[REVIEW] Pandemic #ไวรัสสยองโลก

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Pandemic Board Game

 

หากถามถึงหนังเรื่องโปรดของผมซักเรื่อง มันคงจะเป็นหนังแนวเอาชีวิตรอด จะเอาชีวิตรอดจากอะไรผมเองก็ไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่ขอให้มันเอาชีวิตรอดมาให้ได้ก็แล้วกัน จะรอดมาจากดงซอมบี้, นักฆ่าโรคจิต, ผี หรืออะไรก็ตามแต่ นั่นล้วนสร้างความตื่นเต้นและความประทับใจให้ผมเสมอ แต่สิ่งที่ผมรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้รับชม คือตัวเอกต้องเอาชีวิตรอดจากเชื้อโรคร้ายที่กำลังคุกคามศูนย์วิจัยซักแห่งหนึ่ง หรือจะเอาเป็นทั้งโลกเลยก็ได้นะ!

ผมเคยคิดเล่นๆว่ามันคงจะดีไม่น้อย หากเราจะได้มีโอกาสสัมผัสความรู้สึกจริงๆของตัวเอกในหนัง มากกว่าแค่นั่งดูและจิกหมอนลุ้นเฉยๆ ผมแบ่งปันไอเดียร์น้อยๆของผมให้สุภาพบุรุษท่านหนึ่งฟัง เขาไม่รอช้าที่จะเดินไปหยิบ บอร์ดเกมส์มาหนึ่งกล่อง พร้อมประโยคสั้นๆว่า “มึงอยากลองใช่ไหม? มึงเอาตัวรอดมาให้ได้แล้วกัน”

 

Pandemic Board and Components

 

Pandemic บอร์ดเกมส์แนว Co-op ที่คุณจะได้สวมบทบาทเป็น 1 ในหน่วยควบคุมโรคระบาด (CDC) จับมือกับเพื่อนของคุณเพื่อเอาชนะโรคร้ายที่กำลังกัดกินโลกใบนี้อยู่ ไวรัสไม่ได้สนใจว่าคุณเป็นใครมาจากไหน หน้าที่ของมันมีเพียงทำให้สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนดาวดวงนี้สูญสิ้นไปให้หมด พวกคุณคือความหวังสุดท้าย ไม่ซิ! หากบอกว่าความหวังก็จะดูเกินจริงไป พวกคุณเป็นเพียงความเป็นไปได้สุดท้ายที่สามารถทำให้มวลมนุษย์หลุดพ้นจากภัยพิบัติในครั้งนี้

บอร์ดเกมส์นี้มีอายุอานามในวงการบอร์ดเกมส์มาเนิ่นนานพอสมควรแล้ว (นานมาก! ตั้งแต่ก่อนที่ผมจะรู้จักบอร์ดเกมส์เสียอีก) ได้รับการ Re-Master 1 ครั้งเพื่อให้สวยงามยิ่งขึ้น รวมถึงออก Exanpsion มาแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ความคลาสสิคที่ผู้เล่นทุกคนหลงใหลกลับเป็น Base Set ที่ไม่มีการแต่งเติมนั่นเอง

เกมส์นี้เป็นแนว Co-op เกมส์แรกที่ผมได้ทดลองเล่น และมันทำให้ผมชื่นชอบเกมส์แนวนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากไอ้สุภาพบุรุษคนหนึ่งด้วย!

 

OVERVIEW

สิ่งสำคัญของการ Co-op คือจำนวน เกมส์นี้รองรับผู้เล่นได้ถึง 7 คน นั่นความหมายว่าหากคุณพ่ายแพ้ต่อไวรัสและล้มตาย คุณมีเพื่อนร่วมรุ่นแล้วแน่นอน

สำหรับวิธีเล่นบอร์ดเกมส์นี้ ผมไม่สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ 100% ผ่านการเขียนเพียงอย่างเดียวครับ เอาเป็นว่าผมจะเล่าให้ฟังเฉยๆแล้วกันว่าเกมส์นี้มันมีคุณลักษณะอย่างไร ถูกใจเพื่อนๆหรือเปล่า ส่วนกฎวิธีการเล่นสามารถอ่านได้ที่ลิ้งนี้เลย >>>Pandemic Rule Click Here<<<

 

Pandemic Board

 

– ผู้เล่นจะได้รับการสุ่มบทบาทมา 1 อย่างจากทั้งหมด 7 บทบาท โดยแต่ละอาชีพที่เลือกมานั้นจะมีความสามารถพิเศษในการเอื้ออำนวยต่อทีมไม่เหมือนกัน บางอันอาจต้องใช้การตัดสินใจที่เหมาะสมเพื่อให้ส่งผลดีที่สุด

 

All classes of Pandemic

 

– ไวรัสมี 4 ชนิด ที่เราต้องหาทางกำจัดมันให้ได้ (ไวรัสแต่ละชนิดมีสีประจำตนเอง)

– ในเกมส์นี้ดำเนินด้วยการ์ด 2 สำรับ Infection Deck และ Player Deck

– Infection Deck จะถูกเปิดทุกเทิร์น เพื่อควบคุมการแพร่ขยายของเชื้อไว้รัสว่าเมืองใดจะได้รับไวรัสชนิดไหนไป โดยมี Infection Rate เป็นตัวบอกจำนวนอีกด้วย ยิ่งมาก ยิ่งมีโอกาสมาก (โอกาสในการแพ้อ่ะนะ)

– Player Deck จะเป็นทรัพยากรให้ผู้เล่นใช้ในการหาวัคซีนต่อต้านไว้รัส โดยปรกติจะเป็นการ์ดที่มีชื่อเมืองและสีกำกับอยู่ (ชื่อเมืองใช้เดินทาง, สีใช้ต่อสู้กับไวรัส) นอกจากนั้นเป็น Special Event Card ที่ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ตอนไหนก็ได้

– ผู้เล่นจะได้จั่วการ์ดจาก Player Deck 2 ใบทุกเทิร์น และสามารถมีการ์ดสูงสุดบนมือได้เพียง 7 ใบ หากเกินต้องทิ้งลงใน Discard Pile ทันทีโดยไม่มี Priority ให้ทำ Action ใดๆทั้งสิ้น

 

Epidemic Card

 

– ใน Player Deck จะมีการ์ดพิเศษชื่อว่า Epidemic แทรกอยู่ตั้งแต่ 4 – 6 ใบ ตามความยากที่ผู้เล่นเลือกไว้ ยิ่งเยอะ เกมส์จะยิ่งท้าทายมากขึ้น (การ์ดใบนี้จะทำให้อัตราการแพร่ขยายไว้รัสสูงขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มโอกาสให้เมืองที่ถูกติดเชื้อไปแล้ว ติดซ้ำได้อีก และเมื่อเมืองใดเมืองหนึ่งเกิดการติดเชื้อถึงกำหนด จะเกิดเหตุการณ์ Outbreak หรือไวรัสได้แพร่ขยายไปยังเมืองอื่นนั่นเอง)

– เมื่อเมืองใดได้รับเชื้อไวรัสจะได้รับ Disease Cube 1 อัน แต่ละเมืองจะรับได้เพียง 3 อันเท่านั้น เมื่ออันที่ 4 มาถึงจะเกิดจาก Outbreak แทน (ไม่ต้องวาง Disease Cube อันที่ 4 แต่ให้ทำ Outbreak แทน)

– เมืองที่เกิดการ Outbreak ให้วาง Disease Cube 1 อันทุกเมืองที่อยู่โดยรอบ (มีเส้นเชื่อม) และเลื่อน Outbreak Marker ไป 1 ช่อง

 

Pandemic Game Play

 

– ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นสามารถทำ Action ได้ 4 อย่าง จากทั้งหมด 8 อย่าง ดังนี้

 • Drive / Ferry – เดินทางไปเมืองถัดไป (เมืองที่ติดอยู่กับสถานที่ที่เราอยู่ปัจจุบัน)
 • Direct Flight – ทิ้งการ์ดเมือง 1 ใบบนมือ เพื่อเดินทางไปยังเมืองนั้นทันที
 • Charter Flight – ทิ้งการ์ดเมืองชื่อตรงกับสถานที่ที่เราอยู่ในปัจจุบัน เพื่อเดินทางไปยังเมืองใดก็ได้
 • Shuttle Flight – เดินทางจากเมืองที่มีศูนย์วิจัย ไปยังเมืองใดก็ได้ที่มีศูนย์วิจัย
 • Build a Research Station – ทิ้งการ์ดเมืองชื่อตรงกับสถานที่ที่เราอยู่ในปัจจุบัน เพื่อสร้างศูนย์วิจัยที่เมืองนั้น (ศูนย์วิจัยมีให้ 6 อันเท่านั้น หากใช้หมดแล้ว ให้เลือกเอาศูนย์วิจัยออกจากเมืองใดก็ได้ มาวางเมืองปัจจุบันแทน)
 • Treat Disease – นำ Disease Cube ออกจากเมือง 1 อัน หากไวรัสชนิดนั้นมียารักษาแล้ว ให้นำ Disease Cube ออกจากเมืองนั้นๆทั้งหมดแทน
 • Share Knowledge – ให้ หรือ รับ การ์ดจากผู้เล่นอีกคนหนึ่ง โดยการ์ดต้องมีชื่อตรงกับเมืองที่อยู่ ณ ขณะนั้น (ทั้ง 2 คนต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน และยินยอมที่จะให้หรือรับทั้ง 2 ฝ่าย)
 • Discover a Cure – ที่ศูนย์วิจัยไหนก็ได้ ผู้เล่นทิ้งการ์ดเมืองที่มีสีเหมือนกันจำนวน 5 ใบ เพื่อพบยารักษาไวรัสสีนั้น (ชื่อเมืองไม่ต้องตรงกัน แต่สีต้องเป็นสีเดียวกัน)

– ในแต่ละเทิร์น ปฏิบัติดังนี้

 • ทำ 4 Action
 • จั่วการ์ดจาก Player Deck 2 ใบ/li>
 • จั่วการ์ดจาก Infection Deck และวาง Disease Cube ลงบนเมืองที่ระบุไว้
 • ผู้เล่นทางซ้าย เล่นต่อ

เกมส์จะดำเนินต่อไปจนจบ อย่าได้ดูถูกไว้รัสเหล่านี้เป็นอันขาด เพราะเมื่อใดที่ Outbreak เกิดเป็น Chain Reaction คุณอาจแพ้โดยไม่รู้ตัว

 

OBJECTIVE

การจะ ชนะ เกมส์นี้มีเพียงวิธีการเดียว

– ผู้เล่นสามารถค้นพบยารักษาไวรัสได้ครบทุกชนิด ชัยชนะตกเป็นของมวลมนุษย์และผู้เล่นทุกคน (ไม่จำเป็นต้องรักษาไวรัสให้หมดจากเมือง แค่ค้นพบยารักษา เป็นอันจบ)

กรณีอื่นๆ ถือเป็นอัน แพ้ ทั้งสิ้น ไวรัสได้ยึดครองโลกใบนี้ไป- Outbreak Marker เลื่อนไปจนถึงช่องสุดท้าย
– ผู้เล่นไม่สามารถวาง Disease Cube ลงบนเมืองได้ (หมดนั่นเอง)
– ผู้เล่นไม่สามารถจั่วการ์ดจากกอง Player Deck ได้ (หมดอีกเช่นกัน)

 

Pandemic Classes

 

FEELING

เกมส์นี้เหมาะกับผู้เล่นสาย Hardcore หรือผู้เล่นที่มีทักษะการเล่นเกมส์อยู่ประมาณหนึ่งแล้ว เพราะการจะเอาชนะเกมส์นี้ต้องใช้ Logic มากพอสมควร แต่ความสนุกของเกมส์ยังสามารถแบ่งปันให้กับผู้เล่นแนว Casual ได้ ด้วยระบบ Co-op เพราะถึงแม้ว่าเกมส์จะยาก แต่การร่วมมือกันเพื่อหาทางออกในวิกฤตการณ์เช่นนี้เป็นสิ่งสำคัญ ความคิดเห็นบางอย่างจากผู้ไร้ประสบการณ์อาจเป็นทางออกเดียวที่ผู้เชี่ยวชาญมองข้าม สำหรับท่านที่ชอบความท้าทายในรูปแบบ Co-op play เกมส์นี้ถือเป็นอีกเกมส์หนึ่งที่ควรมีไว้ประดับบ้านครับ

หลังจากที่ได้มีโอกาสเล่นเกมส์นี้ครั้งแรก ผมรู้สึกได้ว่ามันเป็นเกมส์ที่ยากเสียเหลือเกิน ผมหวังสักวันว่าจะชนะเกมส์นี้ให้ได้ จากวันนั้นถึงวันนี้ยังไม่เคยชนะมันเลยซักที ผมไม่รู้ว่าเกมส์มันยากไป หรือผมทำอะไรผิด (ห้ามบอกว่ามึงโง่เอง) ผมกำลังตามหาใครก็ตามที่สามารถพาผมชนะเกมส์นี้ได้ ต่อให้คุณอยู่เชียงใหม่ ผมก็ยินดีจะเดินทางไปนะครับ ผมเดินกลับไปหาสุภาพบุรุษท่านนั้น และเอาบอร์ดเกมส์ทุ่มใส่หัวมัน พร้อมกับพูดว่า “ไม่เล่นละไอ้สึส!

 

 

#ไวรัสก็เช่นกัน #โถ่…ไอ้สึส!

 

Comments

comments

Pandemic

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 4.3 (3 votes)
Sending