[REVIEW] One Night Ultimate Werewolf แค่คืนเดียวเท่านั้น

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

One Night Ultimate Werewolf

 

Ultimate Werewolf สุดยอด Party เกมในตำนานที่ไม่มีใครในวงการบอร์ดเกมไม่รู้จัก ทุกคนต้องเคยมีโอกาสได้สัมผัสเกมนี้มาแล้วทั้งนั้น  เกมที่ผู้เล่นต้องช่วยกันหาให้เจอว่าใครคือหมาป่าที่กำลังคร่าชีวิตเพื่อนของคุณในทุกค่ำคืน  ชีวิตถูกพรากไปทุกครั้งที่คุณหลับตา เวลามีน้อยเหลือเกิน ใช้สัญชาตญาณของคุณหาให้มนุษย์หมาป่าเจอและที่สำคัญต้องให้ไว!!!

Ultimate Werewolf คือเกมที่ผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทเป็นชาวบ้านและมนุษย์หมาป่า โดยในแต่ละคืน (ทุกคนหลับตา) กลุ่มมนุษย์หมาป่าจะลงคะแนนโหวตกันเงียบๆว่าค่ำคืนนี้ชาวบ้านผู้โชคร้ายคนไหนจะตกเป็นเหยื่อของพวกมัน  และเมื่อเวลากลางวันมาถึง (ทุกคนลืมตา) เหล่าชาวบ้านและมนุษย์หมาป่าจอมตีเนียน จะได้รับข่าวการเสียชีวิตของเพื่อนบ้าน (คนที่ตกเป็นเหยื่อในแต่ละคืน ออกจากเกม) ทุกคนต้องช่วยกันวิเคราะห์ว่าใครคือมนุษย์หมาป่าและลงคะแนนโหวตเพื่อแขวนคอคนนั้น (ผู้ที่ถูกแขวนคอต้องออกจากเกม) เกมจะดำเนินไปเรื่อยๆทั้งกลางวันและกลางคืน จนกระทั่งชาวบ้านทุกคนถูกหมาป่าจับกินหมดหรือมนุษย์หมาป่าทุกตนถูกจับแขวนคอ

ความสนุกของเกมอีกอย่างคือ ตัวละครอื่นๆและความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่าง Seer ที่แอบดูการ์ดตัวละครของคนอื่นได้ หรือ Bodyguard ที่เลือกปกป้องชีวิตใครก็ได้ และยังมีอีกมากมายหลายสิบอย่าง ฟังดูน่าสนุกดีใช่ไหมละครับ?

และนั่นคือ Ultimate Werewolf  ที่ทุกคนรู้จัก…

ผมขอพาเพื่อนๆมารู้จักกับ One Night Ultimate Werewolf และนี่จะเป็นเรื่องราวของเราในวันนี้  มันคืออะไรหน่ะเหรอ… มันคือเกม Ultimate Werewolf ที่พวกเราจะใช้เวลาในการจับตายมนุษย์หมาป่าเพียงแค่คืนเดียวเท่านั้น!!!  ไม่ผิดหรอกครับ แค่คืนเดียวเท่านั้น แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

 

One Night Ultimate Werewolf

 

OVERVIEW

One Night Ultimate Werewolf เป็นผลงานต่อยอดมาจากเกมมนุษย์หมาป่าในตำนาน บวกกับแนวคิดที่ว่าทำอย่างไรให้ผู้เล่นทุกคนได้ร่วมเล่นเกมกันอย่างเต็มที่และไม่จำเป็นต้องรอนาน  ผมขออธิบายอย่างนี้ครับ Werewolf เวอร์ชั่นต้นฉบับจะดำเนินเกมไปทีละวัน (เทิร์น) โดยในแต่ละวันจะต้องมีผู้เล่นคนหนึ่งถูกโหวตออกจนกระทั่งสามารถหามนุษย์หมาป่าตัวจริงพบ  คุณลองนึกอย่างนี้ครับ ถ้าวันนี้คุณชวนเพื่อนมาเล่นเกม Werewolf ด้วยกันประมาณ 10 คน และคุณเป็นคนแรกที่ถูกโหวตออก หน้าที่ของคุณหมดแล้ว คุณไม่สามารถพูดหรือบอกใบ้อะไรได้อีก คุณทำได้เพียงอย่างเดียวคือรอเวลาให้เกมจบเพื่อเล่นรอบใหม่ อาจฟังดูไม่น่าจะนานซักเท่าไหร่ งั้นลองเพิ่มจำนวนผู้เล่นเป็น 20 ดูซิครับ – เอาเป็นว่าเล่นเสร็จแล้ว โทรไปตามกูนะ

One Night Ultimate Werewolf พยายามจะลดช่องว่างเรื่องเวลาตรงนี้ให้ได้ เพราะการที่คุณสามารถรวบรวมเพื่อนมาเล่นบอร์ดเกมด้วยกันได้แล้ว พวกคุณควรจะใช้เวลาที่ดีเหล่านี้ด้วยกันให้มากที่สุด และบอร์ดเกมนี้จึงถือกำเนิดภายใต้แนวคิดเช่นนี้เอง

 

One Night Ultimate Werewolf

 

GAMEPLAY

เซ็ตอัพเกม การ์ดตัวละคร (Role Card) ทั้งหมดจะถูกแจกให้กับผู้เล่นทุกคน คนละ 1 ใบ และวางคว่ำหน้าไว้กลางโต๊ะอีก 3 ใบ ผู้เล่นแอบเปิดดูการ์ดของตัวเองพร้อมจำว่าคุณกำลังสวมบทบาทเป็นอะไร เมื่อมั่นใจแล้ววางการ์ดของตัวเองคว่ำหน้าลงเหมือนเดิมและนี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณได้เห็นการ์ดของตัวเอง  หลังจากนั้น เกมจะเริ่มต้นโดยแบ่งเป็น 2 ช่วงคือ กลางวัน กับ กลางคืน

เกมจะเริ่มต้นที่ช่วงกลางคืน ผู้เล่นทุกคนจะถูกสั่งให้หลับตา  ผู้คุมเกมจะเรียกผู้สวมบทบาททีละ 1 ตัวละครให้ลืมตาและใช้ความสามารถของตัวละครอย่างเงียบๆ สำคัญมากว่าต้องเงียบๆ เมื่อทำเสร็จจะถูกสั่งให้หลับตาลงอีกครั้ง และตัวละครตัวอื่นจะถูกสั่งให้ลืมตาขึ้นมาเพื่อใช้ความสามารถของตนเองต่อไปจนครบทุกคน  ผมจะยกตัวอย่างตัวละครที่ถูกนำมาเล่นบ่อยให้ดูกันคร่าวๆ

  • Werewolf – มนุษย์หมาป่า ไม่มีความสามารถพิเศษ แต่ที่แน่ๆคุณคือตัวร้าย
  • Villager – ชาวบ้าน ไม่มีความสามารถพิเศษเช่นกัน คุณคือชาวบ้าน
  • Seer – แอบดูการ์ดตัวละครของใครก็ได้ หรือดูการ์ดในกองกลาง 2 ใบ
  • Drunk – สลับการ์ดตัวละครของตัวเองกับกองกลางได้ แต่ห้ามดู
  • Troublemaker – สลับการ์ดตัวละครของผู้เล่นคนอื่น (สลับของคนอื่นเท่านั้น) ห้ามดูเช่นกัน
  • Tanner – ถ้าตัวละครนี้ถูกจับแขวนคอ เขาจะเป็นผู้ชนะ ทั้งชาวบ้านและมนุษย์หมาป่า แพ้ทั้งหมด
  • Robber – สลับการ์ดตัวละครของตนเองกับคนอื่น สามารถดูการ์ดใบใหม่ของตัวเองได้

ตัวละครอื่นๆยังมีอีกเยอะ ผมขอสงวนไว้ให้เพื่อนๆไปทดลองกันเอาเอง

เมื่อทุกคนใช้ความสามารถของตัวละครครบแล้ว ช่วงกลางวันจะเริ่มขึ้น  ผู้คุมเกมจะบอกให้ทุกคนลืมตา ในช่วงนี้จะไม่มีใครได้เปิดดูการ์ดตัวละครของตนเองอีกต่อไป  คุณต้องคิดวิเคราะจากข้อมูลที่คุณมีอยู่ตั้งแต่ตอนแรกที่คุณทราบว่าตัวละครของคุณคืออะไร และตอนที่คุณใช้ความสามารถทำให้คุณได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมไหม ตัวละครของคุณอาจจะไม่ใช่อันเดิมอีกแล้ว คุณควรคุยกับเพื่อนร่วมวงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเพื่อหาให้ได้ว่าใครกันแน่ที่เป็นมนุษย์หมาป่า เขาอาจนั่งอยู่ข้างๆคุณนี่เอง!!!

เกมนี้จะมีการโหวตเพียงครั้งเดียวเท่านั้น คุณมีเวลาเพียง 5 นาทีเพื่อคุยกันและลงคะแนนโหวต เมื่อการโหวตจบลง เราถือว่าผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงที่สุดจะถูกนำไปแขวนคอ และทุกคนก็เปิดการ์ดตัวละครของตนเองออกมาเพื่อดูกันว่า พวกเราเลือกถูกคนหรือไม่ (มันสนุกมากๆตรงตอนเปิดการ์ดนี่แหละ)

  • ถ้ามนุษย์หมาป่าถูกโหวตให้โดนแขวนคอได้สำเร็จ ผู้เล่นที่สวมบทบาทเป็นฝ่ายมนุษย์หมาป่าทุกคนแพ้ ที่เหลือคือผู้ชนะ
  • ถ้าใครก็ตามที่ไม่ใช่มนุษย์หมาป่า หรือ Tanner ถูกโหวตให้โดนแขวนคอ ฝ่ายมนุษย์หมาป่าเป็นผู้ชนะ ที่เหลือคือผู้แพ้
  • ถ้า Tanner ถูกโหวตให้โดนแขวนคอ เขาคือผู้ชนะเพียงคนเดียว ที่เหลือแพ้ทั้งหมด

และเกมก็จบลงด้วยประการฉะนี้

 

One Night Ultimate Werewolf

 

FEELING

ผมค่อนข้างเป็นคนที่ชอบเกมแนว Party อยู่แล้ว และ Ultimate Werewolf ก็เป็นหนึ่งในเกมที่ผมสนุกกับมันทุกครั้งที่เล่น ทำให้เวอร์ชั่น One Night กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมจะเล่นหากมีคนชวน  แต่ด้วยความที่มันเป็น Party เกมแบบ 100% ที่ถูกหั่นตัวตนเดิมลง ทำให้คนที่ไม่สนุกกับภาคต้นฉบับมันก็ยังคงไม่สนุกกับภาคนี้อยู่ดี เพราะหลายครั้งผมมักจะได้ยินเพื่อนพูดว่า “เล่นแบบนี้ ใช้เดาเอาดีกว่า”  ผมจึงสรุปได้ว่า One Night Ultimate Werewolf เป็นบอร์ดเกมทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเยี่ยม แต่ขายตัวเองไม่เก่งนั่นเอง

แต่สำหรับชาว Party Gamer แล้วละก็ คุณไม่ควรพลาดเกมนี้ด้วยประการทั้งปวง  คุณจะได้พูดคุยกับเพื่อนอย่างสนุกสนานเพราะแม้แต่ตัวคุณเองคุณก็ยังไม่มั่นใจเลยว่าตัวละครของคุณคืออะไรกันแน่  และนี่เองทำให้อรรถรสของการคาดเดาสนุกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน  ผมเชื่อว่า “ความไม่รู้” ในหลายเกมทำให้คุณรู้สึกเบื่อ แต่ “ความไม่รู้” ใน One Night Ultimate Werewolf มันก็สนุกดีเหมือนกันนะ  ผมมั่นใจว่าวันสบายๆของคุณกับครอบครัวจะต้องมีเสียงหัวเราะเต็มบ้านอย่างแน่นอน

 

Final Verdict : จากที่กล่าวไป คุณสมควรจะซื้อ

 

 

#ผมนี่แหละมนุษย์หมาป่า!!!

 

ขอบคุณรูปภาพ : Beziergames , Boardagaingames

 

Comments

comments

One Night Ultimate Werewolf

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7.5/10
User Rating: 5.0 (4 votes)
Sending