[REVIEW] Gloobz เอเลี่ยนจ๋า หนีข้าทำไม?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

gloobz

 

“ต้องเขียนจริงๆเหรอ?”

ประโยคแรกที่ผมถามกับทีมงานเมื่อได้รับมอบหมายให้เขียนเกมนี้ ไม่ใช่ว่ามันเป็นเกมที่ไม่ดี แต่ผมไม่รู้จะเขียนอะไร เพราะมันง่ายและง่ายและพื้นฐานและง่ายและไม่น่ามีอะไรให้เขียนเลย แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนยอมเสียสละเพื่อทีม ผมจะเขียนให้ก็ได้ เขียนทั้งๆที่มันไม่มีอะไรให้เขียนนี่แหละ ป่ะ! จัดเต็ม (สบายละ อิอิ)

 

gloobz

 

OVERVIEW

Gloobz บอร์ดเกมที่เน้นความไวประหนึ่งมุขตลกในสมัยที่พระรามเก้าคาเฟ่กำลังเฟื่องฟู หัว! ไหล่! ตูด!  ผมไม่เคยมีประสบการณ์เล่นบอร์ดเกมแนวนี้มาก่อนในชีวิต และก็ไม่เชื่อด้วยว่ามันจะมีอยู่บนโลก แต่มันสนุกมากจริงๆ เป็นการเล่นบอร์ดเกมที่ไม่ใช่แค่นั่งเฉยๆ แต่ต้องขยับร่างกายตามไปด้วย  การเล่นเกมนี้มีขั้นตอนง่ายๆ เปิดการ์ด , หยิบตุ๊กตา , นับคะแนน จบ  สั้นๆแค่นี้เอง และก็แค่นี้แหละที่ทำให้ผู้ชายแมนๆมานั่งล้อมวงแย่งตุ๊กตากันเหมือนเด็ก 7 ขวบ

 

gloobz

 

GAMEPLAY

อุปกรณ์ที่ใช้เล่นมีอยู่ 3 อย่างคือ ตุ๊กตา 7 ตัว , การ์ด 1 สำรับ , และวงล้อนับคะแนน

ตุ๊กตามีทั้งหมด 7 ตัว แบ่งเป็นตุ๊กตาเอเลี่ยน 3 แบบ (ไม่มีสี) , ถังสี 3 สี (แดง , เหลือง , น้ำเงิน) และเอเลี่ยนตัวพิเศษที่มีทุกสีอยู่บนตัวมัน

วิธีการเซ็ตอัพเกม ให้แจกวงล้อนับคะแนนให้กับผู้เล่นคนละ 1 อัน สับสำรับการ์ดวางไว้กลางโต๊ะ พร้อมนำตุ๊กตาทั้ง 7 ตัวมาสุมวางไว้กลางโต๊ะเช่นกัน โดยตุ๊กตาเหล่านี้ต้องอยู่ในจุดที่ทุกคนสามารถเอื้อมถึงเพื่อความเสมอภาค เมื่อเสร็จหมดแล้วก็สามารถเริ่มเกมได้ทันที

การเล่นเกม ผู้เล่นจะผลัดกันเปิดการ์ดจากสำรับ และในขณะที่เปิด คนเปิดต้องพูดว่า Maximum หรือ Minimum อย่างใดอย่างหนึ่ง บนการ์ดจะมีรูปตุ๊กตาเอเลี่ยนและสีของพวกมันคละกันไป ถ้าคนเปิดเลือก Maximum ผู้เล่นทุกคน (รวมถึงคนเปิด) ดูในการ์ดใบนั้นแล้วหาให้ได้ว่าเอเลี่ยนตัวไหนมีจำนวนมากที่สุด และมีสีใดเป็นจำนวนมากที่สุดด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นก็รีบแย่งตุ๊กตาเหล่านั้นมาเป็นของตนเอง ในทางกลับกันถ้าเลือกเป็น Minimum ก็ให้หาจำนวนน้อยที่สุดแทน (ไม่มีบนการ์ดถือว่าเป็นศูนย์ และนับว่าน้อยที่สุด)

นอกจากนี้ยังมีกฎเพิ่มเติมอีกคือ เอเลี่ยนตัวพิเศษ ถ้ามันไปปรากฏอยู่บนการ์ดใบไหน ในรอบนั้นให้แย่งกันหยิบตัวพิเศษเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นถือว่าผิดหมด และ ถ้าการ์ดใบไหนมีรูปแว่นขยาย ในรอบนั้นให้ลืมทุกอย่างทิ้งไปให้หมด หยิบให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมันคือคะแนนล้วนๆ

ในแต่ละรอบ ถ้าคุณหยิบถูกต้องจะได้คะแนน 1 หน่วย ต่อ 1 ชิ้น และ ถ้าหยิบผิดก็จะโดนลบคะแนน 1 หน่วย ต่อ 1 ชิ้นเช่นกัน  ด้วยวิธีการนับคะแนนที่มีทั้งบวกและลบนี่แหละที่ทำให้เกิดอาการลนลานสุดๆ ถึงขั้นกรี๊ดแต๋วแตกกันเลยก็มี

ใครที่สามารถทำคะแนนถึงเป้าหมายได้เป็นคนแรก คือ ผู้ชนะ

 

gloobz

 

FEELING

แต๋วแตกจริงๆนั่นแหละ พวกเราสามหนุ่มมาดเข้มนั่งล้อมวงแย่งตุ๊กตากัน มันเป็นอะไรที่ Epic มาก จะมีเกมไหนในโลกที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ได้ ยิ่งวิธีนับคะแนนเดี๋ยวบวกเดี๋ยวลบนี่ก็สำคัญ มันทำให้เกิดอาการลนลาน ยึกๆยักๆแบบจะหยิบก็ไม่หยิบ ชักเข้าชักออก พอตัดสินใจหยิบ ป๊าป! ผิด อะไรประมาณนี้

ตอนที่ได้เล่นเกมนี้ ผมไปนั่งที่ร้านบอร์ดเกม เจ้าของร้านถามว่าผมชอบเล่นเกมแนวไหน ผมตอบไปว่าได้ทุกแนว แต่ที่ชอบเป็นพิเศษคือปาร์ตี้เกม เขาก็หยิบเกมนี้มาแนะนำให้ผม ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเลยทีเดียว เพราะว่าผมชอบมันมาก และก็คร่ำครวญกับแฟนว่าอยากได้บอร์ดเกมกล่องนี้มาสะสมในคอลเลคชั่นส่วนตัว แต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาผมหมดเงินไปกับบอร์ดเกมอื่นๆเยอะมาก จึงโดนแบนห้ามซื้อบอร์ดเกมเพิ่ม ถ้าได้รับการปลดแบนเมื่อไหร่ Gloobz จะเข้ามาสู่อ้อมกอดของผมอย่างแน่นอนครับ

พวกเราต้องขอขอบคุณร้าน Ninive Game Store ที่เอื้อเฟื้อสถานที่และบอร์ดเกมให้พวกเราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

 

Final Verdict : รอปลดแบนก็ซื้อแน่นอน

 

 

#อ้าาาาาาาาาาา

 

Comments

comments

Gloobz

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6.5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending