมดาเกินไป เราจะแข่งกันทายคุณลักษณะต่างๆของสัตว์แต่ละชนิด หมายถึง สัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ตรงไหนของโลก, มีน้ำหนักตัวเท่าไหร่, มีความสูงเท่าไหร่, หรือแม้แต่ความยาวหางเท่าไหร่ก็มี ซึ่งทั้งหมดนี้ผมจะเล่าให้ฟังในบทถัดไปเลยครับ

 

Fauna A Wild Game

 

GAMEPLAY

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเกมนี้มีกระดานขนาดใหญ่ (มีแผนที่โลก), การ์ดสัตว์ชนิดต่างๆ 180 ใบ และตัวหมากสีต่างๆไว้ใช้สำหรับตอบคำถาม  วิธีการเซ็ตอัพก็แสนง่ายดาย กางกระดานออกและแจกตัวหมากให้กับผู้เล่นคนละสี (มีสีละ 7 อัน) เสร็จแล้วก็สามารถเริ่มเล่นเกมได้ทันที

ก่อนเริ่มเกมผู้เล่นต้องตกลงกันก่อนว่าอยากจะเล่นแบบง่ายหรือยาก เพราะการ์ดสัตว์แต่ละใบจะมี 2 หน้า แต่ละหน้าจะมีขอบไม่เหมือนกัน ขอบสีเขียวคือง่าย-ขอบสีดำคือยาก ยากชนิดที่ว่าตอบไม่ถูกกันเลยก็มี เมื่อตกลงกันได้แล้วก็เอาการ์ดทั้งหมดใส่ลงไปในกล่องที่แถมมา ซึ่งเฉลยทั้งหมดจะอยู่ด้านล่างของการ์ด เมื่อนำไปใส่กล่องข้อมูลด้านล่างจะถูกปิดไว้พอดี เหลือแต่ส่วนที่เป็นคำถามด้านบนให้ผู้เล่นได้สนุกกัน

 

Fauna A Wild Game

 

บนกระดานที่ใช้ตอบคำถามจะประกอบไปด้วยแผนที่โลกขนาดใหญ่พร้อมแบ่งอาณาเขตแต่ละเมืองไว้อย่างชัดเจน ไว้ใช้สำหรับทายว่าสัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ใด บางตัวอยู่บนบก บางตัวอยู่ในน้ำ บางตัวอยู่ทั้ง 2 ที่เลย ตรงนี้ก็สุดแท้แต่จะคาดเดา  สำหรับส่วนล่างของกระดานจะแบ่งออกเป็น 3 แถว ซึ่งแต่ละแถวก็จะระบุไว้ชัดเจนว่ามันเอาไว้ทายในหัวข้ออะไร โดยแบ่งเป็น น้ำหนักตัว, ส่วนสูงหรือความยาวของลำตัว และความยาวหาง ความหลากหลายนี้ก่อให้เกิดทั้งคุณและโทษต่อการมั่วของคุณ

ในแต่ละรอบ เราจะอ่านการ์ดสัตว์ใบแรกสุด มันจะระบุหัวข้อไว้ชัดเจนว่าคุณสามารถเลือกคำตอบเกี่ยวกับตัวมันในหัวข้อใดได้บ้าง บางตัวทายได้หมดทุกหมวด บางตัวอาจจะไม่มีความยาวหางให้ทาย (ก็มันไม่มีหางนิ) ผู้เล่นแต่ละคนจะผลัดกันวางหมากสีของตนเองลงไปบนคำตอบที่ตัวเองเลือก โดยผลัดกันวางทีละ 1 อัน วางไปจะกว่าผู้เล่นทุกคนวางหมากของตัวเองหมดหรือทุกคนเลือกที่จะผ่านหมดแล้ว เราก็จะหยิบการ์ดใบนั้นออกมาจากกล่องและเริ่มต้นเช็คคำตอบเพื่อนับคะแนน

มันง่ายเกินไปหน่อย มันมีกติกาในการเล่นอยู่อย่างนี้ครับ การวางตัวหมากเพื่อเลือกคำตอบ คุณจะวางลงไปอย่างไรก็ได้ แต่มีข้อแม้เดียวคือห้ามวางซ้ำกัน คือถ้ามีคนอื่นเลือกคำตอบนี้ไปแล้ว คุณห้ามวางซ้ำลงไปอีก แต่ไม่ต้องห่วงครับเพราะในแต่ละรอบเราจะผลัดกันเป็นคนแรกเสมอ ภาวนาว่าขอให้เจอสัตว์ชนิดที่คุณรู้คำตอบและได้เลือกวางคำตอบเป็นคนแรกก็แล้วกัน

 

Fauna A Wild Game

 

เมื่อจบรอบ หลังจากการนับคะแนน เราจะเก็บตัวหมากสีของเรามาไว้ที่เดิมเพื่อตอบปัญหาในรอบถัดไป แต่เดี๋ยวก่อน! หมากตัวไหนที่ใช้เลือกคำตอบที่ผิด มันจะไม่คืนให้คุณ แต่มันจะถูกเก็บใส่กล่องไปโดยปริยาย เมื่อขึ้นรอบใหม่คุณจะได้หมากคืน 1 อันเท่านั้น ( 1 อันจากกองที่คุณเสียไป)  ผู้ออกแบบเกมกลัวว่ามันจะกลายเป็นเกมที่ยากเกินไป จึงได้มีกฎว่า ถึงคุณเสียหมากไปมากขนาดไหน แต่มันจะไม่มีทางเหลือต่ำกว่า 3 อัน แปลว่าต่อให้คุณมั่วอย่างบ้าคลั่งและเดาผิดทั้งหมด ในทุกๆรอบคุณจะเหลือหมากไว้เล่นในรอบต่อไป 3 อันเสมอ

การนับคะแนนของเกมนี้ก็ค่อนข้างสนับสนุนให้เกิดการคาดเดาจริงๆ เพราะมีทั้งคะแนนตอบถูกเป๊ะๆ กับคะแนนใกล้เคียง ซึ่งคะแนนที่ได้รับก็จะลดหลั่นกันไป ถึงความรู้ไม่ 100% แต่พอคับคล้ายคับคลาก็อาจจะเก็บคะแนนจากส่วนนี้ได้บ้าง ถือว่าไม่ง่ายจนน่าเบื่อและไม่ยากจนอยากเลิกเล่น

เกมจะจบลงเมื่อมีใครสามารถเก็บคะแนนได้ถึงกำหนดก่อน และเป็นผู้ชนะในเกมนี้

  • เล่น 2 – 3 คน จบที่ 120 คะแนน
  • เล่น 4 – 5 คน จบที่ 100 คะแนน
  • เล่น 6 คน จบที่ 80 คะแนน

 

Fauna A Wild Game

 

FEELING

ผมเองก็เพิ่งรู้ว่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ทั่วทุกมุมโลกมีสายพันธุ์มากมายเหลือเกิน บางตัวผมเคยเห็นทางช่อง National Geographic บางตัวนี่ไม่เคยเห็นเลย อาศัยการเดาล้วนๆ ซึ่งผมก็พอเดาได้จากความรู้ทั่วไป เช่นสัตว์ปีกก็ควรจะมีน้ำหนักเบา หรือสัตว์หน้าตาแบบนี้น่าจะเป็นสัตว์น้ำซึ่งก็ต้องอยู่ในน้ำเป็นหลัก อะไรประมาณนี้  Fauna ทำให้ผมคิดออกอย่างหนึ่ง คือ การที่เราจะเล่น Trivia Game ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนพันธุ์ในเรื่องนั้นๆ เพียงแค่คุณรู้สึกสนุกและอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมันเพิ่มขึ้น เกมแนวนี้จะกระเทาะเปลือกแห่งความสงสัยในใจคุณ ให้คุณอยากรู้เรื่องราวเหล่านั้นมากขึ้นไปอีก บางครั้งมันจะมีเรื่องเดิมๆในมุมที่ต่างออกไปให้คุณต้องไปค้นคว้าเพิ่ม หรือตื่นเต้นที่ได้รับรู้มันจากเกมเหล่านี้

 

“คุณคิดว่าคุณคือแฟนพันธุ์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ซึ่งแท้จริงก็อาจจะไม่ใช่ ถ้าคุณยังไม่เคยสัมผัสเกมแนว Trivia ของมัน”

 

เกมนี้โคตรเหมาะกับ Geek Father , Geek Mother หรือ Geek Parents มากๆ มีคนเคยมาปรึกษาผมเรื่องหาเกมไปเล่นกับลูก และลูกๆของพวกเขาก็จะมีอายุไม่เกิน 10 ขวบเลยซักคน มันเป็นเรื่องยากของผมในทันที เพราะเกมสนุกๆที่อยากจะแนะนำมันไม่เหมาะกับเด็กน้อยเลยซักนิด แต่สำหรับ Fauna ผมต้องขอ Recommend จริงๆครับ มันจะช่วยเสริมสร้างความรู้รอบตัวให้กับเด็กได้อย่างแน่นอน เขาจะรู้สึกสนุกที่ได้เล่นเกมร่วมกับพ่อแม่ของพวกเขา และความสนุกนี้จะนำพวกเขาไปสู่การเรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัด  ถึงแม้ Fauna จะให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์โลกเพียงอย่างเดียว แต่ใครจะรู้ละครับ ซักวันเราอาจจะได้เพชรเม็ดงามแห่งวงการสัตวแพทย์จากเกมนี้ก็เป็นได้

 

Final Verdict : ซื้อ!!!

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

 

#ช้างหนัก 5 ตันครับ

 

Comments

comments

Fauna : A Wild Game

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

เล่นกันเองความสนุกผมให้ที่ 7.5 แต่ถ้าจะนำไปเล่นเพื่อเสริมสร้างทักษะกับน้องๆ ผมให้เต็ม 10

7.5/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending