[REVIEW] Friday เกาะสวรรค์วันศุกร์

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

friday

 

คิดว่าคงไม่มีบอร์ดเกมไหนที่เหมาะกับ hashtag ‪#‎ทีมโดดเดี่ยว‬ ไปมากกว่าเกมนี้อีกแล้วครับ เพราะ Friday คือเกมที่ระบุไว้บนหน้ากล่องเลยว่าเป็น “A Solo Adventure” คือ คุณเล่นคนเดียว และอยู่กับตัวละครเดียวโดดๆเลย

เลื่อนสายตาขึ้นไปจากชื่อเกมนิดหน่อย คุณจะเห็นชื่อ “Friedemann Friese” แปลว่านี่คืออีกหนึ่งผลงานของผู้ออกแบบเกม “Powergrid” อันโด่งดังนี่เอง รวมไปถึงกล่องสีเขียวสดใสซึ่งกลายเป็นลายเซ็นต์ของชายคนนี้ไปซะแล้ว

 

friday

 

OVERVIEW

Theme ของเกม คุณคือ Friday (คือใครละหว่า?) ที่มีภารกิจในการช่วยเหลือ “Robinson Crusoe” ที่เรือแตกมาติดเกาะร้างให้เอาตัวรอดบนเกาะที่เต็มไปด้วยอันตรายแห่งนี้ให้ได้ และยิ่ง Robinson เอาตัวรอดอยู่ได้นานเท่าไหร่ ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจะทำให้เค้าเก่งขึ้น เติบโตขึ้น และมีฝีมือในการรับมือกับอันตรายต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

อุปกรณ์จะมีการ์ดเป็นหลัก มีบอร์ดเล็กๆ และ Token ใบไม้แสดงถึง Life ของเรา ส่วนวิธี Setup สามารถทำตามคู่มือที่ให้มาได้เลย

 • แยกการ์ดแต่ละประเภท สับแล้ววางบนบอร์ดของประเภทนั้นๆ (Robinson board, Hazard board, Aging board)
 • วาง Life Token ไว้ด้านข้าง 20 ตัว อีก 2 ตัวแยกไว้
 • วาง Phase Card ไว้ข้างๆ Hazard Deck โดยเราจะเริ่มจาก Phase สีเขียว ซึ่งจะง่ายที่สุด
 • สุ่มการ์ดโจรสลัด 2 ใบ หงายไว้เพื่อเป็น Last Boss

ครั้งแรก อาจจะงงๆนิดหน่อย เพราะแต่ละตำแหน่งจะมีความสำคัญในตัวของมันเอง แต่พอเล่นเป็นแล้ว คุณสามารถเลือกวางในตำแหน่งที่คุณถนัด ไม่ต้องตามคู่มือก็ได้ เพราะกว่าผมจะเอาตัวรอดจากเกาะ มาเขียนรีวิวนี้ได้ ก็ใช้เวลาหลายรอบเหมือนกัน ><

 

friday

 

GAMEPLAY

วิธีเล่นจะเป็นแนว Solitare Deck-Building ตามนี้ครับ

friday

 

 1. เปิด Hazard Card 2 ใบบนสุดแล้วเลือกเพียง 1 ใบเพื่อทำภารกิจ  ใบที่ไม่ได้เลือกให้วางหงายไว้ในตำแหน่งข้างๆ Hazard Deck (จะยังไม่ได้ใช้ จนกว่าจะขึ้น Phase ใหม่)
 2. เปิด Robinson Card ตามจำนวนที่ระบุไว้บน Hazard Card ทีละใบ และเทียบคะแนนที่เราต้องใช้ในการเอาชนะตาม Phase ที่ต้องการ
  • ถ้าเปิดไม่เกินจำนวน แล้วชนะ – เราจะได้ Hazard Card นั้น (กลับหัว) มาเป็น Robinson Card เพื่อเพิ่มความสามารถการต่อสู้ในอนาคต
  • ถ้าเปิดถึงจำนวน แล้ว ไม่ชนะ – สามารถเลือก 2 ทางคือ (1) จ่าย 1 Life เพื่อเปิดการ์ดเพิ่มทีละใบ หรือ (2) ยอมแพ้ โดยจ่าย Life ตามจำนวนคะแนนที่เราขาด และเลือกทิ้งการ์ดที่มีค่าการต่อสู้ต่ำ ตาม Life ที่เราจ่ายไปได้ (ถ้า Life หมด คือ Robinson ตาย)
 3. ถ้า Robinson Card หมดกอง ให้จั่ว Aging Card ใบบนมาสับรวมกับ Robinson Card ที่เราสะสมไว้ แล้วดำเนินเกิมต่อ
 4. ถ้า Hazard Card หมดกอง ให้สับ Hazard Card ที่ไม่ได้ใช้งานกลับมาใช้ใหม่ โดยจะเปลี่ยน Phase เป็น level ที่สูงขึ้น
 5. ถ้าคุณเอาชนะ Hazard Card จนครบ 3 Phase แล้ว คุณต้องไปสู้กับ การ์ดโจรสลัด 2 ใบ ที่หงายอยู่ ถ้าเอาชนะได้ ก็ถือว่าจบเกมครับ

Robinson Card บางใบจะมี Special Ability ระบุไว้บนหน้าการ์ดด้วย จะช่วยให้คุณสามารถทำภารกิจต่างๆได้ ง่ายขึ้น ถ้าใช้งานมันถูกวิธี

 

Friday

 

FEELING

เกมนี้จะมีความพิเศษอย่างหนึ่งคือ ในคู่มือจะมีการระบุไว้เลยว่า “คุณสามารถเช็คข้อมูลที่ผ่านไปแล้ว เมื่อไหร่ อย่างไร กี่ครั้ง ก็ได้” (ยกเว้นการ์ดที่คว่ำอยู่ใน Deck ต่างๆ) เช่น ดูว่าเราเก็บสะสม Robinson Card หรือทิ้งใบไหนไปแล้วบ้าง เพื่อที่จะวางแผนว่า Robinson Card เราเหลือพลังเท่าไหร่ในการต่อสู้ และควรจะสู้ต่อ หรือยอมแพ้ภารกิจนั้นๆดี (บางคนถึงกับจดไว้กันเลย)

Friday สำหรับผม ได้เจอเกมเล่นคนเดียวที่ใช้เวลาไม่มาก และได้ความสนุกตื่นเต้นขนาดนี้ อุปกรณ์อาจจะเยอะและสับสนไปสักหน่อย แต่กล่องเล็กพกพาง่าย ถือว่าเป็นเกมที่น่าสนใจ และอยากให้ลองครับ

มาเป็น #ทีมโดดเดี่ยว กันครับ ฮ่ะๆๆ

 

Source : https://www.facebook.com/sentencestellstory/posts/971158422971388

 

 

‪#‎Friday‬ ‪#‎BoardGame‬

 

Comments

comments

8/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending