[REVIEW] “R” (the original BraveRats)

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

R the original Braverats

 

ผมเดินเข้าไปในร้านบอร์ดเกมชื่อดังแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท วันนี้ช่างเป็นวันที่น่าเบื่อและเงียบเหงาเสียเหลือเกิน ผมทำธุระของตนเองเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อหลายชั่วโมงก่อนจึงแวะไปดูหน่อยว่ากิจกรรมที่ผมรักมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

เมื่อเปิดประตูเข้าไปในร้าน ผมได้พบกับสุภาพบุรุษท่านหนึ่ง เราคุ้นเคยกันดี หลายครั้งที่เขามอบไอเดียร์ในการเขียนบทความให้ผม วันนี้เขาวิ่งมาหาผมด้วยความกระตือรือร้นเป็นพิเศษ

“นายต้องรีวิวเกมนี้” ประโยคสั้นๆที่ดึงดูดความสนใจของผม

ผมเดินตามเขาไปในทันทีและนั่งลงเพื่อฟังเขาอธิบายเกม และนั่นนำไปสู่เกมที่ผมจะรีวิวให้เพื่อนๆได้รับชมกันในครั้งนี้ครับ

 

R the original Braverats

 

Overview

R” หรือ “อาร์” คือชื่อของบอร์ดเกมนั้น สั้นๆง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน ง่ายซะจนผมคิดว่าจะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ไหน? ผมรู้แต่เพียงว่าเกมนี้ออกแบบโดย Seiji Kanai ผู้ฝากผลงานเกมอันโด่งดังอย่าง Love Letter ไว้ในดวงใจของนักเล่นบอร์ดเกมทั่วโลก แต่สิ่งที่น่าแปลกใจสุดๆคือแพ็คเกจของเกมดูโคตรไม่มีอะไรเลย เหมือนซองจนหมายพับใส่ถุงซิบล๊อค หน้าตาดูธรรมดามากๆ แต่จะลองไว้เป็นความรู้ใหม่ๆก็ไม่เสียหายจริงไหมละ?

 

Braverats

 

เกมนี้รีธีมไปแล้ว 1 ครั้ง จาก “R” ไปเป็น “BraveRats” สุภาพบุรุษอธิบายว่า คนทั่วไปจะรู้จักกันในชื่อของ BraveRats มากกว่า แต่ต้นฉบับจริงๆคืออันที่เรากำลังจะเล่นต่อไปนี้ ผมได้แต่สงสัยหน้าตาบ้านๆแบบนี้มันจะขายได้ยังไงว่ะ?

“อืมๆๆๆ มันจะสนุกแน่เหรอ?” ผมพูดได้เพียงแค่นั้น

 

Braverats

 

Game Play & Objective

สุภาพบุรุษท่านนั้น หยิบอุปกรณ์การเล่นออกมาจากถุง มันเป็นการ์ดทั้งสิ้น 16 ใบ เขาแบ่งมันออกเป็น 2 กองเท่าๆกัน เมื่อหงายการ์ดดูทั้ง 2 กองมีหน้าตาเหมือนกันเป๊ะๆ บนการ์ดมีตัวเลข, ความสามารถ และรูปภาพ เขายื่นการ์ดให้ผมกองหนึ่ง ผมส่งสายตาเชิงคำถามว่าเกมนี้มันเล่นยังไง

“การ์ดทั้ง 8 ใบจะอยู่บนมือของนายตลอด นายลองอ่านความสามารถของมันดู นายชอบใบไหนก็ลงใบนั้นมา ปรกติแล้วตัวเลขที่กำกับบนการ์ดของใครมากกว่าคนนั้นชนะ แต่สิ่งที่ทำให้เกมเปลี่ยนคือความสามารถนั่นแหละ” เขาตอบผมเพียงแค่นี้

 

R Card

 

ผมได้แต่คิดว่า “มันง่ายเกิดไปหรือเปล่าว่ะ?” ผมอ่านการ์ดทีละใบ มันมีความสามารถดังนี้;

  • 7 – Prince: คุณชนะในรอบนั้น
  • 6 – General: การ์ดใบถัดไปที่คุณเล่น พลัง+2
  • 5 – Wizard: ความสามารถของการ์ดฝั่งตรงข้ามไม่เกิดผล
  • 4 – Ambassador: ถ้าคุณชนะด้วยการ์ดใบนี้ นับเป็น 2 คะแนน
  • 3 – Assassin: รอบนี้คนพลังน้อยกว่าชนะ
  • 2 – Spy: รอบถัดไป ฝ่ายตรงข้ามเปิดการ์ดก่อน แล้วคุณค่อยเลือกการ์ดไปสู้
  • 1 – Princess: ถ้าคุณเล่นการ์ดใบนี้ แล้วฝั่งตรงข้ามใช้การ์ด Prince เกมจบ คุณชนะทันที
  • 0 – Musician: การวัดพลังรอบนี้จะถูกพักไว้ก่อน ใครชนะในรอบถัดไปถือว่ารอบนี้ชนะด้วย

“เกมนี้ใครชนะครบ 4 คะแนนก่อน ถือว่าชนะเกมทันที” สุภาพบุรุษตอบเหมือนรู้ใจผม

 

R the original Braverats

 

ผมทดลองเล่นไป 4 เกม น่าแปลกใจที่ผมไม่ชนะเลย ผมเล่นไปงั้นๆไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ยิ่งเล่นผมยิ่งจับจุดของเกมได้เพิ่มขึ้น ความสนุกค่อยๆเพิ่มตามทีละนิด มันไม่ได้สนุกแบบบ้าคลั่ง ไม่ได้สร้างความประทับใจจนต้องปรบมือให้ แต่มันสนุกแบบสบายๆ ผมเหนื่อยจากธุระที่เพิ่งทำเสร็จไป ผมคงจะปฏิเสทหากใครมาชวนเล่น 7 Wonders หรือแม้กระทั่งเกมที่ใช้แต่ปากพูดอย่าง The Resistance ผมก็แทบไม่มีแรงจะเล่นแล้ว แต่ R สร้างบรรยากาศชิลๆให้ผมได้คุยสัพเพเหระกับเพื่อนๆในขณะที่กำลังเลือกการ์ดบนมือไปด้วย ผมลืมความเหนื่อยก่อนหน้านี้ได้อย่างน่าแปลกประหลาดขณะที่เล่นเกมนี้

เราลองเล่นกติกาเสริมของเกม วิธีการเล่นยังคงเหมือนเดิม แต่การจะได้การ์ดมาไว้บนมือแตกต่างออกไป มันเป็นการ “Draft” การ์ดทั้งหมดสับรวมกันเป็นกองเดียว ผู้เล่นคนหนึ่งจั่วการ์ดขึ้นมา 4 ใบ เลือก 1 ใบไว้บนมือตัวเองแล้วส่งให้ฝั่งตรงข้ามเลือก ทำจนการ์ดหมด ผู้เล่นอีกคนก็จั่วการ์ดขึ้นมา 4 ใบแล้วทำเช่นเดิม ผลัดกันไปเรื่อยๆจนหมดกองจึงเริ่มเล่นเกม มันได้อีกอรรถรสหนึ่ง เพราะเราสามารถวางแผนการ์ดบนมือของตัวเองได้และคาดเดาการ์ดบนมือฝั่งตรงข้ามก่อนที่เกมจะเริ่ม

ผมและสุภาพบุรุษนั้น เราเล่นกันไป 6 เกม ผมชนะ 0 เกม ผมเริ่มสงสัยว่า มันโกงหรือกูโง่กันแน่นะ…

 

R Board Game Package

 

FEELING

ผมชอบเกมนี้นะ ใช้สมองก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้ เล่นแบบคาดเดาฝั่งตรงข้ามอย่างจริงจังประนึงนั่งในตลาดหุ้นก็ได้ หรือเล่นแบบเอาดวงเข้าชนให้พระเจ้าเป็นผู้ตัดสินเลยก็ยังได้ ไม่ว่าจะเลือกเล่นแนวไหนเกมนี้มอบความประหลาดใจให้คุณได้เสมอ สุภาษิต “Don’t judge a book by its cover” นำมาเข้ากับเกมนี้ได้จริงๆ แพ็คเกจโคตรไม่มีความน่าดึงดูดเลย ออกแนวกระจอกเสียด้วยซ้ำ แต่คำว่าผ้าขี้ริ้วห่อทองดูจะเป็นคำเปรียบเทียบที่ไม่เกินจริงไป สิ่งที่คุณกำลังจะเสียเงินซื้อคือการ์ดและวิธีการเล่นที่ครั้งหนึ่งมันไม่เคยมีอยู่บนโลกใบนี้ คุณกำลังจะซื้อมันไปเพื่อเปลี่ยนเวลาอาหารค่ำของคุณกับครอบครัวให้มีสีสันมากขึ้นนั่นเอง

บางครั้งความสุขของการได้เล่นบอร์ดเกมไม่ได้อยู่ที่คุณได้เล่นเกมที่มีอุปกรณ์สุดเจ๋ง แต่มันคือการหากิจกรรมดีๆที่คุณกับคนที่คุณรักได้ทำร่วมกันไม่ใช่เหรอ คุณว่าจริงหรือเปล่าละ…?

 

#Happy Family Day

 

Comments

comments

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6.5/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending