[REVIEW] Final Fantasy Trading Card Game

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

 

OVERVIEW

Final Fantasy Trading Card Game คือการ์ดเกมที่จำลองการต่อสู้กันของเหล่าฮีโร่จากจักรวาลของ Final Fantasy ทั้งฝ่ายธรรมะและอธรรม พวกเขาจับมือกันต่อสู้ภายใต้การนำทัพของคุณโดยมีเป้าหมายเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ การนำการ์ดแต่ละใบมาประกอบขึ้นเป็นสำรับ มันคือการผสมผสานของทุกตัวละคน ทุกสายอาชีพ และทุกมนต์อสูรที่คุณจะนึกถึง ซึ่งจะทำให้ความทรงจำดีๆของคุณจะออกมาโลดแล่นจนคุณต้องไปหาเกมมาเล่นอีกครั้งอย่างแน่นอน

FFTCG ได้เคยทำออกมาแล้วครั้งหนึ่งเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จและต้องพับโปรเจ็คกลับบ้านไป ครั้งนี้ทาง Square Enix (ไม่แน่ใจว่า NA หรือ EU) เล็งเห็นศักยภาพและฐานแฟนๆนอกประเทศญี่ปุ่นว่ามีความเหนียวแน่น จึงหยิบโปรเจ็คนี้กลับมาปัดฝุ่นทำใหม่ และก็เป็นดั่งคาด กระแสตอบรับรุนแรงมา แรงชนิดที่ว่าของขาดตลาดกันเลยทีเดียว

 

 

GAMEPLAY

รูปแบบการเล่นก็จะเป็นการต่อสู่กันระหว่างผู้เล่น 2 คนโดยอัญเชิญตัวละครของจักรวาลไฟนอลมาร่วมต่อสู่กับเรา โดยลักษณะเกมจะคล้ายกับการนำจุดเด่นของการ์ดเกมต่างๆที่ประสบความสำเร็จในตลาดมาผสมผสานกัน ผู้เขียนไม่ได้บอกว่า FFTCG ก๊อปปี้การ์ดเกมตัวอื่นมา แต่เป็นการคิดขึ้นใหม่โดยใช้พื้นฐานเดิมซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

  • วิธีการเล่นและรูปแบบเทิร์นจะคล้ายกับ Magic the Gathering ทั้งการโจมตี , การป้องกัน , การใช้ความสามารถ และอื่นๆ
  • พื้นที่สนามมีการแบ่งออกเป็นแถวหน้าและหลังจึงมีกลิ่นอายของ Yugioh อยู่บ้างแต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว
  • การนับพลังชีวิตและผลแพ้ชนะ คือเมื่อได้รับความเสียหาย ให้เปิดการ์ดใบบนสุดเพื่อนำไปเป็นตัวนับ วิธีนี้จะเห็นได้จาก Cardfight Vanguard
  • ส่วนสุดท้ายที่เยี่ยมที่สุดคือ ตัวละครทุกตัวมาจากจักรวาล Final Fantasy ที่พวกเรารัก ตรงนี้ผมมั่นใจว่าไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนแน่นอน

ชนิดของการ์ดในเกมนี้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดั่งนี่;

  1. Forwards – ตัวละครที่คุณใช้เพื่อต่อสู้และสร้างตวามเสียหายให้กับฝ่ายตรงข้าม
  2. Backup – ตัวละครเช่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถใช้โจมตีได้ หน้าที่ของมันคือมาเพื่อนสนับสนุนการเล่น
  3. Summon – เปรียบง่ายๆคือการ์ดเวทมนต์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

 

 

บนสนามจะแบ่งออกเป็น 2 แถวหน้าหลัง หน้าไว้สำหรับ Forwards และหลังเพื่อวาง Backup

ผู้เล่นจะจัดการ์ดมาคนละ 1 สำรับ เมื่อเริ่มเล่นให้จั่วการ์ดคนละ 5 ใบเป็นมือแรก สิ่งที่ผู้เล่นสามารถทำได้ในแต่ละเทิร์นของตัวเองคือ การอันเชิญตัวละครลงมาบนสนาม , ใช้ความสามารถของตัวละคร , ใช้การ์ดมนต์อสูร (เวทมนต์) ซึ่งการใช้การ์ดในเกมนี้ต้องเสียค่าร่ายในการอัญเชิญ โดยทรัพยากรมาจาก “Backup” และ “การทิ้งการ์ดบนมือ” ซึ่งถือเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างใหม่ จึงทำให้นักเล่นการ์ดหลายคนให้ความสนใจเพราะเป็นการบริหารทรัพยากรวิธีใหม่ที่ยังไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อน

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นสามารถทำได้คือ การสั่ง Forwards ของคุณออกไปโจมตีฝ่ายตรงข้าม  จากหลายๆเกมที่ผมเคยนำเสนอไปและเกมนี้ก็เช่นกัน การต่อสู้เป็นแบบ 2 ทาง ผู้โจมตีและผู้ป้องกันสร้างความเสียหายให้กับฝ่ายตรงข้ามพร้อมๆกัน หมายความว่าผู้ที่โจมตีอาจเป็นฝ่ายแพ้ได้หากพลังไม่มากพอ และในช่วงการโจมตี ผู้เล่นยังสามารถเลือกที่จะสั่งโจมตีทีละตัวได้ (ตัวละครไหนโจมตีไปแล้วไม่สามารถโจมตีซ้ำได้ แต่ถ้าบนสนามยังมีตัวละครที่สามารถโจมตีได้ คุณสามารถสั่งโจมตีได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องผ่านเทิร์น) ตรงนี้เองที่ทำให้รูปแบบการต่อสู้มีความหลากหลายและมีสีสันมากยิ่งขึ้น

ทุกๆครั้งที่ได้รับความเสียหายผู้เล่นจะต้องเปิดการ์ดใบบนสุดของสำรับมาวางไว้เป็นตัวนับ ซึ่งในจุดนี้จะมีกฎที่เรียกว่า EX Burst การ์ดใบไหนมีความสามารถนี้ก็จะส่งผลทันที และหลายๆครั้งถึงขั้นพลิกเกมได้เลยทีเดียว เกมจะจบลงเมื่อผู้เล่นฝ่ายใดได้รับค่าความเสียหายถึง 7 หน่วยก่อนเป็นอันแพ้เกม

นอกจากนี้ผมเชื่อว่า FFTCG ไม่ (น่าจะ) มีคอมโบเทิร์นเดียวตาย เพราะค่าพลังบนตัวละครจะมีผลเฉพาะกับตัวละครเท่านั้น เมื่อความเสียหายหลุดเข้ามาหาผู้เล่นก็จะโดนเพียงแค่ 1 หน่วยเท่านั้น (ตีมา 10,000 ก็เข้าแค่ 1)

 

 

FEELING

ผมเป็นแฟน Final Fantasy อยู่แล้วทำให้หลงใหลในการ์ดเกมตัวนี้ด้วยความรวดเร็ว ผมเข้าใจรูปแบบและวิธีการเล่นได้โดยง่ายเพราะมีพื้นฐานการเล่นการ์ดเกมอยู่บ้าง สิ่งที่ผมพบว่ามันสับสนมากในเกมนี้คือเรื่องการบริหารทรัพยากร ไม่ใช่ว่าวิธีการเล่นมันซับซ้อนแต่มันคือวิธีการที่จะได้มาซึ่งทรัพยากรเหล่านั้นต่างหาก ผมคิดว่าคงต้องใช้เวลาซักพักกว่าจะชินกับมัน ส่วนเรื่องการต่อสู้และการใช้ตัวละครนั้นเป็นสิ่งที่นักเล่นการ์ดทั่วไปคุ้นเคยกันอยู่แล้วจึงไม่ใช่ปัญหาอะไร  อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบคือการนับค่าความเสียหาย มันค่อนข้างเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกจริตผมมาก การเปิดการ์ดใบบนสุดของกองที่อาจนำมาซึ่งโอกาสในการพลิกเกม ตรงนี้ผมมั่นใจว่าไม่ใช่แค่ผมเท่านั้นที่ชอบ ทุกคนก็น่าจะชอบ มันสร้างบรรยากาศมือเย็นเท้าเย็นให้คุณได้ทุกครั้งที่เปิด คนแพ้อาจกลายเป็นชนะ คนชนะวิญญาณอาจหลุดลอยไป

สำหรับนักเล่นการ์ดทั่วไปมันเป็นเกมที่คุณควรทดลองเล่น แต่สำหรับแฟนเกม Final Fantasy คุณจะมัวรออะไรอยู่ละครับ!?

 

Final Verdict : หมดตัวนะ บอกเลย

 

 

#Cloud Strife !!!

 

Comments

comments

Final Fantasy Trading Card Game
7.5/10
User Rating: 5.0 (2 votes)
Sending