[REVIEW] Port Royal เรือเล็กควรออกจากฝั่ง

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Port Royal

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว GEEKPLANETs ทุกท่าน  วันนี้เรากลับมาพบกับ Reivew บอร์ดเกมกันอีกเช่นเคยนะครับ  เมื่อวัน Boxing Day ที่ผ่านมานี้เอง ผมมีโอกาสได้ไปเยือนร้านเกมร้านหนึ่งย่านพระโขนง ระหว่างรอเจ้าของร้าน Unboxing บอร์ดเกมล็อตใหญ่ที่เพิ่งเดินทางมาถึง ผมกับเพื่อนก็กำลังคิดกันว่าเราจะทำอะไรเพื่อฆ่าเวลาดี  เพื่อนผมจึงเดินไปหยิบบอร์ดเกมมาหนึ่งกล่อง และนั้นก็เป็นวินาทีที่ทำให้ผมได้เข้าไปอยู่ในโลกของโจรสลัด เกมนี้มีชื่อว่า Port Royal นั่นเอง

 

Port Royal

 

OVERVIEW

Port Royal เป็นเกม Economic ผสมดวงนิดๆ มีบลัฟหน่อยๆ ที่เหมาะสำหรับผู้เล่น 2-5 คนครับ แต่ถ้าจะให้สนุกที่สุดควรเล่นที่ 3-4 คน เป็นเกมสั้นๆใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีก็จบแล้ว โดยที่จุดประสงค์ของเกมนั้นเเสนง่ายครับ  ผู้เล่นคนใดทำคะแนนได้ถึง 12 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ และวิธีที่จะทำให้คะแนนเพิ่มขึ้นได้มีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการจ้างลูกเรือที่มีคะแนนสูง หรือ รวบรวมลูกเรือที่มีความสามารถเฉพาะทางให้ครบเพื่อนำไปแลกคะแนนพิเศษครับ

 

Port Royal

 

GAME COMPONENTS

ส่วนประกอบของเกมนี้มีการ์ดทั้งหมด 120 ใบ และ หัวใจแห่งความมุ่งมั่น (ของคุณ) โดยการ์ดจะแบ่งเป็น;

 • การ์ดลูกเรือที่เราสามารถจ้างได้
 • การ์ดเรือแบ่งเป็นสีๆ ทั้งหมด 5 สี
 • การ์ด Expedition
 • การ์ด Tax

 

Port Royal

 

GAMEPLAY

 • Port Royal นั้นถือว่าเป็นเกมที่ใช้เวลา Setup สั้นมาก แค่สลับการ์ดแล้วแจกให้ผู้เล่นคว่ำหน้าไว้ (ด้านหลังการ์ดทุกใบจะมีสัญลักษณ์รูปเหรียญ เอาไว้ใช้แทนเงินครับ) ผู้เล่นจะได้รับเหรียญตอนเริ่มเกมทั้งหมด 3 เหรียญ  ส่วนการ์ดที่เหลือให้สับวางไว้กลางโต๊ะเพื่อเป็นสำรับสำหรับเล่นเกมนี้ครับ
 • หลังจากที่ได้รับเหรียญครบทุกคนแล้ว ผู้เล่นจะเริ่มต้นเล่นเกมโดยแบ่งออกเป็น 2 Phase ด้วยกันดังนี้;
  • Discover – ผู้เล่นจะเปิดการ์ดจากสำรับวางหงายหน้าไว้บนโต๊ะ โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเปิดการ์ดได้เรื่อยๆจนกว่าจะพอใจ หรือ จงกระทั่งเกิดการ Burst-บึ้ม!!! การบึ้มจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้เล่นเปิดได้การ์ดเรือสีซ้ำกับใบที่ถูกเปิดไปแล้ว (เจอบึ้มให้ข้ามช่วง Trade & Hire ไปเลย) ดังนั้นเวลาจะหาการ์ดอะไรก็ระวังบึ้มนะจ๊ะ  เมื่อเราเปิดการ์ดจนพอใจแล้ว เข้าสู่ช่วง Trade & Hire ได้เลยครับ
  • Trade & Hire – ผู้เล่นที่เป็น Active Player (เจ้าของเทิร์น) จะมีสิทธิ์ซื้อการ์ดที่ต้องการได้เป็นคนแรก โดยซื้อการ์ดจากกองที่เราเปิดไว้ในช่วง Discover  แต่จะสามารถซื้อได้เพียงแค่ใบเดียวเท่านั้น (นอกจากจะมีสกิลพิเศษจากการ์ดลูกเรือที่ทำให้ซื้อ 2 ใบได้)
 • หลังจากที่เราซื้อเสร็จ ผู้เล่นคนถัดไปจะเป็นคนซื้อ โดยมีข้อแม้คือเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เล่นคนถัดไปซื้อ จะต้องเสียค่านายหน้าในการซื้อให้กับเราเพิ่มอีก 1 เหรียญ
 • เมื่อผู้เล่นทุกคนซื้อหมดแล้ว เป็นอันจบเทิร์น ผู้เล่นถัดไปเริ่มเล่นต่อ
 • เกมจะเล่นวนไปแบบนี้เรื่อยๆจนกระทั่งมีใครทำคะแนนถึง 12 หน่วยก่อน ชนะ!

 

Port Royal

 

GAME EXPERIENCE

ตอนแรกที่เพื่อนผมหยิบเกมนี้ลงมาวางและเปิดกล่องออกมา มันมีแต่การ์ดล้วนๆ  สิ่งแรกที่ผมคิดคือมันต้องน่าเบื่อมากแน่ๆ  แต่ผมกลับไม่คิดเลยว่าเกมการ์ดแบบนี้จะทำให้เกิดการบลัฟกันได้มากมายขนาดนี้ เป็นเกมเล็กๆที่ผมมองข้ามความสนุกมันไป  แต่พอเล่นเข้าจริงๆ ผมสนุกกับมันมาก ยิ่งตอนที่เพื่อนกำลังเปิดการ์ด ผมยิ่งสนุก เพราะผมชอบยุให้มันเปิดอีก เปิดไปเรื่อยๆ เปิดจนเจอเรือสีซ้ำกัน ตอนมันบึ้มเนี่ย มันช่างสะใจเสียเหลือเกินครับ

สำหรับท่านที่อยากจะหาเกมสั้นๆ เล่นที่ไหนก็ได้ คนยิ่งเยอะยิ่งมันส์ จัดไปเลยครับรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ GEEKPLANETs ต้องขอขอบคุณร้านเกมใจดีอย่าง Ninive Games ด้วยนะครับ ที่เอื้อเฟื้อทั้งสถานที่ และความรู้ในการเล่นเกมนี้

#รักและสวัสดี

 

ผู้สนับสนุนหลักในการรีวิวบอร์ดเกมครั้งนี้

Ninive Games

 

 

ขอบคุณรูปภาพ : Boardgamequest

 

Comments

comments

Port Royal

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending