[REVIEW] Pokemon TCG ปล่อยเกมมาจับการ์ด

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Pokemon TCG

 

“Pokemon เรื่องราวของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่หอบหิ้วความหวังและความฝันออกเดินทางกับมอนสเตอร์ตัวน้อยคู่ใจ เพื่อเป้าหมายอันยิ่งใหญ่นั่นก็คือการได้เป็นสุดยอดนักฝึก Pokemon หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนามของ Pokemon Master นั่นเอง”

– นี่คือสิ่งที่เด็กยุค 90 ทุกคนต้องรู้จัก

 

Pokemon เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ร่วมมนุษย์ ใช้ชีวิตถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกันประหนึ่งเป็นสหายร่วมโลกที่ขาดกันไม่ได้ ผู้สร้างเกมบอกว่า Pokemon เป็นเสมือนเพื่อนของมนุษย์ แต่ผมคิดว่ามันเหมือนสัตว์เลี้ยงมากกว่า ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นเด็กน้อยที่มีความฝันอยากจะเป็น Pokemon Trainer (ผู้ฝึก Pokemon) เราจะเดินทางผจญภัยไปทั่วทวีปเพื่อรวรวมข้อมูลและฝึกฝน Pokemon ให้แข็งแกร่งขึ้น ความสนุกของเกมนี้ไม่ได้มีแค่การจับ Pokemon ตัวใหม่ๆและฝึกฝนพวกมันเท่านั้น ยังมีการนำ Pokemon ของผู้เล่นแต่ละคนมาต่อสู้กันเองอีก ซึ่งนับเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเกมซีรี่ย์นี้เลยทีเดียว  จับ Pokemon มาฝึกเพื่อนำไปต่อสู้กับเพื่อน มันสนุกเสียจนหยุดไม่ได้ ยิ่งจังหวะที่ชนะแบบขาดลอย มันสะใจสุดๆไปเลย

Pokemon เมื่อผมได้ยินชื่อนี้ก็จะหวนนึกถึงวันเก่าๆที่ผมและเพื่อนๆถือ Gameboy คนละเครื่องพร้อมตลับเกม Pokemon คนละแผ่น พวกเราใช้สายลิงค์เพื่อเชื่อมเกม 2 เครื่องเข้าด้วยกัน มันคือการต่อสู้กันระหว่าง Pokemon และ การปะทะกันของ Trainer อันเร้าร้อน เวลาช่วงพักเที่ยงที่โรงเรียนก็จะหมดไปกับกิจกรรมนี้ทุกวัน

 

b90128_defae7798b6d473aa242055bdde5244d

 

OVERVIEW

Pokemon Trading Card Game (Pokemon TCG) การ์ดเกมที่จำลองระบบการต่อสู้ของเกม Pokemon เวอร์ชั่น Video Game มาได้อย่างยอดเยี่ม  ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็น Pokemon Trainer นำเหล่า Pokemon ของตนเองเข้าปะทะกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม โดยใช้รูปแบบการต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 และมีสำรองอีกคนละ 5 คัว ถือเป็นลักษณะการเล่นที่ผู้เล่นแทบทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี หากคิดจะเปลี่ยนจากเกมมาลองเป็นการ์ดเกมดูบ้าง ส่วนตัวผมคิดว่าทำได้ไม่ยากเลยครับ

มันก็น่าจะดีไม่น้อยเลยถ้าจะมีการต่อสู้กันของ Pokemon เกิดขึ้นจริงๆแบบจับต้องได้ แต่เทคโนโลยีสมัยที่ผมยังเด็กไม่สามารถทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้ แต่ด้วยจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดมันจึงเกิดเป็นสิ่งที่พอจะทำได้ ณ เวลานั้นแทน และนั่นก็คือ การ์ดเกม Pokemon หรือ Pokemon Trading Card Game

 

Pokemon

 

GAMEPLAY

ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจัดสำรับการ์ดของตัวเองมาคนละ 60 ใบห้ามขาดห้ามเกิน และมีชื่อซ้ำกันได้ไม่เกิน 4 ใบ ในสำรับการ์ดจะประกอบไปด้วยการ์ด 3 ประเภทหลัก

 • การ์ด Pokemon – สหายตัวน้อยที่เราจะใช้ในการต่อสู้  การ์ด Pokemon ทุกใบจะมีรายละเอียดของตัวเองระบุไว้บนการ์ดอย่างชัดเจน เช่น HP , ธาตุ , ท่าโจมตี , ระดับวิวัฒนาการ เป็นต้น
 • การ์ด Energy – ท่าโจมตีของ Pokemon แต่ละท่าต้องการพลังงานในการเรียกใช้เสมอ ดังนั้นมันเป็นหน้าที่ของเหล่า Trainer ที่จะวางแผนการแปะการ์ดประเภทนี้ลงไปบนตัว Pokemon อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 • การ์ด Trainer – การ์ดส่งเสริมการเล่น การ์ดประเภทนี้มีความสามารถให้เลือกใช้มากมาย และทำให้รูปเกมพลิกได้ตลอดเวลา การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้เล่น  การ์ดประเภทนี้สามารถแยกย่อยลงไปได้อีกหลายส่วน (อธิบายในต่อในภายหลัง)

 

ENERGY

 

เซ็ตอัพเกม ผู้เล่นแต่ละคนจั่วการ์ดคนละ 7 ใบจากสำรับของตัวเอง และเลือก Pokemon ขึ้นมาเป็นตัว Active (ใช้ในการต่อสู้)  1 ตัว ส่วนที่เหลือให้วางไว้แนวหลัง (Bench) เพื่อเป็นตัวสำรอง ซึ่งในแนวหลังจะวาง Pokemon ได้สูงสุด 5 ตัวเท่านั้น การวางการ์ด Pokemon ในขั้นตอนนี้ให้วางคว่ำหน้าไว้ทั้งหมด เมื่อทุกคนวางการ์ดของตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้หยิบการ์ดใบบนสุดจากสำรับของตัวเองอีก 6 ใบ (ห้ามดู) วางแยกไว้ต่างหากเป็น Prize Card และนี่คือสิ่งที่เราจะใช้วัดผลแพ้ชนะของเกมนี้

 

Pokemon TCG Playmat

 

เริ่มเกมให้หงายการ์ดทุกใบบนสนาม ผู้เล่นที่ถูกเลือกให้เริ่มต้นเป็นคนแรกก็เริ่มเล่นได้ทันที ในแต่ละเทิร์นจะมีสิ่งที่ผู้เล่นสามารถทำได้ก่อนสั่งโจมตี หรือ ประกาศผ่านเทิร์น (ในเกมนี้เมื่อสั่ง Pokemon โจมตีจะถือว่าผ่านเทิร์นทันที) การทำ Action เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องทำเรียงตามขั้นตอน จะทำอะไรก่อนหรือหลังก็ได้ตามความเหมาะสม

 • วาง Pokemon ลงสนาม – การวาง Pokemon ลงสนามจะสามารถวางลงใน Bench ได้เท่านั้น และ Pokemon ตัวนั้นจะอยู่ในขั้นเริ่มต้นของระดับวิวัฒนาการ (Basic)
 • วิวัฒนาการ Pokemon – เราเรียกมันว่าอีโว (Evolution) หรือการพัฒนาร่าง โดยให้วางการ์ดร่าง 2 หรือ 3 ลงไปบนตัว Pokemon ที่อยู่บนสนามได้ทันที ซึ่งต้องเป็นร่างพัฒนาที่ถูกต้อง และจะพัฒนาร่างได้ตัวละ 1 ครั้ง ต่อ 1 เทิร์น (Pokemon ที่เพิ่งส่งมาบนสนาม ต้องรอเทิร์นถัดไปหากจะพัฒนาร่าง)
 • แปะการ์ด Energy – การ์ดพลังงานสามารถแปะได้ 1 ใบ ต่อ 1 เทิร์น
 • ใช้ Ability – Pokemon บางตัวนอกจากจะมีท่าโจมตีแล้ว ยังมี Ability ติดมาด้วย ซึ่งการใช้งานก็ให้ประกาศใช้ได้ตลอดเวลาเมื่ออยู่ในเทิร์นตัวเอง
 • Retreat Pokemon  – ถอย Pokemon ที่กำลังต่อสู้อยู่ให้ลงมาอยู่ในแนวสำรอง แล้วส่งตัวอื่นขึ้นไปแทน การถอย Pokemon ต้องเสียสละการ์ด Energy ตาม Retreat Cost ที่ระบุไว้บนตัว Pokemon นั้นๆ
 • ใช้การ์ด Trainer – การใช้การ์ด Trainer มีด้วยกันหลายแบบ แต่หลักๆที่จะกล่าวถึงมีด้วยกัน 4 แบบ
  • Item – การ์ดประเภทนี้สามารถใช้กี่ใบก็ได้ใน 1 เทิร์น อยากจะใช้ซัก 10 ใบก็ทำได้ ถ้าคุณมีมากพอ
  • Supporter – การ์ดประเภทนี้จะความสามารถดีกว่า Item จึงถูกจำกัดให้ใช้ได้เทิร์นละ 1 ใบเท่านั้น
  • Stadium – การ์ด Stadium ใช้เพื่อส่งผลให้เกิดขึ้นในสนามแบบต่อเนื่อง แต่การ์ด Stadium จะมีได้เพียง 1 ใบบนสนาม เมื่อใบใหม่ลงมาบนสนามจากผู้เล่นคนใดก็ตาม ใบที่อยู่บนสนามจะถูกทิ้งลงกองทิ้งทันที
  • Pokemon Tool – การ์ดอุปกรณ์ที่เราให้ Pokemon ใช้ในการต่อสู้ วิธีมช้คือแปะลงไปบนตัว Pokemon ได้ทันที แปะลงไปแล้วไม่สามารถถอดออกได้ และ Pokemon จะมีการ์ดอุปกรณ์แปะอยู่บนตัวได้เพียงแค่ใบเดียวเท่านั้น

 

Supporter

 

เมื่อทำ Action ที่กล่าวมาแล้วจนพอใจ ต่อจากนี้คือสั่งโจมตีอันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของเทิร์น เมื่อคุณประกาศโจมตีคุณต้องมั่นใจว่า Energy ที่อยู่บนตัว Pokemon  มีมากพอ คุณเลือกท่าที่จะใช้โจมตี และประกาศออกไปดังๆ หลังจากนั้นให้นำค่าความเสียหายไปบวกลบกับค่า Weakness และ Resistance (ถ้ามี) ของ Pokemon  ฝั่งตรงข้าม ได้เท่าไหร่ให้นำเม็ดนับค่าความเสียหายวางบน Pokemon ฝั่งตรงข้ามได้เลย นอกจากค่าความเสียหายแล้ว ท่าโจมตีบางอันยังส่งผลอย่างอื่นอีกด้วย ให้ปฏิบัติตามที่เขียนกำกับไว้ทันที เป็นอันจบเทิร์น

ผู้เล่นจะผลัดการเล่นเป็นเทิร์นๆในลักษณะที่กล่าวไปแล้ว เมื่อใดก็ตามที่คุณสร้างความเสียหายให้กับ Pokemon ฝั่งตรงข้ามได้มากกว่าหรือเท่ากับพลังชีวิตของมัน จะถือว่าคุณสามารถล้ม Pokemon  ตัวนั้นลงได้ คุณจะได้สิทธิ์จั่ว Prize Card ที่เราวางแยกไว้ตอนแรกได้ 1 ใบ ใบไหนก็ได้ และใครที่สามารถจั่ว Prize Card ได้ครบทั้ง 6 ใบก่อนจะถือเป็นผู้ชนะในเกมนี้

 

worlds 2015

 

FEELING

ผมเป็นคนหนึ่งที่เล่น Video Game มาตลอดตั้งแต่เด็กจนปัจจุบัน และหนึ่งในเกมซีรี่ย์ที่ผมติดตามก็มี Pokemon เป็นหนึ่งในนั้น เล่นตั้งแต่เด็กจนโตติดตามมาโดยตลอด รวมถึงเวอร์ชั่นการ์ตูนและอนิเมะก็ไม่เคยพลาด Pokemon จึงเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตผม แต่การเล่นการ์ดเกมค่อนข้างแตกต่างไปจากการเล่นเกมมาก เพราะเกมสามารถเล่นคนเดียวได้ แต่การ์ดเกมต้องมีคนเล่นด้วยตลอดเวลา ทำให้ผมลังเลว่ามันจะยากเกินไปที่จะชวนแฟนผมมาเล่นหรือไม่ จนเมื่อผมได้ทดลองเล่นมันอย่างจริงจัง มันเป็นการ์ดเกมที่เข้าใจง่ายมากๆ เล่นใครเล่นมันไม่มีแทรกจังหวะ หรือกติกาอะไรที่มันยุ่งยาก ผมรู้สึกว่ามันเป็นการ์ดเกมที่สามารถเล่นได้ในทันทีที่อยากจะลองเล่น คือคุณสามารถเล่นไปเรียนรู้ไปได้เลย ไม่ต้องอ่านหนังสือกฎ ยิ่งถ้ามีคนเล่นเป็นมาสอนด้วยแล้วยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ คุณจะใช้เวลาในการเรียนรู้เพียงแค่เทิร์นเดียวเท่านั้น ที่เหลือก็เป็นประสบการณ์ของแต่ละคนแล้วว่าจะทำให้สำรับการ์ดที่จัดมาเก่งขึ้นได้ขนาดไหน

 

pokemon card collection

 

เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ผมซื้อสำรับเริ่มต้นมา 2 อันในทันทีที่รู้ถึงการมีตัวตนของ Pokemon TCG เอามาลองเล่นกับแฟนดู ถือว่าผมประสบความสำเร็จมาก เพราะปัจจุบันผมแทบไม่ต้องไปยุ่งกับ Collection การ์ดเกมตัวนี้อีกเลย อยากจะเล่นใบไหน หรือต้องการการ์ดอะไร แฟนผมก็จะมีหน้าที่ไปจัดหามาให้เสร็จสรรพพร้อมเล่น เธออินไปกับมันเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะพูดให้ถูก เธอน่าจะแซงผมไปไกลมากแล้วในเรื่องของประสบการณ์การเล่นการ์ดเกมตัวนี้  ในท้ายที่สุดผมอยากจะบอกว่ามันเป็นการ์ดเกมที่มีความน่าสนใจทั้งการเล่น และ การสะสม เหมาะสำหรับทุกคน (ผมค่อนข้างเน้นเรื่องแฟน) หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักและชื่นชอบมอนสเตอร์ตัวน้อยๆเหล่านี้ คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะสัมผัสการ์ดเกมตัวนี้อย่างแน่นอนครับ กับ POKEMON TRADING CARD GAME

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถไปอ่านเทคนิคการจัดสำรับของพวกเราได้ที่ : http://geekplanets.com/pokemon-tcg-deck-building/

 

Final Verdict : อยากให้ผมเอามาโชว์เลยไหมละ?

 

 

#เปิดซอง!!!

 

Comments

comments

Pokemon TCG

Author's Score

Pokemon TCG มีคุณสมบัติครบทุกประการในการเป็นการ์ดเกมติดระดับโลก

9/10
User Rating: 3.0 (2 votes)
Sending