[REVIEW] Flea Market ตลาดนัดสุดฮิพใจกลางกรุง

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Flea Market

 

“ซื้อหน่อยดิ ไม่เอาไม่ซื้อ ซื้อเหอะน่า ผมว่าคุณเก็บของคุณไว้เถอะครับ ไม่มีใครซื้องั้นผมซื้อ!”

วลีเด็ดระหว่างที่เราเล่นเกมนี้ คนหนึ่งอยากขายเพื่อจะได้สะสมเงิน อีกคนเงินน้อยไม่อยากให้เพื่อนได้เงินก็เลยไม่ซื้อ แต่สุดท้ายก็มีคนหนึ่งที่วางแผนมาอย่างแยบยลว่าจะทำกำไรจากของชิ้นนี้ จึงตัดสินใจซื้อ แหมะ ช่างเป็นเกมที่น่าเล่นใช่ไหมละครับ?  เกมนี้มีชื่อว่า Flea Market ครับ เป็นเกมจำลองการซื้อขายแบบบ้านๆ เหมือนมาประกาศขายของอะไรทำนองนั้น ตัวเกมจะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันครับ

 

Flea-Market-Board

 

OVERVIEW

มาพูดถึงภาพรวมของเกมกันก่อนเลยครับ เกมนี้ผมขอเรียกมันว่าเป็นเกมทอยเต๋าครับ ถูกออกแบบโดยนาย Leo Colovini  ผู้เล่นจะทำการซื้อ-ขายสินค้าเพื่อหวังทำกำไรให้ได้มากที่สุด โดยมีเป้าหมายคือการสะสมเงินให้ถึง 35 เหรียญก่อนคนอื่นเพื่อเป็นผู้ชนะในเกมนี้  วิธีการที่เราจะได้เงินมานั้นมีอยู่สองทางคือ จากแบงค์ (ได้มายังไงเดี๋ยวผมจะอธิบายต่อไปนะครับ) และ จากการขายของให้กับผู้เล่นคนอื่นนั้นเอง  เกมนี้เหมาะสำหรับเล่นกันประมาณ 3-5 คน ระยะเวลาเล่นเกมอยู่ที่ประมาณ 30 นาที

 

Flea Market Board Game Component

 

GAME COMPONENT

เมื่อเปิดกล่องออกมานะครับ สิ่งที่ผู้เล่นจะพบคือ

 • บอร์ดหรือกระดานสำหรับเล่นเกม
 • Token สำหรับแทนสินค้าชนิดต่างๆภายในเกม ซึ่งแต่ละอันจะมีตัวเลขกำกับอยู่
 • Token สำหรับใช้แทนเงิน โดยจะมีลักษณะเหมือนแบงค์ดอลล่าและมีค่าเงินระบุอยู่ในนั้น
 • Token สำหรับแทนตัวผู้เล่น โดยแบ่งออกเป็นสีต่างๆ
 • ลูกเต๋าสำหรับผู้เล่น โดยแบ่งตามสีเช่นกันครับ

หลังจากที่รู้จักอุปกรณ์แล้ว มาเริ่มเล่นกันเลยครับ

 

Flea Market Stage

 

GAMEPLAY

เริ่มต้น Setup เกมนะครับ ในคู่มือจะบอกว่าให้เราวาง Token สินค้าลงบนจุดต่างๆตามกระดานครับ เมื่อเราวางเสร็จแล้ว แจกเงินให้กับผู้เล่นทุกคนแล้วก็เป็นอันเริ่มเกมได้ครับ เมื่อเริ่มเกมนั้นผมขอแบ่งเป็นส่วนๆตามนี้นะครับ

 • Acquire: ในส่วนนี้ผู้เล่นเจ้าของเทิร์นจะเป็นผู้ทอยเต๋า เมื่อได้ตัวเลขใด ให้เรานำสินค้าที่อยู่บนบอร์ด (ในกรณีที่ยังไม่มีใครครอบครองสินค้าชิ้นนั้นๆ) ชิ้นนั้นมาวางบนเวทีเล็กๆตรงกลางเพื่อเริ่มต้นการซื้อ-ขายครับ
  • การซื้อขายสินค้าที่ยังไม่มีเจ้าของนั้นทำได้โดยผู้เล่นทุกคนทอยเต๋าพร้อมกันแล้วซ่อนไว้ อย่าลืมซ่อนไว้นะ หลังจากนั้นพิจารณาเต๋าของท่าน แล้วมีโอกาสทอยใหม่ได้ 1 ลูก
  • หลังจากนั้นผู้เล่นทุกคนเปิดเต๋าออกมา ใครได้แต้มเยอะกว่ามีสิทธิ์พิจารณาก่อนว่าสินค้าชิ้นนี้ท่านจะซื้อหรือไม่ ถ้าซื้อก็จ่ายเงินตามจำนวนของหน้าเต๋า (เงินเข้ากองกลาง) ถ้าไม่ซื้อผู้เล่นที่มีแต้มเต๋ารองลงมาเป็นผู้มีสิทธิ์ครับ
  • ถ้าไม่มีใครซื้อเลย ผู้เล่นเจ้าของเทิร์น จะได้สินค้ามาครอบครองแบบฟรีๆครับ!
  • หลังจากที่ซื้อเสร็จก็นำ Token สินค้านั้นมาไว้ในครอบครอง
  • หลังจากครอบครองแล้ว ทำการเลื่อน Token ที่อยู่ใกล้จุด Start มากที่สุด ขยับเข้าไปแทนที่สินค้าที่ถูกขายไป (จุด Start จะมีลักษณะคล้ายประตูทางเข้าตลาดนัด)
 • Put it on sale: ในส่วนนี้จะเกิดขึ้นต่อเมื่อผู้เล่นเจ้าของเทิร์นทอยเต๋าได้หน้าเต๋าตรงกับสินค้าที่มีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งครอบครองอยู่แล้ว จะเกิดเหตุการณ์ดังต่อไปนี้ครับ
  • ผู้เล่นที่ครอบครองสินค้าชิ้นนั้นๆ นำสินค้าตนเองไปวางไว้ที่เวทีขายของ
  • ผู้เล่นที่ครอบครองสินค้าจะได้รับโบนัส (กำไร) จากกองกลางตามจำนวนเลขที่โชว์อยู่บนบอร์ดครับ (ตัวเลขจะถูกเปิดออกและมีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆเมื่อ Token สินค้าถูกขายออกจากบอร์ด)
  • ผู้เล่นที่เหลือทอยเต๋าเหมือน Step Acquire หลังจากนั้นใครได้แต้มเยอะกว่ามีสิทธิ์เลือกว่าจะซื้อสินค้าชิ้นนี้ในราคาตามหน้าเต๋าหรือไม่ ถ้าเราซื้อก็จ่ายเงินให้ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของไป ถ้าไม่ซื้อผู้เล่นถัดไปมีสิทธิ์ซื้อแทนครับ
 • เกมจะเล่นประมาณนี้ ใครสามารถสะสมเงินได้ถึง 35 เหรียญ ก่อนชนะครับ

 

Flea Market

 

GAME EXPERIENCE

ตอนแรกที่เพื่อนผมหยิบเกมนี้มาผมรู้สึกงงมาก เล่นไม่ค่อยถูก แต่พอเล่นไปเล่นมา เห้ย มันส์ดี มันเกิดอาการแบบไม่อยากให้เพื่อนได้ตังค์เราไป แต่พอคิดไปคิดมา ถึงเราไม่ซื้อมันก็ได้ตังค์นี้หว่า สงครามการทอยเต๋าจึงเกิดขึ้นครับ ทุกคนต้องการซื้อของในราคาที่ถูกที่สุดเสมอ เราก็ไม่อยากเสียตังค์ แต่ถ้าไม่มีสินค้าเราก็ไม่มีทางได้ตังค์ มันเป็นอะไรที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกครับ เห็นเพื่อนมีเงินเยอะยิ่งไม่อยากซื้อของมัน แต่ถ้าปล่อยให้มันได้สิ่งของเลขเด็ดๆอย่างเลข 10 ไป มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องแย่งซื้อกลับมา เอาเป็นว่าสนุกครับ สำหรับแฟนๆการทอยลูกเต๋า ทอยกันมันส์เลยครับ เกมสั้นๆแต่สนุกดีครับ สำหรับการรีวิวครั้งนี้ GEEKPLANETs ต้องขอขอบคุณ Ninive Game Store อีกครั้งหนึ่งนะครับ ที่เอื้อเฟื้อทั้งสถานที่ และความรู้ในการเล่นเกมส์นี้

 

#รักและสวัสดี

 

ขอบคุณรูปภาพ : Boardgamegeek

 

Comments

comments

Flea Market

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้เป็นเกมที่ดี เรานำมันออกมาเล่นนานๆครั้งเมื่อเราไม่มีอะไรทำ

5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending