[REVIEW] Forbidden Island น้ำจ๋า ท่วมเกาะข้าทำไม

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Tin_Front

 

ณ เกาะสวาทหาดสวรรค์แห่งนี้ มีตำนานเล่าขานกันมาว่าชนเผ่าโบราณมีอำนาจในการควมคุบดินฟ้าอากาศ และมีสมบัติอันล้ำค่าซ่อนอยู่ภายในเกาะ แต่เนื่องจากว่าสมบัตินั้นต้องถูกซ่อนจากเหล่าภัยพาล มันจึงถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี กลไกภายในเกาะถูกออกแบบมาให้จมตัวเองลงใต้ก้นทะเลลึกเมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามาหมายที่จะช่วงชิงสมบัติอันล้ำค่านั้น ยังไม่เคยมีใครสามารถเข้าไปช่วงชิงสมบัติและมีชีวิตรอดกลับมาได้ คุณและผองเพื่อนจะเป็นกลุ่มแรกที่สามารถเข้าไปช่วงชิงสมบัติและมีชีวิตรอดกลับออกมาได้หรือไม่!!

 

forbidden island

 

OVERVIEW

แหมะๆๆ เกริ่นกันไปซะหยั่งกับหนังฮอลีวู้ดดดด  วันนี้บอร์ดเกมที่ผมจะมารีวิวคือ Forbidden Island นั่นเองครับ เกมนี้เป็นเกมที่เข้าใจง่าย สามารถเล่นกับเด็กๆได้ ผมลองมาแล้ว แต่อาจจะจมน้ำไวไปหน่อยก็เท่านั้นเอง ฮ่าๆ จุดประสงค์ของเกมนี้ง่ายมากครับ คุณและเพื่อนๆ ช่วยกันตามล่าสมบัติทั้ง 4 ชิ้น และกลับมาขึ้นเครื่องบินออกจากเกาะก่อนที่น้ำจะท่วมเป็นอันใช้ได้ ส่วนรายละเอียดนั้น ตามผมไปดูกันเลยครับ

 

forbidden island

 

GAME SETUP

เริ่มด้วยการ Setup กันก่อนครับ โดยผมจะแบ่งเป็น Step ตามนี้เลย เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ

 1. สร้างเกาะ : ขั้นตอนนี้เป็นการ Setup เกาะ ขึ้นมาโดยขั้นตอนนั้นง่ายมากครับ ผู้เล่นสลับแผ่น Island Tiles และวางหงายหน้าขึ้นแบบ Random ในรูปแบบของตาราง 4×4 ก่อน หลังจากนั้นวางต่ออีกด้านละ 2 ใบ ตรง 2 ช่องกลางของแต่ละด้านครับ และอย่าลืมเว้นช่องไว้นิดหน่อยด้วยนะเวลาน้ำท่วมจะได้ท่วมง่ายๆ
 2. วางสมบัติ : ทำการวาง Figure สมบัติแต่ละชิ้นลงตามมุมต่างๆครับ การที่เราจะสามารถเคลมสมบัติได้ คือเราต้องสะสมการ์ดที่เป็นรูปสมบัตินั้นๆ จนครบ 4 ใบ และทำการเดินไปแลกสมบัติที่ Tile ที่มีสัญลักษณ์ของสมบัตินั้นๆครับ
 3. แบ่งการ์ดเป็น 3 กอง : โดยแบ่งดังนี้ครับ Flood Deck (ด้านหลังสีน้ำเงิน) , Treasure Deck (ด้านหลังสีแดง) , Adventurer Cards (การ์ดแทนอาชีพต่างๆ)
 4. น้ำเริ่มท่วมเกาะ : แหมะ! ยังไม่ทันเริ่มเกมก็ท่วมซะละ การท่วมรอบแรกนั้นให้เราทำการเปิดการ์ด Flood จาก Flood Deck ทั้งหมด 6 ใบ หวยออก Tile ไหนเราก็ทำการคว่ำหน้า Tile นั้นซะ พอคว่ำหน้า Tile จะเป็นรูปสีน้ำเงิน ลักษณะเหมือนโดนน้ำท่วม
 5. ผู้กล้าย่างก้าวเข้ามาชิงสมบัติ : สลับการ์ด Adventurers แล้วเลือกแบบ Random แล้วดูว่าใครได้อาชีพอะไร นำตัวหมากของเราไปวางบน Tile ที่มีรูปตัวเราอยู่ครับ
 6. แจกการ์ดสมบัติ : สลับกองการ์ดสมบัติแล้วทำการแจกให้ผู้เล่นทุกคน คนละ 2 ใบ หากว่าได้การ์ด Water Rise ให้สลับกลับเข้ากองแล้วแจกใบใหม่ แนะนำว่าให้หงายหน้าการ์ดสมบัติแล้ววางไว้ด้านหน้าตัวเอง เพื่อที่เพื่อนๆจะได้เห็นและช่วยกันวางแผนนะครับ
 7. Set ระดับน้ำ : อันนี้ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแค่ Set ระดับน้ำตามความห้าวของแต่ละทีมได้เลย

เป็นอันเสร็จสิ้นการ Setup ครับ เหมือนจะเยอะแต่จริงๆแล้วใช้เวลาแปปเดียวเองครับ มาต่อกันเลยกับ Order of Play นะครับ อันนี้จะเป็นขั้นตอนการเล่นของแต่ละผู้เล่นนะครับ ไปชมกัน

 

forbidden island

forbidden island

 

GAMEPLAY

 1. จั่วการ์ด Treasure 2 ใบ : ในกองของ Treasure จะมีการ์ดต่างๆแตกต่างกันไปดังนี้ครับ
  1. Treasure คือการสมบัตินั้นเอง จะแบ่งเป็นรูปต่างๆตามรูปของสมบัตินะครับ
  2. Special คือการ์ดพิเศษ เช่น วิดน้ำช่องไหนก็ได้ หรือเครื่องบินเพื่อเดินไปช่องไหนก็ได้ โดยไม่ต้องเสีย Action
  3. Water Rise! การ์ดหายนะ การ์ดดวงซวย การ์ดนิสัยไม่ดี การ์ดนี้จะทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น เมื่อเราจั่วเจอใบนี้ให้ทำดังนี้ครับ
   1. เลื่อนระดับน้ำขึ้น 1 ระดับ
   2. นำการ์ด Flood ที่เราเปิดไปแล้วมาสลับ และนำไปวางไว้บนสุดของกอง Flood ย้ำนะครับ ไว้บนสุด ไม่ได้สลับกลับเข้ากองนะครับ นั้นหมายความว่าถ้าช่องไหนที่ยังคว่ำหน้าอยู่ โดนเปิดเจออีกทีช่องนั้นจะหายไปเลยยยย
 2. 3 Actions : ผู้เล่นจะมีทั้งหมด 3 Actions โดยที่ Action จะสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ครับ
  1. เดิน เป็นแนวตรงเท่านั้น แนวทะแยงไม่ได้นะครับ (ยกเว้นความสามารถพิเศษของตัวละคร)
  2. วิดน้ำ สามารถวิดน้ำให้กับ Tile ที่อยู่ติดกับตัวเรา เป็นแนวตรงเท่านั้นเช่นกันนะครับ
  3. ให้การ์ดสมบัติเพื่อน อันนี้คุณจะต้องอยู่ในช่องเดียวกับเพื่อน ถึงจะสามารถให้การ์ดสมบัติเพื่อนได้นะครับ
  4. เข้าไปชิงสมบัติ อันนี้ผู้เล่นต้องเก็บการ์ดสมบัติให้ครบ 4 ใบ และทำการเดินไปเคลมในช่องที่มีสัญลักษณ์ของสมบัติชิ้นนั้นๆนะครับ
  5. น้ำการ์ด Water Rise! ทิ้งไปครับ
 3. จั่วการ์ด Flood : ง่ายๆครับ จั่วเสร็จ คว่ำหน้า Tile ตามนั้น ถ้า Tile ไหนคว่ำอยู่ ให้ Remove ออกไปเลยครับ ส่วนนั้นของเกาะได้ถูกจมแล้ว

 

The four treasures of Forbidden Island: The Statue of the Wind, The Ocean's Chalice, The Crystal of Fire and The Earth Stone.

 

แค่นี้เองครับ Step การเล่น ไม่ยากครับ เล่นไปเล่นมาเริ่มมันส์ มาดูถึง Condition การชนะและแพ้บ้าง การชนะก็อย่างที่บอกนะครับ สะสมครบ 4 ใบ นำไปแลกสมบัติที่ Tile กลับมาขึ้นเครื่องบินให้ครบทุกคน ชนะ! แล้วแพ้ล่ะ? ขอแบ่งเป็นข้อๆนะครับ เนื่องจากเยอะ ฮ่าๆ

 • ถ้า Tile ที่มีสัญลักษณ์ของสมบัติถูกท่วมจนหมดก่อนที่เราจะเข้าไปเอาสมบัติมาได้ แพ้!
 • ถ้า Tile ที่เป็นลานจอดเครื่องบิน (Fools’ Landing) ถูกน้ำท่วม แพ้!
 • เมื่อผู้เล่นอยู่บน Tile แล้วโดนจม และปราศจาก Tile ที่มีด้านข้างติดกัน คือจมไปตรงกลางแล้วไม่มีพื้นดินที่ช่องข้างๆเลย แพ้!
 • เมื่อ Water Level อยู่ที่ระดับที่เป็นรูปหัวกะโหลก แพ้!

 

forbidden island

 

FEELING

มันคือบอร์ดเกมที่ผมได้มาแบบงงๆ น้องพนักงานเขาอธิบายให้ผมฟังแปปเดียว ผมก็ถอยมาเลย เล่นไปเล่นมาผมกลับรู้สึกว่ามันสนุกมาก พอชนะแบบง่ายๆแล้วก็อยากชนะอีก พอแพ้ก็ยิ่งอยากชนะอีก แถมเล่นกับเด็กๆได้ด้วย ต้องลองไปเล่นกันดูครับ ผมเชื่อว่าใครหลายคนคงติดใจ #รักและสวัสดี

 

Final Verdict : ไม่รู้อ่ะ ผมซื้อแล้ว

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

Comments

comments

Forbidden Island

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

7.5/10
User Rating: 4.0 (1 votes)
Sending