[REVIEW] ISLE OF TRAINS เกาะแห่งม้าเหล็ก

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

isle1

 

วันนี้จะขอมารีวิว Card Game กล่องเล็กๆ กล่องนี้ให้รับชมกันครับ เป็นเกมที่ (ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด) จะไม่ค่อยมีกระแสเท่าไหร่ ที่ผมเลือกมาเพราะว่า มันเป็น Theme รถไฟ ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของลูกชายของผมครับ แต่เกมนี้ของพ่อมันล้วนๆนะ เพราะวิธีเล่นจะยากไปซักหน่อย

เกมนี้มีชื่อว่า “Isle of Trains” ครับ หรือ “เกาะแห่งรถไฟ” นั่นเอง

 

isle2

 

OVERVIEW

เรื่องราวดำเนินบนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง ย้อนไปในยุคที่เจ้าม้าเหล็กยังเป็นพาหนะหลักในการขนส่งสินค้าต่างๆอยู่  คุณคือผู้ให้บริการการขนส่ง ซึ่งต้องแย่งกันกับคู่แข่งในการส่งสินค้า เพื่อให้ได้ Contract จากแต่ละภูมิภาค และสามารถจัดส่งสินค้าในภูมิภาคนั้นๆในระยะยาว

 

GAME COMPONENTS

อุปกรณ์จะมีการ์ดจำนวน 60 ใบเท่านั้น โดยจะแบ่งออกเป็นการ์ด Contract 6 ใบ , การ์ดตู้รถไฟแบบต่างๆ และสิ่งปลูกสร้าง รวม 54 ใบ แต่ส่วนที่เจ๋งมันอยู่ที่การออกแบบการ์ดนี่ล่ะ นี่เป็นจุดเด่นอย่างแรกที่ผมชอบ **

เกมนี้ออกแบบให้การ์ดรถไฟและสิ่งปลูกสร้างมีความ “สารพัดประโยชน์” มากๆ สามารถใช้ได้ในรูปของ ขบวนรถไฟ , สิ่งปลูกสร้าง, เงินสำหรับต่อขบวนรถ และ สินค้าสำหรับบรรทุก ซึ่งคุณจะต้องวางแผนพอสมควร ว่าจะใช้มันอย่างไร

 

isle4

 

ผู้ชนะในเกมนี้ คือคนที่มีคะแนนรวมมากที่สุด โดยคะแนนจะได้มาจากหลายช่องทาง ทั้งจาก Contract ที่สามารถส่งมอบสินค้า , จากความยาวใหญ่ (ย่อไปมั๊ย?><) ของขบวนรถไฟ , สินค้าที่บรรทุก และสิ่งปลูกสร้างที่เราเป็นเจ้าของ

 

isle5

 

GAME SETUP

  1. เรียงการ์ด Contract ทั้ง 6 ใบตรงกลางวง โดยจะประกอบกันเป็นรูปเกาะ
  2. แจกการ์ดหัวรถจักร Engine Level 1 ให้ผู้เล่นแต่ละคน หงายหน้าเพื่อเป็นหัวขบวน
  3. สับการ์ดทั้งหมด (รวมการ์ด Engine Level 1 ที่เหลือด้วย) แล้วแจกผู้เล่นคนละ 5 ใบ ที่เหลือวางเป็นกองจั่ว

 

GAMEPLAY

ผู้เล่นเลือกทำ Action ได้ 2 อย่าง จาก 4 Action ต่อไปนี้

1) จั่วการ์ดเพิ่ม คุณอาจจะคิดว่ามันคือ Action ธรรมดา แต่เชื่อเถอะคุณจะได้จั่วบ่อยกว่าที่คิดแน่ๆ

2) “Build” ต่อขบวนรถไฟ (หรือ upgrade หรือถอดขบวนออก) หรือสร้างสิ่งปลูกสร้าง คุณสามารถเลือกต่อขบวนรถไฟเพิ่มได้ โดยมีข้อจำกัดคือน้ำหนักต้องไม่เกินที่หัวรถจักรจะรับได้ และต้องจ่ายค่าต่อขบวนเป็นการ์ดตามจำนวนที่ระบุ (ถ้าการ์ดในมือไม่พอ ก็สร้างไม่ได้นะ)

คุณสามารถใช้ Action นี้ในการ Upgrade ขบวนรถของคุณให้สามารถบรรทุกได้เยอะขึ้น โดยจะจ่ายค่า Upgrade ตามราคาตู้ใหม่ลบด้วยราคาตู้เก่าที่มีอยู่แล้ว และการถอดขบวนซึ่งไม่เสียค่าถอด จะมีประโยชน์เมื่อคุณต้องการต่อขบวนเพิ่ม แต่น้ำหนักของหัวรถจักรไม่พอ

3) “Load” บรรทุกสินค้า Action นี้ล่ะที่เป็นจุดเด่นอย่างที่สองที่ผมชอบ ถ้าคุณ Load สินค้าใส่ขบวนรถของคุณเอง มันก็จะเฉยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่คุณสามารถ Load สินค้าใส่ขบวนรถของผู้เล่นอื่นได้ด้วยนะ !!! นี่ล่ะอีกจุดหนึ่งที่ผมชอบจากเกมนี้ **

และแน่นอน การ Load ของให้คนอื่น อาจช่วยให้เค้าได้ Contract เร็วขึ้น แต่เราไม่ได้ทำไปโดยเสียประโยชน์แน่นอน  ถ้าคุณ Load ของให้คนอื่น คุณจะได้รับ Bonus ตามหน้าการ์ดที่ระบุไว้ ตั้งแต่จั่วการ์ดเพิ่มได้ฟรีๆ ไปจนถึงสามารถทำ Action ทีระบุไว้โดยไม่ต้องรอให้ถึงเทิร์นของคุณเลย

4) “Deliver” ส่งมอบสินค้า เมื่อคุณมีสินค้าครบตามที่ Contract ต้องการแล้ว ซึ่ง Contract หนึ่งจะมี 2 ระดับคือ ระดับเริ่มตันและระดับสอง

คุณต้องส่งมอบระดับเริ่มต้นเพื่อได้ Contract นั้นมา แล้วจึงทำตามเงื่อนไขระดับสองเพื่อส่งมอบอย่าง “สมบูรณ์” ถ้าคุณยังส่งมอบระดับสองไม่สำเร็จ จะไม่มีสิทธิ์ไปทำ Contract ในภูมิภาคอื่น

เกมนี้มี Hand Limit (ตามคู่มือ) อยู่ที่ 5 ใบ เมื่อทำ Action เสร็จแล้วมีการ์ดเกิน ต้องเลือกทิ้งจนเหลือแค่ 5 ใบเท่านั้น

เกมจะจบลง เมื่อจำนวน Contract ที่ทำสำเร็จถึงยอดที่ตั้งไว้ (ขึ้นกับจำนวนผู้เล่น) เช่น เล่น 2 คน เกมจบเมื่อทำ Contract สำเร็จ 4 ฉบับ หรือ จะจบเมื่อไม่มีการ์ดเพียงพอสำหรับจั่วอีกแล้ว (เอากอง Discard มาวนแล้วก็ยังไม่พอ)

 

isle3

 

FEELING

ผมซื้อเกมนี้มาโดยที่ยังไม่มีข้อมูลมาก่อนเลย ไม่มีทั้งรีวิว และเนื่องจากมันเป็นเกมที่เข้ามาใหม่หมาดๆ ณ เวลานั้น BGM ของ Cafe นั้นก็ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน แต่ผมก็จัดมันมา เพราะมันคือ “รถไฟ” เท่านั้นเอง

อ่านคู่มือแรกๆ จะงงมากครับ เพราะรายละเอียดมันค่อนข้างเยอะ ถึงแม้ Action จะมีน้อยก็ตาม แต่ถ้าได้ค่อยๆลองเล่นไปเรื่อยๆ ผมว่ามันสนุกใช้ได้เลยนะ เกมนี้ระบุไว้ว่าเล่นได้ 2-4 คน แต่ส่วนตัวผมเองและจากหลายๆรีวิวของเมืองนอก คิดว่าเหมาะกับการเล่น 2 คนที่สุด ซึ่งขีดจำกัดมันอยู่ที่จำนวนการ์ด เล่น 3 คนพอไหว แต่ 4 คนนี่คิดว่าไม่เพียงพอแน่ๆ

ใครที่ชอบ Theme รถไฟอยู่แล้ว และอยากได้เกมที่มีทั้งวางแผน และดวงนิดๆในขนาดที่พกพา  เกมนี้เป็นอีกเกมหนึ่งที่น่าลองดูครับ

 

Comments

comments

ISLE OF TRAINS
7/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending