[REVIEW] Mr. Jack ตามล่า แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Mr.Jack Board Game

 

OVERVIEW

มองถวิลหาเกมที่เหมาะสำหรับเล่น 2 คนมาโดยตลอด ทำไมหน่ะเหรอ? ก็เพราะเวลาส่วนใหญ่ของผมมักจะอยู่กับแฟน เราทำงานที่เดียวกัน นอกจากเวลาแห่งความตึงเครียดในแต่ละวัน เราจำเป็นต้องหาบอร์ดเกมมาเล่นเพื่อหาความสนุกใส่ตัวบ้าง  บอร์ดเกมมากมายระบุว่าเหมาะสำหรับผู้เล่นจำนวน 2-4 , 2-5 หรือ 2-8 คน ซึ่งนั่นหมายความว่ามันสามารถนำมาเล่นกัน 2 ได้ด้วย แต่เชื่อเถอะครับว่าน้อยเกมนักที่จะได้ความสนุกได้เต็มอรรถรสเมื่อนำมาเล่นแค่ 2 คน  ผมยังคงมองหาบอร์ดเกมที่ผมต้องการไปเรื่อยๆ แล้วผมก็ได้พบกับมัน

Mr. Jack บอร์ดเกมที่สร้างขึ้นมาเพื่อเล่น 2 คนโดยเฉพาะ For 2 Players เท่านั้น เกมนี้ผู้เล่นจะต้องค้นหาและล้อมจับฆาตกรผู้เป็นตำนานอย่าง แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ที่ได้สร้างความหวาดผวาในทุกค่ำคืนแก่ประชาชนชาวอังกฤษเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว  ผู้เล่นคนหนึ่งรับหน้าที่สืบหาว่าตัวละครตัวไหนคือตัววายร้ายของเรื่องนี้และจับกุมให้สำเร็จ ในขณะที่ผู้เล่นอีกคนจะรู้แต่แรกแล้วว่าใครคือ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ เขาจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพาตัวละครตัวนี้หนีไปให้จงได้

 

MrJack

 

GAMEPLAY 

เกมนี้ประกอบไปด้วยตัวละครทั้งหมด 8 ตัว และกระดานที่จำลองอาณาเขตชุมชนที่เราจะใช้เป็นพื้นที่ในการจับกุม แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์

เป้าหมายของเกมคือผู้เล่นที่รับบทเป็นฝั่งร้ายจะต้องพาตัวละครที่เป็น แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์หลบหนีออกจากพื้นที่โดยใช้ทางออกที่อยู่ตรงมุมทั้ง 4 ด้านของกระดาน หรือสามารถตีเนียนอยู่ในกระดานจนเวลาล่วงเลยไป เมื่อจบเทิร์นที่ 8 ก็จะชนะเช่นกัน แต่ถ้าผู้เล่นที่รับบทเป็นฝั่งดีทายถูกและเข้าจับกุมคนร้ายถูกตัว เมื่อนั้น แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ จะเป็นผู้แพ้ในทันที

การเซ็ตอัพเกมให้ดูในหนังสือกฏ เพราะตัวละครแต่ละตัวจะมีตำแหน่งเริ่มต้นเฉพาะของตนเอง ให้วางตัวละครลงไปตามนั้น พร้อมวางกำลังตำรวจดักตรงทางออกอีก 2 ทาง และส่วนสำคัญของเกมที่ลืมวางไม่ได้เลยคือเสาไฟฟ้านั่นเอง

 

mr jack

 

การ์ดตัวละครมี 2 สำรับ สำรับหนึ่งไว้ใช้ในการเดินตัวละคร (หลังสีเขียว) อีกสำรับหนึ่งไว้ใช้กับความสามารถพิเศษของตัวละคร และยังใช้เป็นตัวกำหนดด้วยว่าใครคือ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ (หลังสีแดง)

เริ่มเกม ผู้เล่นฝั่งร้ายจะสุ่มการ์ดจากสำรับสีแดงมา 1 ใบ ตัวละครที่เปิดได้คือ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ การ์ดใบนี้จะต้องเก็บไว้กับตัวตลอดการเล่น (เก็บเป็นความลับด้วย) เขาต้องพาตัวละครนี้หลบหนีไปให้ได้อย่างรวดเร็วและแนบเนียน  ในแต่ละเทิร์น การ์ดจากสำรับสีเขียวจะถูกเปิดทีละ 4 ใบ ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายผลัดกันเลือกตัวละครเพื่อเดินและใช้ความสามารถของมันให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง (1 เทิร์นจะเดิน 4 ตัว)

เมื่อจบแต่ละเทิร์น ผู้เล่นฝั่งร้ายจะต้องบอกว่าตัวละครที่เป็น แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ อยู่ในที่มืดหรือสว่าง โดยพิจารณาจากตำแหน่งของตัวละครบนกระดาน ตัวละครไหนที่ยืนอยู่ในระยะรอบเสาไฟฟ้าหรือตกอยู่ในระยะความสามารถพิเศษของตัวละครบางตัว นั่นคืออยู่ในพื้นที่สว่าง นอกเหนือจากนั้นจะถือว่าอยู่ในความมืด เท่านี้ผู้เล่นฝั่งดีก็สามารถตีกรอบผู้ต้องสงสัยให้แคบลงได้แล้ว และจุดนี้เองทำให้ผู้เล่นทั้งสองฝั่งต้องวางแผนให้ดีก่อนที่จะเดินหมาก  นอกจากนี้ในแต่ละเทิร์นที่ผ่านไป เสาไฟฟ้าจะดับลงเทิร์นละ 1 ดวง ทำให้ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

 

Mr Jack

 

ตัวละครแต่ละตัวมีความสามารถพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น บางตัวละครสามารถเดินทะลุกำแพงได้ , สั่งให้กำลังตำรวจไปดักทางออกที่ต้องการ , มองเห็นในความมืด , สลับที่ตัวเองกับตัวละครอื่น , บางตัวสามารถจั่วการ์ดจากสำรับสีแดงเพื่อรู้ว่าตัวละครตัวไหนคือผู้บริสุทธิ์  และอื่นๆอีกมากมาย

คุณมีระยะเวลาเพียง 8 เทิร์นเท่านั้นในการหาตัวคนร้าย ถ้าคุณทำไม่ได้ฝั่งร้ายจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ แล้วใครกันหน่อคือ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์…

 

mr jack

 

FEELING

ผมซื้อเกมนี้ตั้งใจนำมาเล่นกับแฟนเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเราสองคน แต่เปล่าเลย กระดานแทบแหก กล่องบุบ สีถลอกไปพอสมควร แฟนผมล้มกระดานมานับครั้งไม่ถ้วน เพราะว่ามันค่อนข้างจะเป็นเกมบลัฟกันหนักพอสมควร (อาจจะเป็นเพราะความกวนประสาทของผมด้วย) ทำให้ผมและเธอตกลงกันว่าเราจะเก็บบอร์ดเกมนี้ไว้เล่นกับเพื่อนเท่านั้น  ผมนำมันไปเล่นกับแก๊งของผมแทน และมันได้ความสนุกแบบตัวต่อตัวจริงๆ สนุกแบบกวนๆ สนุกแบบลุ้นๆ สนุกแบบเครียดๆ แต่โดยรวมแล้วมันคือความสนุกครับ

ถ้าคุณกำลังหาเกมไว้เล่นสนุกๆกับคนในครอบครัว ประมาณว่าไม่ใช่เกมแบบเด็กๆหรือปาร์ตี้เกม แต่เป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะมากขึ้นมาอีกหน่อย ผมขอแนะนำเลยครับว่าคุณไม่ควรพลาดเกมนี้อย่างแน่นอน

 

Final Verdict : เกมสนุกมากๆครับ แต่ไม่เหมาะเล่นกับแฟน 

 

 

#เห็นไหม?

 

Comments

comments

Mr. Jack

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7/10
User Rating: 3.0 (1 votes)
Sending