[REVIEW] Resident Evil Deck-Building Game

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Resident Evil Deck Building Base Set

 

Horror Adventure Game ซีรี่ย์ดังที่อยู่ในใจคนไทยมานานแสนนานอย่าง Resident Evil ได้ก้าวเข้าสู่รูปแบบบอร์ดเกมส์แล้ว ภายใต้ชื่อ Resident Evil Deck-Building Game โดยใช้ระบบ Deck-Building เป็นตัวดำเนินเกมส์ ผู้เล่นจะได้พบกับตัวละครมากมายในจักรวาลของ Resident Evil และศัตรูที่ครั้งหนึ่งอาจเคยทำให้คุณหลอนมาแล้ว ไอเทมต่างๆภายในเกมส์ถูกนำมาทำเป็นการ์ดสนับสนุนความสามารถให้กับตัวละครตลอดการเล่น

หากให้เล่าไปในยุคที่ผม และเพื่อนๆหลายคนยังอยู่ในวัยประถมถึงมัธยมต้น ช่วงก่อนที่เกมส์ออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทในสังคม ผมเชื่อว่าครั้งหนึ่งพวกเราเคยนั่งล้อมวงเล่นเกมส์คอนโซลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นตะลุยด่าน 2 คน หรือผลัดกันเล่นหากผู้เล่นคนปัจจุบันแพ้ พวกเราทุกคนอยากเป็นคนเล่น ทุกคนพยายามทำให้เพื่อนแพ้เพื่อที่ตัวเองจะได้เป็นคนเล่นคนถัดไป แต่กลับมีเกมส์อยู่บางประเภทที่พวกเราเกี่ยงกันเล่น เรามักจะโยนจอยเกมส์ที่หวงนักหวงหนาให้กับเพื่อนเป็นคนเล่นเกมส์นี้ หากให้เอ่ยชื่อซักเกมส์ พวกเราหลายคนคงนึกถึง Resident Evil หรือ Bio Hazard ณ ช่วงเวลานั้นถือว่าเป็นเกมส์หนึ่งที่ตามหลอกหลอนพวกเราในยามค่ำคืน แต่ยิ่งน่ากลัวกลับยิ่งดึงดูด ความอยากรู้อยากเห็นเป็นฝ่ายชนะเสมอ มันจึงกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง และเสน่ห์ตรงนี้นี่เองที่ทำให้ Resident Evil ครองใจแฟนๆไปทั่วโลก

แฟนพันธุ์แท้ Resident Evil อย่างผมมีหรือจะพลาดโอกาสสัมผัสเกมส์ในดวงใจสุดถวิลหาในรูปแบบบอร์ดเกมส์ ตามมาครับ ผมจะเล่าให้ฟังเอง

 

Resident Evil Deck Building Character Card

 

Overview

จำนวนผู้เล่น: 1 – 4 คน

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครที่คุณชื่นชอบบุกตะลุยกองทัพ Infected เพื่อเอาชีวิตรอดและสะสมคะแนนแข่งกัน ในขณะเล่นสามารถซื้อการ์ดเพิ่มลงไปในสำรับได้ ยกตัวอย่าง การ์ดกระสุนและปืนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้กับ Infected หรือการ์ดแอคชั่นและไอเทมที่สนับสนุนการเล่นให้เราได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

เกมส์นี้มี Mode การเล่นหลักถึง 3 แบบด้วยกัน;

  • Story Mode
  • Mercenary Mode
  • Versus Mode

ผมจะกล่าวถึง Story Mode และจะอธิบายโหมดอื่นๆในส่วน Objective ของโพสนี้ครับ

 

Resident Evil Deck Building Ada Wong– Character ในเกมส์นี้จะมาจากซีรี่ย์ Resident Evil ทั้งหมด ตั้งแต่ภาคแรก ไปจนถึงตัวละครเสริมภาคหลัง (Expansion)

– พลังชีวิต ถ้าหมดก็ตาย ออกจากเกมส์ไป ไม่ได้มีอะไรมาก

– Decoration หรือ คะแนน นอกจากจะเป็นตัวชี้วัดชัยชนะแล้ว ยังสะสมไว้เพื่ออัพเลเวลของตัวละครด้วย ยิ่งตัวละครเลเวลสูงความสามารถพิเศษก็จะดีขึ้นตาม

– ทุกตัวละครเริ่มต้นที่เลเวลศูนย์ ต้องมี Decoration ตามที่ระบุไว้ถึงจะกลายเป็นเลเวลนั้นๆ

 
Zombie Male– เกมส์นี้ผู้เล่นจะสำรวจคฤหาสน์ในรูปแบบของ Mansion Deck การ์ดในสำรับนี้จะประกอบไปด้วย Infected (ศัตรูของเกมส์นี้) เป็นส่วนมาก และองค์ประกอบอื่นเช่น ไอเทมพิเศษหรือแอคชั่นเป็นส่วนน้อย

– เหล่า Infected จะเป็นศัตรูจาก Resident Evil ทั้งหมด มีตั้งแต่ Zombie กระจอกไปจนถึง T-Virus ร่างต่างๆ Hunter, Licker มีมากันหมด เรียกว่ายกขบวนกันมาทั้งกองทัพ

– Infected มีพลังชีวิต, พลังโจมตี และ คะแนน เป็นส่วนประกอบ บางตัวมีความสามารถพิเศษด้วย ระวังกันให้ดี

– Decoration ที่ระบุไว้จะเป็นรางวัลเมื่อผู้เล่นจัดการกับ Infected ตัวนี้ได้

 

Resident Evil Deck Building Play Area

– การเซ็ตอัพเกมส์จะมีหน้าตาคล้ายรูปภาพด้านบน การ์ดที่สามารถซื้อได้จะวางเรียงไว้ตรงกลางโต๊ะที่ผู้เล่นทุกคนสามารถเอื้อมถึง และมี Mansion Deck วางไว้ด้านข้าง

– ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นจะได้จั่วการ์ด 5 ใบเป็นพื้นฐาน (อาจมีเพิ่มตามสกิลของตัวละคร หรือการ์ดแอคชั่น)

– เลือกทำ Action ตามสมควร อยากลุยก็เลือก Explore Mansion หรือยังไม่พร้อม อยากซื้อของเพิ่มก็สามารถทำได้

– เมื่อจบเทิร์นการ์ดทั้งหมดจะไปสู่กองทิ้ง (ทั้งที่ใช้ และไม่ได้ใช้) เทิร์นหน้าจั่วใหม่อีก 5 ใบ

– เมื่อเดคหมด ให้นำการ์ดจากกองทิ้งมาสับใหม่เพื่อเล่นต่อ

 

Resident Evil Deck Building Ammunition

– กระสุนปืนนอกจากจะใช้เพื่อซื้อการ์ดเพิ่มแล้ว ยังเป็นหน่วยเงินหลักที่ใช้สำหรับเล่นเกมส์นี้ด้วย

– มีมากไปก็ไม่ดี มีน้อยไปก็ไม่ได้ บริหารเอาเองก็แล้วกัน ชีวิตของคุณนะ คิดดีๆ

 

Resident Evil Deck Building Weapon– อาวุธ อุปกรณ์สำคัญมากๆในเกมส์นี้ ไม่มีอาวุธก็นอนรอความตายได้เลย

 – อาวุธทุกชนิดจะระบุพลังโจมตีที่ทำได้ และจำนวนกระสุนที่จำเป็นเพื่อการใช้งาน ดังนั้นการจะใช้งานอาวุธชิ้นนี้ บนมือต้องมีปริมาณกระสุนให้เพียงพอเสียก่อน ไม่งั้นจะถือว่าปืนด้าน

– ถ้าอาวุธที่มีอยู่ไม่สามารถจัดการกับ Infected ได้ ผู้เล่นจะได้รับค่าความเสียหายตามพลังโจมตีของ Infected ตัวนั้นๆ

– แต่ถ้าหากจัดการกับ Infected ได้ จะได้การ์ด Infected ตัวนั้นมาสะสมไว้เพื่อนับคะแนนรวมตอนจบเกมส์

 

 

Resident Evil Deck Building Boss Card– เกมส์จะดำเนินต่อไปโดยผู้เล่นทุกคนผลัดกันเล่นคนละเทิร์น

– สำหรับ Story Mode เกมส์จะจบต่อเมื่อ ผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง Explore Mansion จนไปเจอกับ Special Infected หรือ บอส หากสามารถเอาชนะได้ เกมส์จะจบลงทันที

– หากไม่สามารถกำจัดบอสตัวนี้ได้ ให้สับมันเข้ากอง Mansion แล้วเล่นต่อ

– เมื่อเปิดเจอบอสให้ปฎิบัติตามคำสั่งที่เขียนไว้บนความสามารถทันทีก่อนเริ่มต่อสู้

– ภาพทางด้านขวาเป็นตัวอย่างของบอสที่นำมาให้ชม

 

 

Objective

Story Mode – ผู้เล่นทุกคนนับคะแนนรวม ใครมากสุดชนะ

Mercenary Mode – เล่นเหมือน Story Mode ทุกอย่าง เพียงแต่การจบเกมส์จะเป็นการกำหนดเทิร์นในการเล่นแทน เมื่อเล่นครบกี่เทิร์นเกมส์จบ คล้ายกับการต่อสู้เก็บคะแนนแบบจับเวลา

Versus Mode – ไม่มี Mansion Deck ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายต่อสู้กันเอง เพื่อเก็บคะแนน

 

Resident Evil Deck Building Play Mat

 

FEELING

หลังจากที่ได้เล่น เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ดำเนินเป็นเส้นตรง ไม่ต้องทำความเข้าใจให้ลึกซึ้ง ไม่มีทางลัดหรือกลโกงใดๆในการเอาชนะ มีแต่เทคนิคการบริหารความน่าจะเป็นและทรัพยากรเท่านั้นที่ต้องใช้ ดวงมีส่วนสำคัญกับเกมส์นี้แต่ไม่มากจนทำให้เกมส์น่าเบื่อ วิธีการเล่นแบบ House Rule น่าจะทำให้การเล่นเกมส์นี้สนุกยิ่งขึ้นไปอีก อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนแรกว่าเกมส์ค่อนข้างทื่อ การสร้างกติกาบางอย่างเสริมเข้าไป น่าจะทำให้การเล่นมีมิติมากยิ่งขึ้น

เกมส์นี้มี Expansion จำนวนหนึ่งแล้ว เป็นการเพิ่มการ์ด, เพิ่มตัวละคร , เพิ่มศัตรู โดยส่วนมาก แต่มีบางอันที่เพิ่มแนวทางการเล่นแบบใหม่ ใครที่รู้สึกจำเจกับวิธีการเล่นเดิมๆก็ลองหามาโดนกันได้ครับ

ถือว่าเป็นบอร์ดเกมส์ที่ทำออกมาได้ดี มีความคล้ายคลึงกับ Deck-Building เกมส์รุ่นพี่เกมส์อื่นๆ ไม่ใช่ทำลวกๆมาหลอกขายแฟนๆ สำหรับนักเล่นเกมส์ที่ชื่นชอบในตัวซีรี่ย์เกมส์นี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะได้รับความสนุกจากสิ่งที่คุณรักอย่างเต็มที่แน่นอนครับ

 

Comments

comments

Resident Evil Deck-Building Game

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending