[REVIEW] One Hit Kill

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

One Hit Kill

 

One Hit Kill หรือ นัดเดียวจอด บอร์ดเกมไอเดียร์เก๋ๆที่ให้ผู้เล่นสะสมทรัพยากรเพื่อสร้างยุทโธปกรณ์ขั้นสูงในการทำลายล้างศัตรูคู่อาฆาตร ไม่ว่าจะเป็น ปืนเลเซอร์พลังคอสมิค , เทพเจ้าดาร์คไซด์คาทูลู , ค้อนทอร์ , ยักษ์น้ำแข็ง หรือ ไคจู ก็ยังได้ เป้าหมายของเกมนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงคุณสร้างอาวุธของคุณให้เสร็จเป็นคนแรก คุณก็จะชนะเกมในทันที ซิมเปิ้ล!

บอร์ดเกมนี้เพิ่งคลอดออกมาจาก Kickstarter หมาดๆยังไม่มีวางขาย แต่ผมได้สิทธ์ให้เข้าถึงมันก่อนจากมิตรสหายผู้ใจดีท่านหนึ่ง วันนี้ผมจึงขอนำเสนอบอร์ดเกมสุดเกรียนนี้ให้ได้รับชมกัน  เมื่อมันถูกวางจำหน่าย เพื่อนๆจะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่า One Hit Kill สมควรได้รับพื้นที่ให้อยู่ในคอลเลคชั่นด้วยหรือเปล่า

 

One Hit Kill

 

OVERVIEW

One Hit Kill นำเอาคอนเซ็ปของการเล่นไพ่มาผสมกับธีมแฟนตาซี ขยำๆรวมกับมุขตลกล้อเลียนกลายเป็นบอร์ดเกมสุดเก๋ที่สร้างเสียงหัวเราะทุกครั้งที่เล่น ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับใบสร้างอาวุธแบบสุ่มจำนวน 2 ใบตอนเริ่มเกม มันประกอบไปด้วยชื่อและภาพประกอบสุดกวนบาทาพร้อมรายละเอียดสิ่งของที่ต้องใช้เพื่อสร้างมัน  มันคือเป้าหมายที่คุณต้องแอบทำ คุณต้องทำมันให้ได้และทำให้ไวด้วย

การรวบรวมทรัพยากรจะเป็นรูปแบบของการเก็บสะสมการ์ดตามสัญลักษณ์และตัวเลขให้ตรงกับความต้องการของอาวุธแต่ละชิ้น แค่คุณมีสัญลักษณ์ตรง , ตัวเลขเรียงกัน และเก็บทุกอย่างครบตามจำนวน คุณก็สามารถสร้างอาวุธชิ้นนั้นๆได้แล้ว วิธีการเล่นค่อนข้างเรียบง่าย แต่สิ่งที่เปลี่ยนเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องสนุกคือการ์ดพิเศษที่จะส่งผลโดยตรงกับเกม คุณใช้มันให้ถูกที่ถูกเวลา มันจะถ่วงขาฝั่งตรงข้ามและสนับสนุนคุณได้อย่างดีเยี่ยม

 

One Hit Kill

 

GAMEPLAY

เกมนี้มีการ์ด 2 สำรับได้แก่ ทรัพยากร (หลังขาว) และ ใบสร้างอาวุธ (หลังดำ)  เริ่มเกมคุณจะได้รับการ์ดทรัพยากร 7 ใบ และ การ์ดใบสร้างอาวุธ 2 ใบ  หลังจากนั้นการ์ดทั้ง 2 สำรับจะถูกวางไว้กลางโต๊ะพร้อมเปิดการ์ดจากสำรับทรัพยากรเรียงไว้อีก 3 ใบ

เป้าหมายของเกมนี้คือคุณต้องสร้างอาวุธให้เสร็จก่อนที่คนอื่นจะทำได้ โดยวิธีการคือคุณต้องดูความต้องการทรัพยากรของอาวุธแต่ละชิ้น และสะสมการ์ดบนมือให้ตรงตามนั้น ยกตัวอย่าง Frost Titan ต้องการ สีเขียว 4 กับ สีแดง 3 สิ่งที่คุณต้องทำคือรวบรวมการ์ดบนมือให้ได้ตามสีที่มันต้องการและต้องมีตัวเลขเรียงกันในแต่ละสี เช่น สีเขียว 4 คือคุณต้องมีการ์ดสีเขียว 4 ใบพร้อมตัวเลขเรียงกัน 1 – 4 หรือ 6 – 9 หรืออย่างไรก็ได้ ยกเว้น 9 – 10 และวนมา 1 – 2 แบบนี้ไม่ได้  เมื่อทรัพยากรของคุณครบก็ประกาศสร้างอาวุธและคุณก็จะเป็นผู้ชนะในทันที

 

one hit kill

 

ในแต่ละเทิร์นของผู้เล่นจะสามารถทำได้ 1 แอคชั่น จากทั้งหมด 5 แอคชั่น;

  • จั่วการ์ดทรัพยากร – จั่วการ์ดจากสำรับสีขาว โดยเลือกจั่วจากกองเลย หรือหยิบจากใบที่เปิดวางไว้แล้วก็ได้ ถ้าเลือกหยิบจากใบที่เปิดไว้แล้ว ให้เปิดใบบนสุดของกองมาวางแทนด้วย
  • จั่วการ์ดใบสร้างอาวุธ – จั่วการ์ดจากสำรับสีดำ คุณอาจมีจำนวนทรัพยากรที่สมบูรณ์แล้วหรือเลขมันเรียงกันสวยเสียจนคุณไม่อยากได้ทรัพยากรเพิ่มอีก คุณสามารถเสี่ยงดวงกับการจั่วหาใบสร้างที่อาจจะมีความต้องการตรงกับการ์ดในมือของคุณแทน
  • ใช้การ์ดพิเศษ – การ์ดพิเศษ หรือ การ์ดสนับสนุนการเล่นเกมของคุณ (การ์ดพิเศษจะหาเจอได้ในสำรับทรัพยากร)
  • ทิ้งการ์ดบนมือ – ทิ้งการ์ดบนมือกี่ใบก็ได้ แค่ทิ้งเท่านั้นไม่ได้ทำอย่างอื่น เพราะเกมนี้มีการ์ดพิเศษที่ชื่อว่า Overload เมื่อใครก็ตามใช้การ์ดใบนี้ผู้เล่นที่มีการ์ด 11 ใบขึ้นไปต้องทิ้งการ์ดบนมือให้เหลือแค่ 5 ใบเท่านั้น (นี่แหละตัวปัญหา)
  • ประกาศสร้างอาวุธ – เมื่อทรัพยากรครบแล้วก็ประกาศสร้างอาวุธของคุณ

หากการ์ดในสำรับทรัพยากรหมด ให้นำทุกใบในกองทิ้งมาสับเพื่อเริ่มกองใหม่ แต่สำรับใบสร้างอาวุธหมดแล้วหมดเลย  เกมจะดำเนินไปเรื่อยๆ จนเมื่อใครก็ตามเป็นคนแรกที่ประกาศสร้างอาวุธได้สำเร็จ คนนั้นเป็นผู้ชนะ เกมจบ

 

One Hit Kill

 

FEELING

เป็นเกมที่สนุกมากๆอีกเกมหนึ่ง คุณสามารถใช้เวลาว่างที่มีอยู่น้อยนิดเอามาเล่นเกมนี้ได้ มันเหมือนคุณเล่นไพ่มากกว่าด้วยซ้ำ แต่เป็นการเล่นไพ่ที่ค่อนข้างมีธีมและเป้าหมายให้ติดตาม ผมเล่นเกมนี้อยู่หลายรอบมากและความสนุกที่เห็นได้ชัดคือการ์ดพิเศษที่ส่งผลดีและเสียให้กับเกม โดยเฉพาะการ์ด Overload เป็นอะไรที่พีคมาก ในขณะที่คุณกำลังเพลิดเพลินกับการสะสมทรัพยากรของคุณ มันจะต้องมีใครซักคนใช้ Overload ทุกครั้งไป และที่ทำให้พีคขึ้นไปอีกคือ Overload ไม่จำเป็นต้องถูกใช้งาน หากมันถูกเปิดออกมาแทนที่การ์ดในกองจั่วมันก็ส่งผลทันทีเช่นกัน นั่นทำให้แอคชั่นทิ้งการ์ดบนมือเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ โดน Overload 1 ที ชีวิตเปลี่ยน

ผมสรุปให้ฟังง่ายว่ามันเป็นอีกเกมหนึ่งที่สามารถนำไปเล่นสนุกกับคนในครอบครัวได้ครับ เกมนี้ไม่ต้องใช้ภาษา แค่นับเลขเรียงเลขเป็นก็เล่นได้แล้ว เพราะสิ่งเหล่านี้มันอยู่ในตัวเราทุกคนมาตั้งแต่เด็ก ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัวเราก็เล่นไพ่ ไปทัศนศึกษากับเพื่อนเราก็เล่นไพ่ ออกค่ายกับรุ่นน้องเราก็เล่นไพ่ หลังสอบเสร็จฉลองด้วยการเล่นไพ่ ทั้งหมดนี้มันหล่อหลอมพวกเรามาหมดแล้ว แค่วันนี้คุณเปลี่ยนจากการเล่นไพ่แบบเดิมๆ มาเป็นการเล่นไพ่เชิงบอร์ดเกม กับบอร์ดเกมสุดเรียบง่ายแต่สร้างสรรค์อย่าง One Hit Kill เกมนี้นี่เองงงงง

 

Final Verdict : ซื้อ

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

 

#บนมือมีกี่ใบ?

 

Comments

comments

One Hit Kill

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6.5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending